Chiến lược marketing sản phẩm phục vụ cho mục tiêu hướng dẫn định vị, định giá và quảng bá sản phẩm mới của các thương hiệu. Nó giúp vạch ra được một lộ trình phát triển sản phẩm từ đầu giai đoạn nghiên cứu, phát triển đến khi sản phẩm được ra mắt, thông báo tới đối tượng mục tiêu mới và xác định thị trường nào sẽ là nơi ra mắt và marketing sản phẩm đó. Bây giờ, hãy cùng xem năm bước có thể giúp bạn tối ưu hóa chiến lược marketing sản phẩm của mình.

Cách tiếp thị sản phẩm

1. Xác định đối tượng mục tiêu của sản phẩm và chân dung khách hàng

Như đã đề cập ở trên, một trong những vai trò chính của bạn với tư cách là một nhà tiếp thị sản phẩm chính là xác định được đối tượng mục tiêu cụ thể và xây dựng được cho mình chân dung khách hàng cho sản phẩm cụ thể được bán (các sản phẩm khác nhau sẽ có đối tượng mục tiêu khác nhau). Đây là bước đầu tiên để tiếp thị sản phẩm của mỗi thương hiệu

Bằng cách thấu hiểu được khách hàng cũng như nhu cầu, thách thức và điểm đau của họ, bạn sẽ có thể đảm bảo được tất cả các khía cạnh của chiến lược marketing sản phẩm được điều chỉnh sao cho thật phù hợp với khách hàng mục tiêu và chân dung của họ. Bằng cách này, sản phẩm và nội dung tiếp thị sẽ được tạo cho sản phẩm sẽ luôn tương thích với khán giả của thương hiệu.

Xac-dinh-doi-tuong-muc-tieu-cua-san-pham-va-chan-dung-khach-hang

2. Định vị chỗ đứng và thông điệp khác biệt cho sản phẩm 

Sau khi đã nghiên cứu khách hàng và tìm hiểu về đối tượng mục tiêu, bạn sẽ xác định được nhu cầu, thách thức và điểm đau của họ. Từ đây, bạn có thể suy nghĩ về việc làm nổi bật phương thức mà sản phẩm của bạn có thể giải quyết những thách thức đó cho khách hàng.

Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn phải khác biệt hoàn toàn với đối thủ cạnh tranh. Rốt cuộc, họ là đối thủ của bạn là bởi vì họ giải quyết nhu cầu của khách hàng theo cách tương tự với công ty bạn.

Chìa khóa để có thể phân biệt được sản phẩm của bạn đối với các sản phẩm khác chính là việc định vị chỗ đứng và thông điệp mà bạn đang truyền tải. Chỗ đứng và thông điệp của sản phẩm trả lời các câu hỏi chính mà khách hàng của bạn thắc mắc về sản phẩm cũng như điều làm cho nó trở nên độc đáo. Sau đó, bạn có thể biến những câu trả lời đó thành những ý chính nằm trong chiến lược Marketing sản phẩm.

Công việc của bạn với tư cách là nhà Tiếp thị sản phẩm là phải đảm bảo khách hàng và khán giả của bạn biết được những câu trả lời đó mà không cần phải tìm kiếm (hoặc đưa ra giả định về) chúng.

Ví dụ về các câu hỏi bạn sẽ cần trả lời để phát triển chỗ đứng cũng như thông điệp cho sản phẩm của bạn bao gồm:

 • Điều gì đặc biệt làm cho sản phẩm của bạn trở nên độc đáo?
 • Tại sao sản phẩm của bạn tốt hơn đối thủ cạnh tranh?
 • Tại sao các tính năng trong sản phẩm của bạn phù hợp với đối tượng mục tiêu?
 • Khách hàng của bạn có thể nhận được gì từ các sản phẩm đó, thứ mà họ không thể nhận được từ các sản phẩm của đối thủ?
 • Tại sao khách hàng nên tin tưởng và đầu tư vào bạn và sản phẩm của các bạn?

Sau khi đã trả lời những câu hỏi này, bạn có thể tổng hợp các câu trả lời này thành một tuyên bố có sức ảnh hưởng và có thể chia sẻ để xác định được cụ thể chỗ đứng cũng như thông điệp của thương hiệu. Để làm điều này, hãy làm theo các bước sau:

 • Biến câu trả lời cho các câu hỏi trên thành một đoạn giới thiệu ngắn về ý tưởng, sản phẩm của bạn, trong khoảng 30 giây.
 • Sử dụng các lời kêu gọi hành động để kích thích khách hàng của bạn.
 • Đảm bảo tông giọng của tuyên bố này phải phù hợp với tông giọng của thương hiệu.
 • Tập trung vào tất cả điểm mạnh trong sản phẩm của bạn (không chỉ là một tính năng cụ thể).

