Để hiện đại hóa tiềm năng của Marketer hiện đại, các tổ chức Marketing cần nâng cấp 4 trình hỗ trợ hoạt động cơ bản sau đây!

Cách hoạt động như một Marketer hiện đại

1. Thiết kế tổ chức và văn hóa

Để có thể hỗ trợ các hoạt động Marketing hiện đại, các công ty có thể thực hiện một số hành động thiết thực, bao gồm:

  • Khuyến khích sự thành công theo nhóm: Vì việc cung cấp những giá trị cho công ty như là một team thể thao đa chức năng, nên bộ phận Marketing cần cho mình một nền văn hóa không chỉ tập trung vào thành tích cá nhân mà nó còn phải hướng tới cả mục tiêu chung, hiệu suất công việc của cả team và một trách nhiệm chung. Điều này có nghĩa là các bộ phận Marketing cần phải có cho mình sự thay đổi về các tiêu chí khen thưởng, công nhận và đánh giá tài năng, đơn cử như việc thiết lập KPIs của team gắn với các chính sách khen thưởng cá nhân. Những nhân viên xuất sắc cũng nên nhận thức được mục đích và động lực của cả team, xuất phát từ một môi trường mang lại năng lượng và nhiệt huyết. Điều này sẽ không xảy ra tình cờ mà cần sự nỗ lực của cả team.
  • Nâng cao vai trò của phân tích và insight khách hàng: Vì mindset lấy khách hàng làm trọng tâm và mindset về ROI đóng vai trò quan trọng đối với các marketers hiện đại, nên những khả năng phân tích và hiểu insight khách hàng sẽ hỗ trợ rất lớn trong Marketing hiện đại. Trong một số bộ phận/tổ chức Marketing hiện đại, chúng sẽ có một vai trò nổi bật và như một nhà lãnh đạo báo cáo trực tiếp cho CMO. Điều này đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng tiếng nói và hành vi của mỗi khách hàng phải là trung tâm của mọi thứ và không nên thực hiện các hoạt động marketing nào mà không có sự hỗ trợ của những hiểu biết về khách hàng và khả năng đo lường hiệu suất của các hoạt động.
  • Gia tăng các hoạt động Marketing: Marketing Operations (vận hành Marketing) đóng một vai trò xương sống, rất cần thiết cho mọi tổ chức/bộ phận Marketing hiện đại muốn đi nhanh và phát triển linh hoạt. Để đảm bảo rằng những chi tiêu, công nghệ và quy trình Marketing đều được quản lý và đem lại hiệu quả tối đa, các công ty đều có một lãnh đạo vận hành Marketing – cũng sẽ chịu trách nhiệm báo cáo cho CMO. Trong một số trường hợp, Marketing Operations sẽ tồn tại như một dịch vụ chia sẻ hoặc vai trò trung tâm trong toàn bộ hoạt động Marketing. Trong một vài doanh nghiệp khác, nó sẽ được phân phối trên nhiều đơn vị vận hành để cung cấp khả năng thực thi độc lập. CÓ những Marketing Operations đã từng đem lại sự cải thiện từ 15-25% hiệu quả Marketing, cho doanh nghiệp được đo bằng lợi tức đầu tư và các số liệu từ sự tương tác khách hàng. Chẳng hạn, một công ty dịch vụ tài chính toàn cầu đã phát hiện ra bằng cách áp dụng CNTT vào các hoạt động Marketing, doanh thu có thể tăng thêm 25% và 100 triệu đô la mỗi năm.
Thiet-ke-to-chuc-va-van-hoa

2. Agile Marketing

Cho đến nay, thay đổi lớn nhất trong việc thiết kế của các tổ chức Marketing chính là sự chuyển đổi sang dạng Agile Marketing – đây chính là một chiến lược hiệu quả của tổ chức, sử dụng các nhóm tự tổ chức, đa chức năng thực hiện công việc trong các vòng lặp thường xuyên. Nó nhằm mục đích thúc đẩy được sự tăng trưởng bằng cách tập trung nỗ lực của nhóm vào những người mang lại giá trị cho khách hàng cuối. Là một mô hình phi tập trung, đa chức năng, Agile Marketing là một yếu tố rất quan trọng giúp gia tăng tốc độ các hoạt động Marketing. Ngay cả các tổ chức Marketing có hiểu biết về digital nhất cũng đã đạt được sự tăng trưởng doanh thu từ 20-40% nhờ vào việc chuyển sang mô hình Agile Marketing.

