Deadline thường được nhắc đến như một “cơn ác mộng kéo dài” đối với rất nhiều người. Cụm từ này đang dần trở nên phổ biến không chỉ đối với những người đang đi làm, mà nó còn đối với cả những nhóm người đang đi học, như học sinh, sinh viên,… Tuy là một cụm từ phổ biến, nhưng trong suy nghĩ của rất nhiều người, khái niệm về deadline còn khá là mơ hồ. Vậy deadline là gì mà nó có thể “gieo rắc” được “cơn ác mộng” đến với mói người thế?

Deadline thường gắn liền với các từ khác như “trễ deadline, chạy deadline, kịp/không kịp deadline,…” Trong bài viết này, vulambach sẽ cùng bạn tìm hiểu, trả lời cho câu hỏi “Deadline là gì” và phương pháp “chạy deadline” hiệu quả.

Deadline là gì?

Deadline là thời gian cuối (trước mốc thời gian cụ thể đã được đề ra) để có thể hoàn thành được công việc hoặc nhiệm vụ được giao. Thuật ngữ này thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề nhằm đốc thúc nhân viên nỗ lực làm việc để có thể hoàn thành được công việc đúng với tiến độ đã được đề ra. Hoặc học sinh, sinh viên thực hiện nhiệm vụ tìm hiểu, nghiên cứu và hoàn thành bài tập, đề tài đúng hạn.

xu-huong-mac-ke-deadline

“Chạy deadline” hay “trễ deadline” là những cụm từ ám ảnh đối với nhiều người. Tuy nhiên, không thể phủ nhận nếu biết cách sắp xếp và thích nghi thì đây chính là “bàn đạp” giúp thực hiện công việc, nhiệm vụ một cách hiệu quả.

Tầm quan trọng của Deadline là gì?

Deadline tạo nên yếu tố tâm lý giúp nhân viên có thể tập trung cao độ vào một công việc, làm việc nhanh chóng và đạt hiệu quả hơn. Thông qua việc hoàn thành deadline, các nhân viên cũng chứng minh được năng lực làm việc của chính mình và tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Về phía người quản lý, đây được xem là công cụ giúp quản lý và thúc đẩy được nhân viên làm việc hiệu quả, đánh giá, và nhìn nhận được đúng khả năng làm việc của mỗi nhân viên. Trong các thương vụ làm ăn, deadline chính là thước đo để công ty có thể đánh giá được mức độ uy tín, khả năng, thực lực của đối tác.

Chạy Deadline là gì? Tác hại của việc chạy deadline?

Chạy deadline được dùng trong các trường hợp đã gần kết thúc thời gian deadline và khối lượng công việc còn rất nhiều. Do đó, nhân viên cần phải tăng tốc, gấp rút làm việc để có thể thúc đẩy được nhanh tốc độ, kịp tiến độ công việc đã đã đề ra.

Khái niệm chạy Deadline là gì đang có xu hướng tác động xấu đến tinh thần của mỗi nhân viên, trở thành nỗi lo ngại của rất nhiều người. Gấp rút chạy deadline khiến cho các nhân viên rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, chán nản, thậm chí mất đi hứng thú và đam mê trong công việc của mình.

Những phương pháp chạy Deadline hiệu quả

chay-deadline-hieu-qua-cung-marketing-ai

Thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên “trễ deadline” là điều mà nhân viên nào cũng mong muốn và tìm kiếm. Vậy làm thế nào để luôn đáp ứng được deadline một cách hiệu quả? vulambach sẽ gửi đến bạn đọc sáu phương pháp sau đây giúp công việc chạy Deadline cuối thàng của bạn không còn là một cơn ác mộng nữa:

Lên kế hoạch chi tiết, rõ ràng

Xây dựng thói quen lên kế hoạch vô cùng cụ thể, rõ ràng sẽ mang lại hiệu quả vô cùng bất ngờ trong công việc. Vì thế, trong mỗi giai đoạn làm việc, ngoài một bản kế hoạch chung, bạn nên xây dựng cho mình kế hoạch cá nhân cho riêng bản thân mình. Sau đó sắp xếp các đầu mục theo các mức độ quan trọng khác nhau.

Có sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng

Bất kỳ công việc nào cũng đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm cao độ. Những yếu tố này sẽ giúp bạn có thể kiên định với mục tiêu của chính mình, nhanh chóng hoàn thành được công việc một cách hiệu quả, dễ dàng. Thiếu đi những yếu tố trên khiến nhiều người nhụt chí, dừng lại và thất bại trong công việc.

Thương lượng thời gian Deadline

Với mỗi công việc và khả năng khác nhau của mỗi người, nhà quản trị nên xem xét đến việc xây dựng deadline phù hợp với các nhân viên. Và chính bản thân của bạn cũng cần phải cân nhắc về khối lượng công việc, thời hạn deadline của chính mình. Không thể dồn một khối lượng công việc của cả tháng và lên kế hoạch hoàn thành nó tất cả trong vòng một tuần. Do đó, bạn hãy tính toán khoản thời gian hợp lý để công việc có thể diễn ra vô cùng suôn sẻ, không để nhân viên bị quá tải hoặc dư thừa quá nhiều thời gian thực hiện làm deadline.

Ghi chú thông báo

tao-ghi-chu-thong-bao-de-khong-tre-deadline

Để công việc có thể diễn ra được đúng tiến độ, việc ghi chú thông báo ở từng giai đoạn luôn là điều vô cùng cần thiết. Sau khi đã lên kế hoạch thực hiện theo từng giai đoạn, bạn cũng cần ghi chú lại để có thể nhắc nhở bản thân hoàn thành đúng các mốc thời gian đặt ra. Hoặc mỗi lần nhìn vào ghi chú sẽ thôi thúc sự tập trung để hoàn thành công việc.

Có đội ngũ và công cụ phù hợp cho kế hoạch

Các công việc luôn có cho mình đặc thù riêng, do đó yêu cầu đội ngũ nhân viên phải có cho mình chuyên môn, nghiệp vụ khác nhau. Sau khi đã phân chia thành các đội, nhóm phù hợp với từng công việc, hãy tổ chức cuộc họp để có thể tìm kiếm được những sáng kiến hay và phù hợp nhất từ chính nhân viên của mình. Nhà quản trị cần phải lắng nghe để có thể tìm kiếm được ra những phương pháp hiệu quả giúp hoàn thành công việc theo đúng yêu cầu, thời hạn đề ra.

Bên cạnh đó, các công ty, doanh nghiệp cũng cần áp dụng những công cụ làm việc hoặc khích lệ, nhằm tạo thêm động lực cho nhân viên.

Yêu cầu hỗ trợ

Trong quá trình làm việc, sẽ có cho mình một số trường hợp yêu cầu công việc vượt quá khả năng của chính bạn, hoặc xảy ra các tình huống bất ngờ, khiến bạn không thể nào kịp ứng phó. Lúc này, bạn cũng nên yêu cầu sự giúp đỡ của mọi người để có thể tìm ra hướng xử lý, không làm chậm tiến độ chung của cả nhóm làm việc, lẫn của công ty,…

Một số “sai lầm” khi chạy Deadline

Khi thiết lập deadline, do việc hiểu sai Deadline là gì và không có phương pháp đúng đắn, rất nhiều nhà quản trị hoặc các nhân viên thường mắc phải các lỗi sau đây:

“Chồng chéo” quá nhiều Deadline

Mỗi công việc sẽ có cho mình khoản thời gian thực hiện khác nhau. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta bị “quá tải”, các deadline có thể trùng khớp với nhau, đặc biệt là trong các giai đoạn cao điểm của dự án. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên ghi chú, hệ thống lại công việc theo ngày, tháng, quý, năm để có sự cân đối và điều chỉnh các nhiệm vụ.

chong-cheo-qua-nhieu-deadline

Không thực tế

Các deadline lập ra không có tính khả thi, không phù hợp với khả năng, hoặc không liên quan đến mục tiêu cuối cùng của công việc dễ khiến bạn làm việc quá sức, căng thẳng hoặc không đạt được kết quả gì cả. Do đó, hãy xác định tính chất khả thi trong mỗi deadline được tạo ra.

