Marketing 4.0 với sự hỗ trợ của các công cụ digital đem lại nhiều cơ hội bán hàng hơn cho doanh nghiệp nhưng cũng là trở ngại, thách thức với những thông tin gây nhiễu, cần sàng lọc để có được một tệp khách hàng có tỉ lệ convert thành doanh thu cao nhất. Tệp đó vẫn hay được gọi là lead trong Marketing. Vậy Lead trong Marketing là gì? Và phải làm thế nào để có được Lead chất lượng như mong muốn?

Lead Marketing là gì?

Lead trong Marketing là gì? Đây cũng chính là tập hợp đối tượng khách hàng có phản hồi hoặc thể hiện được sự quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sau chiến dịch Marketing. Đối tượng này được coi là khách hàng tiềm năng, có khả năng thuyết phục và mua hàng.

Thu hút khách hàng tiềm năng (Lead) đối với nhiều doanh nghiệp có thể tương đối đơn giản nhưng để có thể đảm bảo được đó là những đối tượng thực sự có nhu cầu, mong muốn và đủ khả nằng để chi trả lại cần có cho mình những kỹ thuật sàng lọc để có thể trở thành tệp có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn hơn (hay còn gọi là Qualified Lead) thì không phải dễ dàng. Công việc này đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu và phát triển phức tạp để biến Qualified Lead từ Marketing sang Sales.  

Tại sao Lead lại quan trọng với doanh nghiệp đến thế

Bằng cách lưu trữ, đánh dấu người dùng có cho mình những hành động mua hàng tiềm năng thì bạn có thể biết được khách hàng đó hiện đang ở giai đoạn nào trong quy trình bán hàng. Từ đó bạn có thể lên được cho mình kế hạch cụ thể nhất.

Bằng cách đánh dấu, lưu trữ những người dùng có cho mình hành động mua tiềm năng, bạn sẽ biết được chính xác những khách hàng này hiện nay đang ở giai đoạn mua hàng nào trong quy trình bán hàng của mình. Từ đó, bạn có thể lên cho mình kế hoạch đẩy nhanh quá trình mua hàng của khách hàng.

Mục tiêu của việc tổ chức bán hàng chính là khiến lead trở thành khách hàng của mình, tạo doanh thu cho doanh nghiệp.

Qualified Lead trong Marketing là gì?

Qualified Lead trong Marketing là đối tượng được đánh giá có cho mình nhiều khả năng trở thành khách mua hàng so với các khách hàng tiềm năng khác dựa trên thông tin, hành vi thu thập được thường được phân tích bằng một quy trình khép kín.

qualified-lead-trong-marketing-la-gi

Có một vài cách cơ bản để bạn có thể đánh giá khách hàng tiềm năng bằng các thủ thuật tâm lý bằng thủ công hoặc với sự hỗ trợ của các tool.

  • Thủ công: Với cách này, bạn hãy sử dụng dữ liệu về khách hàng lý tưởng để có thể lập danh sách những đối tượng mục tiêu giá trị có xu hướng muốn biết được thêm về sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Thông thường, đây chính là một cách tiếp cận “đi sâu hơn” và dành cho các marketing B2B tìm kiếm các đại diện thương hiệu tập hợp bằng dữ liệu địa lý nhất định.
  • Thông qua công cụ: Lead trong marketing sẽ đến trang đích của bạn thông qua việc quảng cáo, tiếp thị trong nước hoặc các phương tiện khác. Điều này cũng có nghĩa là họ đã “cắn câu” và cung cấp cho bạn email của họ qua việc đăng ký một cái gì đó, hoặc thậm chí chủ động yêu cầu tương tác với bạn.

