• Vu Lam Bach

  • Blog Marketing

Phone

034 301 8345

Email

mrvulambach@gmail.com

Crypto là gì và những điều bạn cần biết

Crypto là một trong những thuật ngữ được nhắc tới khá nhiều hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính. Thế nhưng bạn đã hiểu rõ Crypto là gì? Có nên đầu tư vào Crypto hay không? Cùng tìm hiểu ngay về Crypto qua bài viết dưới đây nhé.

Crypto là gì?
Crypto là gì?

1. Crypto là gì?

Crypto còn được gọi là cryptocurrency. Đây được xem như một loại tiền mã hoá, sử dụng thông qua sự giao dịch của Blockchain. Crypto còn được gọi với các tên gọi khác nhau như tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, coin,….

Một số người còn gọi Crypto là tiền ảo. Tuy nhiên, từ này dùng với Crypto không đúng bởi vì tiền ảo là tiền không có giá trị thật nhưng Crypto lại có giá trị và có thể đem ra quy đổi thành tài sản cũng như có thể mang ra để trao đổi, mua bán.

Việc giao dịch bằng Crypto được đánh giá là khá an toàn bởi loại tiền mã hoá này được áp dụng những thuật toán mật mã để tránh việc giả mạo hay gian lận trong giao dịch. Crypto có thể được xem như các loại tiền tệ khác như USD, EUR, VNĐ,… tuy nhiên loại tiền này hoạt động trên không gian internet và không chịu bất kỳ sự quản lý nào từ các cơ quan, tổ chức chính phủ. Tất cả công thông tin giao dịch liên quan tới Crypto đều được ẩn danh và bảo mật.

Xem thêm  Affiliate Marketing là gì? 6 bước làm Affiliate Marketing cho người mới.

2. Lịch sản hình thành của Crypto

Khi đã hiểu Crypto là gì, chúng ta cần tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành cũng như quá trình hoạt động của nó từ khi hình thành tới nay.

2.1 Lịch sử hình thành

Lịch sử hình thành của crypto
Lịch sử hình thành của crypto

Được bùng bổ vào những năm của thập niên 90, tiền kỹ thuật số ra đời với một số cái tên như Flooz, Beenz,… nhưng chúng không tồn tại được lâu bởi tồn tại những vấn đề về bảo mật, xuất hiện gian lận hoặc sự mâu thuẫn trong nội bộ.

Vào năm 2009, công nhận sự ra đời của dồng Crypto đầu tiên trên thế giới – Bitcoin. Bitcoin được mã hoá và hoạt đồng mang tính phi tập trung, nghĩa là đồng Crypto này hoạt động không dự trên sự kiểm soát của cơ quan, tổ chức nào. Tính phi tập trung này của Bitcoin dựa vào nền tảng Blockchain, nơi mà mọi giao dịch xảy ra đều được công khai. Người giao dịch có thể xem được lịch sử chuyển, số dư và địa chỉ ví,…trong giao dịch.

2.2 Đặc điểm cơ bản của Crypto

Crypto có một số đặc điểm cơ bản như sau

Số hoá

Như ban đầu đã nói, Crypto là một dạng tiền mã hoá, vì thế nó không tồn tại ở dạng vật chất và hữu hình. Bạn không thể cầm nắm nó như tiền giấy thông thường. Tuy nhiên, giá trị của nó thì tồn tại thực.

Phi tập trung

Crypto hoạt động và phân phối trên một mạng lưới nhất định với sự tham gia của hàng nghìn máy tính chứ không dựa vào bất kỳ một máy chủ trung tâm nào. Đây được gọi là mạng lưới phi tập trung.

Ngang hàng

Quá trình giao dịch và trao đổi Crypto hoàn toàn diễn ra trực tuyến, mọi người sẽ làm việc trực tiếp với nhau và không qua trung gian của bất kỳ bên thứ 3 nào.

Đặc điểm của crypto
Crypto giao dịch ngang hàng và dưới chế độ ẩn danh

Ẩn danh

Khi sử dụng và giao dịch bằng crypto bạn không cần cung cấp thông tin cá nhân cũng như không phải chịu quy tắc mang tính bắt buộc nào.

Không phụ thuộc

Crypto không chịu sự quản lý của tổ chức hay đơn vị trung gian nào, do đó mọi người có thể kiểm soát dòng tiền cũng như thông tin của mình mọi lúc mọi nơi.

Xem thêm  SEO offpage là gì? Sự khác nhau sữa SEO onpage và offpage

Tính toàn cầu

Crypto là tiền mã hoá và có thể hoạt động được trên khắp thế giới chứ không khu trú trong phạm vi lãnh thổ nhất định.

Tính mã hoá

Đây được xem là một trong những đặc điểm nổi bật của Crypto. Trong quá trình giao dịch, bạn sẽ được cấp một mật mã riêng. Việc này sẽ giúp đảm bảo an toàn và hạn chế quá trình xâm nhập của đối tượng lạ và thông tin của mình.