Không chia nhỏ từng giai đoạn

Thực hiện theo bản kế hoạch chung, không phân chia theo từng giai đoạn dễ khiến cho quá trình làm việc rơi vào chính tình trạng “đầu voi đuôi chuột”. Vì vậy, hãy phân chia theo kế hoạch chung một cách khoa học để có thể hệ thống, đánh giá, phân phối sức lực, tài nguyên một cách hợp lý.

Thiếu sự kiên nhẫn

Tùy thuộc vào tính chất của công việc mà người quản lý sẽ có thể quyết định có nên thiết lập deadline hay không. Với một số công việc đòi hỏi đến sự chuyên môn hóa cao thì việc bạn đặt ra deadline sẽ giúp bạn có thể phát huy được hết khả năng riêng cho mỗi cá nhân vào kết quả công việc hơn. Còn đối với những công việc yêu cầu phải có sự tỉ mỉ, nhất quán trước sau thì deadline không thực sự hiệu quả và cần thiết.

Bắt chước người khác

Các deadline tạo ra theo cách rập khuôn, máy móc sẽ đẩy nhân viên đến thất bại. Nhà quản trị cũng như các nhân viên nên căn cứ vào khả năng của bản thân, của nhóm làm việc và các công cụ hỗ trợ để đưa ra thời gian hoàn thành công việc khác nhau.

Dateline là gì? Sự khác biệt của Dateline và Deadline

Trên thực tế, khi chưa hiểu rõ Deadline là gì và Dateline là gì, khá nhiều người nhầm lẫn giữa “deadline” và dateline”. Dù cách phát âm của hai từ này có sự tương đồng, nhưng đây lại là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt.

Dateline là gì?

Dateline là mốc thời gian xảy ra một việc gì đó. Ví dụ, trong trường hợp bạn được thông báo về một cuộc họp vào lúc 15h ngày x, tháng y, năm z thì thời gian đó được gọi là dateline.

Vai trò của Dateline

Trong công việc thì các mốc thời gian là thứ vô cùng quan trọng và nó luôn được hiển thị trong các bản báo cáo, văn bản,… của doanh nghiệp. Ngoài ra thì dateline còn là thông tin của chính khách hàng cũng như thời gian khách đặt lịch, thời gian khách hàng tới,… Vì thế các doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn cần phải nắm bắt được thông tin về dateline để có thể chuẩn bị tiếp đón khách hàng chu đáo hơn.

Dateline trong văn bản, thông báo, báo cáo giúp người nhận được nó theo dõi lịch sự kiện trong khoảng thời gian nhất định, từ đó tránh để sót thông tin.

Sự khác biệt của Dateline và Deadline

Dateline cho biết mốc xảy ra một sự kiện, còn deadline lại cho bạn biết về mốc thời hạn kết thúc của sự kiện, hoàn thành công việc. Trong các dự án, nhân viên sẽ được giao các deadline cụ thể, và các dateline này sẽ được đưa ra nhằm giúp nhân sự có thể theo dõi, nắm vững được thông tin, dễ dàng trong việc chuẩn bị và lên các phương án, làm việc chuyên nghiệp hơn.

Tóm lại, deadline hay dateline đều cần thiết trong quá trình hoàn thành nhiệm vụ được giao của mỗi người. Tuy nhiên, deadline như một cam kết và đảm bảo, còn dateline mang tính chất thông báo nhiều hơn.

Lời kết

Bài viết trên đã tìm hiểu, phân tích và giải đáp cho câu hỏi “Deadline là gì?”, chia sẻ những phương pháp chạy deadline hiệu quả, chỉ ra những sai lầm cơ bản trong việc thiết lập deadline. Ngoài ra, cũng so sánh và đưa ra sự khác biệt giữa deadline và dateline

Hy vọng thông qua bài viết, các độc giả của vulambach đã có thể thoát khỏi sự mơ hồ về khái niệm Deadline là gì?. Đồng thời nắm vững được các khái niệm, các phương pháp hay để hoàn thành nhiệm vụ được giao nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)