Hiện nay, đại sứ thương hiệu đã trở nên vô cùng phổ biến và cũng là một phần không thể thiếu trong mọi chiến lược xây dựng hình ảnh cho thương hiệu của doanh nghiệp. Để có thể tạo được sự khác biệt, chuyên nghiệp và có thể tiếp cận được thêm nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng mới, doanh nghiệp thường mời những ngôi sao đình đám để làm đại sứ cho thương hiệu của mình để quảng bá sản phẩm. Gương mặt ngôi sao gắn liền hình ảnh với sản phẩm giúp công chúng luôn nhớ tới nhãn hàng. Vậy cụ thể đại sứ thương hiệu là gì? Brand Ambassador là gì? Vì sao các doanh nghiệp hay chọn ngôi sao làm đại sứ thương hiệu? vulambach sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây.

Đại sứ thương hiệu là gì? – Brand Ambassador là gì?

Đại sứ thương hiệu (Brand Ambassador) chính là gương mặt đại diện của một thương hiệu, có thể là bạn đồng hành cùng thương hiệu trong một giai đoạn nhất định hoặc trong cùng một chiến dịch quảng cáo của họ. Thông thường, doanh nghiệp thường sẽ lựa chọn những người có cho mình tầm ảnh hưởng tới công chúng và có những tiêu chí phù hợp với thương hiệu để có thể đem lại hình ảnh của sản phẩm/dịch vụ đến gần hơn với khách hàng của mình, khiến khách hàng của bạn tin tưởng và yêu mến thương hiệu hơn. Vai trò của đại sứ thương hiệu quan trọng đối với quyết định mua hàng của người dùng.

Trong lịch sử và hiện tại có rất nhiều ngôi sao nổi tiếng đã hợp tác với nhãn hàng để trở thành đại sứ thương hiệu.

dai-su-thuong-hieu-la-gi
Gương mặt đại diện là gì? Beyonce làm nhiệm vụ của đại sứ thương hiệu cho Pepsi.
dai-su-thuong-hieu-la-gi
Tóc Tiên làm công việc của đại sứ thương hiệu cho Oppo
dai-su-thuong-hieu-la-gi
Mercedes chọn Thu Minh làm gương mặt đại diện thương hiệu

Khi thương hiệu chọn mặt gửi vàng – Vai trò của một đại sứ thương hiệu

Theo một nghiên cứu cho rằng: lợi nhuận thu về cho những quảng cáo có sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng cao gấp 27 lần chi phí mà nhãn hàng đã phải bỏ ra. Đại sứ thương hiệu không chỉ tác động vô cùng lớn lên doanh thu của nhãn hàng mà còn có khả năng “vực dậy” một thương hiệu đã bị bao hòa sao một thời gian dài. Bằng chứng là Sơn Tùng MTP cùng với MV Lạc trôi đã khiến cho Biti’s Hunter trở thành một cơn sốt trong năm 2017 vừa qua. Hay câu chuyện về thương hiệu Nike một thời.

Sau năm 1983 khi thị thường bão hòa, Nike từ một cái tên dẫn đầu thị trường giày thế giới đã không thể cứu vãn doanh thu khi nó đã bị giảm chỉ còn chưa đến 1 triệu USD thì hãng này đã lựa chọn Michael Jordan làm đại sứ thương hiệu trong mùa giải 1984-1985. Kết quả là doanh số của Nike đã tăng vọt lên 900 triệu USD tại thời điểm đó. Sau hơn 10 năm, con số này đã lên đến 9 tỉ USD.

dai-su-thuong-hieu-apax-leader

Không phải ngẫu nhiên mà các thương hiệu đều chọn ngôi sao để làm đại sứ thương hiệu cho họ. Có 3 nhân tố chính để lí giải cho vấn đề này: Độ tin cậy, Độ hấp dẫn và Độ phù hợp

Độ tin cậy

Động cơ đầu tiên khiến các nhãn hàng thường xuyên sử dụng người nổi tiếng để có thể tăng nhận thức của thương hiệu đó chính là họ muốn tác động trực tiếp lên lòng tin của người tiêu dùng. Tiếng nói của người nổi tiếng luôn có cho mình ững trọng lượng nhất định vì họ có tầm ảnh hưởng tới một số lượng lớn cộng đồng, fans và người tiêu dùng. Bất cứ sai sót nào trong phát ngôn và hành động của các ngôi sao không đúng sự thật sẽ gây ảnh hưởng đến niềm tin của cộng đồng cũng như đem lại những “lùm xùm” trong sự nghiệp của chính họ. Khách hàng và thương hiệu đều nhận ra điều này. Do đó, thương hiệu có gương mặt đại diện là người nổi tiếng sẽ được tin cậy hơn. Đây cũng chính là tiêu chí quan trọng trong việc ra quyết định mua sắm của người dùng.

