Làm digital marketing, không có nghĩa là bạn chỉ quan tâm tới các vấn đề liên quan đến digital. Bạn còn cần phải biết được mình hiện nay đang ở đâu trong hệ sinh thái các hoạt động liên quan lẫn nhau với nền tảng là marketing. Việc thiếu hụt kiến thức căn bản, không hiểu về bản chất của vấn đề sẽ ngăn bước bạn tiến xa trong công việc chuyên môn này. Liệu bạn có nắm rõ thuật ngữ Above the line marketing là gì và được áp dụng như thế nào trong hoạt động marketing tổng thể? Hãy cùng vulambach trả lời cho câu hỏi đó trong bài viết sau đây!

Above the line marketing là gì?

Trái với below the line marketing, Above the line marketing là khái niệm chỉ những loại hình Marketing có độ phủ rộng, đối tượng sẽ là mass audience (số đông khách hàng) và nhắm vào mục đích xây dựng hệ thống nhận diện, gia tăng độ nhận biết và xây dựng hình ảnh của thương hiệu.

Loại hình marketing này thường được áp dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng có cho mình mức độ phủ rộng như: TV, Radio, Print Ads, quảng cáo ngoài trời OOH,… Đó là những kênh truyền thông có thể cùng lúc tiếp cận số đông người tiêu dùng.

Above-the-line-marketing-la-gi

Hoạt động chính của ATL xoay quanh: Media, Sponsorship (tài trợ) và PR,… những hoạt động nhằm xây dựng và khắc sâu hình ảnh thương hiệu vào khách hàng và thường sẽ được Brand team đảm nhận về mặt chiến lược và kế hoạch.

Above-the-line-marketing-la-gi

Cho đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang chi nhiều tiền trong ngân sách của mình vào hoạt động ATL, bình quân khoảng 70% tổng chi phí của hoạt động marketing tổng thể.

Phân biệt Above the line marketing và Below the line marketing

Above the line marketingBelow the line marketing
Đối tượngTổng thể nhóm khách hàng mục tiêu.ATL có thể tiếp cận cùng lúc số đông người tiêu dùng mục tiêu(ví dụ một spot quảng cáo trên đài truyền hình có thể được hang triệu người xem trong cùng một thời điểm).Nhóm người tiêu dùng mục tiêu ở phạm vi nhỏ hẹp hơn tổng thể nhóm tiêu dung mục tiêu(VD: tương tác với nhóm trẻ yêu nhạc, hoặc yêu nhạc hip-hop là một nhóm tiêu dùng mục tiêu nhỏ hơn trong tổng thể nhóm tiêu dùng là giới trẻ nói chung).
Mục đíchXây dựng hệ thống nhận diện và khuếch trương thương hiệu thông qua việc tạo ra những giá trị cảm tính về chủ đề và tính cách của thương hiệu.Củng cố lòng trung thành của khách hàng, bằng việc tạo ra cảm hứng và niềm tin cho người tiêu dung, thúc đẩy họ tìm hiểu và sử dụng sản phẩm.
Tính tương tácRất thấpThông tin về thương hiệu mang tính một chiều (từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng).Khá caoThông tin đa chiều mang tính kết nối và tạo sự tương tác giữa marketer với khách hàng cá nhân.
 Đo lường kết quảQua các kênh truyền thống như tivi, radio, báo, tạp chí… có thể đo lường được tương đối chính xác về hiệu quả của quảng cáo. Tuy nhiên, một số dạng truyền thông khác rất khó để xác định như quảng cáo ngoài trời, OOH…– Đo lường được tương đối đầy đủ và chính xác. Ví dụ số mẫu được phát, chương trình tài trợ hoặc một event đã có bao nhiêu người tham dự, tình cảm yệu ghét đối với hoạt động đó như thế nào?
Hoạt độngGắn với các phương tiện truyền thông.Ít sử dụng phương tiện truyền thông

Above the line marketing được ứng dụng như thế nào?

Trong phần một của bài viết, chúng ta có thể đã hiểu được above the line marketing là gì. Thế nhưng, ALT được áp dụng như thế nào trong hoạt động marketing tổng thể? Một ví dụ cho hoạt động Above the line marketing mà chúng ta có thể thấy hàng ngày là các quảng cáo trên TV. Những quảng cáo này được phát sóng rộng rãi trên nhiều kênh cùng với thông điệp thống nhất có thể tiếp cận tới hàng triệu người xem một lúc.TVC quảng cáo của Coca-Cola mang tên “Hilltop” vào năm 1971:

Kết luận

Có thể nói, Above the line (ATL) marketing chính là chiến lược vô cùng quan trọng mà tất cả các thương hiệu nên tận dụng để có thể thành công hơn trong việc nâng cao được ý thức của khách hàng về thương hiệu, nâng cao được vị trí thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa Above the line marketing và Below the line marketing là điều hết sức cần thiết. Nếu ATL là sự hứa hẹn với khách hàng thì BTL chính là một phần trong chiến lược thực hiện lời hứa đó. Nếu ATL chỉ giúp người tiêu dùng quan sát, nhìn và nghe về sản phẩm thì BTL đi xa hơn bằng các hoạt động marketing trải nghiệm sản phẩm như: nếm, ngửi, dùng thử… Việc kết hợp ATL và BTL sẽ giúp cho chiến dịch marketing được vẽ lại như một bức tranh tổng thể, đa dạng và nhiều màu sắc.

ATL và BTL nhằm tạo ra sự cộng hưởng giữa hai hoạt động này. Suy cho cùng, cái mà các marketer cần chính là một thương hiệu mạnh trong tâm trí của người tiêu dùng và thương hiệu ấy phải sống tốt trên thị trường.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)