3. Crypto có những loại nào?

Vậy là bạn đã nắm được Crypto là gì và hình thành từ khi nào. Vậy Crypto có những loại nào? Tìm hiểu ngay nhé.

Mặc dù mới chỉ xuất hiện cách đây không lâu nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tiền này đang tồn tại. Thống kê sơ bộ cho thấy có khoảng hơn 3000 loại.

Với sự phát triển mạnh mẽ, Crypto được đánh giá với tiềm năng phát triển và hiệu quả trong lĩnh vực đầu tư.

Crypto được chia làm 2 loại là coin và token.

Crypto được chia làm 2 loại là coin và token
Crypto được chia làm 2 loại là coin và token.

3.1 Coin

Coin là loại tiền được phát triển hoàn toàn độc lập dựa trên nền tảng Blockchain. Coin giải quyết được những vấn đề liên quan tới tính bảo mật, tài chính, thanh toán, phát triển ứng dụng của chính Blockchain đó. Hiện nay có 2 loại coin chính là bitcoin và altcoin.

  • Bitcoin: là một trong những loại tiền đứng đầu trong các loại tiền mã hoá hiện nay, được xây dựng trên Bitcoin Network. Nhờ những tính năng nôi bật sau mà loại coin này được công nhận bởi đa số người dùng: Tính thanh khoản cao, khối lượng giao dịch mỗi ngày lớn và đứng đầu trong các loại tiền mã hoá tính theo vốn hoá thị trường.
  • Altcoin: đây là từ được cấu thành bởi cụm từ Alternative và Coin. Altcoin được dùng để gọi các loại coin khác loại trừ bitcoin. Altcoin có chức năng gần như tương đồng với bitcoin. Một số đồng Altcoin phổ biển hiện nay có thể kể tới như Ethereum, Tether,…
Xem thêm  Market share là gì? 4 Phương pháp cho các doanh nghiệp để giành được market share

3.2 Token

Hầu hết các loại token đều sử dụng nền tảng Blockchain của ethereum theo tiêu chuẩn ẺC-20. Ngoài ra, một số token còn phát triển trên nền tảng của SOL (Solana) , BSC (Binance smart chain) hoặc AVAX (Avalanche), và cả của bitcoin.

Đây là loại tiền được phát hành dự trên dự án xây dựng từ Blockchain cụ thể và hoạt động động trên nền tảng blockchain của coin đó.

4. Ưu và nhược điểm của Crypto

Ưu và nhược điểm của Crypto
Ưu nhược điểm của Crypto

4.1 Ưu điểm

Không chịu sự quản lý của bất kỳ tổ chức nào

Khác với một số loại tiền tệ tồn tại hữu hình, giao dịch qua ngân hàng hoặc trung gian thì chính phủ có thể đóng băng tài khoản của bạn. Còn với Crypto thì điều này không thể xảy ra vì nó không thuộc quyền kiểm soát của chính phủ.

Phí giao dịch thấp

Phí giao dịch crypto gần như bằng 0, một số đồng đang hướng tới mục tiêu giao dịch hoàn toàn miễn phí kể cả bạn giao dịch trong nước hay ngoài nước.

Có thể giao dịch xuyên quốc gia

Bạn có thể giao dịch giữa các quốc gia khác nhau bằng crypto một cách dễ dàng và nhanh chóng mà không mất quá nhiều phí giao dịch.

Tốc độ nhanh

Giao dịch crypto sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn với tốc độ nhanh, không quá nhiều thủ tục phức tạp. Việc giao dịch của bạn sẽ chỉ mất tối đa từ 15 tới 20 phút.

Không có tiền giả và lạm phát

Các crypto có số lượng hữu hạn, không thể tăng lên hoặc giảm xuống vì thế sẽ không xảy ra tình trạng lạm phát. Đồng thời, loại tiền này cũng không thể làm giả được.

4.2 Nhược điểm

Không ổn định

Crypto có tính biến động rất cao, sự dao động về giá trị của các đồng này rất dễ bị thao túng. Ví dụ như đồng Bitcoin năm 2017 chỉ có giá 1000ÚSD nhưng tới cuối năm chúng có giá trị tương đương với 20.000 USD.

Dễ bị tội phạm tấn công

Một trong những đặc điểm của Crypto là tính ẩn danh, vì thế loại tiền mã hoá này thường xuyên bị tấn công bởi các loại tội phạ,. Chúng thường sử dụng Crypto để rửa tiền trên chợ đen.

An toàn và bảo mật

Nếu thiếu kiến thức và kỹ năng khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn sẽ rất dễ bị ăn cắp dữ liệu. Chính vì thế hãy là người giao dịch thông minh, có đủ kiến thức để bảo mật tốt tài sản của mình.

Lời kết

Qua bài viết trên, hi vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về Crypto. Cũng như với những ai đang có ý định đầu tư vào lĩnh vực này thì nên dành thời gian tìm hiểu sâu hơn về Crypto để trở thành nhà đầu tư thông minh, mang lại lợi nhuận cho chính mình.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *