Phân tích chiến lược marketing của Mỹ Hảo và hành trình quyết giữ thương hiệu Việt trước sự xâm nhập của các ông lớn

Từ chối lời mời mua lại hấp dẫn từ các tập đoàn quốc tế, thương hiệu nước rửa chén vang bóng một thời – Mỹ Hảo nhanh chóng bị lấn át bởi loạt thương hiệu mới. Tuy nhiên, bất chấp áp lực cạnh tranh gay gắt, Mỹ Hảo vẫn luôn giữ vững tinh thần thương hiệu Việt và nỗ lực giành lại cho mình ánh hào quang sau gần 2 thập kỷ. Đến nay, Mỹ Hảo trở thành một trong những thương hiệu Việt hiếm hoi từ chối bán lại mà vẫn giữ được cho mình vị thế nhất định trên thị trường. Nước rửa Mỹ Hảo đã trải qua một quy trình hành động và thành công trong công việc bảo vệ và phát triển hiệu quả trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt từ các tập đoàn quốc tế. Dưới đây tôi vulambach sẽ phân tích chi tiết về chiến lược marketing của Mỹ Hảo:

Một sản phẩm từng có mặt trong mọi căn bếp Việt

Nước rửa chén Mỹ Hảo lần đầu tiên có mặt tại thị trường Việt Nam vào đầu những năm 1990. Thời điểm này, mặt hàng nước rửa chén vẫn còn khá mới bởi điều kiện sản xuất của các doanh nghiệp trong nước vẫn còn rất hạn chế. Chỉ các gia đình khá giả mới có đủ kinh tế để sử dụng các loại nước rửa chén nhập ngoại với mức giá rất cao.

Vì vậy, khi nước rửa chén Mỹ Hảo được tung ra thị trường giá chỉ hơn 2.000 đồng cho 600ml đã mở ra cơ hội cho đông đảo người dân Việt nam thời bấy giờ có thể tiếp cận được tới mặt hàng này. Với chất lượng tốt và mức giá rất phải chăng, phù hợp đối với thu nhập của mọi người người dân, Mỹ Hảo nhanh chóng phủ sóng khắp mọi miền tổ quốc. Hình ảnh chai nước rửa chén màu vàng xanh quen thuộc đã trở nên quen thuộc trong mỗi gia đình Việt vào những năm 90. Mỹ Hảo tại thời điểm này gần như không có đối thủ và giữ vị thế độc quyền thị trường với hơn 80% thị phần nước rửa chén Việt Nam.

Chiến lược marketing của Mỹ Hảo

1. Giữ vững tinh thần kinh hiệu Việt Nam: Mỹ Hảo đã tự hào về việc giữ vững tên tuổi và tinh thần thương hiệu Việt Nam trong suốt hơn hai thập kỷ. Tinh thần này đã giúp thương hiệu thu hút sự hỗ trợ của người tiêu dùng và duy trì vị trí trên thị trường.

2. Từ chối lời mời mua lại: Mỹ Hảo đã từ chối nhiều lần lời đề nghị mua lại từ các tập đoàn quốc tế, bao gồm Unilever, với mức giá rất hấp dẫn. Quyết định này được giữ cho thương hiệu nằm trong tay người Việt và không được phân phối bởi các tập đoàn quốc tế.

3. Chiến lược giá cả cạnh tranh: Mỹ Hảo đã chọn chiến lược giá cả là một yếu tố quan trọng để cạnh tranh trên thị trường. Thương hiệu này cố gắng duy trì mức giá sản phẩm phù hợp với người dân Việt Nam, đặc biệt là những người có thu nhập thấp.

4. Tái cấu trúc hệ thống phân phối: Mỹ Hảo đã xây dựng lại hệ thống phân phối của mình, tập trung vào các nhà phân phối và các kênh phân phối nhỏ lẻ. Điều này đã giúp thương hiệu tiếp cận đa dạng hơn các khách hàng đối tượng.

5. Định vị lại thị trường ngách: Thay vì cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu quốc tế mạnh mẽ, Mỹ Hảo đã định vị lại mình để phục vụ tầng lớp người tiêu dùng ở khu vực nông thôn và có thu nhập thấp. Điều này đã giúp thương hiệu tạo ra một thị trường ngách để bảo vệ và mở rộng thị trường.

6. Phát triển danh mục sản phẩm: Mỹ Hảo đã đầu tư để đa dạng hóa danh mục sản phẩm của mình, bao xà xà bông, sữa tắm, nước hoa, dầu dưỡng, nước xả vải, lau sàn, và nhiều sản phẩm khác. Điều này giúp thương hiệu đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.

7. Mở rộng thị trường quốc tế: Sau khi lấy lại vị trí ổn định tại thị trường trong nước, Mỹ Hảo đã mở rộng thị trường quốc tế. Thương hiệu này đã xuất khẩu sản phẩm của mình đến nhiều quốc gia khác nhau, tập trung vào các thị trường Châu Á.

Những nỗ lực và chiến lược đã giúp nước rửa chén Mỹ Hảo duy trì và phục hồi vị trí của mình trên thị trường, bảo vệ thị trường và tiếp tục phát triển trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt từ các tập đoàn quốc tế.

Lời kết

Như vậy, sau hai thập kỷ nỗ lực, có thể thấy việc kiên quyết không bán doanh nghiệp của ông chủ Mỹ Hảo có lẽ là đúng đắn cho đến thời điểm hiện tại. Từng mất đi vị thế số 1, do sự chủ quan trong quá trình quản trị kênh phân phối và tiếp thị, Mỹ Hảo đã phần nào vực dậy và lấy lại vị thế nhất định của mình. Chiến lược bảo vệ thị phần của Mỹ Hảo, cũng đã cho thấy được tầm quan trọng của việc tập trung vào một thị trường ngách, phù hợp với nguồn lực của doanh nghiệp.

Ngoài ra, câu chuyện của Mỹ Hảo cũng là một bài học đắt giá về việc quản trị kênh phân phối. Từ đó có thể thấy được tầm quan trọng của các các đại lý, nhà bán lẻ, trong việc bảo vệ và phát triển thị phần của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *