• Vu Lam Bach

 • Blog Marketing

Phone

034 301 8345

Email

mrvulambach@gmail.com

Thế nào là Digital Marketing? 7 bước để lên một chiến lược Digital Marketing hiệu quả

Với sự phát triển của công nghệ và thời điểm công nghiệp 4.0 đang phát triển hiện nay, digital marketing là một loại hình marketing hiệu quả mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không nên bỏ lỡ. Người dùng và doanh nghiệp dành phần lớn thời gian online, việc nắm được bản chất của digital marketing là gì rất quan trọng. Vậy Digital Marketing là gì? 7 bước để lên một chiến lược Digital Marketing hiệu quả gồm những gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vậy Digital marketing là gì?

Digital marketing (hay còn gọi là tiếp thị kỹ thuật số), đây được coi là hình thức marketing phổ biến và hiệu quả mà mọi doanh nghiệp phải làm. Đây có thể hiểu là hoạt động quảng cáo cho sản phẩm/ thương hiệu, nhằm tác động đến nhận thức, quan tâm của khách hàng

Du Học Về Ngành Digital Marketing Có Gì Hot? - Thư Viện Học Bổng & Cơ Hội Nước Ngoài Sandla
Digital marketing là gì?

Tìm hiểu thêm về Digital marketing : vulambach.com/digital-marketing-la-gi

Ngành Digital Marketing là làm gì?

Người theo đuổi digital marketing thực chất chính là làm marketing, nó là hoạt động bao gồm việc xây dựng kịch bản marketing, lập kế hoạch và thực hiện cũng như đo lường hiệu quả công việc trong môi trường số. Có thể nói, đối tượng chính mà nghề Digital Marketing tiếp cận chính là kỹ thuật số.

Xem thêm  Digital marketing là gì? 11 hình thức Digital Marketing là gì?

Xem thêm: Các hình thức Digital Marketing là gì?

7 bước để lên một chiến lược Digital Marketing hiệu quả

1: Xây dựng khách hàng cho doanh nghiệp của bạn

Một doanh nghiệp có tồn tại và phát triển hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố khách hàng.

Đối với bất kỳ chiến lược marketing nào của doanh nghiệp thì chiến lược Digital marketing phải được xây dựng dựa trên các đặc tính chi tiết của người mua. Người mua đại diện cho nhóm khách hàng trọng tâm mà doanh nghiệp bạn hướng đến, bằng cách nghiên cứu, khảo sát và phỏng vấn đối tượng mục tiêu.

Cách phân loại 5 nhóm khách hàng điển hình mới nhất 2020 - Nhanh.vn
Xây dựng khách hàng cho doanh nghiệp là bước đầu cho mỗi chiến lược marketing

Thu thập thông tin của khách hàng là phương pháp hỗ trợ đắc lực cho chiến lược digital marketing của bạn. Điều đó phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp của bạn và có thể thay đổi phụ thuộc vào việc bạn là B2B hay B2C hay sản phẩm của bạn có chi phí cao hay chi phí thấp. Một số điểm bắt đầu và bạn sẽ phải điều chỉnh chúng bằng những:

 • Thông tin định lượng
 • Thông tin định tính

2: Xác định mục tiêu và công cụ Digital marketing hiệu quả

Mục tiêu của mọi doanh nghiệp là tạo ra lợi nhuận vì vậy mục tiêu của marketing cũng gắn liền với các mục tiêu cơ bản của kinh doanh. Cho dù mục tiêu của bạn là gì đi chăng nữa, bạn cần biết cách đo nó và quan trọng hơn là có thể đo lường nó.

Xem thêm  Tut kháng 902 (Hạn chế quảng cáo)

Cách bạn đo lường hiệu quả của chiến lược Digital Marketing sẽ khách nhau đối với mỗi doanh nghiệp và phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Thế nhưng, điều quan trọng nhất vẫn là phải đảm bảo bạn có thể làm được điều đó và các số liệu này sẽ giúp bạn điều chính những chiến lược của bạn trong tương lai.

