Thế nào là một quảng cáo hay nhất mọi thời đại? Đó liệu có phải là các quảng cáo hay tạo ra được sức ảnh hưởng mạnh mẽ dựa trên sự phát triển của thương hiệu vốn có của nó. Hay là một quảng cáo “viral” đến nỗi mà rất nhiều năm sau chúng ta vẫn còn có thể nhớ về nó – thậm chí lúc nó ra đời, ta còn chưa sinh ra. Dù thế nào, thì cũng thật khó để chọn ra MỘT quảng cáo hay nhất. Đó là lý do tại sao Hubspot đã lên danh sách 18 thương hiệu cùng 18 chiến dịch để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người tiêu dùng. Cùng vulambach khám phá 18 chiến dịch các quảng cáo hay nhất mọi thời đại và bài học rút ra từ chúng nhé! 

Giới thiệu về Quảng cáo và các loại hình quảng cáo

Trước tiên, để biết được các yếu tố nào khiến cho một quảng cáo trở nên thật tuyệt vời, bạn cần phải hiểu được rõ khái niệm của quảng cáo cũng như của từng loại hình quảng cáo.

Quảng cáo là gì?

Quảng cáo chính là thông điệp được truyền tải tới người dùng thông qua các chữ viết hoặc hình ảnh/video trực quan, nhằm quảng bá được một sản phẩm, dịch vụ hoặc một chiến dịch cụ thể. Các doanh nghiệp có thể trả tiền cho các chủ sở hữu của một kênh hoặc nền tảng nào đó – có khả năng tiếp cận được đến đối tượng tương tự nhằm truyền bá thông điệp quảng cáo hay. Hai trong số những thách thức lớn nhất trong quảng cáo là đo lường giá trị của quảng cáo và đảm bảo nó tiếp cận và tạo ra hiệu quả với đúng đối tượng mục tiêu.

Quang-cao-la-gi

Như bạn có thể thấy, trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại quảng cáo khác nhau và tất cả chúng đều được chạy trong các phương tiện khác nhau, quảng bá trên các kênh khác nhau và mang cho mình những mục tiêu khác nhau tương ứng với mỗi doanh nghiệp sở hữu. Mọi người có thể quảng cáo ở bất cứ đâu nhưng hãy đảm bảo rằng bạn phải bắt kịp được xu hướng, vì loại hình quảng cáo tốt nhất hôm nay chưa chắc sẽ còn giữ được độ “hot” vào ngày mai.

Các loại hình quảng cáo

Dưới đây là bốn loại hình quảng cáo cơ bản và phổ biến nhất tính từ vài thế kỷ trước trở lại đây.

1. Quảng cáo in

Theo Infolinks, Quảng cáo in ra đời lần đầu tiên ở Anh vào năm 1472. Kể từ đó, loại quảng cáo này xuất hiện trên báo in, tạp chí, tài liệu quảng cáo, bảng quảng cáo, tờ rơi và các phương thức quảng cáo có thể mang đi khác nhằm truyền tải thông điệp quảng cáo hay của thương hiệu đến gần hơn với người dùng cuối lý tưởng của nó. Trong phương thức quảng cáo này, nhà quảng cáo trả tiền cho nhà xuất bản để được đặt quảng cáo của họ trong các ấn phẩm.

2. Quảng cáo trên đài phát thanh

Quảng cáo radio có từ năm 1920, khi các đài phát thanh thương mại đầu tiên được ra mắt tại Mỹ. Ngày nay, đài phát thanh vẫn là một nền tảng Marketing và quảng cáo vô cùng tiềm năng giúp mở rộng được phạm vi cũng như các quy mô của một sự kiện được tài trợ hoặc sự kiện ra mắt sản phẩm mới. Trong phương thức quảng cáo này, nhà quảng cáo trả tiền cho các đài phát thanh để phát quảng cáo của họ trong khoảng thời gian giải lao cố định giữa các chương trình âm nhạc và các chương trình radio khác.

3. Quảng cáo trên truyền hình

Quảng cáo truyền hình bắt nguồn từ những năm 1940 sau khi các chương trình quảng bá mặt hàng thiết thực và các chiến dịch chính trị được bắt đầu ra đời. Các nhà quảng cáo ngày nay đều có thể sử dụng truyền hình là một kênh để quảng bá thực phẩm, đồ chơi, cửa hàng, dịch vụ kinh doanh… trên cả các kênh truyền hình địa phương cũng như mạng lưới truyền hình quốc gia. Trong phương thức quảng cáo này, nhà quảng cáo trả tiền cho đài truyền hình khu vực hoặc quốc gia để được phép hiển thị quảng cáo trong thời gian nghỉ giải lao cố định trong các chương trình thông thường của đài truyền hình.

