Một câu chuyện thương hiệu cần có cho mình những nút thắt và cách gỡ rối nút thắt như trên. Vậy thì, bí quyết nào để có thể kể nên một câu chuyện đầy cảm xúc như ví dụ của brand story Viettel Telecom trên. Dưới đây là những tiêu chí mà các thương hiệu có thể tham khảo!

Bí quyết kể câu chuyện thương hiệu đầy cảm xúc

Câu chuyện phải có ý nghĩa

Chắc chắn rồi, câu chuyện mà bạn định kể cần phải mang một ý nghĩa, mục đích nhất định nào đó, chứ không phải kể bâng quơ không đầu không cuối, hay không mang bất kỳ thông điệp nào. Đầy cảm xúc ở đây không có nghĩa là bạn phải cố gắng lấy đi nước mắt của khán giả, cũng không phải là kể một câu chuyện cảm động, mà là mọi cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố,… đủ cả. Tùy thuộc vào đối tượng mục tiêu mà câu chuyện đó hướng đến là ai, bạn phải xây dựng câu chuyện có ý nghĩa với đối tượng ấy. Ví dụ, một câu chuyện về hành trình vượt lên khó khăn sẽ không thể kể cho những người đang có nhu cầu tìm kiếm sự giải trí được!

Cau-chuyen-phai-co-y-nghia

Chính vì thế, trước khi muốn tạo nên một câu chuyện có ý nghĩa, hãy tự hỏi mình xem: 

  • Mục đích bạn kể câu chuyện này là gì?
  • Đối tượng lắng nghe câu chuyện là ai?
  • Câu chuyện này có gì đặc biệt hấp dẫn đối tượng đó?
  • Giá trị mà câu chuyện đem lại cho người nghe?

Gần gũi với từng cá nhân

Cho dù câu chuyện của bạn có mang mục đích truyền cảm hứng, tạo động lực, an ủi, chữa lành vết thương, hay kêu gọi mua hàng,… thì nó cũng phải tạo cảm giác gần gũi quen thuộc với người đọc, người xem và đặc biệt là đối với đối tượng mục tiêu hướng đến.

Để có thể làm được điều đó, các thương hiệu cần phải thật sự đặt mình vào vị trí của khán giả, gắn kết mục đích của câu chuyện với đặc tính của khán giả để tạo ra những khoảnh khắc chạm đến trái tim của họ.

Các thương hiệu có thể giải quyết khó khăn của khán giả như thế nào nếu họ sử dụng sản phẩm của bạn? Tại sao khán giả lại muốn dừng lại để lắng nghe xem câu chuyện của bạn sẽ đi đến đâu? Tất cả phụ thuộc vào cảm giác gần gũi thân quen mà câu chuyện của bạn đem lại đối với họ. 

Lay động cảm xúc người nghe

Gần gũi thôi là chưa đủ, xây dựng được cho mình câu chuyện thương hiệu phải thật sự chạm tới được cảm xúc và khiến cho khán giả cảm thấy mình đồng cảm với hành trình của thương hiệu. Những tình tiết trong câu chuyện phải thật dẫn dắt người xem đến những cảm xúc thăng dần, để họ có thể thật sự hiểu được ít nhất một phần nào đó thông điệp mà thương hiệu của bạn đang muốn hướng tới. Cho dù không phải đối tượng mục tiêu mà thương hiệu của bạn đang muốn nhắm vào, nhưng vẫn có thể bị câu chuyện đó “hớp hồn” và đồng cảm. 

Đơn giản và ngắn gọn

Một câu chuyện hay không có nghĩa là một câu chuyện dài. Chắt lọc, súc tích, tập trung vào những nút thắt và cách giải quyết vấn đề mới chính là những tiêu chí mà thương hiệu của bạn nên quan tâm khi xây dựng câu chuyện của mình.

Tất nhiên, đôi khi ngắn hay dài không phải chính xác 100%, quan trọng ở đây là sự phù hợp. Một câu chuyện được thể hiện qua một clip 30s hay một short films 30 phút cũng sẽ mang những giá trị khác nhau, nhưng quan trọng đó là sự vừa đủ, không thừa thãi, cũng không thiếu sót. Không thể phủ nhận rằng trong thời đại số như hiện nay, nhịp sống gia tăng khiến người dùng thích xem những thứ ngắn gọn hơn, nhưng ngắn gọn thì cũng phải đủ, không thể thiếu sót.

Hơn nữa, người dùng chính là những người bình thường, họ không phải chuyên gia để có thể hiểu được một câu chuyện thương hiệu nếu nó có quá nhiều chi tiết thừa thãi hay bị cắt xén quá nhiều. 

Chân thực, đúng sự thật

Chan-thuc-dung-su-that

Chẳng ai muốn nghe những lời giả dối hay cường điệu hóa quá cả. Một câu chuyện thương hiệu nên là những thước phim, con chữ kể lại đúng sự thật, đúng với những gì mà thương hiệu muốn truyền tải, từ sứ mệnh, nhiệm vụ, giá trị tinh thần, đóng góp cộng đồng,… Không nên chỉ vì mục đích gia tăng độ phủ, hút leads bán hàng,… mà các thương hiệu có thể bất chấp mà “nói dối”. Khách hàng sẽ cảm thấy bị phản bội, trao nhầm niềm tin và sau đó thì các thương hiệu khó có thể mà hàn gắn được mối quan hệ.

Chính vì vậy, hãy đảm bảo rằng mọi chi tiết trong câu chuyện phải đúng sự thật. Cho dù không đúng, cũng phải lưu ý lại. Trao đi sự thật cuối cùng cũng sẽ nhận lại được những giá trị thật.

Các ví dụ về Câu chuyện thương hiệu

1. Câu chuyện thương hiệu của Google – Google, Parisian Love

Vào những năm 90 của thế kỷ trước, Google chỉ là một thương hiệu còn khá trẻ, được thành lập vào năm 1995 với tên gọi ban đầu là Backrub. Sau khi đổi tên thành Google, nền tảng này đã có những bước phát triển nhanh chóng và trở thành một tên gọi phổ biến trên toàn thế giới. Google là một nền tảng quảng cáo nhưng nó lại hiếm khi quảng cáo về khả năng tìm kiếm của mình. Ở thời điểm ấy, Google chẳng bao giờ sử dụng những kiểu quảng cáo chào hàng mà thay vào đó là tập trung vào những câu chuyện của con người. Quảng cáo thương mại của Google chỉ sử dụng tối thiểu hình ảnh của thương hiệu và hiếm khi đính kèm CTA. Điều nhất quán trong thông điểm được gửi tới mọi câu chuyện thương hiệu của Google đó là nó có thể thay đổi cuộc sống của bạn.

Parisian Love là một câu chuyện ba hồi được kể bằng cách sử dụng chính sản phẩm của Google để quảng cáo. Google dẫn dắt người xem tới một câu chuyện tưởng tượng rằng, có một chàng trai trẻ lên Google tìm kiếm thông tin cho cuộc phiêu lưu ở Pháp sắp tới, mà bắt đầu từ việc du học, yêu, và cuối cùng là lập gia đình. Video câu chuyện không hề có nhân vật chính, chúng ta chỉ có thể xem lịch sử tìm kiếm trên Google của họ trên nền hiệu ứng âm thanh và một bản nhạc piano nhẹ nhàng để đoán được câu chuyện đó. 

Cau-chuyen-thuong-hieu-cua-Google-–-Google-Parisian-Love

Bí quyết thành công: Tác động của cảm xúc

Tại sao nó hiệu quả?

Quảng cáo này được thực hiện cho giải đấu Super Bowl nên thời lượng quay chỉ có 52s. Nhưng nhiêu đó là đủ cho khán giả trực tiếp xem trận đấu có thể hiểu được sản phẩm này có thể tạo ra những tác động như thế nào đối với cuộc sống của mọi người. Đó là một câu chuyện đơn giản của con người nhưng bằng cách thể hiện xuất sắc, nó đã nhanh chóng được chia sẻ trên khắp các trang mạng xã hội. Có một vị anh hùng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn (không được quan tâm đến tình yêu của mình) để sống hạnh phúc mãi mãi bên cạnh người mình yêu (kết hôn và mang thai).

2. Câu chuyện thương hiệu của IKEA: IKEA – Unboring

Cho dù bạn thích hay không thích IKEA thì không thể phủ nhận rằng IKEA đã thay đổi cục diện thị trường đáng kể trong lần mở cửa hàng đầu tiên ở châu Âu vào những năm 1940. Được trang Observer mệnh danh là “thương hiệu của mọi người”, IKEA vừa thể hiện được tính trải nghiệm vừa cho thấy sự kỳ lạ. Bạn có thể thấy sự kỳ quặc và trí tưởng tượng đó ở khắp mọi nơi, từ những cái tên sản phẩm thú vị đến chính những sản phẩm gây cười. Điều này mở rộng sang lĩnh vực quảng cáo, và chiến dịch “Unboring” kinh điển năm 2002 này của Crispin Porter + Bogusky do Spike Jonze đạo diễn đã cho thấy được những điều đó. 

