BA là gì? Thời gian gần đây, BA được biết đến nhiều hơn bởi tính chất công việc sáng tạo, là cầu nối hiệu quả nhất giữa khách hàng và doanh nghiệp. BA rất quan trọng trong công ty bởi họ chính là những người trực tiếp đưa ra cho bạn những giải pháp tối ưu nhằm duy trì và tăng trưởng doanh thu hiệu quả. Vậy BA là gì? Công việc chính của BA ra sao? và business analyst cần học gì? Cùng vulambach tìm hiểu kỹ hơn về BA qua bài viết dưới đây: 

BA là gì?

BA là viết tắt của cụm từ Business Analyst, hay còn được gọi là “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”.  Hiện nay, BA chínhlà một công việc khá hot và được nhiều người theo đuổi bởi vì lương business analyst rất cao. Rất nhiều người vẫn tự hỏi liệu thông thường người làm business analyst cầm phải học ngành gì, tuy nhiên thực chất thì bất ai cũng có thể tự học business analyst một cách không quá khó khăn mà không cần phải thông qua bấy kỳ trường lớp nào. Ngoài ra rất nhiều đơn vị tuyển dụng BA với chế độ và công việc vô cùng hấp dẫn. Đảm nhận vị trí này là những người đóng vai trò cầu nối, kết nối khách hàng với những người làm kinh doanh, người phụ trách kỹ thuật của doanh nghiệp, là người đưa ra giải pháp cho những yêu cầu của khách hàng. Hiện nay nghiệp vụ chính của BA được chia thành ba loại:

BA-la-gi

Data Analyst – Chuyên gia phân tích dữ liệu

Người làm Data Analyst sẽ là một chuyên gia phân tích những dữ liệu đã được thu thập, thường ở dạng đồ thị và biểu đồ hoặc được trình bày dưới dạng bảng biểu, sơ đồ. Dựa vào những dữ liệu đó sẽ xác định được chính xu hướng và tạo ra mô hình dự đoán những điều có thể sẽ xảy ra trong tương lai. Chính bởi vậy nên khi hiểu được BA là gì thì bạn có thể biết được chức danh Data Analyst còn gọi là chuyên gia phân tích dữ liệu.

Systems Analyst – Chuyên viên phân tích hệ thống

Systems Analyst hay còn được gọi là chuyên viên phân tích hệ thống. Với công việc này, họ sẽ phân tích và thiết kế kỹ thuật để giải quyết các vấn đề kinh doanh sử dụng công nghệ thông tin. Xác định và đề xuất những cải tiến, thiết kế hệ thống công ty để từ đó lên lịch đào tạo và chuyển giao tới những người dùng khác sử dụng hệ thống.

Management Analyst – Chuyên gia tư vấn quản lý

Management Analyst hay còn được gọi là chuyên gia tư vấn quản lý. Là người chuyên đề xuất các cách để cải thiện hiệu quả của công ty hoặc tổ chức. Họ tư vấn cho các nhà quản lý về cách làm để công ty có lợi hơn thông qua việc giảm chi phí và tăng doanh thu.

Business Analyst là làm gì?

Business-Analyst-la-lam-gi

BA được xem là cầu nối giữa khách hàng và team dự án, là người chuyển giao thông tin và nắm rõ nhất quy trình thực hiện. Vậy công việc chính của BA là gì?

Công việc của BA thường được chia thành những giai đoạn như sau:

  • Làm việc với khách hàng, lắng nghe và nắm bắt nhu cầu của họ. Phân tích những điểm cốt lõi để lập kế hoạch và đề xuất những giải pháp kinh doanh phù hợp, tạo dựng các quy trình, tài liệu hóa yêu cầu và xác nhận lại thông tin với khách hàng.
  • Chuyển giao thông tin tới nội bộ team. Bao gồm cả team phát triển dự án như PM, Dev, QC,… hay những team liên quan.
  •  Xử lý khéo léo những thay đổi đột xuất. Bản chất của Business là luôn thay đổi, vì vậy sẽ có những yêu cầu mới phải được cập nhật và sửa đổi liên tục để phù hợp với yêu cầu và tính chất công việc. Do vậy, BA cần phải phân tích được những ảnh hưởng của sự thay đổi đó đến tổng thể hệ thống và phải quản lý được sự thay đổi đó thông qua từng phiên bản được cập nhật trong tài liệu.