Mục tiêu của cả hai hình thức này chính là tìm hiểu được xem ai thực sự quan tâm đến việc mua hàng. Có hai loại khách hàng tiềm năng cơ bản bạn có thể gặp qua bất kỳ kênh nào bao gồm nhóm “Triển vọng”: Những người có thể mua sau khi nghiên cứu thông tin được chào bán và nhóm “Nghi ngờ” những người không có ý định mua. Tất cả các đối tượng này sẽ tham gia vào phễu phân loại của bạn với các mục đích khác nhau:

  • Nhóm Triển vọng sẽ nghiên cứu và xác định sản phẩm nào thực sự phù hợp với với nhu cầu của họ.
  • Nhóm Nghi ngờ: Một vị khách bất kỳ sẽ ghé thăm kênh của bạn vì bất kỳ lý do nào, và không hề có ý định mua nào.

Công việc của bạn là tập trung phân biệt giữa những người có thể chốt đơn hàng sớm và những người đang lãng phí thời gian của bạn.

Qualified lead trong Sales là gì?

Lead trong Sale được định nghĩa là khách hàng tiềm năng sau khi đã được nghiên cứu và xem xét – trước hết chính là bộ phận tiếp thị của tổ chức và sau đó chính là bởi nhóm bán hàng – và sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo trong quy trình bán hàng của mình.

Định nghĩa này đã làm rõ được những bước quan trọng cần thực hiện trước khi một Lead trong marketing trở thành Lead trong Sale. Quá trình tổng hợp Lead trong marketing có thể mất rất nhiều thời gian, nhưng khi đội ngũ bán hàng bước vào, mọi thứ có xu hướng được tăng tốc. Để có thể bắt đầu khởi động tốc độ nhanh hơn này đòi hỏi hệ thống đánh giá tuyệt vời để xác định khi nào khách hàng tiềm năng sẵn sàng chuyển sang bước mua hàng.

Chuyển đổi thành công từ Lead trong Marketing sang Sales

Sau khi đã khách hàng tiềm năng “được coi là sẵn sàng” bởi cả nhân viên tiếp thị và nhóm bán hàng, họ được chính thức chuyển sang bộ phận bán hàng trực tiếp. Điều tuyệt vời nhất ở bước này chính là các cuộc gọi từ phía nhân viên sale có thể được lên lịch và khách hàng tiềm năng sẽ vui mừng khi nói về sản phẩm hơn bao giờ hết. Tỉ lệ chuyển đổi của bạn sẽ tăng cao theo thời gian khi nhân viên bán hàng không còn gặp tình trạng khách hàng từ chối, gắn mác lừa đảo,..

Dành thời gian để phân loại khách hàng tiềm năng của bạn và thiết lập hệ thống đánh giá chính xác (sử dụng CRM của bạn) sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi từ lead trong marketing sang Sales. Ngoài ra, đừng ngại trao đổi và hợp tác giữa các phòng ban trước khi gửi liên hệ qua lại để cải thiện đáng kể tỷ lệ chốt đơn của bạn.

Chấm điểm lead – lead scoring là gì

Bởi lẽ không lead nào cũng cho cho mình chất lượng cao nên sales cần tìm cách sắp xếp, phân loại lead để có thể tìm ra được những khách hàng tiềm năng, đấy cũng chính là lý do mà lead scoring được ra đời. Có thể hiểu, chấm điểm lead là phương pháp tạm thời để bạn có thể xác định được chất lượng lead dựa trên các thuộc tính khác nhau. Lead sẽ được cho điểm theo danh sách và tiêu chí khác nhau, sau đó họ sẽ sắp xếp nó theo thứ tự ưu tiên. Đối với lead cao điểm sẽ hiển thị đầu tiên và sale sẽ tập trung vào các lead tiềm năng đó để tạo ra chuyển đổi sang khách hàng. Để hoàn thiện mô hình chấm điểm lead thì bạn phải thử nghiệm A/B Testing để cho ra được kết quả hoàn thiện nhất.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp các bạn có thể hiểu được lead trong marketing là gì và các thông tin có liên quan tới lead là gì. Có thể thấy, lead chính là một phần không thể thiếu của kênh sale. Vì vậy hãy đảm bảo được sự liên kết của marketing và sale để có thể tìm kiếm được lead chất lượng.

Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)