Creative là gì? Nghề creative cần có những kỹ năng gì? Trong khoảng 20 năm trở lại đây, sáng tạo mới bắt đầu được coi như một nghề nghiệp thực thụ, có cho mình vai trò ngày càng quan trọng và cần thiết. Trong lĩnh vực kinh doanh cạnh tranh đang ngày càng khốc liệt như hiện nay, sự sáng tạo sẽ là bàn đạp giúp doanh nghiệp của bạn tìm ra được lối đi khác biệt, tạo ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng. 

Trong bài viết này, vulambach sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn cảnh xoay quanh khái niệm Creative là gì cũng như các công việc đang hot nhất trong ngành creative hiện nay nhé! 

Creative là gì?

Creative là gì? Theo từ điển Cambridge, creative là tính từ, miêu tả trạng thái của một ý tưởng được nảy ra hay miêu tả một vật độc đáo, khác với phiên bản ban đầu. Trong tiếng Việt, creative dịch ra nghĩa là sáng tạo.

Không chỉ là phẩm chất, tính cách của con người, sáng tạo cũng được xem là một trong những yếu tố, kỹ năng quan trọng của một số ngành nghề đặc thù. Trong marketing, creative chính là tên gọi bộ phận sáng tạo nằm trong công ty Agency, chịu trách nhiệm chính trong việc lên chiến lược quảng cáo, các chiến dịch thúc đẩy doanh số bán hàng cho công ty. Các công ty agency thường làm gộp 3 mảng quảng cáo – truyền thông – sự kiện.

Creative-la-gi

Vai trò của Creative trong doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp, bộ phận creative có vai trò quan trọng trong bức tranh thành công của doanh nghiệp. Các công ty làm việc trong lĩnh vực khác nhau, đòi hỏi bộ phận sáng tạo làm các công khác nhau.

Tuy nhiên, về cơ bản, creative team có vai trò đưa ra ý tưởng, hình ảnh, từ ngữ để truyền bá thông điệp dưới dạng truyền thông như: radio, bao bì sản phẩm, quảng cáo trên truyền hình, điểm bán hàng.

Kỹ năng cần có khi làm nghề Creative

Nếu như bạn đã hiểu creative là gì thì chắc chắn bạn đã nắm rõ được các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sáng tạo. Vốn là ngành nghề đặc thù, creative đòi hỏi người sáng tạo phải có nhiều kỹ năng tổng hợp, bao gồm:

  • Tinh thần làm những điều không thể: Sự sáng tạo không cho phép tư duy của bạn đi theo một lối mòn và lặp lại nội dung ở bất kỳ tác phẩm nào. Theo đuổi được sự sáng tạo, đôi khi bạn phải chấp nhận “sự khác người”, đi ngược lại với đám đông để có thể bảo vệ được quan điểm, ý kiến của mình. Sự thẳng thắn này đôi khi sẽ đi ngược những suy nghĩ truyền thống đã ăn sâu vào tư tưởng người khác. Do đó, học cách sống chung với áp lực, vượt qua được những nhận xét trái chiều là điều đầu tiên cần trau dồi nếu muốn theo đuổi nghề sáng tạo.
  • Sáng tạo một cách nghiêm túc, kỷ luật bản thân: Để có thể theo đuổi được nghề sáng tạo, ngoài tính cầu tiến mà, bạn cần phải kiểm soát được bản thân trong trạng thái tốt nhất. Không nên để cảm hứng hay cảm xúc nhất thời của mình chi phối đến công việc hay thái độ làm việc của bạn vì lối tư duy “tự do, phóng khoáng”. Để kiểm soát tốt, bạn cần có kỹ năng lập kế hoạch, nghiêm túc đi theo những hoạch định đặt ra trong một thời gian cố định.
Ky-nang-can-co-khi-lam-nghe-Creative
  • Sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng: là dân sáng tạo, bạn cần biết những tool trong ngành như  Photoshop, Illustrator, InDesign… để phục vụ cho công việc một cách tốt nhất.
  • Biết phân tích và giao tiếp tốt: người có khả năng sáng tạo thường rất nhạy cảm, có một con mắt tinh tường, sắc bén, nhìn thấy những ý tưởng tiềm năng từ những điều nhỏ nhặt nhất. Do đó, hãy đi gặp gỡ, giao tiếp với những người thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau

Các công việc trong nghề Creative là gì?

Tùy thuộc vào quy mô công ty, lĩnh vực hoạt động và yêu cầu khách hàng thì sẽ cần số lượng nhân sự trong team creative tương ứng. Thông thường, 1 đội creative team nhỏ thì chỉ có 1 copywriter, 1 art director hoặc nếu quy mô lớn hơn sẽ có thêm creative director, excutive creative director… Mặc dù tất cả sẽ cùng phối hợp làm việc với nhau song công việc, trách nhiệm của mỗi vị trí lại khác nhau.

