Profile của bạn chính là ấn tượng đầu tiên khi nhà tuyển dụng hay người khác nhìn vào. Để xem bạn có kinh nghiệm và phù hợp với vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển hay không, họ chỉ cần lướt qua profile của bạn. Do đó, bạn cần phải đảm bảo profile của mình thật ấn tượng và gây được sự chú ý tới người xem. Dưới đây sẽ là một số mẹo nhỏ từ vulambach giúp bạn tối ưu hóa tài khoản LinkedIn.

Cách tối ưu hóa tài khoản LinkedIn ‘hạ gục’ các nhà tuyển dụng

Thay đổi URL cho profile

Nếu mới sử dụng LinkedIn, bạn sẽ thấy URL cho profile của bạn thường bao gồm cả một chuỗi số và chữ được mặc định kiểu như:

Thay-doi-URL-cho-profile

Bạn nên thay đổi URL được tạo tự động này sang tên của bạn để bất kì ai có nhu cầu tìm kiếm bạn cũng sẽ nhanh chóng tìm kiếm được. Để chỉnh sửa URL, bạn đi tới profile của bạn > click vào Edit public profile & URL. Chọn Edit your custom URL để tiến hành chỉnh sửa:

Cập nhật profile thường xuyên

Mỗi khi bạn đã chuyển việc hay đạt được cho mình những thành tích mới trong công việc, lên vị trí mới hay chuyển công tác sang lĩnh vực khác, bạn nên cập nhật những thông tin đó lên trên profile LinkedIn thường xuyên. Việc này sẽ giúp hồ sơ của bạn luôn được cập nhật mới, thăng hạng cho profile cũng như ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng khi họ truy cập vào hồ sơ của bạn, họ sẽ thấy bạn có năng lực và những bước phát triển công việc của bạn.

Khi cập nhật profile, bạn cần lưu ý tới Headline, nghĩa là tên vị trí, công ty bạn đang làm. Những người truy cập vào profile của bạn khi nhìn vào đây sẽ biết bạn đang làm gì, ở đâu và có phải cũng làm ở vị trí họ đang tìm kiếm.

Để cập nhật Headline, bạn chọn vào biểu tượng chiếc bút chì bên phải,  cạnh chữ ‘More’ để hoàn tất cập nhật profile.

Viết tóm tắt hồ sơ (Profile Summary) thật ấn tượng

Giới thiệu về bản thân nên dùng những từ ngữ mang tính tích cực, ‘khoe khoang bản thân nhưng vẫn khoé léo’nchứ không nên đánh bóng tên tuổi thái quá. Tốt nhất là bạn nên viết bằng tiếng Anh để thể hiện sự chuyên nghiệp và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Một vài mẹo nhỏ cho bạn áp dụng:

 • Tìm profile của những người có network mạnh, những người đang giữ chức vụ cao, nổi tiếng và tham khảo cách họ viết Summary để học hỏi và áp dụng cho bản thân.
 • Liệt kê những điểm mạnh của bản thân, sau đó ứng chiếu với công việc bạn đang làm hoặc công việc ứng tuyển để viết trong phần Summary. Thay vì khoe mẽ tất cả những gì bạn có, hãy chọn lọc những điểm mạnh có thể khiến bạn trở nên khác biệt với số đông.
 • Đừng chỉ mô tả, hãy miêu tả những thành tích bạn đã đạt được nếu đó là một dự án lớn,có  hợp tác với những tập đoàn hàng đầu hay những người nổi tiếng.
 • Dùng từ ngữ đơn giản. Hạn chế sử dụng những thuật ngữ mang tính chuyên ngành, trừu tượng, gây khó hiểu hoặc hiểu sai ý.
 • Phần tóm tắt không phải lúc nào cũng cần nói về điểm mạnh, thành tích bản thân. Đó có thể là một cập nhật nhỏ về bạn hiện tại hay những thay đổi tích cực của bản thân đã làm được trong thời gian qua.
 • Thêm đường link liên kết tới các dự án hoặc portfolio của bạn hay các chương trình bạn đã làm thành công.

Xem LinkedIn profile như là bản CV của mình

LinkedIn là gì? linkedin profile được thiết kế giống như một bản CV mà tại đó, bạn có thể cập nhật được đầy đủ thông tin, kinh nghiệm và thành tích trong công việc bạn đã và đang đạt được bởi vậy bạn cần đầu tư và trau chuốt LinkedIn profile của mình.

 • Hãy viết ngắn gọn, đúng trọng tâm, công việc bạn đang làm, tránh lan man dài dòng
 • Với mỗi một trách nhiệm/nhiệm vụ, hãy xuống dòng để giúp phần mô tả công việc được rõ ràng. Đừng viết thành đoạn văn và quá nhiều chữ.
 • Nếu như trên CV, bạn không dùng các từ ngữ mang yếu tố cảm xúc hay cá nhân thì với LinkedIn profile, bạn không cần phải quá khắt khe. Bạn có thể viết như thể bạn đang kể cho một người câu chuyện về công việc của bạn để nhà tuyển dụng rõ hơn về bạn.

Khoe khéo thành tích chứ đừng phô trương

LinkedIn cho phép bạn hiển thị được các kỹ năng nổi bật để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Người khác còn có thể ‘endorse’ (endorse là một người sẽ xác thực kỹ năng cho một người khác. Nếu họ biết bạn và biết bạn rất tốt ở kỹ năng viết content, họ có thể vào Linkedin profile của bạn và click ‘endorse’ để xác thực kỹ năng đó cho bạn) cho bạn nữa.