Độ hấp dẫn

Các ngôi sao nổi tiếng vốn dĩ đã luôn có sức lan tỏa độ hấp dẫn của họ trong lĩnh vực mà họ đang hoạt động. Họ luôn biết cách để có thể thu hút được thêm fans và công chúng bằng bất cứ động thái gì. Với độ hot nhất định của mình, công chúng thường quan tâm đến mọi hoạt động của người nổi tiếng, việc họ làm đại sứ thương hiệu cho một nhãn hàng nào đó cũng không nằm ngoài mối quan tâm này. Nhờ đó mà thương hiệu có thể trở nên hấp dẫn hơn, lung linh hơn trong mắt người tiêu dùng, như chính ngôi sao mà họ đang thần tượng.

Độ phù hợp

Dù ngôi sao có hấp dẫn đến đâu thì sự phù hợp vẫn là yếu tố then chốt để doanh nghiệp có thể chọn mặt gửi vàng. Suy cho cùng một quảng cáo dù có nhiều người xem nhưng không thể kích thích họ mua hàng thì quảng cáo đó cũng không đem lại giá trị. Độ phù hợp là yếu tố quyết định vấn đề này.

Để xác định độ phù hợp, doanh nghiệp cần xem xét các yếu tố như:

  • Relevance (Sự liên quan): – Mức độ tương quan giữa ngôi sao và hình ảnh thương hiệu
  • Personal image (Thương hiệu cá nhân): quan niệm sống, phong cách thời trang, phát ngôn
  • Fans/followers (Đối tượng audience): thương hiệu cá nhân, thông tin nhâu khẩu học, chủ đề quan tâm của họ.
  • Sentiment (chỉ số cảm xúc): Chỉ số này liên quan đến việc đại sứ thương hiệu này mang lại cảm xúc tích cực hay tiêu cực cho target audience?

Vì sao khi Tiki chọn Chi Pu làm influencer thì một lượng không nhỏ người tiêu dùng đã dậy sóng bằng những phản ứng tiêu cực trên các trang mạng xã hội? Trong khi đó Bích Phương lại khiến cho cộng đồng trở nên thích thú với những quảng cáo mà cô đã hợp tác với Tiki? Loạt quảng cáo của Bích Phương có lẽ cũng phần nào khiến cho người dùng trở nên thỏa mãn và hài lòng với Tiki hơn, giúp Tiki được biết đến nhiều hơn là một trang thương mại điện tử chuyên bán sách.

Kết luận

Đại sứ thương hiệu (Brand Ambassador) có thể giúp doanh nghiệp của bạn trở nên khác biệt, nâng cao được hình ảnh trong mắt người tiêu dùng và tăng doanh thu. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn cho mình gương mặt đại sứ thương hiệu để tránh lãng phí nguồn lực. Việc lựa chọn ngôi sao làm đại sứ thương hiệu cũng chính là con dao hai lưỡi bởi bất cứ một sai lầm nào của người nổi tiếng cũng sẽ kéo theo rủi ro về doanh thu và tiếng tăm của nhãn hàng.

Tham khảo các đại sứ của những thương hiệu lớn:
Vietnam AirlinesVinFastOppo
NikeHondaXiaomi
ChanelYamahaHuawei
The Face ShopAudiVivo
Apax LeadersAIASamsung
OriflamePepsiPNJ
FWD Việt NamLazadaGongcha
GucciShopeeBiti’s

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề

  1. Chiết khấu là gì? Bí quyết sử dụng chiết khấu để không làm giảm giá trị sản phẩm
  2. Ma trận Ansoff là gì? Cách sử dụng ma trận Ansoff để chiếm lĩnh thị trường
0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)