Executive Creative Director (Giám đốc điều hành Sáng tạo)

Đây chính là cấp cao nhất trong số các chức danh nghề nghiệp có liên quan đến lĩnh vực sáng tạo. Giám đốc điều hành sáng tạo có trách nhiệm chính trong việc giải tình cho cấp quản lý cao hơn về các hoạt động của bộ phận sáng tạo ở cấp độ toàn cầu/toàn quốc/vùng tùy vào quy mô của công ty, tập đoàn.

Ngoài ra, giám đốc điều hành sáng tạo cũng là người “lên dây cót”, thiết lập tinh thần làm việc chung cho bộ phận sáng tạo trong công ty.  Vị trí này thường yêu cầu kinh nghiệm làm việc trong các công ty agency từ 12 đến 15 năm.

Creative Director (Giám đốc sáng tạo)

Giám đốc sáng tạo hay còn gọi là creative director đây là vị trí then chốt trong quá trình phát triển sản phẩm/dịch vụ của công ty. Họ đảm nhận trách nhiệm quản lý creative team, khởi xướng ý tưởng, thúc đẩy team đưa ra ý tưởng và đảm bảo tính sáng tạo trong các sản phẩm truyền thông.

Ví dụ trong lĩnh vực quảng cáo, Creative Director sẽ phát triển kế hoạch, chiến lược tiếp thị cho công ty, đồng thời quản lý dự án, làm việc và trao đổi trực tiếp với khách hàng, cho ra sản phẩm thiết kế đúng như thời hạn dự kiến.

Creative director thường được đề bạt từ vị trí Art director hoặc Copywriter và yêu cầu từ 2-12 năm kinh nghiệm.

Creative-Director-Giam-doc-sang-tao

Art Director (Giám đốc nghệ thuật)

Art Director (Giám đốc nghệ thuật) chịu trách nhiệm về việc thiết kế, ý tưởng cho phong cách, hình ảnh trực quan trên các tạp chí, báo, bao bì, sản phẩm, sản xuất phim và truyền hình của công ty. Sự sáng tạo của Art director sẽ quyết định các yếu tố hình ảnh của project như: màu sắc, tinh thần chung, cảm giác đem đến cho người xem…

Các Art director sẽ làm việc với Copywriter, đảm bảo ý tưởng ngắn gọn, hỗ trợ chiến dịch quảng cáo. Vị trí này thường yêu cầu kinh nghiệm tối thiểu trên 5 năm.

Sự khác nhau giữa Art Director và Creative Director là gì?

Sự khác biệt giữa Art Director và Creative Director nằm ở phạm vi trách nhiệm. Art direction là sự kết hợp giữa sự sáng tạo nghệ thuật và khả năng thiết kế design để tạo ra một sản phẩm có tính thẩm mỹ, gắn kết và khơi dậy phản ứng người tiêu dùng.

Theo định nghĩa, Art director chỉ tập trung vào tính thẩm mỹ, trong khi Creative director sẽ xử lý chiến lược, thực hiện chiến dịch, chỉ đạo nghệ thuật…

Giám đốc sáng tạo có thể yêu cầu team của anh ta sáng tạo ra một phông chữ ấn tượng trên bao bì sản phẩm để có thể thu hút được khách hàng, còn giám đốc nghệ thuật sẽ biết tên các phông chữ cũng như các tính năng hoạt động của từng loại một. Công việc của Creative director thiên về nhìn và hiểu hơn là “cách làm ra” một sản phẩm cụ thể.

Kết

Trong thời buổi công nghệ thông tin đang bùng nổ như hiện nay, sự phát triển các ngành nghề thuộc lĩnh vực sáng tạo ngày một mở rộng. Creative là gì? Cần làm gì để có thể rèn luyện tính sáng tạo? Sẽ không còn là câu hỏi khó nếu chúng ta có đam mê và không ngại học hỏi, cập nhật kiến thức mỗi ngày.

Hy vọng bài viết trên của vulambach đã giải đáp đầy đủ giúp bạn câu hỏi Creative là gì cũng như giúp bạn tìm ra nghề nghiệp “đậm chất” creative nhất, thỏa sức vẫy vùng khả năng sáng tạo của bản thân.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Error 404 - Page not found!

Error 404 - Not Found

The requested file or directory was not found!

This may be due to the following reasons:-

  1. The page or directory has recently been moved or renamed.

  2. The page or directory is temporarily not avaliable.

  3. The address to this content may not be correct, please check the address and try again.

  4. Try using the browser's back button and try a different link.

If you believe you are getting this error message by mistake, please contact the website administrator.

 

Error message generated by Apache & ZPanel Hosting Panel.

Powered by ZPanel - Taking hosting to the next level.

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)