Những kỹ năng cần có của BA

Business-Analyst-la-lam-gi-1

1. Kỹ năng giao tiếp – Communication Skills

Do đặc thù riêng công việc nên phần lớn thời gian của BA chính là gặp gỡ và trao đổi với người dùng, khách hàng, người quản lý và đội dự án. Một dự án có thành công được hay không phụ thuộc phần lớn vào khả năng giao tiếp của BA. Chi tiết như yêu cầu dự án, thay đổi yêu cầu, kết quả thử nghiệm. Bởi vậy nên kỹ năng giao tiếp là yêu cầu đầu tiên cần có của BA, bên cạnh đó bạn cần phải thành thạo về ngoại ngữ, khả năng truyền tải thông điệp bằng văn bản tốt, thuyết phục người nghe.

2. Kỹ năng công nghệ – Technical Skills

Để có thể xác định được ưu, nhược điểm còn tồn tại và đề ra được cho mình những giải pháp kinh doanh, một BA nên biết và nắm chắc các ứng dụng công nghệ thông tin đang được sử dụng, những kết quả mới có thể đạt được thông qua các nền tảng công nghệ thông tin hiện có và những công nghệ đang được áp dụng mới nhất. Kiểm tra phần mềm và thiết kế hệ thống kinh doanh được xem là những kỹ năng phân tích kỹ thuật công nghệ quan trọng. Và BA là người cầu nối nên để bạn có thể thuyết phục được người nghe và nhận được cho mình sự tôn trọng, tin tưởng giữa dân công nghệ và người sử dụng thì kỹ năng công nghệ là một yêu cầu tất yếu không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành BA.

3. Kỹ năng phân tích – Analytical Skills

Hiểu rõ được BA là gì, với kỹ năng phân tích sẽ giúp BA có khả năng nhìn nhận vấn đề, phân tích dữ liệu để nắm bắt nhanh được tâm lý khách hàng và truyền đạt đúng vào các ứng dụng. Mặc khác, công việc của BA phải phân tích số liệu, tài liệu, các kết quả khảo sát với người sử dụng thử nghiệm để xác định quá trình xử lý, khắc phục vấn đề kinh doanh. Do vậy, kỹ năng phân tích vấn đề tốt được xem là thế mạnh tạo nên thành công của BA.

4. Kỹ năng xử lý vấn đề – Problem Solving Skills

Khả năng xử lý vấn đề không chỉ là kỹ năng phải có của riêng nghề BA mà nó còn là một kỹ năng cần thiết để bạn có thể tạo nên thành công trong mọi công việc. Và như đã nói ở bên trên, công việc của BA thường xuyên phải thay đổi đột xuất, chính vì thế phải có kỹ năng xử lý vấn đề tốt để nhanh chóng xử lý sự cố phát sinh nhằm hoàn thành tiến độ công việc của dự án.

5. Kỹ năng ra quyết định – Decision-Making Skills

Là người tư vấn quản lý và cố vấn cho các developer, các BA không những phải nắm bắt vấn đề tốt mà còn phải có khả năng quyết định để đưa ra hướng xử lý đúng đắn cho vấn đề. Kỹ năng ra quyết định rất quan trọng bởi nếu không dứt khoát và có chính kiến, nhận định đúng tình hình phát triển sẽ gây tổn thất cho công ty và doanh nghiệp vậy nên đây là kỹ năng quan trọng cần phải có ở mỗi BA.