Cau-chuyen-thuong-hieu-cua-IKEA-IKEA-–-Unboring

Bí quyết thành công: Tác động của cảm xúc

Tại sao nó hiệu quả?

Câu chuyện tập trung vào một vật thể vô tri là chiếc đèn. Cách dẫn dắt câu chuyện diễn ra theo cảm xúc của Ikea. Cho người xem thấy một loạt các sự kiện xảy ra với chiếc đèn và khiến cho họ cảm thấy chiếc đèn chính là anh hùng. Một cách tự nhiên, chúng ta bắt đầu đồng cảm với nó.

Điều thú vị là việc một người đàn ông đột ngột xuất hiện trong khung hình và nói về sự thiếu suy xét của chúng ta: “Nhiều bạn sẽ cảm thấy khá tệ khi xem chiếc đèn này. Nhưng điều này là do bạn điên, chứ chiếc đèn này không có tội, nó không có cảm xúc. Có lẽ mua một cái mới sẽ tốt hơn cho bạn.” 

Đây chính là tình tiết thú vị giúp gỡ rối nút thắt và thể hiện được sự hiểu biết tuyệt vời không chỉ trong cách kể chuyện mà cả cách tư duy, suy nghĩ trong câu chuyện.

3. Câu chuyện thương hiệu của Apple: Apple, 1984

Steve Jobs có một câu nói nổi tiếng thế này: “Thà làm cướp biển còn hơn gia nhập hải quân” ​​và thái độ đó đã thể hiện rất nhiều trong những lần ra mắt sản phẩm quan trọng nhất của Apple. Quảng cáo mang tính biểu tượng này, do công ty TBWA \ Chiat \ Day tạo ra và được đạo diễn bởi Ridley Scott. Nó đã đưa Apple lên bản đồ Super Bowl. Dựa trên cuốn tiểu thuyết “1984” rất nổi tiếng của George Orwell, chi phí thực hiện quảng cáo là 650.000 đô la và mô tả một vận động viên ném đĩa người Anh trong vai người phụ nữ đang ra sức ngăn cản một đám đàn ông vô tâm thích làm theo lời của một nhà độc tài trên màn ảnh. Thật đáng tiếc rằng câu chuyện này của Apple không được truyền bá rộng rãi, dù trên thực tế, thì nó được đánh giá là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng thành công nhất trong lịch sử. 

Cau-chuyen-thuong-hieu-cua-Apple-Apple-1984

Bí quyết của họ: Vẽ ra nguy cơ và tìm cách giải quyết nó

Tại sao nó hiệu quả?

Mỗi công ty đều cần kể những câu chuyện khác nhau ở các giai đoạn khác nhau trên hành trình phát triển của họ và quảng cáo này đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ về sự nổi loạn – suy nghĩ khác biệt – không bị trói buộc – thách thức tiêu chuẩn trong bối cảnh bất ổn chính trị tại Mỹ. Nó tạo ra một cuộc thảo luận sôi nổi về chính trị Mỹ cũng như đối thủ của nó ở thời điểm đó là IBM. Câu chuyện không chỉ nói lên rằng “Chúng tôi khác biệt”, mà còn thể hiện được thông điệp “Chúng tôi là một nhà cách mạng”. 

Steve Jobs và Steve Wozniak vô cùng yêu thích chiến dịch câu chuyện thương hiệu 1984 và quyết định bỏ qua các nhóm thử nghiệm và phát sóng công khai nó luôn. Nỗ lực của họ đã được đền đáp và cho đến nay, 1984 vẫn là một trong những câu chuyện thương hiệu nổi tiếng đáng nhớ nhất ở Super Bowl. Mãi cho đến năm 1997, Apple mới cho ra mắt khẩu hiệu mới “Think Different”, nhưng 1984 vẫn là quảng cáo gieo nhận thức vào tâm trí khán giả như một hạt giống lớn dần qua năm tháng. 

Kết luận

Câu chuyện thương hiệu là một phần quan trọng không thể thiếu để có thể xây dựng được thương hiệu mạnh, câu chuyện đưa thương hiệu đến với khách hàng một cách chân thực nhất và mang đến cảm xúc cho khách hàng là cách mà thương hiệu của bạn đi vào tâm trí họ. Các doanh nghiệp cần phải chú trọng vào việc xây dựng câu chuyện thương hiệu và giữ cho câu chuyện thu hút bằng cách tiếp tục gây được ấn tượng với khách hàng của và mang đến cho họ trải nghiệm tốt nhất có thể.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)