Lời khuyên dành cho bạn: Là một nhà Tiếp thị sản phẩm, bạn nên đảm bảo các bộ phận Marketing, sản phẩm và bán hàng (Sales) khác cũng có thể nhận thức được vị trí và thông điệp bạn truyền tải xung quanh sản phẩm. Điều đó sẽ giúp họ có thể truyền đạt thông tin tương tự đến với nhóm khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại.

Đồng thời, nó cũng giúp cho các thông tin và nội dung mà bạn chia sẻ tới khách hàng trong công ty được thống nhất. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp những thông tin này cho nhóm hỗ trợ của mình nếu bạn thấy cần thiết, vì họ có thể thực hiện các cuộc gọi hỗ trợ và làm việc với các khách hàng đã đầu tư vào sản phẩm.

3. Đặt mục tiêu cho sản phẩm

Tiếp theo, điều cần làm là mục tiêu cho sản phẩm. Những mục tiêu này sẽ thay đổi phụ thuộc vào từng sản phẩm, loại công ty bạn làm việc, mục tiêu Marketing tổng thể và nhiều hơn thế – mục tiêu của bạn sẽ phải cụ thể cho doanh nghiệp và cả bối cảnh thị trường Tuy nhiên, chúng ta hãy xem xét một số mục tiêu chung mà các nhà tiếp thị sản phẩm hướng tới đạt được:

 • Tăng doanh thu
 • Tương tác với khách hàng
 • Cải thiện thị phần
 • Có được khách hàng từ các đối thủ cạnh tranh
 • Tăng nhận diện thương hiệu

Lời khuyên: Hãy thoải mái kết hợp một vài trong số các mục tiêu này hoặc chỉ chọn một mục tiêu để tập trung vào – mỗi công ty và sản phẩm sẽ có các mục tiêu khác nhau. Điều quan trọng là phải đảm bảo bạn xem xét và đặt các mục tiêu này theo hình thức mục tiêu SMART, nghĩa là chúng phải cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, có tính thực tế và bị ràng buộc theo thời gian.

4. Định giá sản phẩm 

Là một nhà tiếp thị sản phẩm, bạn cũng sẽ phải quan tâm đến việc định giá sản phẩm. Tùy thuộc vào công ty bạn đang công tác, bạn có thể sẽ phải làm việc với các bộ phận khác để có thể xây dựng được chiến lược giá cả này. Hoặc đó có thể sẽ chỉ là công việc của riêng bạn và các nhà Tiếp thị sản phẩm là đồng nghiệp của bạn. Dù thế nào, bạn cũng phải xem xét 2 yếu tố là Định giá cạnh tranh và định giá dựa trên giá trị sản phẩm.

Dinh-gia-san-pham-

Định giá cạnh tranh và định giá dựa trên giá trị sản phẩm

Định giá cạnh tranh có nghĩa là bạn đang giảm giá sản phẩm của mình so với các sản phẩm tương tự mà đối thủ của bạn bán. Điều này phù hợp trong các trường hợp công ty đã tạo ra một sản phẩm tương tự với một số công ty khác đang bán.

Còn nếu bạn tự tin vào việc các tính năng độc đáo của sản phẩm có thể đảm bảo một mức giá cao hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh, thì có thể chọn định giá sản phẩm của mình cao hơn các sản phẩm tương tự khác trên thị trường. Một cách tốt để đánh giá sự công bằng về giá của tất cả các đối thủ cạnh tranh là nghiên cứu các báo cáo tài chính và xu hướng của ngành.

Định giá sản phẩm dựa trên giá trị cho phép bạn tối đa hóa lợi nhuận của mình, mặc dù việc thiết lập sẽ tốn thời gian hơn một chút so với quá trình định giá cạnh tranh. Điều này phù hợp với các công ty bán một sản phẩm có rất ít đối thủ cạnh tranh trên thị trường hoặc một sản phẩm có tính năng đặc biệt mới và độc đáo.

Việc định giá dựa trên giá trị giúp định lượng giá trị mặt hàng của bạn theo cách khách hàng nhận định lợi nhuận của họ. Nó cho phép bạn định giá sản phẩm dựa trên giá trị mà nó đem lại cho khách hàng chứ không phải bất cứ điều gì liên quan đến thị trường, xu hướng ngành hay đối thủ của bạn.

5. Ra mắt sản phẩm

Bây giờ là lúc cho phần quan trọng nhất trong vai trò là một nhà tiếp thị sản phẩm, cũng là điều thú vị nhất: quá trình ra mắt sản phẩm bạn đã tiếp thị.

Có hai phần chính trong quá trình ra mắt để bạn có thể tập trung với vai trò là một nhà tiếp thị sản phẩm: ra mắt nội bộ (những hoạt động diễn ra trong công ty khi ra mắt sản phẩm) và ra mắt bên ngoài (những hoạt động diễn ra bên ngoài công ty, với khách hàng và đối tượng mục tiêu, đối với sản phẩm sắp ra mắt).

Các khía cạnh nội bộ của việc ra mắt sản phẩm

Như đã được đề cập trong phần trên của bài viết, với công việc của một nhà tiếp thị sản phẩm, nhiệm vụ của bạn là phải đảm bảo toàn bộ hoạt động luôn nhất quán. Theo đó, khách hàng của bạn sẽ chỉ nhận được thông tin chi tiết nhất quán và chính xác về sản phẩm.

Các bộ phận liên quan đến marketing, sản phẩm và bán hàng (Sales) tại công ty của bạn cần biết các thông tin sau:

 • Lợi ích sản phẩm đem lại
 • Mọi thông tin demo có sẵn về sản phẩm
 • Các cơ hội đào tạo bán hàng sản phẩm của bạn và chi tiết về cách sử dụng sản phẩm
 • Chỗ đứng và thông điệp của thương hiệu trên thị trường sẽ như thế nào
 • Chân dung khách hàng là ai và ai sẽ là khách hàng mục tiêu
 • Mục tiêu cho sản phẩm bao gồm những gì
 • Các tính năng của sản phẩm là gì
 • Giá sản phẩm
 • Cách sản phẩm được giới thiệu tới khách hàng

Bây giờ, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để cung cấp thông tin này tới các bộ phận Marketing, sản phẩm và bán hàng. Những kênh nào là lý tưởng để chia sẻ những chi tiết này đến với nhân viên của bạn?

Dưới đây là một vài ví dụ về các phương thức bạn nên sử dụng:

 • Bộ kit hỗ trợ bán hàng (rất lý tưởng cho công việc bán hàng)
 • Các bản thuyết trình (phù hợp với bộ phận marketing và sản phẩm có quy mô rộng hơn)
 • Cơ sở kiến ​​thức (phù hợp để hỗ trợ)
Cac-khia-canh-noi-bo-cua-viec-ra-mat-san-pham

Các khía cạnh ngoài thị trường của một sản phẩm ra mắt

Trên thị trường, có nhiều cách để các thương hiệu có thể marketing một sản phẩm sắp ra mắt, vì vậy cơ sở khách hàng hiện tại, khách hàng tiềm năng và đối tượng mục tiêu của bạn cần phải tìm hiểu về bất cứ thứ gì bạn đang bán.

Trước tiên, hãy xác định kênh truyền thông và địa điểm bạn sẽ tập trung các nỗ lực marketing sản phẩm của mình. Dưới đây là một số ví dụ về các kênh và địa điểm để thực hiện việc này (bạn có thể chọn một vài trong số này hoặc chỉ một trong số đó để tập trung vào tùy thuộc vào nhu cầu, mục tiêu và tài nguyên của bạn).

 • Mạng xã hội
 • Trong cửa hàng
 • Sự kiện ra mắt sản phẩm
 • Blog
 • Landing page
 • Sự kiện preview sản phẩm độc quyền (trước khi ra mắt chính thức)
 • Sự kiện/ chiến dịch quảng cáo (trực tiếp 1-1 và / hoặc trực tuyến)

Dù cho bạn có lựa chọn bất kỳ kênh nào, bạn cũng nên đính kèm vào đó các thông tin sản phẩm có liên quan (tập trung vào định vị và thông điệp) để khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại của bạn có thể tìm hiểu được mọi thứ về sản phẩm của bạn và lý do mà họ cần đến nó. Tất nhiên điều này cũng sẽ bao gồm các những tính năng về sản phẩm của bạn, những gì khiến cho nó trở nên độc đáo, giá cả, bản demo cho khách hàng, hướng dẫn cho khách hàng và bất kỳ tài liệu nào khác mà bạn đã tạo ra và muốn chia sẻ.

Cuối cùng, xin chúc mừng bạn! Bạn vừa mới thực hiện xong các bước để marketing cho một sản phẩm. Hãy nhớ rằng, quy trình này sẽ luôn được nghiên cứu và đổi mới khi các sản phẩm của bạn thay đổi và phát triển để chúng vẫn luôn phù hợp với các khách hàng của bạn. (Điều này sẽ không thành vấn đề nếu doanh nghiệp của bạn luôn có sẵn một bộ phận làm về Tiếp thị sản phẩm và coi đó là một trong những trách nhiệm chính của họ)

Các ví dụ về Tiếp thị sản phẩm (Product Marketing)

Hãy cùng xem bốn ví dụ thực tế về chiến dịch Tiếp thị sản phẩm xuất sắc dưới đây:

1. Apple

Apple là một thương hiệu nổi tiếng về các sản phẩm công nghệ và phần mềm hàng đầu trên thế giới. Không chỉ sở hữu các sản phẩm được thiết kế tuyệt đẹp; chúng cũng siêu hữu ích đối với người dùng. Nhưng Tiếp thị sản phẩm của Apple không tập trung nhiều vào tính năng của sản phẩm – mà họ marketing lợi ích của người dùng.

Apple

Apple không đơn giản là liệt kê các tính năng ấn tượng trong các sản phẩm của họ; mà họ tận dụng các tính năng đó để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, giúp cho người tiêu dùng chỉ cần nhìn vào sản phẩm là biết họ là ai và khách hàng có thể sử dụng như thế nào nếu họ mua những sản phẩm đó. Họ kể một câu chuyện bằng cách sử dụng sản phẩm của họ và khuyến khích mọi người mua trong quá trình kể chuyện này

2. Billie

Billie chính là một thương hiệu dao cạo nổi tiếng dành cho phụ nữ. Trong một thị trường cạnh tranh cao như hiện nay, Billie Vẫn luôn đứng vững và tạo ra được sự nổi bật cho sản phẩm của mình. Bằng cách nào vậy? Họ đã tạo ra một lợi thế cạnh tranh đầy sắc nét bằng cách thực hiện một điều mà không thương hiệu dao cạo nào đã làm trước đây – cho thấy lông cơ thể trên các quảng cáo của mình.

Billie

Cách tiếp cận quảng cáo này không chỉ khiến khán giả của Billie bàn tán rất nhiều về thương hiệu này, mà họ còn đánh giá rất cao sự mô tả chính xác của thương hiệu về cơ thể và lông trên cơ thể của phụ nữ. Những sự khác biệt này là quá đủ để khiến Billie trở nên nổi bật so với các thương hiệu và sản phẩm dao cạo khác.

3. Coca-Cola

Bạn có biết rằng hơn 95% mọi người trên thế giới nhận diện được Coca-Cola và màu sắc thương hiệu đặc trưng đỏ và trắng của nó không? Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi bạn nhận thấy rằng hầu hết mọi người đều chọn Coca-Cola khi muốn mua nước ngọt hoặc cola. Trên thực tế, sự ghi nhận thương hiệu của Coca-cola mạnh đến mức đối thủ Pepsi của họ đã phải sử dụng hình thức kể chuyện trong quảng cáo Super Bowl của mình.

Thông qua việc nhắm trúng mục tiêu định vị, lặp đi lặp lại các quảng cáo và xây dựng thương hiệu nhất quán, Coca-Cola đã thực sự trở thành một sản phẩm và thương hiệu toàn cầu.

Kết luận

Tiếp thị sản phẩm chính là cả một quá trình mà thông qua đó một công ty đưa sản phẩm của mình ra thị trường. Trở thành một nhà tiếp thị sản phẩm (hoặc người quản lý tiếp thị sản phẩm) có nghĩa là bạn sẽ là trở thành trung tâm của các bộ phận Marketing, Sales và sản phẩm của công ty.

Bạn là một phần không thể thiếu cho sự thành công của sản phẩm, khi bạn là người tạo ra và quản lý được chiến lược Marketing cụ thể cho sản phẩm công ty, nhưng bạn cũng là người đóng vai trò là người liên lạc giữa cả ba bộ phận này, đảm bảo được mọi người đều ở trên cùng một “chiến tuyến” với sản phẩm đó, đó có thể là về tính năng, khả năng của sản phẩm, và nhiều hơn thế. Vì vậy, hãy bắt đầu phát triển một chiến lược marketing thành công cho sản phẩm mới nhất đến với đối tượng và khách hàng mục tiêu ngay bây giờ!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)