6. Kỹ năng quản lý – Managerial Skills

Một kỹ năng khác cần có cho BA là gì, đó là khả năng quản lý dự án. Lập kế hoạch phạm vi dự án, chỉ đạo nhân viên, xử lý yêu cầu thay đổi, dự báo ngân sách và giữ tất cả mọi người của dự án trong vòng ràng buộc thời gian quy định là những kỹ năng quản lý mà một BA cần có.

7. Kỹ năng đàm phán và thuyết phục – Negotiation and Persuasion Skills

Như đã nói ở trên, BA là cầu nối giữa các nhà phát triển và người sử dụng, khách hàng và các công ty, các nhà quản lý và công nghệ thông tin. Không ai khác, họ là những người đứng giữa cân bằng mong muốn cá nhân và nhu cầu kinh doanh, sau đó sẽ làm việc với nhiều nhóm đối tượng liên quan nhằm tìm ra giải pháp cho doanh nghiệp.

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục sẽ luôn được BA tận dụng mỗi ngày, đặc biệt là những khi phải cạnh tranh cho các dự án của khách hàng, để đạt được mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, kỹ năng đàm phán tốt sẽ giúp duy trì các mối quan hệ của BA trong một tổ chức và với các đối tác bên ngoài.

Làm thế nào để trở thành một BA?

Hiện nay không phải chỉ có những người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin mới có thể làm được BA. Với những đối tượng và ngành nghề khác nhau, đâu sẽ là những yếu tố then chốt quyết định bạn có trở thành BA chuyên nghiệp? Để giúp bạn hiểu rõ hơn chúng tôi sẽ chia nhỏ vấn đề thành nhiều nhóm nhỏ như sau:

Nhóm 1: Bao gồm những người chỉ chuyên về lĩnh vực IT (Developer, Tester,….)

Nhóm 2: Bao gồm những người chuyên về các lĩnh vực khác IT (kinh tế, dịch vụ,…)

Nhóm 3: Bao gồm những người vừa có kiến thức về IT, vừa nắm được kiến thức cơ bản ở các lĩnh vực khác (quản lý hệ thống thông tin, quản lý quy trình phần mềm,…)

Dựa vào 3 nhóm đối tượng đó, chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn những giải pháp giúp họ trở thành một BA là gì. Cùng tìm hiểu để trở thành một BA chuyên nghiệp.

Nhóm 1: Nhóm những người chỉ chuyên về lĩnh vực IT.

Đối với nhóm đối tượng này, họ cho mình có kiến thức chuyên môn tốt về kỹ thuật do đó nên cần bổ sung những kiến thức về nghiệp vụ như kế toán, nhân sự, tài chính… sẽ giúp họ dễ dàng hơn để trở thành một BA.

BA xuất thân từ “IT” và thường làm trong các công ty chuyên về phần mềm, bởi ở đây họ đòi hỏi kiến thức kỹ thuật rất cao nhằm giúp công ty tìm ra giải pháp phù hợp và bàn giao sản phẩm sản phẩm chất lượng cao tới khách hàng.

Tuy nhiên, phần chung thì dân IT có kỹ năng mềm thường không tốt. Nên để trở thành BA, họ cần cải thiện những kỹ năng này đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và kỹ năng tương tác, làm việc nhóm.

Nhóm 2: Nhóm những người chuyên về các lĩnh vực khác IT.

Nhóm đối tượng này thường làm những lĩnh vực như: nhân sự, tài chính, kế toán, ngân hàng, du lịch…

Với nhóm đối tượng này, họ không xuất phát từ dân công nghệ nên nghiệp vụ kỹ thuật của họ ở mức trung bình. Vậy nên nếu muốn trở thành BA thì ngoài nền tảng chuyên môn về kinh tế và những kỹ năng mềm thiết yếu, họ cần bồi dưỡng kiến thức về những công cụ, kỹ thuật liên quan đến IT mà BA thường sử dụng. Nắm chắc những thuật ngữ chuyên ngành về kỹ thuật sẽ giúp họ thực hiện tốt vai trò “cầu nối” của mình trong công việc nhằm đạt hiệu quả cao.

Không giống với nhóm 1, hiểu được BA là gì chúng ta sẽ thấy những người thuộc nhóm 2 thường có lợi thế về kỹ năng mềm, đa phần những người thuộc nhóm này đều có xu hướng năng động, linh hoạt, và kỹ năng giao tiếp tốt..

Nhóm 3: Nhóm những người vừa có kiến thức về IT, vừa nắm được kiến thức cơ bản ở các lĩnh vực khác.

Những người thuộc nhóm này thường là những lập trình viên/quản lý dự án lâu năm, với nhiều kinh nghiệm ở các lĩnh vực, vị trí khác nhau hoặc đã được đào tạo về Hệ thống thông tin quản lý (MIS – Management Information System).

Do vậy, kiến thức chuyên môn của những người thuộc nhóm 3 rất sâu rộng, hiểu biết trên nhiều lĩnh vực của đời sống. Họ có nền tảng về công nghệ thông tin lẫn kinh tế nên dễ dàng trở thành BA tốt như mong đợi. So với 2 nhóm trên thì những người thuộc nhóm 3 có khả năng trở thành BA tốt nhất. Điều cần làm là bổ sung và nâng cao các kỹ năng mềm bản thân còn đang yếu mà thôi.

Những điều mọi người thường hiểu lầm về Business Analyst là gì

BA là công việc liên quan nhiều tới kỹ thuật và công nghệ, dó đó khái niệm BA là gì hay bị lầm tưởng là dân IT. Thực chất, vị trí của BA là rất quan trọng và có mặt trong nhiều công ty, tổ chức, doanh nghiệp. BA không cần xuất thân từ những trường đào tạo kỹ thuật bởi BA có chức năng chính là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp nhưng sản phẩm cuối cùng mà BA cùng nhóm phát triển phần mềm tạo ra lại phục vụ cho mục đích sử dụng nội bộ. Do đó, để trở thành  BA giỏi cần có kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ kỹ thuật nhiều hơn.

Cũng nhờ công việc chính là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp nên nhiều người nghĩ BA giống công việc của Account vì đều là những người đứng giữa tiếp nhận yêu cầu của khách hàng và đưa ra những giài pháp, lên kế hoạch cho nội bộ team để giải quyết bài toán của khách. Tuy nhiên, để trở thành Account thì không nhất thiết phải có hiểu biết sâu rộng về kỹ thuật nhưng muốn trở thành BA bắt buộc bạn phải có kiến thức về công nghệ, IT.

Kết Luận

Trên đây là những khái niệm và thông tin căn bản bạn cần biết về nghề BA là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghề Business Analyst là gì cùng những lưu ý trong công việc cần nắm chắc nếu bạn xác định theo đuổi nghề này. Xét về xu hướng nghề nghiệp hiện nay thì BA được xếp vào nhóm việc có mức thu nhập cao và không phải ai cũng có thể trở thành BA giỏi. Vì thế, cơ hội việc làm vị trí BA luôn rộng mở với mức thu nhập hậu hĩnh và tiềm năng phát triển nghề nghiệp rất tốt cho BA.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Error 404 - Page not found!

Error 404 - Not Found

The requested file or directory was not found!

This may be due to the following reasons:-

  1. The page or directory has recently been moved or renamed.

  2. The page or directory is temporarily not avaliable.

  3. The address to this content may not be correct, please check the address and try again.

  4. Try using the browser's back button and try a different link.

If you believe you are getting this error message by mistake, please contact the website administrator.

 

Error message generated by Apache & ZPanel Hosting Panel.

Powered by ZPanel - Taking hosting to the next level.

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)