4. Quảng cáo trên Internet

Quảng cáo trên Internet bắt nguồn từ giữa những năm 1990 với sau khi các công ty viễn thông cho ra mắt các loại hình quảng cáo “banner”. Những quảng cáo này được đặt ở các vị trí xen kẽ trên một trang web. Trong phương thức quảng cáo này, các nhà quảng cáo sẽ trả tiền cho chủ sở hữu trang web để có thể đặt quảng cáo của họ xung quanh nội dung chính được hiển thị ở giữa trang web. Quảng cáo trên Internet giờ đây ngày một phát triển mạnh mẽ hơn với nhiều hình thức khác ra đời, bao gồm video, tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM), các bài đăng được tài trợ trên mạng xã hội,vv…

Quang-cao-tren-Internet

Nhưng, như bạn đã biết, các loại hình quảng cáo trên đã có những bước phát triển vượt bậc so với thời điểm khi vừa ra mắt. Những thông điệp một chiều giờ đây đã chứa đựng yếu tố thông minh, hài hước hoặc sâu sắc khiến quảng cáo trở nên đáng nhớ hơn sau nhiều năm ra mắt thị trường.

Vậy làm thế nào để bạn tạo ra một chiến dịch quảng cáo gây được tiếng vang?

Trước tiên, bạn cần phải hiểu Chiến dịch quảng cáo là gì?

Chiến dịch quảng cáo là một nhóm các quảng cáo hay tương tự có âm thanh hoặc thông điệp thống nhất. Ưu điểm của chiến dịch so với quảng cáo độc lập là khả năng truyền tải cùng một thông điệp theo nhiều cách khác nhau, trên nhiều phương tiện và trong một khoảng thời gian dài hơn mà không cần lặp đi lặp lại và không gây khó chịu cho khán giả.

18 chiến dịch các quảng cáo hay nhất mọi thời đại

1. Nike: Just Do It

Loại hình quảng cáo: In, Truyền hình, Internet

Nike-Just-Do-It

Bạn có biết được rằng vốn dĩ các sản phẩm của Nike từ những ngày đầu tiên hầu như chỉ có thể phục vụ được cho các vận động viên marathon không? Nhưng sau đó, cơn sốt mang tên “fitness” đã xuất hiện – và những người trong bộ phận Marketing của Nike đã biết rằng họ cần phải tận dụng được những lợi thế vốn có của mình để có thể vượt qua được các đối thủ cạnh tranh lớn nhất, Reebok. (Vào thời điểm đó, Reebok đang bán nhiều giày hơn cả Nike). Vì vậy, vào cuối những năm 1980, Nike đã tạo ra cơn sốt với chiến dịch mang tên “Just Do It”. Đó thực sự là một cú “hit” lớn.

Năm 1988, doanh số của Nike đạt mức 800 triệu USD; đến năm 1998, doanh thu vượt 9,2 tỷ USD. “Juts Do it” (cứ làm đi) – một thông điệp vô cùng ngắn và ngọt ngào nhưng gói gọn được đủ mọi cảm xúc mà người dùng cảm nhận được khi họ tập thể dục. Và cho đến tận ngày hôm nay, cảm xúc đó vẫn được giữ nguyên vẹn.

Bạn không muốn chạy 5 dặm ư? Cứ làm đi. Bạn không muốn đi 4 chuyên thang bộ liên tiếp ư? Cứ làm đi. Đó là một khẩu hiệu có tác động mạnh mẽ đến mỗi chúng ta: thúc đẩy những nỗ lực giúp cho bản thân vượt qua giới hạn của chính mình.

Bài học rút ra

Khi bạn đang tìm cho mình những phương án tốt nhất để thể hiện được đúng giá trị thương hiệu của mình, hãy tự hỏi: Bạn đang giải quyết vấn đề gì cho khách hàng? Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang đến giải pháp tối ưu nào? Bằng cách tập trung vào vấn đề cốt lõi đó trong tất cả các thông điệp quảng cáo hay bạn muốn truyền tải đi, bạn sẽ kết nối với người tiêu dùng ở mức độ cảm xúc khó có thể bỏ qua.

2. Coca Cola: Share a Coke

Loại hình quảng cáo: In

Coca-Cola-Share-a-Coke

Các thương hiệu lớn thường khó tạo ra được điều gì đột phá khi danh tiếng đã ở tầm quá lớn. Nhưng với trường hợp của Coca Cola lại khác, chiến dịch họ tạo ra, các quảng cáo hay của họ đã một lần nữa thu hút sự chú ý của công chúng. Họ kêu gọi từng người dùng cá nhân, bằng cách đặt tên của họ trên mỗi chai đồ uống.

Chiến dịch Share a Coke bắt đầu được khởi xướng ở Úc vào năm 2011, khi Coca Cola in 150 tên gọi phổ biến nhất nước này lên vỏ chai đồ uống. Ngay sau đó, Mỹ cũng đã làm theo, in tên của họ lên mặt trước của chai và lon theo phông chữ của thương hiệu của Coca Cola. Và đặc biệt hơn, người dùng hoàn toàn có thể truy cập vào trang web của Coca Cola để đặt cho mình những hàng chai nước với biệt danh của mình hay logo trường Đại học.