Agile-Marketing

Hình thành các nhóm nhỏ, được gọi là các đội, làm việc ở cùng một nơi và có thẩm quyền ra quyết định để thực hiện các nhiệm vụ tập trung cao độ. Tổ chức các nhóm nhỏ làm việc xoay quanh khách hàng mục tiêu để đảm bảo được tất cả mọi người trong nhóm được kết nối với khách hàng. Đưa ra chỉ số KPIs rõ ràng, chẳng hạn như đem lại một lượng khách hàng mới hay một mục tiêu doanh thu cụ thể, đảm bảo rằng mọi thứ đều được đo lường và đánh giá.

Tuy nhiên, mở rộng quy mô Agile Marketing đòi hỏi nhiều hơn việc thay đổi sơ đồ tổ chức hay tạo ra các sự hợp tác đa chức năng. Các nhóm này cần có sự tham gia hỗ trợ từ các bộ phận khác như Pháp lý, CNTT, tài chính và thường là cả các agency đối tác. Nếu không có sự hỗ trợ từ các bộ phận này, các nhóm Agile Marketing sẽ bị giới hạn trong một phạm vi nhỏ với những tác động hạn chế.

Chẳng hạn, tại một ngân hàng, bộ phận pháp lý và văn phòng kiểm soát không cung cấp nhân sự cho team bộ phận Agile Marketing bởi những ưu tiên cạnh tranh nhau giữa các bộ phận. Trong khi đó, các CMO hiểu được rằng Agile Marketing sẽ không thể hoạt động mà không có sự trợ giúp của các bộ phận khác, vì vậy họ đã dành thời gian để thảo luận và đàm phán với Giám đốc mỗi bộ phận để giải thích rõ cách mà Agile Marketing hoạt động, giá trị mà nó tạo ra và cách các bộ phận có thể hỗ trợ vì mục tiêu chung của doanh nghiệp. Nỗ lực này sẽ giúp cho Giám đốc các bộ phận tự tin hơn khi quyết định hỗ trợ các nhóm Agile Marketing.

3. Quản lý các cá nhân và agency

Với sự phát triển đa dạng của Marketing hiện nay và một loạt các khả năng cần thiết, các marketers cần xây dựng một chiến lược truyền thông xoay quanh 3 yếu tố:

  • Tuyển dụng những vị trí quan trọng cho công ty (insource): Mặc dù không có một mô hình cụ thể nào mô tả các chức năng mà một tổ chức Marketing nên có, nhưng việc tuyển dụng sẽ có ý nghĩa hơn khi bạn mong muốn sở hữu các dữ liệu và nền tảng công nghệ thông tin; khi công ty muốn tìm kiếm những năng lực vượt trội trong một lĩnh vực nhất định; hay tuyển dụng cho công ty sẽ giúp tăng tốc đáng kể tốc độ ra thị trường và cho phép liên tục tạo ra, thử nghiệm và sửa đổi các chiến dịch.
  • Tuyển chọn những nhân tài “đa-zi-năng”: Ngày nay, vai trò của các nhân viên “in-house” đòi hỏi phải có bộ kỹ năng rộng hơn, với sự kết hợp cân bằng giữa các kỹ năng não trái và não phải. Điều này có nghĩa là, ví dụ, các nhà sản xuất nội dung và các designers có kinh nghiệm cũng phải có kỹ năng làm việc với số liệu, các marketers làm việc dựa trên phương tác marketing theo hướng dữ liệu, luôn sẵn sàng với những ý tưởng mới lạ, độc đáo và đến gần hơn với khách hàng. Nghiên cứu của McKinsey cho thấy các công ty có thể tích hợp thành công giữa phân tích số liệu và khả năng sáng tạo sẽ giúp gia tăng doanh thu với tỷ lệ trung bình gấp đôi so với chỉ số S&P 500 (là một chỉ số thị trường chứng khoán đo lường hiệu suất cổ phiếu của 500 công ty lớn được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán ở Hoa Kỳ). Quan trọng nhất là, các tổ chức Marketing hiện đại ngày nay không cần một người quản lý để quản lý con người, thứ họ cần là tất cả mọi người đều có thể quản lý đầu ra và theo dõi hiệu suất.
Quan-ly-cac-ca-nhan-va-agency
  • Thúc đẩy phong cách quản lý tập trung vào ROI: Trong bối cảnh mà khả năng tự trị, tự quản được đánh giá cao, các bộ phận Marketing được giao nhiệm vụ và được yêu cầu phải tự “xoay sở” với nó, các nhà quản lý cần phải thoải mái thiết lập một chỉ số KPIs cụ thể, giám sát đầu ra và theo dõi hiệu suất của các nhóm Agile Marketing.

