Ovaltine là một thương hiệu sữa rất nổi tiếng trên toàn thế giới và tại Việt Nam đây cũng chính là một tên tuổi nổi danh và có cho mình sức cạnh tranh với tất cả các đối thủ khác. Trong thời gian vừa rồi Chiêu trò quảng cáo của Ovaltine nổi lên như một hiện tượng và nó phủ sóng trên tất cả các kênh truyền thông rất mạnh mẽ. Vậy hãy cùng vulambach theo dõi chiến lược Marketing của Ovaltine đã được thực hiện như thế nào để tiếp cận người dùng và tạo nên thành công.

Tiểu sử và chiến lược Marketing của Ovaltine

Ovaltine là một thương hiệu sữa nổi tiếng có xuất thân từ Thụy Sĩ được thành lập vào năm 1904. Phần lớn các sản phẩm của Ovaltine sử dụng đề chiết xuất từ lúa mạch, sữa và cacao, bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em, đã và đang nhận được sự quan tâm và tin dùng của hàng triệu khách hàng trên thế giới. Ovaltine được xuất khẩu đi nhiều nước và Vương Quốc Anh là quốc gia đầu tiên được Ovaltine lựa chọn để đầu tư và phát triển vào năm 1909. Đến nay, sau hơn 1 thế kỷ phát triển thì Ovaltine đã có mặt ở nhiều quốc gia, ở hầu hết các châu lục và mức độ phổ biến rất lớn.

Tieu-su-va-chien-luoc-Marketing-cua-Ovaltine

Trên thị trường Việt Nam, Ovaltine là nhãn hiệu thức uống dinh dưỡng quen thuộc dành cho trẻ em. Thông điệp chính của nền tảng của Ovaltine là khuyến khích và đề cao trí thông minh được phát triển một cách tự nhiên qua những thực tế cuộc sống mà trẻ trải qua, bởi điều trẻ học được khi tiếp xúc với môi trường xung quanh sẽ tạo ra tiền đề quan trọng cho những kỹ năng cần thiết trong học tập cũng như trong cuộc sống sau này. Đây được coi là đối thủ “nặng ký” của các hãng sữa dành cho trẻ em trong phân khúc thị trường FMCG

Với chiêu trò quảng cáo của Ovaltine “đá xéo” vừa qua, thương hiệu này đã nhắm vào đối thủ trực tiếp hiện đang nắm giữ rất nhiều thị phần đó chính là Milo. Vậy chiến lược Marketing của Ovaltine từ trước đến nay như thế nào, và hãng có những chiến lược gì nổi bật không?

Chiến lược Marketing của Ovaltine: Từ kẻ mờ nhạt đến vai chính của một “Drama”

Chất lượng được lấy ra làm trọng tâm

Có thể nói, với một hãng sữa nhắm vào đối tượng chính là trẻ em thì yếu tố chất lượng luôn được hàng đặt lên hàng đầu. Với Ovaltine thì điều được nhắm vào trọng tâm khi coi chất lượng lên hàng đầu và được lấy ra để làm “chất liệu” cho các chiến dịch Marketing của mình. Một số vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng chính là một điều cần thiết đối với các bà mẹ cho con của họ, bao gồm canxi, axit folic, kẽm, và sắt, một số trong đó bạn cần nhiều hơn khi nói đến dinh dưỡng mang thai. Ovaltine luôn định hình mình là một loại dinh dưỡng có nguồn gốc từ nước giải khát có chứa 4 loại vitamin và 6 khoáng chất để giúp trẻ em và gia đình sống trong lối sống lành mạnh.

Ovaltine-phat-trien-san-pham-tai-tung-thi-truong-chien-luoc

Hơn thế nữa, việc nhấn mạnh làm từ lúa mạch cũng chính là điểm để phát triển các sản phẩm của hãng đến với người tiêu dùng. Xu hướng của khách hàng ngày càng muốn cải thiện được chất lượng cuộc sống của mình hơn, và theo nghiên cứu từ các chuyên gia thì những sản phẩm liên quan tới sức khỏe của khách hàng sẽ có lợi hơn rất nhiều và tạo được thiện cảm với khách hàng. Chính bởi điều này chiến lược Marketing của Ovaltine tập trung về những chất dinh dưỡng cung cấp cho khách hàng và cho người dùng thấy được sản phẩm của mình là tốt nhất cho trẻ em và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ hoàn thiện nhất.

Ovaltine phát triển sản phẩm tại từng thị trường chiến lược

Chiến lược Marketing của Ovaltine bên cạnh sản phẩm chính là thức uống cacao sữa kết hợp với lúa mạnh thì ở từng thị trường hãng phát triển dựa theo sở thích và xu hướng tiêu dùng của khách hàng.

  • Ở Hồng Kông, Ovaltine, giống như Horlicks , được biết đến như một thức uống cà phê. Nó được phục vụ tại nhà hàng cha chaan cũng như các cửa hàng thức ăn nhanh như “Café de Coral và Maxim’s Express”
  • Ở Brazil, thức uống thường được trộn với kem vani. Nó được phục vụ nóng, hoặc trên băng như một thức uống lạnh.
  • Các McCafe tại Hồng Kông cung cấp “Ovaltine Crunchy Latte” và đồ uống và các món tráng miệng khác.
  • Ở Úc, Ovalteenies được bán dưới dạng viên nén tròn Ovaltine nén, ăn như kẹo.

Đây được coi như động thái rất “chiều” người tiêu dùng. Hãy thử xem những toan tính của Ovaltine ở từng thị trường, hãng muốn tạo ra sự khác biệt và muốn tạo ra hình ảnh Ovaltine trong mắt khách hàng là một thương hiệu thấu hiểu người tiêu dùng, đi đến đâu bản địa hóa đến đó. Tại Việt Nam, Ovaltine cũng có một sản phẩm được chế ra từ Ovaltine đó chính là loại kẹo viên được nén lại dành cho trẻ em, tương tự như Milo.

Chiến lược truyền thông với Insight mạnh mẽ

Có lẽ với những chiến lược Marketing của Ovaltine hãng chưa gây được cho mình quá nhiều sức bật giữa một thị trường có quá nhiều đối thủ mạnh trong ngành FMCG. Ovaltine đã tung chiêu đòn cực mạnh là chiến dịch quảng cáo “Không cần vô địch, chỉ cần con thích” tại thị trường Việt Nam và đã tạo được độ phủ rất lớn, cùng vulambach đi sâu vào chiến lược này để xem đây là một kế hoạch hay đến như thế nào.

Ovaltine-phat-trien-san-pham-tai-tung-thi-truong-chien-luoc

Đối tượng mục tiêu của Ovaltine là các bà mẹ có con học tiểu học. Insight của số đông đối tượng này là muốn con học giỏi đầu tiên, sau mới đến chuyện “giỏi” về thể chất. Insight của Ovaltine đưa ra khá thú vị, về thế hệ những bố mẹ trẻ và am hiểu công nghệ, có quan điểm nuôi dạy con trẻ theo xu hướng hiện đại, đó là cho con sự tự do để phát triển bản thân, để trở thành chính mình chứ không cần phải cạnh tranh để trở thành nhà vô địch. Ovaltine đã đánh thẳng vào tâm lý của khách hàng mục tiêu và chiếm được trái tim của người dùng trẻ.

Social Media và lượng Seeding cao

Có thể sự kiện vừa rồi đã thu về cho Ovaltine một lượng người biết đến và quan tâm khá đáng kể. Có thể thấy trên mặt trận Social media, Ovaltine thành công như thế nào và lượng người bàn luận về Ovaltine đang rất lớn liên quan đến từ khóa “Ovaltine và Chiến lược Marketing của Ovaltine”. Ovaltine rất sáng suốt khi chọn lựa Social Media làm nơi để qu

Social-Media-va-luong-Seeding-cao

Lượng Seding ở con số vô cùng đáng nể khi lượng chia sẻ và bán luận về chủ đề này được “on top” mấy ngày trở lại đây và hiện nay nó đang được đánh giá là phủ sóng dư luận trên mặt trận truyền thông. Khách hàng cảm thấy rất thú vị khi Việt Nam đã có cho mình một thương hiệu “thâm sâu” như thế này, khi mà thế giới đã có rất nhiều vụ quảng cáo kiểu “đá xéo” lẫn nhau. Nhưng với chiến dịch tập trung trên mạng xã hội nơi mà phần đông khách hàng sử dụng hàng giờ thì chiến lược Marketing của Ovaltine rất thành công khi chọn Social Media và tạo nên được lượng đề cập lớn.

Kết luận

Chiến lược Marketing của Ovaltine trong thời gian trước được đánh giá là khá mờ nhạt và không có gì nổi bật, thế nhưng với sự kiện “truyền thông” vừa rồi được dư luận quan tâm cực kỳ lớn thì Ovaltine đã có cho mình bước nhảy vọt khá đáng kể. Mặc dù hãng đã có cho mình khoảng thời gian phát triển khá lâu, nhưng với sự phủ sóng của Milo trên toàn cầu và ngay tại Việt Nam thì đây chính là thời điểm Ovaltine cần gỡ gạc lại thị phần. Với chiến dịch vừa rồi thì Ovaltine đang được kỳ vọng làm nên chuyện trong tương lai với những chiến dịch bùng nổ hơn nữa.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)