Cho đến tận ngày nay, chiến dịch này vẫn được coi là một chiến dịch đột phá trong ngành Marketing và Quảng cáo. Nhiều người tiêu dùng đã bị mê hoặc bởi nó, nhưng cũng vẫn có những người cảm thấy khó hiểu với chiến dịch này – tại sao một mặt hàng chỉ được sử dụng tạm thời như thế này lại có tính cá nhân hóa như vậy? Thậm chí Pepsi – đối thủ lớn nhất của Coca Cola cũng đã cho phát hành một quảng cáo phản đối chiến dịch này ngay sau khi nó được phát động. Tuy nhiên, thật không may cho Pepsi, Coca Cola đã gây được tiếng vang lớn ngay sau đó.

Bài học

Người hâm mộ Coca Cola là những người mua hàng thường xuyên và chính vì thế thương hiệu này đã quyết định hướng tới việc đề cao tính sở hữu cá nhân của mỗi người. Hãy tự tưởng tượng cái tên mà bạn mong chờ sẽ được in lên vỏ chai và rơi ra khỏi máy bán hàng tự động – sẽ hồi hộp và thú vị biết bao, phải không? Thậm chí nếu đó không phải tên của bạn mà là của bất kỳ ai, thì việc sở hữu một chai/lon Coca Cola như vậy vẫn sẽ khiến khách hàng vô cùng phấn khích và chủ động chia sẻ khắp nơi.

3. Absolut Vodka: The Absolut Bottle 

Loại hình quảng cáo: In

Absolut-Vodka-The-Absolut-Bottle-

Mặc dù không sở hữu cho mình một diện mạo nổi bật hay màu sắc độc đáo nào thế nhưng Absolut vẫn có thể biến được chai rượu của mình trở thành một trong những chai rượu dễ nhận biết nhất trên toàn thế giới. Chiến dịch bao gồm các quảng cáo in được in lên các chai thủy tinh – đã đạt được thành công đến mức họ đã không ngừng chạy nó trong suốt 25 năm. Đây là chiến dịch quảng cáo không bị gián đoạn dài nhất từ ​​trước đến nay với hơn 1.500 quảng cáo riêng biệt.

Ở thời điểm khi chiến dịch bắt đầu, Absolut chỉ chiếm 2,5% thị trường Vodka ở Mỹ. Nhưng khi chiến dịch kết thúc vào cuối những năm 2000, số chai rượu nhập khẩu của Absolut đã lên tới con số 4,5 triệu chai/năm, chiếm 50% số vodka nhập khẩu ở Mỹ.

Bài học rút ra

Cho dù sản phẩm của bạn trông có nhàm chán như thế nào đi nữa, điều đó không có nghĩa là bạn không thể kể được câu chuyện của mình theo một cách thú vị. Hãy để tôi nhắc lại: Absolut đã tạo 1500 quảng cáo cho một chai rượu duy nhất. Vì thế, hãy xác định và phân biệt sản phẩm của bạn theo cùng một thông điệp nhất định.

4. Anheuser-Busch: Whassup (1999)

Loại hình quảng cáo: Truyền hình

Lần cuối cùng một quảng cáo thực sự ảnh hưởng và thay đổi cách chúng ta nói chuyện với nhau là khi nào? Cho phép tôi trả lời câu hỏi đó bằng một câu hỏi khác: “Whassup?!”. Series các quảng cáo hay này, xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 1999, kể về một nhóm bạn kết nối với nhau qua một cuộc điện thoại nhóm trong khi uống bia và xem các games trên TV.

Quảng cáo bắt đầu bằng việc một người hỏi: “Bạn đang làm gì vậy?”, rồi người khác đáp lại “Đang xem game thôi, với bia Budweiser.” Và rồi khi có nhiều bạn bè nhấc điện thoại lên, sự vui nhộn bắt đầu xuất hiện. Họ la hét qua điện thoại và cùng nói một từ: “WHASSUP!?” Từ này sau đó đã trở thành một câu khẩu hiệu kinh điển và là biểu tượng của văn hóa uống bia liên tục được nhắc đi nhắc lại trên các diễn đàn thể thao trong nhiều năm sau này.

Bài học rút ra

Quảng cáo đã tạo ra cơn sốt về làn sóng văn hóa đại chúng trong suốt giải đấu “Super Bowl” năm 2000. Và bạn vẫn có thể thấy, tiếng vang của nó vẫn duy trì cho đến ngày hôm nay. Tại sao? Anheuser-Busch (một công ty nước giải khát và sản xuất rượu bia đa quốc gia có trụ sở ở Leuven, Bỉ) đã cho chúng ta thấy lợi ích một quảng cáo thân thiện, gần gũi và hơi có phần “ngớ ngẩn” có thể đem lại mà không đi ngược với bản sắc thương hiệu hoặc gây khó chịu cho người xem  Nên nhớ rằng, quảng cáo của bạn càng chân thực, sản phẩm của bạn càng có giá trị.

5. Miller Lite: “Great Taste, Less Filling” (1974)

Loại hình quảng cáo: In, Truyền hình

Bạn có nghĩ rằng việc tạo ra một thị trường hoàn toàn mới cho sản phẩm là dễ dàng? Công ty bia Miller (nay là MillerCoors) đã làm điều đó với thị trường bia có nồng độ cồn thấp (light beer) – và nhanh chóng trở thành kẻ thống trị thị trường. Mục tiêu của chiến dịch “Great Taste, Less Filling” là khiến cho “những người đàn ông đích thực” uống bia có nồng độ cồn thấp, nhưng quan trọng hơn cả – chiến dịch hướng tới sự thay đổi quan niệm sai lầm phổ biến rằng loại bia này không thực sự ngon.

Để tạo ra cuộc tranh luận, Miller đã sử dụng những người mẫu nam tính trong quảng cáo uống bia của họ và khẳng định rằng nó rất ngon.

Bài học rút ra

Trong nhiều thập kỷ sau khi chiến dịch này được phát sóng, Miller Lite đã thống trị thị trường bia có nồng độ cồn thấp mà chính họ đã tạo ra. Vậy các Marketer có thể học gì từ nó? Đó là sự phấn đấu để trở nên khác biệt. Nếu mọi người nói với bạn rằng thị trường không có chỗ cho sản phẩm của bạn, hãy tạo ra thị trường của riêng bạn để có thể nhanh chóng trở thành người dẫn đầu.

6. Always: #LikeaGirl (2015)

Loại hình quảng cáo: Truyền hình, Internet

Khi nhắc đến các quảng cáo hay ấn tượng chúng ta không thể không nhắc đến Always. Thương hiệu Always đã tạo ra được cú bứt phá lớn với chiến dịch quảng cáo có tên #Likeagirl này, không phải vì nó đã trở nên “viral” sau khi đã được quảng bá tại sự kiện Super Bowl năm 2015, mà là bởi vì nó mang một thông điệp có cho mình sức ảnh hưởng lớn tới hàng trăm triệu người ngay cả khi chiến dịch kết thúc.

Chiến dịch bắt đầu với một quảng cáo giải thích sự kỳ thị đằng sau việc chơi thể thao “như một cô gái” – ý muốn nói rằng cách chơi của các cậu bé mới là tốt hay chính xác hơn. Trong phần cuối của quảng cáo, thông điệp của cả chiến dịch đã được thể hiện rất rõ ràng cũng như tạo cảm hứng cho rất nhiều người: Các cô gái hoàn toàn đủ khả năng cũng như rất phù hợp để chơi các môn thể thao, giống như các chàng trai, đặc biệt là ở tuổi dậy thì – một giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với thương hiệu Always và các sản phẩm về phụ nữ của họ.

Thông điệp này cho đến ngày nay vẫn được coi là một sáng kiến tuyệt vời được phát triển bởi Always và bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây. Hashtag #likeagirl vẫn được sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội cho đến nay.

Bài học rút ra

Các thương hiệu không nên chỉ tìm hiểu về đặc điểm của các khách hàng mục tiêu mà còn phải đi sâu vào những thách thức mà họ đang gặp phải – đặc biệt là đối với những thách thức được phản ánh qua thời gian và cả nền văn hóa lâu dài. Không phải mọi vấn đề xã hội đều giới hạn sự sáng tạo của các Marketer và nhà quảng cáo. Hãy nhìn sâu vào những chủ để mà khách hàng của bạn ủng hộ, bạn sẽ tiếp cận được cơ sở khách hàng để xác định được niềm đam mê của bạn.

7. Volkswagen: Think Small (1960)

Loại hình quảng cáo độc lập: In

Volkswagen-Think-Small-1960

Khi nhắc đến những chiến dịch quảng cáo thành công nhất không thể không nhắc đến Volkswagen. Nhiều chuyên gia Marketing và quảng cáo đã gọi chiến dịch “Think Small” của Volkswagen là tiêu chuẩn vàng. Được tạo ra vào năm 1960 bởi nhóm quảng cáo huyền thoại tại Doyle Dane & Bernbach (DDB), chiến dịch ra đời nhằm đưa ra câu trả lời cho một câu hỏi: Làm thế nào để bạn thay đổi nhận thức của mọi người không chỉ về một sản phẩm, mà là cả một nhóm người?

Người Mỹ luôn có xu hướng mua những chiếc xe lớn Mỹ sản xuất – và thậm chí 15 năm sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, hầu hết người Mỹ vẫn không chấp nhận mua những chiếc xe nhỏ của Đức. Vậy quảng cáo này của Volkswagen đã thực hiện những gì? Nó đánh đúng vào tâm lý mong đợi của khán giả: “Bạn nghĩ tôi nhỏ bé ư? Đúng, tôi nhỏ bé đấy.” Họ không bao giờ cố gắng trở thành một cái gì đó mà họ không thể.

Bài học rút ra

Đó là điều nổi bật cũng như quan trọng nhất trong chiến dịch này: Đừng cố quảng bá công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thành những thứ mà bạn không thể trở thành. Người tiêu dùng sẽ hiểu được điều đó và đánh giá cao sự trung thực của thương hiệu.

8. Google: Year in Search (2017)

Loại hình quảng cáo: Internet

Đây không phải là quảng cáo lâu đời nhất hay nổi tiếng nhất trong danh sách này, nhưng nó lại là các quảng cáo hay mang thông điệp mạnh mẽ nhất trong suốt 9 năm tồn tại (và vẫn sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa). Mạnh mẽ và chân thực đến nỗi khiến bạn quên mất đó là một quảng cáo.

Year in Search (Các tìm kiếm trong một năm) bắt đầu vào năm 2009 với tên gọi “Zeitgeist”, một báo cáo bằng văn bản về các tìm kiếm phổ biến nhất của Google trong 12 tháng trước đó. Đến năm 2010, Google đã điều chỉnh lại loại hình quảng cáo với việc cho ra mắt một video dài ba phút. Kể từ đó đến nay, chiến dịch như một lời nhắc nhở đầy táo báo rằng: “hằng năm chúng ta phụ thuộc vào Google bao nhiêu trong việc tìm kiếm thông tin về các tin tức, sự kiện “gây sốt” trên toàn thế giới.” Đừng bỏ qua những video mới nhất kể từ năm 2017 trở về sau nhé!

Bài học rút ra

Các thương hiệu đừng quên nhắc nhở khách hàng của bạn rằng bạn quan tâm họ nhiều đến mức nào, giống như họ quan tâm đến chính bạn. Những câu chuyện này gợi ra nhiều cảm xúc khác nhau, nhưng cuối cùng sẽ có tác dụng gắn kết mọi người lại với nhau – bất kể họ thích sản phẩm nào của Google – thông qua một thông điệp nhấn mạnh về cách sử dụng thương hiệu của chúng tôi sẽ phản ánh điều tốt nhất trong tất cả.

Tiếp nối chủ đề 18 chiến dịch các quảng cáo hay nhất mọi thời đại, vulambach mời bạn đọc cùng tiếp tục khám phá 10 chiến dịch quảng cáo cuối cùng trong danh sách dưới đây. Đừng quên đọc đến cuối cùng để rút ra được những bài học bổ ích nhất nhé!

9. Dos Equis: Người đàn ông thú vị nhất thế giới (2006)

Loại hình quảng cáo: Truyền hình, Pre-roll (một loại quảng cáo có thanh cuộn cho phép xem trước các quảng cáo video)

Dos-Equis-Nguoi-dan-ong-thu-vi-nhat-the-gioi

Chắc hẳn, bạn biết người đàn ông này là ai chứ? Ông ta hút xì gà Cuba, luôn được vây quanh bởi những người phụ nữ xinh đẹp, và – quan trọng nhất – ông ta ta uống bia Dos Equis.

Một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên một chiến dịch có sức hút mạnh mẽ liên quan đến các sản phẩm mang tính chiều chuộng bản thân – như bia, món tráng miệng hay các mặt hàng xa xỉ – là hãy làm cho nó trông thật “ngầu”. Và khi nói đến Người đàn ông thú vị nhất thế giới (the most interesting man in the world), anh ấy chính một trong những người đàn ông ngầu nhất trong lịch sử quảng cáo.

Kết thúc mỗi quảng cáo, anh luôn nói: “Tôi không phải lúc nào cũng uống bia, nhưng một khi đã uống, thì tôi sẽ chọn Dos Equis. Hãy thưởng thức nó – hỡi những người bạn của tôi.

Bài học rút ra

Câu nói phóng đại vui nhộn được sử dụng nhiều nhất trong chiến dịch này khiến cho tất cả mọi người đều phải nhớ về nó mỗi khi họ đi mua bia. Và mặc dù Dos Equis gần đây đã thay thế Người đàn ông thú vị nhất bằng một diễn viên mới, thì anh ta vẫn sẽ là nhân vật mãi mãi bất tử trong văn hóa meme và trong các cửa hàng rượu nhờ khẩu hiệu ngắn gọn, ngọt ngào và đáng nhớ này – và sự rung cảm đến từ anh chàng “cool ngầu” này khiến người xem phải xem đi xem lại nhiều lần.

10. Ủy ban chế biến sữa California: Got Milk? (1993)

Loại hình quảng cáo: In

Uy-ban-che-bien-sua-California-Got-Milk-1993

Nhờ chiến dịch “Got Milk” của Ủy ban chế biến sữa California mà doanh số bán sữa ở bang này đã tăng lên 7% chỉ sau một năm. Nhưng cũng vì sức ảnh hưởng rộng rãi vượt qua biên giới tiểu bang của nó đã kéo dài cho tới ngày nay, mà người dân quốc gia này đã phải chịu hàng loạt các quảng cáo đến từ các thương hiệu khác nhai đi nhai lại khẩu hiệu: “Got…”

Nhưng điểm đáng lưu ý ở đây là quảng cáo không hề nhắm đến mục tiêu những người không uống sữa; thay vào đó tập trung vào những người tiêu dùng đã có sẵn của doanh nghiệp..

Bài học rút ra

Không phải lúc nào các chiến dịch quảng cáo sẽ hướng đến đối tượng khách hàng mới sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn – đôi khi nó còn có mục tiêu là khiến cho các khách hàng hiện tại đánh giá cao và sử dụng sản phẩm của bạn thường xuyên hơn. Biến đối tượng của bạn thành những người ủng hộ lâu dài và sử dụng marketing và nội dung quảng cáo để cho họ biết lý do tại sao nên tiếp tục thưởng thức sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cung cấp cho họ.

11. Metro Trains: Những cách chết lặng lẽ (2012)

Loại hình quảng cáo: Internet, Radio

Ở Melbourne, Úc, Metro Trains muốn truyền tải tới mọi người một thông điệp đơn giản: Không đứng gần đường ray xe lửa. Những hành vi bất cẩn có thể dẫn đến những chấn thương hoặc thậm chí là cái chết không mong muốn. Nhưng thay vì đặt các bảng hiệu cảnh cáo hoặc các thông báo thông thường tại các địa điểm trong nhà ga, thì Metro Trains đã đưa ra chiến dịch Dumb Ways to Die (Những cái chết ngu ngốc), với bài hát cùng tên đã thu hút được 157 triệu lượt xem trên YouTube kể từ khi nó ra mắt vào năm 2012.

Bài hát nói về những cách chết ngớ ngẩn – như việc chọc giận một con gấu và bị nó nhai đầu hay đội mũ bảo hiểm khi đi ra bên ngoài vũ trụ – và trong bài hát có một đoạn điệp khúc nhỏ rất hấp dẫn sẽ khiến bạn không ngừng ngân nga đó là: “Dumb ways to die, so many dumb ways to die.”

Ở cuối video, sau khi bạn xem các nhân vật hoạt hình đáng yêu bị chết theo cách ngớ ngẩn nhất, bạn sẽ hiểu được thông điệp nhân văn được truyền tải qua câu chuyện: Có nhiều cách chết ngu ngốc, nhưng cách ngu ngốc nhất là khi bạn đứng quá gần rìa đường ray xe lửa, cố tình lái xe qua biển báo đường sắt, hay cố gắng băng qua một đường ray xe lửa.

Video của quảng cáo này đã được lan tỏa mạnh mẽ trên Youtube, bản audio của nó cũng được đưa lên iTunes và thậm chí nó còn được phát trên radio với một quảng cáo đi kèm.

Bài học rút ra

Chiến dịch nổi tiếng được yêu thích cho đến ngày nay này đã truyền đạt một ý tưởng đơn giản theo cách sáng tạo và đáng nhớ – khiến khán giả cảm thấy thoải mái và vui vẻ thay vì khó chịu như đang bị cằn nhằn mà một số thông báo dịch vụ công cộng đang đem lại. Vì thế, nếu vấn đề bạn gặp phải rất nhàm chán và khô khan, hãy cân nhắc đến việc tận dụng sự sáng tạo để truyền tải thông điệp hiệu quả hơn.

12. Apple: Get a Mac (2006)

Loại hình quảng cáo: Truyền hình

Mặc dù sở hữu rất nhiều chiến dịch quảng cáo ấn tượng nhưng “Get a Mac” của Apple được coi là một trong những chiến dịch nổi bật nhất. Video trên đây chỉ là một trong một loạt các video được lặp lại của chiến dịch này và cuộc chiến giữa Mac và PC đã đánh dấu trở thành một trong những chiến dịch thành công nhất từ ​​trước đến nay của Apple. Thương hiệu cũng đã đạt được mức tăng trưởng lên đến 42% trong năm đầu tiên nhờ chiến dịch ấn tượng này. Chuỗi quảng cáo này đã giúp cho người hâm mộ Mac hiểu rõ hơn về sản phẩm mà Apple không phải cần phải thể hiện chúng quá rõ ràng.

Bài học rút ra

Dù sản phẩm của bạn có tuyệt vời đến đâu thì cách tiếp nhận thông tin của khán giả ngày nay cũng trở nên khắt khe hơn rất nhiều. Không phải bạn cứ đưa hết mọi điểm mạnh đến trước mặt khách hàng là có thể tạo ra hiệu quả, mà bạn cần phải khéo léo diễn giải từng lợi ích của sản phẩm một theo cách liên quan nhất có thể, để người tiêu dùng có thể thấy được hình ảnh của chính họ đang sử dụng sản phẩm này.

13. Clairol: Does she or doesn’t she? (1957)

Loại hình quảng cáo độc lập: In

Clairol-Does-she-or-doesnt-she-1957

Lần đầu tiên Clairol hỏi câu hỏi này từ năm 1957, câu trả lời là 1/15, có nghĩa là trong 15 người, chỉ có 1 người có sử dụng màu tóc nhân tạo. Chỉ 11 năm sau, câu trả lời là 1/2, theo thống kê của tạp chí TIME. Chiến dịch này thành công đến nỗi một số tiểu bang của Mỹ đã ngừng yêu cầu phụ nữ trình báo màu tóc của mình trên bằng lái xe. Khi chiến dịch quảng cáo của bạn đã làm thay đổi nhiều thứ, thì bạn thực sự đã thành công.

Clairol đã làm ngược lại với cách mà các Marketer thường làm: Họ không muốn mọi phụ nữ đi khắp nơi và khoe rằng họ đã sử dụng sản phẩm của họ. Họ muốn phụ nữ hiểu rằng sản phẩm của họ tốt đến mức những người bình thường không thể thấy được sự khác biệt trên màu tóc của người sử dụng.

Bài học rút ra

Đôi khi, chỉ cần đơn giản là truyền đạt tại sao sản phẩm của bạn hoạt động tốt với các khách hàng và nó hoạt động như thế nào, vậy là đủ. Thể hiện hành động bao giờ cũng có sức hiệu quả hơn so với bằng lời nói.

14. De Beers: A Diamond is Forever (1999)

Loại hình quảng cáo: In, Truyền hình

De-Beers-A-Diamond-is-Forever-1999

Năm 1999, AdAge tuyên bố câu nói “A Diamond is Forever” (Kim cương là vĩnh cửu) của De Beers là khẩu hiệu đáng nhớ nhất của thế kỷ 20. Không chỉ đi trên con đường thành công của một ngành công nghiệp đang phát triển, chiến dịch còn hướng tới một mục tiêu cao cả hơn thế. Họ muốn bày tỏ một điều rằng không có cuộc hôn nhân nào sẽ trọn vẹn nếu thiếu đi chiếc nhẫn kim cương. De Beers thực sự tạo dựng lại giá trị cho ngành công nghiệp kim cương – thương hiệu này muốn truyền tải thông điệp rằng “chiếc nhẫn kim cương là một món đồ xa xỉ cần thiết”, nhằm phục dựng lại giá trị của kim cương cũng như gán kim cương vào cảm xúc của con người.

Theo tờ New York Times, kế hoạch của N.W. Ayer – đối tác của De Beers là “tạo ra tình thế khiến tất cả những người đang chuẩn bị kết hôn đều phải cần tới một chiếc nhẫn kim cương“.

Bài học rút ra

Quảng cáo sẽ có thể khiến cho một sản phẩm bình thường trở nên sang trọng và thật sự cần thiết.

15. Old Spice: The Man Your Man Could Smell Like (2010)

Loại hình quảng cáo: Truyền hình, Internet

Phần đầu tiên của chiến dịch “The Man Your Man Could Smell Like” của Old Spice được lên ý tưởng bởi bởi Wieden + Kennedy và ra đời vào tháng 2/2010, và đã trở nên viral chỉ sau một đêm:

Video này đã có hơn 51 triệu lượt xem vào thời điểm đó. Vài tháng sau, 6/2010, Old Spice tiếp tục cho ra mắt video quảng cáo thứ hai với cùng một diễn viên, Isaiah Mustafa. Anh đã nhanh chóng trở thành “anh chàng Old Spice” – biệt danh xuất hiện khi Mustafa trả lời bình luận của người hâm mộ trên Facebook, Twitter và các trang web truyền thông xã hội khác qua các video ngắn, được cá nhân hóa.

Trong khoảng hai ngày, công ty đã tạo ra 186 video trả lời fan của Mustafa được cá nhân hóa, lên kịch bản kỹ càng và không thể thiếu đi sự hài hước. Theo Inc, những video này đã đạt hơn 11 triệu lượt xem trên Youtube. Theo đó, Old Spice đã kiếm thêm được 29,000 fans trên Facebook và 58,000 followers trên Twitter.

“Chúng tôi đang tạo ra và gửi đi những quảng cáo TV thu nhỏ cho từng cá nhân khách hàng riêng biệt, với tốc độ cao nhất”, Jason Bagley – Giám đốc sáng tạo của Wieden + Kennedy và là tác giả của chiến dịch chia sẻ. “Không ai kì vọng một câu trả lời xác đáng cho một câu hỏi chung chung cả. Và tôi nghĩ chúng tôi đã thành công khi phá vỡ được nguyên tắc đó”.

Bài học rút ra

Nếu bạn đã tìm ra được động lực chính của khách hàng, hãy làm mọi cách có thể để giữ vững sự kết nối ấy trong khi tiếp tục thúc đẩy, nâng cao thông điệp và hình ảnh thương hiệu.

16. Wendy’s: Where’s the Beef? (1984)

Loại hình quảng cáo: In, Truyền hình

Wendys-Wheres-the-Beef-1984

Có đủ để nói rằng đây chính là một chiến dịch thành công khi trên poster chỉ là những chiếc bánh humburger cỡ lớn và những người phụ nữ lớn tuổi? Tất nhiên là không. Wendy đã có cho mình một cách tiếp cận táo bạo hơn trong chiến dịch Marketing của họ: nhắm vào đối thủ. Câu hỏi “Where’s the beef?” (Thịt bò đâu rồi?) chỉ ra việc quá ít thịt bò trong humburger của đối thủ cạnh tranh, và nó đã nhanh chóng trở thành một cụm từ quen thuộc để ám chỉ được tất cả những gì thiếu hoặc biến mất trong cuộc sống của mọi người.

Khi bạn không thể dự đoán trước được khi nào cụm từ của bạn được lan truyền rộng rãi hay không, Wendy đã rất khôn khéo khi không quảng bá quá mức cho nó. Họ chỉ chạy chiến dịch trong 1 năm và để cho chiên dịch phát triển tự nhiên, không can thiệp.

Bài học rút ra 

Hãy cẩn trọng với thành công và thất bại. Bạn tìm thấy một thứ rất hiệu quả không có nghĩa là nó sẽ hiệu quả mãi mãi. Tạo điều kiện thay đổi và phát triển công ty, bạn sẽ đạt được thành công khi thử nghiệm những điều mới.

17. Procter & Gamble: Thank you, Mom (2012)

Loại hình quảng cáo: Truyền hình

P&G đã truyền tải rõ ràng được thông điệp đằng sau câu chuyện kể về các vận động viên Olympic – câu chuyện về những người mẹ – hậu phương vững chắc và là điểm tựa mạnh mẽ của những vận động viên đẳng cấp thế giới này. Họ luôn ủng hộ con cái trong suốt hành trình dẫn đến khoảnh khắc đăng quang và đạt thành công. Và những khung cảnh người mẹ phải giặt giũ và dọn dẹp đồ tập của con họ thì đây cũng là lúc các sản phẩm của P&G xuất hiện.

Bài học rút ra

Thời điểm ra mắt quảng cáo của bạn đóng vai trò rất quan trọng. Nhưng ngay cả khi mà bạn chạy quảng cáo trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic, như P&G đã làm, thì hãy hãy đảm bảo rằng nó tạo ra sức ảnh hưởng lâu dài và chứa đựng thông điệp có thể tác động đến tất cả mọi người bất kể họ nhìn thấy nó ở đâu và khi nào.

Marketing theo cảm xúc và sự hoài niệm là những chiến thuật mạnh mẽ thúc đẩy mọi người mua hàng, vì vậy nếu có một câu chuyện lớn hơn, phổ quát hơn đằng sau sản phẩm hoặc câu chuyện của bạn, hãy tìm hiểu về nó – và quảng bá nó thật rộng rãi đến người tiêu dùng.

18. KFC: “FCK” (2018)

Loại hình quảng cáo độc lập: In

Quảng cáo ở phía trên không chỉ đơn giản là hình ảnh của một xô rỗng KFC với các chữ cái biểu tượng của thương hiệu được xếp lộn xộn, và đây cũng không phải là một chương trình khuyến mãi gà rán thông thường. Quảng cáo này là một lời xin lỗi và có lẽ là một ý tưởng sáng tạo nhất mọi thời đại.

Vào tháng 2 năm 2018, hoạt động kinh doanh của KFC ở Anh đã gặp phải vấn đề là nguồn cung gà bị cạn kiệt. Công ty cung cấp gia cầm cho KFC đã không còn gà để cung cấp. Không phải lúc nào cũng có doanh nghiệp vấp phải cuộc khủng hoảng PR mỉa mai nhất trong lịch sử như thế này, vì vậy khi nó xảy ra, mọi con mắt đều đổ dồn vào phản ứng của doanh nghiệp.

Với sự giúp đỡ của Agency Mother London, KFC đã tạo ra một quảng cáo toàn trang trên tờ Metro, tờ báo của Anh, tráo lại 3 chữ cái là tên viết tắt nổi tiếng của thương hiệu mình để nhằm đưa ra một phản ứng cụ thể trong bối cảnh họ bị thiếu sản phẩm. Quảng cáo mô tả một xô KFC có nội dung “FCK” – như muốn nói, “FCK, điều này thật đáng xấu hổ.” (Bạn có thể điền vào chữ cái còn thiếu…)

Bên dưới thiết kế này, công ty tiếp tục xin lỗi vì họ nhận thấy là một sự thất bại không thể tha thứ được.

Bài học rút ra

Nếu việc kinh doanh gặp vấn đề thì đối mặt với một lời xin lỗi là điều đương nhiên. Và sẽ tốt hơn nếu chúng chứa đựng sự hài hước. Quảng cáo của KFC là sự kết hợp của lòng khiêm tốn, sự đẳng cấp, yếu tố hài hước và cuối cùng là niềm tự hào của công ty – tất cả gói gọn trong một thông điệp được truyền đi có thể giúp công ty thoát khỏi những tin tức xấu đến từ báo chí – và thậm chí còn đem lại những hiệu quả tích cực cho thương hiệu này..

Kết

Các thương hiệu nếu như muốn tạo ra được được những chiến dịch quảng cáo thành công như thế này, hãy bắt đầu suy nghĩ từ các yếu tố như độ phủ của thương hiệu, câu chuyện thương hiệu của bạn và những điều quan trọng nhất đối với khách hàng mục tiêu của bạn. Đây cũng chính là nền tảng cho mọi chiến lược quảng cáo tuyệt vời. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)