• Vu Lam Bach

  • Blog Marketing

Phone

034 301 8345

Email

mrvulambach@gmail.com

Marketing trực tiếp là gì? 4 bước xây dựng chiến dịch marketing trực tiếp hiệu quả

Các doanh nghiệp thường sử dụng hình thức marketing trực tiếp để phục vụ mục đích bán hàng của mình, hình thức marketing trực tiếp khác gần gũi trong cuộc sống hàng ngày. Tuy hình thức marketing trực tiếp không quá mới nhưng không phải doanh nghiệp nào áp dụng cũng mang lại hiệu quả. Vậy nguyên nhân là do đâu. Hãy cùng tôi tìm hiểu về marketing trực tiếp trong bài viết này nhé!

Marketing trực tiếp là gì?

Marketing trực tiếp là hoạt động marketing nhằm thu hút, tiếp cận khách hàng mà không qua trung gian, được cá nhân hóa và không phụ thuộc vào không cách. Hệ thống tương tác của marketing trực tiếp có thể đo lường trực triếp từ khách hàng, giúp kết nối với khách hàng thông qua những thông tin về nhân khẩu học, thông tin liên hệ như: Email, số điện thoại, địa chỉ.

Marketing trực tiếp là gì ? Cùng tìm hiểu marketing trực tiếp - Thương Hiệu  Việt Nam
Marketing trực tiếp là gì?

Xem thêm: Ưu nhược điểm của Marketing trực tiếp

Các bước xây dựng chiến dịch marketing trực tiếp hiệu quả

Bước 1: Thiết lập mục tiêu

Nghiên cứu thị trường

Marketing trực tiếp giúp doanh nghiệp thu thập thông tin về thị trường như: Đặc điểm, xu hướng, phản hồi theo từng nhóm khác nhau. Điều này giúp doanh nghiệp hiểu về thị trường mục tiêu, hiểu về nhóm khách hàng, thấu hiểu nhu cầu của người dùng. Từ đó đưa ra các kế hoach marketing nhằm thỏa mãn khách hàng thông qua marketing trực tiếp.

Xem thêm  SEO là gì? Tổng quan về SEO 2021
Tin tức
Nghiên cứu thị trường

Kết nối với khách hàng

Mối quan hệ với khách hàng càng chặt chẽ thì doanh nghiệp càng tăng trưởng về kinh doanh và lợi nhuận. Khi khách hàng có sự thiện cảm, hài lòng, thỏa mãn với các sản phẩm/dịch vụ thì tỉ lệ họ mua hàng lại lần 2, lần 3, lần n rất lớn.

Thậm chí khách hàng còn là cầu nối để kết nối doanh nghiệp và bạn bè, người thân của họ. Nhưng nếu khách hàng không thỏa mãn thì họ cũng dễ dàng bày tỏ quan điểm cá nhân trên mạng xã hội và làm ảnh hưởng đến doanh thu và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

Công cụ marketing trực tiếp (Direct Marketing Tool) là gì?
Kết nối với khách hàng

Bước 2: Xây dựng data

Doanh nghiệp cần xây dựng data khách hàng tiềm năng để phục vụ các hoạt động marketing về sau. Tại Việt Nam, có khá nhiều nơi cung cấp data cho doanh nghiệp để sử dụng trong marketing trực tiếp. Tuy nhiên, các tập data này thường không chất lượng bởi vì không trùng với nhóm khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới. Nếu doanh nghiệp sử dụng những tệp data được rao bán tràn lan dễ dẫn tới kết quả tiêu cực, tốn tiền và thời gian mà không hiệu quả.

Vậy làm thể nào để xây dựng được data chất lượng? Dễ thôi

+ Cách tốt nhất là doanh nghiệp tự tạo data và đưa ra các các nội dung để thu thập thông tin của nhóm khách hàng mục tiêu thông qua quảng cáo, truyền thông, online và offline.

+ Data chất lượng cần đầy đủ thông tin về nhân khẩu học như: Tên, SĐt, địa chỉ, nghề nghiệp, giời tính, thu nhập, hành vi, sở thích, ngày sinh…Doanh nghiệp càng có nhiều thông tin về khách hàng thì càng dễ tạo thiện cảm.

Xem thêm  Dễ dàng đăng ký Google News cho Website

Xây dựng data giúp doanh nghiệp đưa thông tin tới đúng tệp đối tượng tiềm năng: Một vài cách xây dựng data

+ Data khách hàng đã mua hàng

+ Data khách hàng tham gia các cuộc thi, khuyến mãi

+ Data khách hàng truy cập website

+ Data khách hàng tham gia khảo sát.