Mẹo nhỏ giúp bạn khoe khéo kỹ năng để hiển thị trên profile

 • Nên chọn các kỹ năng liên quan đến công việc, nghề nghiệp của bạn.
 • Đừng chọn quá nhiều kỹ năng để hiển thị, nên chọn lọc chi tiết và có đặc trưng riêng.

Đừng thờ ơ với ảnh bìa trên profile

Profile của bạn có hai hình ảnh: Đó là ảnh ‘đại diện’ và ảnh bìa. Ảnh bìa có kích thước ảnh là 1536 x 768 pixels. Bạn nên lựa chọn ảnh thật kỹ và thiết kế để tạo sự chuyên nghiệp cho bản thân từ hình ảnh.

Cách mở rộng network trên LinkedIn

Kết nối với những người làm cùng vị trí với bạn

Đừng tuỳ tiện kết nối bạn bè, nên có chọn lọc để giữ network hữu ích.

Kết nối với những người đang làm việc tại công ty bạn mơ ước

Ví dụ, nếu bạn mong muốn được làm việc và cống hiến cho những tập đoàn lớn như FPT, hãy search ‘FPT’ và gửi lời mời kết nối tới những người đang làm việc ở đây. Biết đâu bạn sẽ nhận được những tin tuyển dụng hữu ích từ nội bộ của họ.

Kết nối với những người trực tiếp tuyển dụng

Chủ động gửi lời mời tới những người đang làm ở vị trí tuyển dụng cho công ty đó. Đó có thể là HR Manager, HR Executive, HR Director, HR Recruiter, HR Specialist, Talent Recruiter, Talent Hunter, Talent Acquisition,… Tùy từng công ty mà vị trí này sẽ có nhiều tên gọi khác nhau. Bởi HR là người trực tiếp đi tìm nhân sự cũng như nắm bắt rất rõ các vị trí tuyển dụng trong công ty và chịu trách nhiệm tuyển người. Kết nối với họ sẽ giúp cả 2 cập nhật được nhanh chóng thông tin và network của nhau, ứng tuyển công việc khi phù hợp.

Tìm việc trên LinkedIn như thế nào?

Hiện nay, trên LinkedIn đang sở hữu hơn 20 triệu công việc với đa dạng các lĩnh vực giúp bạn có thể gửi trực tiếp hồ sơ tới nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, các cách dưới đây sẽ giúp bạn kết nối tốt hơn mà không phải qua cách ứng tuyển truyền thống:

1. Nhà tuyển dụng tự tìm đến bạn

Tất nhiên, không phải ai cũng có may mắn có được vi dự được nhà tuyển dụng tìm đến trừ khi bạn quá giỏi hoặc có quá nhiều thành tích cực kỳ nổi bật và là chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn đang muốn theo đuổi. Còn nếu không, bạn  hãy thử áp dụng những mẹo nhỏ ở trên để tăng kết nối với họ.

2. Tự đăng post ứng tuyển

Với cách này, bạn hãy tạo post của riêng mình, trong đó trình bày nhu cầu bản thân kèm theo kỹ năng công việc, kinh nghiệm và đính kèm CV, liên kết các thành tựu bạn đạt được nhằm gây sự chú ý tới nhà tuyển dụng.

 • Nếu bạn đang muốn thay đổi công việc hiện tại thì đừng bỏ qua cập nhật Headline của bạn. Thay vì vẫn để vị trí và công ty hiện tại đang làm, bạn có thể đổi thành ‘Open for new opportunities’ hoặc ‘Looking for new opportunities’, kèm theo vị trí và địa điểm bạn muốn làm việc trong tương lai.
 • Thêm các hashtag liên quan đến vị trí/ngành bạn muốn ứng tuyển.
 • Tận dụng mối quan hệ, network sẵn có để chia sẻ thông tin tìm việc của bạn. Bởi những mối quan hệ bạn xây dựng sẽ rất hữu ích khi bạn cần giúp đỡ. Việc chia sẻ thông tin sẽ gia tăng độ phủ của bạn đến nhiều người trong cộng đồng hơn.

Kết luận

Như vậy trên đây là những chia sẻ của vulambach về LinkedIn là gì? Cũng như một số vấn đề xoay quanh. Hãy luôn nhớ rằng LinkedIn cũng vẫn chỉ là một công cụ trực tuyến mà thôi, nó sẽ chẳng bao giờ có thể thay thế cho chính con người cũng như thực của bạn, trong khi đó lại là điều mà các nhà tuyển dụng cần đến nhất. Bên cạnh việc sử dụng LinkedIn một cách thật thông minh, hãy trau dồi để phát triển thêm con người thực của mình nhiều hơn nữa, rồi cơ hội sẽ đến với bạn trong một ngày không xa.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Error 404 - Page not found!

Error 404 - Not Found

The requested file or directory was not found!

This may be due to the following reasons:-

 1. The page or directory has recently been moved or renamed.

 2. The page or directory is temporarily not avaliable.

 3. The address to this content may not be correct, please check the address and try again.

 4. Try using the browser's back button and try a different link.

If you believe you are getting this error message by mistake, please contact the website administrator.

 

Error message generated by Apache & ZPanel Hosting Panel.

Powered by ZPanel - Taking hosting to the next level.

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)