Là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Youtube nhiều năm nay, nhưng có thể nhiều người chưa nghe tới cái tên Vimeo. Vậy hãy cùng vulambach giải đáp Vimeo là gì? Nó có cho mình điểm lợi gì so với Youtube mà hấp dẫn người dùng đến thế. Nếu như bạn đang muốn tìm kiếm cho mình một ứng dụng xem video mới để trải nghiệm thì Vimeo sẽ là một lựa chọn không hề tồi. Vimeo là một sự thay thế hấp dẫn cho dù bạn là một người nghiệp dư hay một nhà sáng tạo chuyên nghiệp. Tìm hiểu về khái niệm Vimeo là gì và cách tạo tài khoản và kiếm tiền trên Vimeo trong bài viết dưới đây của vulambach.

Cách tải Video lên Vimeo

Video được quay bởi bất kỳ ứng dụng hay công cụ nào cũng có thể dễ dàng được tải lên Vimeo qua 6 bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản của bạn

dang-nhap-vao-tai-khoan-cua-ban

Truy cập trang web Vimeo luôn là bước đầu tiên. Nếu bạn đã có tài khoản, hãy đăng nhập bằng cách nhấp vào liên kết đăng nhập. Nếu bạn chưa có thì hãy đăng ký theo các bước trên. Thực hiện theo các hướng dẫn và nhập thông tin cần thiết để tạo tài khoản của bạn.

Bước 2: Tải lên video

cach-tai-video-len-vimeo

Nhấp vào nút “Tải lên video” nằm trên trang chủ của trang web. Bạn cũng sẽ có thể tìm thấy cùng một liên kết trong thanh điều hướng bên dưới tiêu đề Tải lên đó.

Bước 3: Tiến hành tải lên video

Khi bạn nhấp vào liên kết Tải lên, hệ thống sẽ điều hướng sang trang tải. Ở đây bạn sẽ được chọn chế độ Riêng tư hoặc Công khai cho video của mình. Hãy đảm bảo rằng video bạn tải lên là sản phẩm bạn tự tạo, vì bạn không thể tải lên bất kỳ video nào có bản quyền hoặc sở hữu bởi người khác.

tien-hanh-tai-len-video

Bước 4: Chờ đợi

Ngay khi bạn nhấp vào nút, video sẽ bắt đầu được tải lên ngay lập tức. Thanh tiến trình sẽ ước tính thời gian video sẽ được tải lên. Tùy vào độ dài và nặng của video mà thời gian tải lên sẽ nhanh hoặc chậm, hãy kiên nhẫn đợi nhé.

tai-len-video

Bước 5: Chuyển đổi

Ngay sau khi video được tải lên, video sẽ được tự động chuyển đổi. Bạn có thể đóng trang này nếu muốn và Vimeo sẽ tự động xử lý chuyển đổi. Khi video đã chuyển đổi xong, dịch vụ sẽ gửi email cho bạn sau khi quá trình chuyển đổi kết thúc.

Bước 6: Sử dụng Desktop Uploader

Nếu bạn muốn tải lên nhiều tệp, thì có thể sẽ cần phải sử dụng trình tải dành riêng cho desktop. Lựa chọn này không bắt buộc, nhưng chúng sẽ giúp cho việc tải lên các tệp đơn giản hơn nhiều.

Tại sao Vimeo lại được ưa chuộng tới vậy?

YouTube được coi là nền tảng “Vua” của video trực tuyến. Thương hiệu này nổi tiếng đến mức hầu hết tất cả mọi người đều không hề biết rằng có các giải pháp thay thế tồn tại. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, Vimeo vẫn tìm được chô mình chỗ đứng cho mình với lượng người dùng lớn riêng. Vimeo đã phát triển vô cùng mạnh mẽ trong thập kỷ qua và trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh nhất với YouTube. Vậy Vimeo là gì mà lại lại được ưa chuộng tới vậy, hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

1. Vimeo cung cấp chất lượng video và mã hóa tốt 

Tiêu chí của YouTube là số lượng hơn chất lượng. Mỗi phút, có tới hơn 500 giờ được tải lên nền tảng này, do đó, Youtube cần phải xử lý tất cả các video này trước khi chúng có thể được đăng tải cho người xem. Để có thể xử lý được lượng tải đó, YouTube phải cân bằng tốc độ nén với chất lượng nén.

Ngược lại, tiêu chí của Vimeo là chất lượng hơn số lượng. Vimeo có bộ hướng dẫn chi tiết cũng như quy định về các video được phép tải lên, đồng thời hướng dẫn người dùng cách tải video có dung lượng nhẹ hơn nhiều so với Youtube, nên bạn có thể thấy rằng nền tảng này tập trung vào việc tối đa hóa chất lượng của từng video thay vì số lượng của video. Nếu bạn tải cùng một video lên cả YouTube và Vimeo ở cùng độ phân giải, phiên bản trên Vimeo sẽ đẹp hơn rất nhiều vì nó sẽ có tốc độ bit cao hơn.

2. Vimeo mang đến uy tín cao 

Nếu như bạn dành ra một chút thời gian để trải nghiệm các trình phát video khác nhau thì cảm nhận của bạn sẽ vô cùng rõ ràng và khác biệt. So với các nền tảng khác, Vimeo quy định khá nghiêm ngặt về các nội dung video được tải lên trên mạng xã hội này.

Chính vì thế, hầu hết mọi người cho rằng video trên Vimeo chuyên nghiệp hơn rất nhiều nền tảng khác. Đó là lý do tại sao bạn có thể tìm thấy một số phim ngắn hay nhất trên Vimeo và có thể xem trực tuyến. Trong khi YouTube thiên về các kênh sản xuất nhiều nội dung, Vimeo thiên về các nhà sáng tạo, những người đặt nhiều tâm huyết vào mỗi video.

3. Vimeo sở hữu đối tượng tinh vi

Vì Vimeo giới hạn các thể loại video được phép tải lên và do đó, nó thu hút được một loại đối tượng khác. Vì vậy, mặc dù YouTube có phạm vi tiếp cận nhiều hơn Vimeo, nhưng mỗi người xem của Vimeo đều có khả năng tương tác sâu hơn với nội dung của bạn.

Điều này được thể hiện rõ nhất khi bạn so sánh các phần bình luận của cả hai trang web. Trong khi Youtube tràn lan với đủ loại ý kiến và thật khó để tìm ra một bình luận chi tiết, sâu sắc và kỹ tính thì nó là một câu chuyện hoàn toàn khác với Vimeo. Tại Vimeo, các nhà bình luận có xu hướng đưa ra các quan điểm mang tính xây dựng, trưởng thành và sâu sắc hơn. Là một người sáng tạo, điều này có thể sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều.

4. Vimeo mang đến sự tự do nghệ thuật lớn 

Đối với nhiều nền tảng khác, như Youtube chẳng hạn, các nội dung nghệ thuật có chứa hình ảnh 18+ có thể sẽ bị cấm hoặc gỡ xuống. Hay các video có chứa âm thanh bản quyền sẽ bị cắt ra khỏi video của bạn dù bạn đã được ủy quyền để sử dụng bản nhạc đó. Điều này sẽ không xảy ra ở Vimeo. Vimeo hoan nghênh các video 18+ miễn là nó có giá trị nghệ thuật. Các clip chứa bản nhạc có bản quyền nếu bạn đã xin giấy phép đầy đủ sẽ được Vimeo thoải mái chấp nhận hơn. Có lẽ chính vì vậy mà Vimeo được giới nghệ thuật yêu thích sử dụng hơn.

5. Không có quảng cáo

Vimeo không kiếm tiền bằng cách gắn quảng cáo gây phiền nhiễu ở phía trước video của bạn. Thay vào đó, họ yêu cầu một khoản phí nhỏ nếu bạn đang sử dụng hơn 500 MB dung lượng tải lên mỗi tuần. Bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn về cách các video được chia sẻ hoặc nhúng ra sao. Bạn thậm chí có thể tùy chỉnh giao diện của trình phát được nhúng như một cách để branding cho thương hiệu.

Tính năng nổi bật của Vimeo

Nếu những điểm thu hút trên vẫn không đủ thuyết phục bạn, thì dưới đây là một số lợi ích thiết thực khi sử dụng Vimeo mà bạn có thể xem xét. Về tính năng và tính linh hoạt, Vimeo được đánh giá rất cao trên thị trường.

