Với sự phát triển của công nghệ, nhất là vào thời điểm công nghiệp 4.0 đang phát triển, Digital marketing hiện đang là một loại hình marketing hiệu quả bạn không nên bỏ lỡ. Người dùng và doanh nghiệp dành ra phần lớn thời gian online, việc nắm được bản chất của digital marketing là gì rất quan trọng. Hãy cùng vulambach lên một chiến lược digital marketing hiệu quả cho mình.

Digital marketing là gì?

Digital marketing (hay còn gọi là tiếp thị kỹ thuật số), đây được coi là hình thức marketing vô cùng phổ biến và hiệu quả mà mọi doanh nghiệp phải làm. Đây có thể hiểu là hoạt động quảng cáo cho sản phẩm/ thương hiệu, nhằm tác động trực tiếp đến nhận thức, quan tâm của khách hàng. Nói dễ hiểu hơn, Digital Marketing là các hoạt động marketing sản phẩm/dịch vụ mà có mục tiêu rõ ràng, có thể đo lường được, có tính tương tác cao có sử dụng công nghệ số (digital), kể cả TV, SMS, radio, billboard điện tử… để giữ chân khách hàng.

Digital-marketing-la-gi

Sự ra đời và phát triển của Internet chính là chất xúc tác để Digital marketing có thể phát triển rực rỡ như ngày hôm nay. Xu hướng mua hàng của khách hàng có rất nhiều đổi thay trong kỷ nguyên công nghệ số này, người tiêu dùng ưa chuộng việc tìm kiếm cho mình những thông tin cần thiết trên các công cụ tìm kiếm hay mạng xã hội… Điều này tạo nên một phân khúc khách hàng mới “Khách hàng internet”.

Chiến lược Digital Marketing gồm những gì?

Thông thường, Digital Marketing sẽ được chia ra làm các chiến lược khác nhau đó là chiến lược đẩy và kéo, và cả hai chiến lược này có thể tương hỗ, bổ sung cho nhau.

 • Chiến lược đẩy trong Digital Marketing chính là thông qua các hình thức thức quảng cáo, tương tác bằng banner trên trang web, hoặc cũng có thể là SMS Marketing, Email Marketing,… đến khách hàng để thông qua đó giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn và tìm kiếm được những đối tượng khách hàng quan tâm, biến họ trở thành khách hàng tiềm năng với mục đích cuối là bán sản phẩm.
 • Chiến lược kéo trong Digital Marketing chính là các phương án dài hạn để tiếp cận khách hàng bằng cách làm cho khách hàng chủ động tìm đến doanh nghiệp thông qua các hoạt động tìm kiếm như website, blog, mạng xã hội…

Người làm nghề Digital Marketing là làm gì?

Người làm nghề digital marketing thực chất chính là làm marketing, nó là hoạt động bao gồm việc xây dựng kịch bản marketing, lập ra kế hoạch và thực hiện cũng như đo lường hiệu quả công việc trong môi trường số. Có thể nói, đối tượng chính mà nghề Digital Marketing muốn tiếp cận chính là kỹ thuật số.

Nguoi-lam-nghe-Digital-Marketing-la-lam-gi

Làm Digital Marketing nên bắt đầu từ đâu?

Thực chất, nghề digital marketing nói riêng và digital marketing chình là một mảng vô cùng rộng bao gồm rất nhiều kênh khác nhau. Nếu như bạn đang muốn làm digital marketing, muốn tiếp cận digital marketing thì bạn cần phải tìm hiểu cho mình những kiến thức về digital marketing, các kênh digital marketing đang có hiện tại và mục đích các kênh, công dụng các kênh. Sau khi bạn đã hiểu được cho mình những kiến thức tổng quan về digital marketing thì bạn có thể chọn một mảng trong digital marketing để tập trung nghiên cứu rồi dần mở rộng thêm các mảng khác nếu muốn. Cùng theo dõi phần tiếp theo để có lựa chọn đúng đắn tìm hiểu một mảng hay toàn bộ nhé.

Không học về chuyên ngành Digital Marketing có làm được Digital Marketing không?

vulambach có thể tự tin, khẳng định với bạn là người không học về chuyên ngành Digital Marketing hoàn toàn có thể làm được Digital marketing. Bạn có thể học Digital marketing thông qua quá trình làm việc của mình, cũng như có thể học thêm ở các trung tâm dạy Digital Marketing, đào tạo marketing. Chính vì thế bạn có học chuyên ngành Digital Marketing không thì không phải là vấn đề.

Cũng có rất nhiều người hỏi rằng liệu Digital Marketing có đòi hỏi rất nhiều về kỹ thuật không thì thực chất điều này không quá quan trọng nhưng nó sẽ là lợi thế nếu bạn biết về lập trình

Nếu bạn biết lập trình hoặc coding thì đó là một lợi thế. Nếu không có kiến thức về lập trình thì bạn sẽ phải tìm hiểu và nắm được những kiến thức cơ bản và những thuật ngữ trong ngành như Ad Network, Display Ads, Paid Search, CPM, CPC, CPA…

Khong-hoc-ve-chuyen-nganh-Digital-Marketing-co-lam-duoc-Digital-Marketing-khong

Nên tập trung vào một mảng Digital Marketing hay tìm hiểu tất cả?

Nếu như bạn chỉ biết một mảng trong Digital Marketing thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo đuổi chuyên sâu ở mảng đó, kênh đó và thành chuyên gia trong lĩnh vực đó, nhưng cũng đừng vì thế mà bạn lại đi từ chối cơ hội tìm hiểu các kênh khác vì lý do sau:

 • Giúp bạn có lợi thế và giá trị hơn đối với mọi doanh nghiệp, mọi nhà tuyển dụng.
 • Giúp bạn có thể dễ dàng tìm được nhiều cách phối hợp với kênh mình đảm nhân để từ đó cho ra kết quả tốt nhất. Đây là cách để chiếm và theo đuổi xu thế mỗi khi nó xảy ra.

Như đã nói ở trên, Digital Marketing chính là một khái niệm vô cùng rộng lớn nên việc bạn biết được cho mình một mảng hay nhiều mảng tốt hơn còn tùy thuộc vào điều kiện, tính chất công việc cũng như sở thích của chính bạn. Hãy tìm hiểu tổng quan và lựa chọn ra cho mình những mảng mà ban yêu thích nhất, nhưng đừng quên sẵn sàng học hỏi những thứ mới. Hãy tự học hỏi trước khi hỏi người khác, làm vậy sẽ đem lại rất nhiều giá trị cho bạn, tin mình đi, sẽ ngoài sức tưởng tượng đấy.

Các hình thức Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là một khái niệm rất rộng và chúng ta thường cho rằng nó rất dễ hiểu, thế nhưng bản chất của nó thì không phải vậy. Các hình thức Digital Marketing được chia nhỏ ra và nó hỗ trợ cho các thương hiệu xây dựng được nên một chiến lược Marketing hoàn chỉnh và thành công nhất có thể. Dưới đây là những loại hình thức Digital Marketing hay nói cách khác các công cụ của Digital Marketing là gì?

Cac-hinh-thuc-Digital-Marketing-la-gi
 1. Social Media Marketing: Tiếp thị truyền thông xã hội là việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội và trang web để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây được coi là công cụ và kênh Marketing cực kỳ hiệu quả giúp các doanh nghiệp thực hiện thành công những chiến dịch trên nền tảng Internet.
 2. Content Marketing: Tiếp thị nội dung chính là nghệ thuật sử dụng cách kể chuyện và thông tin có giá trị để tăng nhận thức về thương hiệu với mục tiêu thu hút khán giả mục tiêu của bạn thực hiện hành động có lợi nhuận. Tiếp thị nội dung nhằm mục đích xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và trở thành đối tác thay vì nhà quảng cáo.
 3. SEO (Search Engine optimization): Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm chính là quá trình bạn tối ưu hóa nội dung hoặc trang web của mình để chúng hiển thị trong kết quả tìm kiếm trong các công cụ tìm kiếm như Google. Công cụ tìm kiếm quyết định trang web nào sẽ hiển thị cho cụm từ tìm kiếm dựa trên các từ khóa được đề cập trên trang web và liên kết tham chiếu đến trang web này.
 4. SEM (Search Engine Marketing): Trong khi SEO mô tả quá trình nhận được lưu lượng truy cập chưa được thanh toán từ các công cụ tìm kiếm – SEM đề cập đến lưu lượng truy cập được trả tiền từ các công cụ tìm kiếm. Hình thức tiếp thị công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay có lẽ là Google Adwords vì lý do đơn giản là Google là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
 5. Email Marketing: Email marketing là một trong những kênh tiếp thị chuyển đổi tốt nhất. Bằng cách bạn gửi cập nhật thường xuyên cho người đăng ký email của bạn, bạn có thể xây dựng và nuôi dưỡng được mối quan hệ của mình với họ. Bằng cách cung cấp giá trị với các cập nhật email của bạn, bạn có thể xây dựng lòng tin – cuối cùng, bạn sẽ có thể biến phần trăm đối tượng của mình thành khách hàng.
 6. Quảng cáp trả tiền mỗi click chuột (PPC): Ngoài các công cụ tìm kiếm, hầu như tất cả các mạng xã hội đều cung cấp cơ hội cho quảng cáo “Pay Per Click”. Những quảng cáo này sau đó sẽ xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng phương tiện truyền thông xã hội được nhắm mục tiêu.
 7. Affiliate Marketing: Affiliate Marketing là loại tiếp thị kỹ thuật số dựa trên hiệu suất. Ngược lại với quảng cáo PPC thì Affiliate Marketing cho phép nhà quảng cáo không trả tiền cho lưu lượng truy cập mà chỉ trả tiền cho chuyển đổi. Tỷ lệ thường cao hơn nhưng rủi ro ở bên cạnh nhà quảng cáo bị giới hạn vì anh chỉ trả tiền cho chuyển đổi.
 8. Native Advertising: Là dạng quảng cáo tự nhiên được thiết kế như một nội dung thông thường để thu hút người dùng. Hình thức quảng cáo này cũng giống với loại hình content marketing ở các điểm cung cấp thông tin hữu ích để nhận được tỉ lệ ROI cao hơn với các loại hình quảng cáo truyền thống.
 9. Marketing Automation: Đây là hình thức sử dụng các phần mềm tự động hóa các hoạt động marketing cơ bản của bạn như (email marketing, lên kế hoạch post bài mạng xã hội
 10. Online PR: Online PR hay PR trực tuyến là hình thức khá an toàn trên mạng online gồm các ấn phẩm kỹ thuật số và các website dựa trên content trên internet.
 11. Inbound Marketing: Đây là hình thức đề cập tới phương pháp sử dụng phễu marketing để thu hút và làm khách hàng ở các giai đoạn trên hành trình mua hàng của họ. Bạn có thể sử dụng các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số ở trên trong mọi chiến lược inbound marketing để xây dựng mối quan hệ đào tạo ra các trải nghiệm tốt với người dùng. Bạn có thể xem sự khác biệt của Inbound Marketing với các hình thức tiếp thị truyền thống dưới đây:
Inbound MarketingMarketing truyền thống
Cung cấp nội dung có ích với người dùng qua blog.Sử dụng các pop up quảng cáo.
Video Marketing.Commercial marketing
Xây dựng danh sách email bằng việc gửi thông tin giá trị.Spam email

Sự khác nhau giữa digital marketing và marketing truyền thống

Để bạn có thể hiểu hơn về khái niệm Digital marketing là gì? Dưới đây sẽ là bảng so sánh sự khác nhau giữa digital marketing và marketing truyền thống:

Đặc điểmDigital marketingMarketing truyền thống
Không gianKhông bị giới hạn về không gian giữa các quốc gia, lãnh thổBị giới hạn về không gian giữa lãnh thổ quốc gia
Phương thứcSử dụng internet trên những thiết bị số hóa, không phụ thuộc nhiều vào các hãng truyền thông.Chủ yếu sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng để marketing.
Thời gianỞ mọi lúc, mọi nơi, thông tin được cập nhật rất nhanh.Bị giới về thời gian và biên giới quốc gia vùng lãnh thổ.
Chi phíChi phí tương đối thấp, nhưng vẫn đem lại hiệu quả tốt, đặc biệt có thể kiểm soát được chi phí quảng cáo (facebook ads, google adwords)Chi phí cao, ngân sách lớn khó kiểm soát được chi phí quảng cáo, và thường ấn định chỉ dùng được 1 lần.
Khách hàngHoàn toàn có thể lựa chọn khách hàng tiềm năng và tiếp cận.Khó lựa chọn được một nhóm khách hàng cụ thể.
Phản hồiKhách hàng có thể tiếp nhận cũng như phản hồi lại thông tin có thể ngay lập tứcCần đòi hỏi mất 1 khoảng thời gian để khách hàng có thể tiếp cận cũng như phản hồi lại thông tin
Lưu trữ thông tinThông tin của khách hàng được lưu trữ dễ dàng và nhanh chóngRất khó lưu trữ thông tin khách hàng

Sự khác nhau giữa Digital Marketing và Online Marketing là gì

Digital Marketing và Online marketing là 2 thuật ngữ thường bị mọi người nhầm lẫn với nhau và vô tình đã sử dụng tùy tiện, gọi tên tùy tiện. Việc phân biệt này tương đối quan trọng, nếu như bạn có thể hiểu rõ Online Marketing và Digital Marketing là gì thì bạn có thể chọn kênh chính xác hơn để tạo nên chiến lược tiếp thị tổng thể. Ngoài ra nó cũng giúp phân tích chiến lược hiện tại, xem kênh nào đang lãng phí tiền bạc, công sức mà không đem lại lợi ích để qua đó có tính toán nhất định nhằm cải thiện.

Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số)

Bất cứ khi nào người ta nhắc đến Digital Marketing thì đều đang nhắc đến việc sử dụng kỹ thuật số để có thể quảng bá, xây dựng, truyền tải thông điệp từ doanh nghiệp tới người dùng. Có thể nói, Digital marketing không bị giới hạn trong việc có sử dụng Internet hay không mà nó còn bao quát rất nhiều kỹ thuật tiếp thị khác nhau. Ví dụ SMS Marketing là hình thức bạn gửi cho khách hàng những thông tin khuyến mại, chương trình tri ân và khách hàng không cần dùng tới Internet, đây là hình thức Digital Marketing. Mọi hoạt động dưới nền tảng kỹ thuật số thì đều được gọi là Digital Marketing (Email, E-book, Game, Content, Video, Quảng cáo TV, Digital OOH,…).

Online Marketing (Tiếp thị trực tuyến)

Online Marketing là tập hợp con của Digital marketing, đặc điểm dễ nhận biết nhất của Online Marketing là được thực hiện trên nền tảng có kết nối Internet. Ví dụ: Khi doanh nghiệp tạo chiến dịch CPC hay Display Ads (quảng cáo hiển thị hình ảnh) thì chính là đang thực hiện Online Marketing. Online Marketing cũng là hình thức được phát triển cùng công nghệ và nó đang phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng từng ngày, từng giờ. Chính vì việc nó dễ dàng tiếp cận mà nó khiến người ta nhầm lẫn với Digital Marketing. Một số hình thức Online Marketing có thể dễ dàng kể đến như: Website, Social Media, SEO, Display Ads,….

Nên dùng Online Marketing hay Digital Marketing

Hiện nay trong thời đại công nghệ số phát triển thì bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn mình thực hiện một hình thức tiếp thị kỹ thuật số. Tuy nhiên thì doanh nghiệp của bạn cần lên kế hoạch và tìm ra cho mình những vấn đề để biết được để truyền thông hiệu quả phải xác định được loại hình doanh nghiệp của mình, lĩnh vực mình hoạt động, ngân sách, đối tượng khách hàng,…

Chính vì thế, doanh nghiệp nên sử dụng ít nhất một hình thức tiếp thị trực tuyến ngoài hình thức tiếp thị kỹ thuật số để dễ dàng thu thập và đo lường kết quả của nỗ lực doanh nghiệp thực hiện. Ví dụ khi bạn sử dụng GoogleAnalytics và bạn thực hiện một chiến dịch PPC, hãy thêm vào theo dõi chuyển đổi và kiểm tra xem ngân sách của bạn chi chủ yếu cho cái gì và phân tích xem bạn đã chi tiếp hợp lý hay chưa.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)