Bảo trợ truyền thông là gì? Làm sao để có thể bảo trợ truyền thông đạt hiệu quả? Ngày nay, truyền thông luôn được xem là yếu tố chủ chốt, đóng góp lớn vào thành công của các chương trình. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, chiến dịch do tính chất đặc thù cùng ngân sách giới hạn gặp nhiều khó khăn trong công tác truyền thông cũng như giới hạn tầm phủ sóng của thương hiệu.

Do đó, bảo trợ truyền thông sẽ là đòn bẩy hiệu quả để đưa thương hiệu tới gần hơn với khán giả. Vậy thực sự bảo trợ truyền thông là gì? Trong bài viết này, vulambach sẽ giúp các bạn giải đáp định nghĩa cũng như cách thức thực hiện bảo trợ truyền thông nhé! 

Bảo trợ truyền thông là gì?

Bảo trợ truyền thông là việc các kênh báo chí, trang tin điện tử đứng ra để bảo trợ về mặt thông tin trên trang của họ cho một sự kiện/chiến dịch nào đó của nhãn hàng. Dưới sự thỏa thuận của cả 2 bên, báo sẽ cử đơn vị cùng tham gia sự kiện để tác nghiệp, đưa thông tin nhanh nhất, chính xác nhất trong khuôn khổ mà nhãn hàng cho phép.

Chia-se-len-cac-kenh-truyen-thong

Tùy vào quy mô sự kiện và yêu cầu của nhãn hàng, các hình thức truyền thông có thể gồm các tin bài PR chạy độc quyền trên trang hoặc các hình thức khác tuy theo sự thống nhất từ 2 phía.

Làm thế nào để việc bảo trợ truyền thông đạt hiệu quả?

Được nhận bảo trợ mới chỉ là bước đầu cho việc truyền thông sự kiện. Hiệu quả của việc bảo trợ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác mà trong đó không thể không nhắc đến chất lượng nội dung và tần suất đăng bài.

Sau khi đã hiểu được cơ bản bảo trợ truyền thông là gì thì dưới đây sẽ là một số gợi ý giúp doanh nghiệp và các đơn vị tổ chức tận dụng việc bảo trợ truyền thông sao cho hiệu quả nhất.

Lập kế hoạch viết và gửi bài cụ thể

Thông thường một số trang báo không bị giới hạn bởi số lượng bài viết, hình ảnh hay media. Do vậy, các doanh nghiệp, đơn vị nếu muốn book bài PR thì nên lên kế hoạch, chia sẻ lịch viết bài và gửi bài cho các đơn vị báo chí để dễ dàng theo dõi, hỗ trợ đăng tải.

Cung cấp các bài viết có nội dung chất lượng

Nội dung chất lượng là những bài viết có thông tin đầy đủ, chính xác và cung cấp nhanh chóng những việc sảy ra ở sự kiện. Đó là những tiêu chỉ “cần”, ngoài ra, một bài viết tốt còn là bài viết có cho mình chiều sâu, đa dạng góc nhìn, phân tích đa chiều để thu hút sự quan tâm của khán giả.

Một số gợi ý để nội dung đa dạng hơn:

  • Report: cần cung cấp thông tin về các hoạt động, cột mốc của các sự kiện trước, trong và sau khi diễn ra
  • Recap: bản tường lại diễn biến các sự kiện, hoạt động bên lề và hội thảo cuộc thi
  • Pictorials: bài tường thuật bao gồm hình và videos
  • Anlysis: bài phân tích về chiến dịch/sự kiện/cuộc thi, đưa ra quan điểm và nhận định
  • Interview: phỏng vấn CEO, chuyên gia, khán giả, nhà tài trợ…

Một bài viết hoàn chỉnh cần đi theo 5 tiêu chí – tương đương 5 câu hỏi đi kèm:

  • Đúng – nội dung này cung cấp thông tin chính xác hay không?
  • Dễ hiểu – ý tứ có tường minh, rõ nghĩa để khán giả đọc hiểu hay không?
  • Hay – câu từ, văn phong có mượt mà, mang lại giá trị hay không?
  • Súc tích – làm thế nào để bài viết vừa hay lại vừa cô đọng?
  • Hình ảnh: các hình ảnh sử dụng trong bài viết có “đắt giá” hay không?

Cắt cử nhân sự chuyên trách

Viết bài và chụp hình là hai khâu quan trọng để có thể tạo nên một bài viết chất lượng. Công việc này tốn thời gian và đòi hỏi người viết phải lên kế hoạch từ trước và sắp xếp, bố trí thời gian cho từng đầu mục việc hợp lý.

Để có nội dung tốt, mỗi chiến dịch/sự kiện, đơn vị, doanh nghiệp nên cắt cử tối thiểu 2 nhân sự chuyên trách 2 mảng này.

Gửi bài trước 1 tuần

Đây chính là khoảng thời gian hợp lý nhất để đảm bảo bài viết của bạn có thể đăng vào đúng thời điểm “nóng” – cập nhật nhanh cho những độc giả thông tin mới nhất về sự kiện.

Để làm tốt bước này, đơn vị nên đi theo quy trình: viết -> duyệt -> gửi lại kênh báo chí, trong đó cần xác định ai sẽ là người duyệt và duyệt bài viết trong thời hạn bao lâu. Một số kênh báo chí có cho mình tính chất đặc thù, cần có thời gian để duyệt và sửa bài lâu hơn bình thường. Do đó, để có thể đảm bảo bài viết của bạn có thể lên đúng hạn thì các bạn cần gửi bài trước 1 tuần để họ kịp sắp xếp.

Chia sẻ lên các kênh truyền thông

Để việc truyền thông đạt hiệu quả thì phụ thuộc rất nhiều vào hiệu ứng lan tỏa của bài viết. Một bài viết hay sẽ được nhiều người chia sẻ, nhiều người biết tới hơn, nhất là trong thời đại truyền thông xã hội phát triển như ngày nay.

Hãy tận dụng các mối quan hệ – từ đối tác, nhân viên, giám khảo, ban tổ chức, thí sinh… Họ đều là đại sứ, cầu nối của chiến dịch, góp phần đưa thương hiệu lan tỏa rộng rãi hơn.

Lời kết

Không ai có thể phủ nhận được vai trò của bảo trợ truyền thông trong thời đại số phát triển như ngày nay. Ngoài việc nắm rõ bảo trợ truyền thông là gì, doanh nghiệp cũng cần phải tìm cách tận dụng, tạo dựng mối quan hệ, liên kết với các kênh truyền thông, đơn vị báo chí một cách hài hòa nhất để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên, các bạn đã hiểu bảo trợ truyền thông là gì và tìm được hướng đi phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. Nếu như bạn vẫn còn phân vân, hãy cộng tác với vulambach để có thể thiết lập một kế hoạch marketing tăng doanh số bán hàng chuyên nghiệp, thành công nhất nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)