tinh-nang-noi-bat-cua-vimeo
 • Thay thế video nhưng giữ URL: Đây là một trong những tính năng nổi bật nhất của Vimeo. Bạn có thể thay thế bất kỳ video hiện có nào của mình bằng một video tải lên mới mà không mất URL, do đó bạn có thể giữ tất cả các lượt thích, bình luận, thống kê và không làm ảnh hưởng đến bất kỳ nội dung nhúng nào đang tồn tại trên các trang web của bên thứ ba.
 • Bảo vệ mật khẩu: Bạn có thể đặt mật khẩu trên bất kỳ video nào để chỉ những người có mật khẩu mới có thể xem nó. YouTube không có tính năng này, chỉ cho phép các video ở chế độ Công khai, Riêng tư hoặc Không công khai
 • Các nhúng bị giới hạn tên miền: Vimeo cho phép bạn đặt tên miền nào được phép nhúng vào video của mình và bạn có thể thực hiện việc này trên mỗi video. Bằng cách này, bạn có thể ẩn video của mình trên trang web Vimeo và chỉ làm cho chúng có thể xem được trên trang web của bạn chẳng hạn.
 • Xây dựng thương hiệu trình phát web: Vimeo cho phép bạn thay đổi giao diện của trình phát web HTML5 của nó bằng cách chèn logo và nhãn hiệu của riêng bạn, điều này thật tuyệt vời khi nhúng video trên trang web của bạn.
 • Phân tích nâng cao: Tùy thuộc vào tài khoản đăng ký của bạn, bạn có thể nhận được nhiều cấp độ phân tích khác nhau, từ bảng điều khiển lưu lượng truy cập và báo cáo tùy chỉnh, cho đến tất cả các biểu đồ tương tác và tích hợp Google Analytics.
 • Kiếm tiền với trả tiền cho mỗi lượt xem: Vimeo On Request cho phép bạn tạo các trang VOD chuyên dụng nơi người xem có thể trả tiền để xem video. Bạn có thể bán video trên phạm vi toàn cầu hoặc chỉ giới hạn ở một số quốc gia nhất định. Doanh thu bán ra bạn sẽ được giữ 90%. Đây là một cách thuận tiện để kiếm tiền từ công việc của bạn mà không cần sử dụng quảng cáo.
 • Các gói Plus, Pro, Business, Premium: Không giống như YouTube hay các nền tảng khác, Vimeo được tài trợ bởi cộng đồng của nó chứ không phải các nhà quảng cáo. Bạn CÓ THỂ sử dụng Vimeo miễn phí, nhưng tài khoản miễn phí bị giới hạn ở 500MB tải lên mỗi tuần. Các gói tài khoản đã được mô tả chi tiết phía trên và bạn có thể tham khảo.

Ưu, nhược điểm của Vimeo

Cách tiếp cận của Vimeo có một số khác biệt rõ ràng so với YouTube. Bạn sẽ phải trả tiền cho một tài khoản nếu bạn sử dụng nó cho mục đích kinh doanh, nhưng bạn sẽ nhận được giá trị là môi trường chất lượng cao hơn. Điều này có thể đặc biệt hữu ích đối với các doanh nghiệp B2B. Với 170 triệu người xem hàng tháng, Vimeo chắc chắn không hề là một nền tảng có thể bỏ qua.

Ưu điểm

 • Vimeo không chạy quảng cáo video: Không có gì làm gián đoạn video của bạn, vì vậy mọi người có nhiều khả năng xem video của bạn một cách liền mạch hơn
 • Một tài khoản kinh doanh trả phí cung cấp rất nhiều giá trị. Bạn có thể lưu trữ tối đa tới 5TB và kèm theo đó là công cụ phân tích dữ liệu tuyệt vời. Bạn có thể tùy chỉnh kênh của bạn với logo và màu sắc riêng.
 • Cài đặt bảo mật cung cấp cho bạn quyền kiểm soát chi tiết về những người có thể xem video của bạn. Trong số các lựa chọn khác, bạn có thể bảo vệ bằng mật khẩu video hoặc chỉ định tài khoản nào có thể xem. Trong khi YouTube chỉ cung cấp các tùy chọn công khai, không công khai và riêng tư.
 • Bạn có thể thiết lập Danh mục đầu tư trong tài khoản của mình, với thương hiệu và tên miền của riêng bạn.
 • Vimeo có danh tiếng về chất lượng tốt hơn. Nó sẽ coi trọng các video do nhân viên đề xuất hơn là một nội dung đang hot có nhiều lượt xem nhất.

Nhược điểm

 • Khả năng hiển thị thấp hơn YouTube trên tất cả các kênh tìm kiếm. Nó có đối tượng nhỏ hơn, ít lượt xem hơn và vị trí thấp hơn trong kết quả tìm kiếm của Google.
 • Bạn không thể chấp nhận quảng cáo để tài trợ cho video của mình.
 • Vimeo áp đặt các giới hạn đối với tổng dung lượng lưu trữ bạn có thể sử dụng. Bạn nhận được bao nhiêu tùy thuộc vào gói sử dụng bạn chọn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)