4. Dữ liệu và công nghệ

Trong Marketing truyền thống, các số liệu chỉ giúp bạn có thể nhìn lại được hành vì của khách hàng trong quá khứ và đo lường được hiệu quả của các chiến dịch hiện tại. Còn với Marketing hiện đại ngày nay, người ta thường có xu hướng phân tích dữ liệu để có thể hoạch định ra được các chiến lược tương lai. Chúng  dự đoán nhu cầu chưa được đáp ứng của khách hàng, xác định các cơ hội tiềm năng và giải quyết được “điểm đau” của khách hàng một cách tinh tế.

Phân tích dữ liệu cũng có thể đưa ra được những dự đoán về hoạt động marketing tốt nhất tiếp theo cần thực hiện, bao gồm kết hợp đúng các thông điệp thương mại (như bán chéo, upsell hoặc duy trì khách hàng) và các hành động tương tác (sáng tạo nội dung, educate khách hàng hoặc gia tăng độ thân thiết các mối quan hệ).

Để có thể thực hiện được điều này, dữ liệu cần phải được tập trung và dễ dàng truy cập để có thể hoạt động trên một kênh có thể hỗ trợ ngay lập tức theo thời gian thực, hoặc gần với thời gian thực. Thay vì cách tiếp cận truyền thống, Marketing hiện đại là kỷ nguyên của CNTT, nơi CNTT đi đầu trong quản lý dữ liệu, và các CMO cần làm việc nghiêm túc với các nhà lãnh đạo CNTT (CTO) để phát triển tầm nhìn chung cho các phần mềm dữ liệu được truy cập và sử dụng.

Ví dụ về marketing hiện đại

Livestream

Hình thức Livestream sẽ là ví dụ về marketing hiện đại đầu tiên. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, thực hiện tiếp thị bằng Livestream đã trở nên vô cùng quen thuộc với các người dùng hiện nay. Tính năng Livestream cho phép người dùng có thể tương tác trực tiếp với cửa hàng.

Mục đích chính của tổ chức buổi Livestream có thể là bán hàng, giải đáp thắc mắc, giới thiệu những sản phẩm/dịch vụ mới. Hình thức này khá phổ biến vào những năm gần đây, nổi tiếng đến mức một số người dùng chỉ sử dụng Facebook để xem Livestream bán hàng.

Youtube

Youtube chính là nền tảng chia sẻ video trực tuyến được dùng nhiều nhất từ trước đến giờ. Cách marketing thông qua kênh Youtube cũng rất hiệu quả. Ví dụ về marketing hiện đại, ngày nay bạn có thể thành lập trang Youtube giới thiệu, quảng bá về sản phẩm/dịch vụ của mình. Hoặc thông qua các Youtuber nổi tiếng, liên hệ và hợp tác với họ nếu bạn muốn nhiều người biết đến thương hiệu, sản phẩm.

Email marketing

LoyaltyHub sẽ lấy ví dụ cụ thể giúp bạn hiểu hơn về lợi ích của việc sử dụng Email marketing.

BuzzFeed đã tạo ra content, hình ảnh cho email chất đến mức khiến ai nhận được cũng muốn click vào. Và những email độc đáo này được người nhận chia sẻ rộng rãi đến bạn bè của họ.

Nhờ vào thiết kế độc đáo trông giống như bức thư xin lỗi mà bạn dành cho mái tóc của mình. Email được thiết kế khéo léo và tinh tế mang đến cảm giác bạn hứa sẽ chăm sóc, yêu thương “người bạn tóc”. Cách thực hiện điều này chính là sử dụng các sản phẩm của Function of Beauty.

Tạm kết

Với việc tốc độ thay đổi trên thị trường ngày càng gia tăng, việc thành lập được cho mình một bộ phận Marketing theo hướng hiện đại chính là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay. Khâu tuyển chọn con người đương nhiên là vô cùng quan trọng nhưng các nhà lãnh đạo cũng cần phải hiểu được bản chất thực sự của Marketing hiện đại là gì và cách vận hành, triển khai nó ra sao để có thể đưa ra những quyết định, đường hướng phát triển đúng đắn

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Error 404 - Page not found!

Error 404 - Not Found

The requested file or directory was not found!

This may be due to the following reasons:-

  1. The page or directory has recently been moved or renamed.

  2. The page or directory is temporarily not avaliable.

  3. The address to this content may not be correct, please check the address and try again.

  4. Try using the browser's back button and try a different link.

If you believe you are getting this error message by mistake, please contact the website administrator.

 

Error message generated by Apache & ZPanel Hosting Panel.

Powered by ZPanel - Taking hosting to the next level.

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)