Dưới đây là một trong số những công cụ giúp bạn đạt đc mục tiệu:

 1. Website: bằng mã nguồn mở
 2. SEO (Search Engine Optimization)
 3. SEM (Search Engine Marketing)
 4. Social media marketing
 5. Email Marketing
 6. Web Analytics
 7. Content

3: Xác định sản phẩm hiện có và định giá các kênh Digital Marketing

Khi xem xét các kênh hoặc tài sản sẵn có để đưa vào chiến lược của bạn, trước hết hãy xem xét bức tranh lớn để tránh bị choáng ngợp.

Owned media đề cập đến các tài sản digital mà thương hiệu hoặc công ty của bạn sở hữu – cho dù đó là trang web của bạn. Kênh sở hữu là những thứ mà doanh nghiệp của bạn có toàn quyền kiểm soát. Điều này có thể bao gồm một số nội dung ngoài trang web mà bạn sở hữu không được lưu trữ trên website của bạn

Danh sách tổng hợp tất cả các kênh được sử dụng trong marketing | DTM Consulting
Lưu ý khi xác định tài sản hiện có cần định giá digital marketing là gì 

4: Xác định kế hoạch cho các phương tiện truyền thông

Hình thức nội dung là điều đặc biệt trong các phương tiện truyền thông – marketing. Đây cũng là tâm điểm của chiến lược Digital marketing. Nội dung sẽ giúp truyền tải đến khách hàng thông điệp và chuyển đổi khách hàng truy cập website của bạn thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Nó cũng là một yếu tố tác động làm nâng cao hình ảnh của thương hiệu, một khi nó được tối ưu hóa thì nó cũng có thể tăng lượng traffic.

Xem thêm  SEO offpage là gì? Sự khác nhau sữa SEO onpage và offpage
Tìm hiểu về các phương tiện truyền thông và những ưu nhược điểm - CBM Co., LTD
Cần xác định kế hoạch cụ thể cho các phương tiện truyền thông là gì?

5: Lên kế hoạch Earned media

Đánh giá phương tiện truyền thông kiếm được trước đây của bạn só với mục tiêu hiện tại của bạn có thể giúp bạn xác định được nơi tập trung thời gian. Xem nơi lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng của bạn đến từ đâu và xếp hạng từng nguồn phương tiện kiếm được hiệu quả nhất đến kém hiệu quả nhất.

6: Lập kế hoạch Paid media

Nếu bạn dành rất nhiều tiền cho AdWords và chưa thấy kết quả mong đợi, có thể đã đến lúc điều chỉnh cách tiếp cận của bạn hoặc bỏ nó hoàn toàn và tập trung vào nền tảng khác mang lại kết quả tốt hơn.Vào lúc kết thúc quá trình, bạn cần phải có ý tưởng rõ ràng về nền tảng Paid Media mà bạn muốn tiếp tục sử dụng và (nếu có) hoặc muốn xóa khỏi chiến lược của mình.

7: Mang tất cả kết hợp lại với nhau

Bạn đã hoàn thành được kế hoạch và nghiên cứu, những điều trên sẽ là nền tảng vững chắc để tạo nên cho bạn một chiến lược digital marketing cho riêng mình và doanh nghiệp. Những điều bạn cần có gồm:

 • Nắm rõ tệp khách hàng của bạn
 • Lập ra các mục tiêu Marketing cụ thể
 • Checklist Owned/ Paid/ Earned Media của bạn
 • Kiểm toán Owned/ Paid/ Earned Media hiện có của bạn
 • Kế hoạch tạo nội dung sở hữu hoặc danh sách mong muốn.

Kết luận

Đối với hầu hết các nhãn hiệu Digital marketing là điều cần thiết tuyệt đối trong thời buổi nền kinh tế phát triển như ngày nay. Thách thức với hầu hết các công ty là thông tin đa luồng, vì vậy các marketer nên hiểu bản chất digital marketing là gì. Từ đó có những chiến lược, lên các bước marketing hợp lý tạo ra hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *