Bạn có biết Concept là gì? Concept thường xuyên được nhắc đến trong các hoạt động ngày nay, đọc lên nghe rất kêu nên ai cũng sử dụng. Concept còn là một thuật ngữ thường gặp trong marketing, vậy theo bạn định nghĩa concept là gì? Và sự khác nhau giữa marketing concept và selling concept.

Không để các bạn phải chờ đợi lâu hơn nữa! Bài viết dưới đây của vulambach sẽ giới thiệu với các bạn thật chi tiết những khái niệm về Concept là gì, cũng như tất tần tất những thông tin có liên quan đến Concept có thể bạn chưa biết.

Khái niệm Concept là gì?

Concept chính là thuật ngữ thường xuyên được xuất hiện ở rất nhiều nơi, vậy bạn có bao giờ tự hỏi định nghĩa concept là gì? Câu trả lời cho câu hỏi trên ở đây concept nghĩa là những ý tưởng chủ đạo và xuyên suốt trong nội dung cũng như hình thức của chương trình marketing. Concept tạo nên sự thống nhất, mục tiêu cho chương trình marketing của doanh nghiệp.

concept-la-gi

Trong mỗi lĩnh vực, concept lại mang đến cho bạn một đặc trưng khác nhau. Với dịch vụ nhà hàng khách sạn thì concept có nghĩa là mô hình phong cách, concept chụp ảnh có nghĩa là một mô hình, bố cục, phong cách hay nội dung của buổi chụp ảnh đó, ngành công nghiệp giải trí thì concept mang ý nghĩa thiết kế concept ý tưởng, về sân khấu chương trình thì concept có ý nghĩa là những ý tưởng event độc đáo xuyên xuốt chương trình như là: phong cách trang trí, ý tưởng về quà tặng, ý tưởng thiết kế, … concept trong kinh doanh.

Ý nghĩa của Concept trong những lĩnh vực khác nhau

Hiểu được Concept là gì, chúng ta sẽ thấy trong mỗi lĩnh vực concept lại có một ý nghĩa riêng. Concept ngoài nghĩa là phác thảo còn có nghĩa khác là đưa ra ý kiến hay ý tưởng về một chủ đề nào đó, cụ thể là:

y-nghia-cua-concept-la-gi

Đối với giải trí

Trong giải trí concpet thường xuyên được dùng nhằm nói về những ý tưởng, sáng tạo ở các show diễn hay game show, giúp cho chương trình thành công tạo ra được những điểm nhấn, ấn tượng đối với người xem, concept sẽ giúp các chương trình tạo ra được chất riêng, tránh sự trùng lặp nhàm chán.

Đối với lĩnh vực nhiếp ảnh

Concept trong lĩnh vực này là định hình được phong cách, nội dung, bối cảnh và bối cảnh của buổi chụp ảnh đó sao cho những bức ảnh mang cá tính và phong cách riêng nhưng vẫn phải toát lên thần thái.

Đối với nghệ thuật

Ý nghĩa của concept trong sân khấu điện ảnh tạo ra được những ý tưởng xuyên xuốt thời gian diễn ra của chương trình. Việc sử dụng concept đối với nghệ thuật giúp chương trình trở nên sinh động hơn, có hồn hơn để có thể đảm bảo được sự hứng thú cho người xem vào những ý tưởng hay thiết kế sân khấu.

Đối với dịch khách hàng

Trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, concept giúp tạo ra được những phong cách cho khách sạn đó, với những thiết kế vô cùng nôi cuốn, trang trí đẹp mắt và cách phục vụ của khách hàng và để làm hài lòng được người sử dụng dịch vụ, thậm chí cả khi họ đã rời đi.

Đối với lĩnh vực thiết bị máy móc

Concept trong lĩnh vực thiết kế, máy móc được hiểu theo ý nghĩa là tạo ra những bản demo dùng thử trong những giai đoạn đầu nhằm giới thiệu sự xuất hiện của mẫu mã .

Concept và idea khác nhau như thế nào?

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được khái niệm concept là gì rồi phải không nào?. Vậy idea là gì? Tại sao concept và idea lại là mảnh ghép tạo nên sự thành công.

idea là gì? idea là tất cả những ý tưởng có thể được xuất hiện trong đầu của bạn nhằm mục đích bổ trợ cho concept hiện tại. Nhờ vậy giúp việc phát triển kịch bản chương trình một cách tốt nhất. Ý tưởng của bạn có thể được xuất hiện bất cứ lúc nào và bạn lựa suy nghĩ và áp dụng những ý tưởng đó một cách phù hợp nhất.

Sự khác nhau giữa Marketing Concept và Selling Concept?

Sự khác nhau giữa marketing concept và selling concept là chủ đề không hề mới nhưng đến nay nó vẫn luôn được tranh cãi bởi dễ nhầm lẫn và khó phân biệt. Sau khi đã biết chi tết Concept là gì thì hãy cùng vulambach tìm hiểu 2 concept trong bài. Đặc biệt là với những người làm marketing, cần hiểu rõ sự khác biệt của 2 concept mới có được những kế hoạch đúng đắn cho doanh nghiệp.

Selling concept là gì?

selling-concept-la-gi

Selling concept có mục tiêu chính là bán sản phẩm của doanh nghiệp, tập trung vào việc thuyết phục các khách hàng và khiến họ thực hiện việc mua hàng hóa. Trọng tâm trong selling concept tập trung nhiều hơn về việc bán các sản phẩm của công ty cho người tiêu dùng mà không cần phải đi tìm hiểu nhu cầu thị trường và tăng giao dịch bán hàng hơn là xây dựng và tăng cường mối quan hệ với khách hàng.

Tuy nhiên selling concept chỉ mang lại cho doanh nghiệp lợi thế trong ngắn hạn, bởi khi khách hàng mua sản phẩm xong thì sẽ không có sự kết nối nào với doanh nghiệp bạn nữa.

Marketing concept là gì?

Marketing concept hỗ trợ và khắc phục được những nhược điểm cho selling concept. Marketing concept mang lại mục tiêu dài hạn hơn là selling concept. Concept trong marketing là những ý tưởng, nội dung, hình thức marketing mang tính chiến lược hướng tới để có thể hiểu được nhu cầu của khách hàng, ảnh hưởng đến nhận thức của khách hàng và xác định được cách một công ty có thể tận dụng điều đó.

Kết quả cuối cùng của marketing concept là trực tiếp hỗ trợ, làm cho việc bán hàng dễ dàng hơn. Kỹ thuật và chiến lược marketing concept thực sự dựa trên những gì bạn cần để xác định được đúng sản phẩm, giá cho những sản phẩm đó và những gì cần phải được truyền đạt cho khách hàng mục tiêu (qua quảng cáo) để đảm bảo doanh số bán hàng thành công. Một trong những khía cạnh quan trọng của marketing concept là xây dựng bản sắc thương hiệu cho những gì một công ty đang bán và điều này thay đổi từ chính công ty.

marketing-concept-la-gi

McDonalds là thương hiệu thức ăn và quảng cáo của họ khác xa so với một nhà hàng sang trọng sẽ làm. Trong khi selling concept ‘đẩy’ để khách hàng mua sản phẩm, marketing concept  ‘kéo’ để đưa khách hàng đến với bạn ngay từ đầu.

Khi marketing concept được thực hiện hiệu quả, nó cũng có thể làm cho doanh số bán hàng trở thành một công việc dễ dàng hơn cho một công ty, vì khách hàng đã có thể bị thuyết phục và sẵn sàng mua khi họ thực sự nhập cửa hàng của bạn. Doanh số bán hàng vẫn có thể thành công mà không có tiếp thị rất hiệu quả nhưng nó chắc chắn làm cho công việc khó khăn hơn.

2 đặc điểm quan trọng khi phân biệt Marketing concept và Selling concept

Sau khi đã biết rõ khái niệm Marketing Concept và Selling Concept là gì, để phân biệt Marketing concept và Selling concept thì các bạn cần lưu ý đến 2 đặc điểm quan trọng sau:

Thứ nhất: selling concept tập trung vào nhu cầu của người bán còn marketing concept lại tập trung vào nhu cầu của người mua. Trong đó, nhu cầu của người bán chỉ là bán được càng nhiều sản phẩm càng tốt, còn nhu cầu của người mua không chỉ đơn thuần là mua hàng mà họ cần phải được đáp ứng nhu cầu của họ thông qua hàng hóa, sản phẩm.

Thứ hai: selling concept là quan tâm tới nhu cầu của người bán để chuyển đổi sản phẩm của mình thành tiền mặt. Marketing concept  là quan tâm với ý tưởng đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng phương tiện của sản phẩm như một giải pháp cho vấn đề của khách hàng hay nhu cầu, lợi nhuận doanh nghiệp đạt được trên sự hài lòng của khách hàng. Các Concept Marketing Cơ Bản

Kết luận:

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn cũng đã có thể biết được khái niệm Concept là gì và sự khác nhau giữa marketing concept và selling concept phải không nào? Khi xem xét giữa marketing concept và selling concept, điều quan trọng đối với bất kỳ chủ doanh nghiệp nào chính là việc đảm bảo rằng bạn có đang xem xét cả hai khía cạnh của chu kỳ bán hàng và marketing tổng thể của mình.

Với nhiều doanh nghiệp, marketing concept và selling concept là gì đi chăng nữa thì đều được quản lý bởi cùng một bộ phận hoặc thậm chí cùng một cá nhân do thực tế là họ cần phải có liên quan chặt chẽ.

Ví dụ: chiến lược bán hàng cần phải kết hợp cùng một thông điệp như thông điệp marketing để có hiệu quả và tối đa hóa cơ hội bán thành công. Tập trung vào cả ‘kéo’ và ‘đẩy’ hiệu quả sẽ đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn được định vị để thành công.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)