Bước 3: Chọn công cụ marketing trực tiếp

Các công cụ marketing có nhưng ưu và nhược điểm riêng, nhưng mục tiêu của doanh nghiệp là tiếp cận, chăm sóc và tìm kiếm thêm các khách hàng mới. Doanh nghiệp không nên sử dụng tràn lan các công cụ marketing trực tiếp để tránh lãng phí, nên tập trung sử dụng các công cụ mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một vài công cụ doanh nghiệp nên tham khảo.

Gọi điện trực tiếp

Gọi điện trực tiếp cho khách hàng giúp khách hàng có thể tư vấn cho từng cá nhân và thu được những phản hồi từ khách hàng. Đồng thời, doanh nghiệp có thể đánh giá mức độ quan tâm, thái độ của khách hàng tới sản phẩm và dịch vụ của mình. Thêm vào đó, doanh nghiệp.

Email

Doanh nghiệp có thể gửi email tới nhiều khách hàng cùng lúc và dễ dàng đo lường được kết quả dễ dàng. Công cụ này mang lại hiệu quả tốt nếu doanh nghiệp đưa những nội dung mang đến giá trị cho người dùng. Sử dụng email với mục đich quảng bá, giới thiệu sản phẩm, gửi lời càm ơn, chúc mừng sinh nhật… đến khách hàng. Coong cụ này cũng tiết kiệm khá nhiều ngân sách cho doanh nghiệp.

Gửi thư trực tiếp

Công cụ này dường như đã bị lãng quên trong thời đại số ngày này, tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp sử dụng vẫn đem lại hiệu quả bằng những lá thư tay. Doanh nghiệp có thể sử dụng để gửi lời cảm ơn tri ân, lời mời tham dự sự kiện, sách hướng dẫn,…

Xem thêm  MOU là gì? So sánh MOU và hợp đồng chính thức 1

Nếu sử dụng đúng cách, đúng lúc sẽ mang lại hiệu quả rất lớn cho hoạt động marketing trực tiếp và tạo được thiện cảm từ khách hàng, định vị hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp. Sử dụng hình thức này tới các khách hàng trung thành, gắn bó với khách hàng, họ sẽ khá ấn tượng với doanh nghiệp.

Quảng cáo tại điểm bán

Hình thức này giúp doanh nghiệp tiếp cận đến khách hàng đúng lúc, đúng thời điểm khi khách hàng ra quyết định mua sản phẩm/dịch vụ. Rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam áp dụng hình thức này, đặc biệt là các loại sản phẩm như: Đồ điện tử, mỹ phẩm, thời trang…khách hàng có thể trải nghiệm sản phẩm trực tiếp tại cửa hàng, kèm theo đó là các hình thức dùng thử, khuyến mãi kèm theo.

Tổ chức sự kiện

Với phương pháp này, doanh nghiệp cần đầu tư thời gian, tiền bạc để xây dựng một chương trình sự kiện hiệu quả thông qua marketing trực tiếp. Tuy nhiên, hiệu quả nó mang lại khá lớn, một vài sự kiện bạn có thể sử dụng hình thức này như: tri ân, lễ kỷ niệm, khai trương, sinh nhật,…Doanh nghiệp tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và thu nhập các phản hổi nhằm tối ưu cho các chiến dịch marketing, cải tiến sản phẩm tốt hơn nhằm để lại ấn tượng tốt hơn trong lòng khách hàng.

Bước 4: Đo lường chiến dịch

Các chiến dịch marketing trực tiếp cần phải đạt được hiệu quả và mang lại kết quả cho hoạt đông kinh doanh, phát triển doanh nghiệp. Để đánh giá mức độ hiệu quả, doanh nghiệp cần so sánh nội dung tiếp cận được lan tỏa tới khách hàng có đạt được mục tiêu ban đầu không, tỷ lệ chuyển đổi bao nhiêu, có bao nhiều tương tác, bao nhiêu đánh giá… từ phía khách hàng. Các số liệu càng đầy đủ, doanh nghiệp càng dễ đánh giá được mức độ hiệu quả và điều chỉnh lại cho phù hợp.

Như vậy qua bài viết chúng ta đã hiểu được thế nào là Marketing trực tiếp và các bước xây dựng chiến lực marketing trực tiếp một cách hiệu quả.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *