Từ 30.000 năm trước Công Nguyên, con người đã biết cách dùng các ký hiệu tượng hình để khắc lên hang động như một tín hiệu giao tiếp thô sơ. Và các biểu tượng (icon) chính là một trong những phương pháp giao tiếp của ngày nay. Chúng là những biểu tượng đơn giản, trực quan được sử dụng để truyền đạt các khái niệm và ý tưởng trong thế giới thực.

Nếu bạn nhìn xung quanh, bạn sẽ thấy Icon ở mọi nơi – trên điện thoại, trên máy tính, trên cửa phòng, trên biển báo, trong sách hướng dẫn, ở sân bay… ở bất cứ mọi nơi xung quanh ta. Và đặc biệt, Icon đóng vai trò quan trọng và được sử dụng trong mọi Infographic – một công cụ truyền tải thông điệp vô cùng quen thuộc ngày nay. Chúng thường được thêm vào như một phần bổ sung rõ hơn về nghĩa cho văn bản, được sử dụng để đem lại tính trực quan và thẩm mỹ cho Infographic.

Icon là một công cụ giao tiếp mạnh mẽ

Theo nhiều nghiên cứu, bộ não của chúng ta được thiết kế để có thể xử lý được thông tin thị giác, cụ thể 40% vỏ não của chúng ta dành cho việc nhận thức thị giác. Do đó Infographic sẽ hiệu quả nhất khi sử dụng các hình ảnh bắt mắt và rõ ràng để truyền đạt ý tưởng phức tạp thành các ý đơn giản và dễ hiểu. Và trong đó, các Icon đóng vai trò là một công cụ “đắc lực” để thực hiện điều này. Các biểu tượng là công cụ hoàn hảo để biểu diễn ý tưởng trực quan bởi vì chúng có:

  • Tính tương tác: Icon có thể “thổi hồn” tính cách của người viết vào phần vào đồ họa và ý tưởng đơn thuần.
  • Dễ hiểu: Icon có thể được hiểu một cách dễ dàng trong bất kể ngôn ngữ hay cấp độ hiểu biết khác nhau.
  • Linh hoạt: kích thước và màu sắc của chúng thường có thể được sửa đổi, giúp chúng dễ dàng tùy chỉnh để phù hợp với nhiều kiểu Infographic.

Icon được sử dụng để đơn giản hóa và truyền đạt ý tưởng, cảnh vật và cảm xúc

Tất cả chúng ta đều biết rằng hình ảnh luôn thể hiện tốt hơn là lời nói. Kết hợp các biểu tượng để tạo các câu chuyện hấp dẫn là một cách dễ dàng để thay thế các từ bằng hình ảnh và sẽ giúp bạn kết nối, tương tác với khán giả.

Icon-duoc-su-dung-de-don-gian-hoa-va-truyen-dat-y-tuong-canh-vat-va-cam-xuc

Khi nào cần sử dụng Icon trong Infographic

  1. Sử dụng để trang trí về mặt thẩm mỹ

Nếu việc sử dụng icon còn mới mẻ với bạn, cách dễ dàng nhất chính là hãy bắt đầu với việc trang trí. Đây chính là một quá trình khá đơn giản, và đem lại tác động về trực quan khá mạnh và hiệu quả.

Su-dung-de-trang-tri-ve-mat-tham-my

Hãy tìm kiếm một vài icon liên quan tới chủ đề của Infographic của bạn. Ví dụ như Infographic về kế hoạch kinh doanh 2022 dưới đây sẽ sử dụng các icon liên quan tới tiền, kinh doanh, mua sắm… để trang trí.

su-dung-icon

Mỗi Infographic nên sử dụng một loại Icon cùng phong cách, cùng màu sắc để trông hài hòa về mặt thẩm mỹ và không bị “rối mắt” khiến việc theo dõi dễ dàng hơn. Ví dụ như sử dụng Icon phẳng, đơn màu hay nhiều màu sắc, hay Icon minh họa 3D với nhiều chi tiết hơn.

su-dung-icon

Ngoài ra, nên thêm các hình dạng biểu tượng đơn giản như hình tròn và đường viền để tạo cho các biểu tượng cảm giác gắn kết và nổi bật với nền (background) hơn.

  1. Sử dụng để tạo ra ảnh minh họa

Như chúng ta có thể thấy trong Infographic này, nhiều icon chung phong cách có thể được kết hợp để tạo ra một hình ảnh có sức ảnh hưởng để truyền đạt và minh họa cho một nội dung nào đó.

Su-dung-de-tao-ra-anh-minh-hoa

Để bắt đầu, hãy thử sử dụng một vài hình dạng đơn giản, dễ nhận biết làm yếu tố nền. Cách này phù hợp cho việc tạo cảnh quan ngoài trời hoặc cảnh quan thành phố, ví dụ:

scene-brochure

Hoặc, đưa các icon đầy màu sắc, chi tiết sắp xếp trên nền background đơn giản để tạo thành một bức tranh trọn vẹn.

Đôi khi không cần quá nhiều icon mới hiệu quả. Ví dụ dưới đây chỉ sử dụng một vài icon như tam giác, vuông, tròn để thể hiện tính ẩn dụ cho nội dung (leo núi so sánh với động lực).

su-dung-icon

Nếu bạn muốn minh họa một đồ vật trong thực tế, hãy cố hết sức để chiều sâu trong khung cảnh của bạn.

  • Thêm hình chữ nhật ở cuối hình để biểu thị “mặt đất”
  • Các icon nhiều lớp được minh họa ở phía trước
  • Sử dụng hình bầu dục trong suốt để minh họa bóng trên mặt đất.
scene-grocery
  1. Sử dụng để diễn tả số liệu

Bạn có thể sử dụng icon để thêm thể hiện trực quan vào dữ liệu, như trong bảng phân tích số quán cà phê ở Hoa Kỳ:

Su-dung-de-dien-ta-so-lieu

Khi muốn trực quan hóa một số dữ liệu trong Infographic, hãy xem xét việc sử dụng các icon. Nhưng hãy nhớ cách này chỉ thích hợp để minh họa các chuỗi dữ liệu nhỏ, đơn giản, và không phù hợp để hiển thị các tập dữ liệu phức tạp, lớn.

Kết luận

Nếu thông thường, Infographic của bạn chứa quá nhiều chữ viết, hãy thử thêm các icon để có thể đơn giản hóa và truyền đạt được mong muốn cũng như ý tưởng của mình. Chúng sẽ không chỉ giúp cho Infographic của trở nên bạn thoáng hơn, đẹp hơn mà còn dễ hiểu hơn rất nhiều.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)