Trong kinh doanh, khuyến mại được coi là một phần không thể thiếu trong mọi chiến lược marketing giúp thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp. Thông qua các hình thức khuyến mại, không chỉ tạo ra những cơ hội tiêu thụ hàng hóa nhanh mà còn giúp người kinh doanh thu hút được thêm một lượng lớn những khách hàng mới tiềm năng giúp họ biết đến sản phẩm của mình nhiều hơn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể nắm cho mình các hình thức khuyến mãi trong Marketing thu hút khách hàng hiệu quả mà bạn  có thể áp dụng vào chiến lược kinh doanh của mình nhé!

Các hình thức khuyến mãi trong marketing phổ biến, dễ áp dụng

1. Giảm giá, xả hàng tồn kho

Sản phẩm luôn luôn thay đổi theo mỗi mùa, việc thay đổi sản phẩm theo mẫu mã, xu hướng sản phẩm là điều hoàn toàn tất yếu. Do đó, các doanh nghiệp, cửa hàng đều muốn đẩy được lượng hàng tồn kho để có thể thu hồi vốn, cắt giảm rủi ro và cập nhật mẫu mới.  Bạn có thể tiến hành thanh lý, xả hàng tồn kho, hàng mẫu, hàng lỗi… với mức giảm giá thường từ 40% đến 90% tùy từng nhóm hàng cũng như quy mô của đơn vị kinh doanh.

baner-ton-kho

Thông thường khi doanh nghiệp bắt đầu thực hiện các hình thức khuyến mãi trong marketing thì chi phí cho khuyến mại đó được hạch toán vào thẳng chi phí của doanh nghiệp (giúp giảm thuế thu nhập doanh nghiệp). Mục đích của việc giảm giá, xả hàng tồn kho là để kích thích người ta tìm đến và mua hàng nên nó được công bố rộng rãi, độ phủ sóng lớn, kích thích nhiều nhóm người tới, giúp đạt được mục đích của doanh nghiệp.

Ví dụ như việc các nhà mạng di động như Vinaphone, Viettel… khi thực hiện các hình thức khuyến mãi 50% sẽ phải thông báo công khai và kỳ vọng rằng sẽ có một lượng khách hàng vì cái chương trình đó mà nạp tiền. Nếu họ không thông báo mà chỉ tự động cộng thêm tiền mỗi khi khách hàng nạp thì số lượng khách hàng nạp sẽ rất ít.

Đây có thể nói là một trong các hình thức khuyến mãi trong Marketing được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiệu quả nhất.

2. Tặng voucher giảm giá

Thay vì tặng tiền mặt, người kinh doanh thường chọn tặng phiếu mua hàng giảm giá để giữ chân khách hàng tiếp tục mua sản phẩm của bên mình. Đó có thể là voucher mua hàng trị giá 100.000, 500.000 đến vài triệu đồng, cũng có thể là vocher dùng để mua hàng giảm giá chiết khấu %….

tang-voucher-giam-gia

Ví dụ khi khách hàng mua mặt hàng A được tặng phiếu mua hàng mặt hàng B. Khách dùng phiếu này sẽ được mua hàng B với mức giá khuyến mại 50% so với khách hàng không có phiếu. Việc dùng voucher, phiếu mua hàng giảm giá là phương thức hiệu quả giữ chân khách hàng sử dụng lâu dài sản phẩm của doanh nghiệp, là hình thức khuyến mại doanh nghiệp không thể bỏ qua.

3. Khuyến mãi vào những dịp đặc biệt

Các doanh nghiệp, cửa hàng luôn có cho mình kế hoạch trước về tất cả những ngày lễ có thể khuyến mại được cho khách hàng: Tết Nguyên đán, Lễ tình yêu 14/2; Quốc tê Phụ nữ 8/3; Tết Độc lập 30/4; Tết Thiếu Nhi 1/6; Ngày thầy thuốc việt Nam, Ngày Phụ nữ Việt Nam, Ngày Nhà giáo Việt Nam, Noel, Lễ Tạ Ơn, các chương trình sinh nhật công ty, khai trương cửa hàng v.v… Các chương trình khuyến mãi, giảm giá vào những dịp đặc biệt luôn được các đơn vị kinh doanh lưa chọn để thúc đẩy doanh số bán hàng. Dù bạn kinh doanh trong lĩnh vực nào cũng đều có thể dựa vào những ngày đặc biệt để thu hút khách hàng.

4. Bốc thăm trúng thưởng

Để thu hút khách hàng biết đến nhiều hơn tới sản phẩm của mình, việc tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng ngay tại địa điểm kinh doanh cũng là một cách khuyến mại trong Marketing hiệu quả mà doanh nghiệp nên cân nhắc.

boc-tham-trung-thuong

Sau khi mua hàng với đơn hàng có giá trị nhất định khách hàng sẽ đươc bốc thăm để nhận giải thưởng, quà tặng, các sản phẩm…Điều này sẽ tạo nên sự hứng thú cho khách hàng khi mua sắm, kích thích nhu cầu của người tiêu dùng.

5. Khuyến mại tri ân khách hàng

Đây được coi như một món quà dành tặng cho những khách hàng đã luôn tin tưởng vào việc sử dụng sản phẩm của bạn. Đôi khi, các doanh nghiệp nên tự tạo ra chương trình tri ân khách hàng đặc biệt thay cho lời cảm ơn và cũng qua đó tạo ra các chương trình khuyến mại chung hoặc riêng cho từng khách hàng. Ví dụ như vào ngày sinh nhật của khách hàng, khách hàng có quyền ưu tiên mua hàng giảm giá tại cửa hàng, trong khi những khách hàng khác vẫn phải mua với giá gốc.

khuyen-mai-tri-an-khach-hang

Trong trường hợp khách hàng đã từng mua sản phẩm ở đây và có cung cấp thông tin cá nhân thì vào ngày sinh nhật của mình khách hàng sẽ được mua một sản phẩm bất kỳ tại cửa hàng với mức giá ưu đãi so với các khách hàng khác. Hình thức khuyến mại này không những giúp doanh nghiệp bán được nhiều sản phẩm, mở rộng tệp khách hàng mà còn giúp khách hàng cảm thấy được quan tâm, trân trọng hơn.

6. Ưu đãi khuyến mại cho thẻ tích điểm, thẻ hội viên

Hiện nay, đa số các cửa hàng, siêu thị đều có chương trình thẻ tích điểm, thẻ hội viên cho khách hàng mỗi khi mua sắm, nhiều doanh nghiệp cũng cửa hàng kinh doanh cũng chọn hình thức này để giữ chân khách hàng của mình.

cac-loai-the-tich-diem-pho-bien

Bằng việc sử dụng thẻ tích điểm, không chỉ giúp bạn có được tập khách hàng thân thiết mà các chương trình khuyến mãi tích điểm cũng kéo về nhiều khách hàng mới. Nếu công ty bạn có chính sách quy đổi hấp dẫn, tỉ lệ tích điểm cao thì cũng không khác là bao so với các chiêu khuyến mại khác, thâm chí còn “hot” hơn vì giá trị sử dụng của thẻ là dài hạn.

Kết luận

Trên đây là một trong số các hình thức khuyến mãi trong marketing giúp bạn thu hút được khách hàng hiệu quả nhất. Tuỳ vào quy mô của doanh nghiệp, mặt hàng cung cấp để có thể lựa chọn cho mình được hình thức khuyến mại phù hợp, đảm bảo gia tăng tập khách hàng, tăng độ phủ sóng của công ty, thương hiệu bạn một cách hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)