Khảo sát Chi tiêu CMO 2022-2023 của Gartner cho thấy marketing kỹ thuật số đã dần trở nên phổ biến, khoảng 98% marketer cho biết rằng hiện nay đang đưa các phương pháp kỹ thuật số vào hoạt động marketing. Phát hiện quan trọng từ báo cáo đó là 73% marketer hiện nay chịu hoàn toàn hoặc chia sẻ trách nhiệm về lỗ lãi của hoạt động marketing. Những con số nêu trên cho thấy các CMO và bộ phận marketing của họ có trách nhiệm hơn trong việc thúc đẩy hiệu quả KD từ những nỗ lực marketing KTS.

Nhìn chung, thị trường đã ghi nhận những đột phá mới có thể tạo nên cuộc cách mạng quảng cáo và trở thành tiền đề phát triển cho năm 2022. Một số điểm nổi bật có thể kể đến như:

Xu hướng marketing kỹ thuật số năm 2022

1. Dữ liệu

Có thể nói 2021 chính là năm của dữ liệu, chúng ta đã cùng nhau chứng kiến sự bùng nổ của dữ liệu lớn khi các chiến dịch được định hướng dữ liệu (Data Driven Strategy) thống trị marketing kỹ thuật số (digital marketing).

Du-lieu

Big Data không chỉ còn là xu hướng được những công ty cân nhắc triển khai mà đã thực sự xâm nhập vào đời sống số hiện nay. Từ các Publisher, các nhà cung cấp sở hữu tài sản số với lượng dữ liệu người dùng dồi dào như Tencent hay Adobe cho đến các doanh nghiệp TMĐT như Alibaba hay các thương hiệu hoạt động chủ yếu ở mảng offline như Toyota, Metro,… tất cả đều cố gắng tận dụng dữ liệu để cạnh tranh và phát triển trong thời đại Internet.

Nhắc đến Big Data, không thể không nhắc đến phân tích dữ liệu (Data Analytics). Thực tế thị trường năm vừa qua cho thấy không phải ai nắm trong tay dữ liệu đều sẽ thành công, phân tích dữ liệu mới là chìa khóa biến Big Data thành Smart Data, biến hiểu biết thành hành động.

2. Công nghệ Programmatic

Programmatic hiểu đơn giản chính là công nghệ tự động hóa các quy trình, nó đã thay đổi hoàn toàn cách thức phân phối truyền thông truyền thống. Đột phá này đã giải phóng con người khỏi những công việc hành chính đơn thuần để họ có thể tập trung nhiều hơn vào việc sáng tạo, đồng thời phát huy tiềm năng vô hạn của máy móc để tạo nên một hệ sinh thái số vận hành hiệu quả hơn.

Theo báo cáo từ eMarketer, chỉ riêng quảng cáo hiển thị Programmatic trực tuyến tại Mỹ đã đạt doanh số 10 tỷ USD năm 2019, dự kiến chạm mốc 15 tỷ USD vào cuối năm 2020 và kỳ vọng đạt con số 20 tỷ USD cho năm 2021.

Cong-nghe-Programmatic

3. Tất cả đều xoay quanh người dùng

“Trải nghiệm người dùng” và “Giá trị khách hàng” là hai cụm từ được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong năm 2022 và nó trở thành câu tâm niệm của mọi dịch vụ, sản phẩm khi ra mắt thị trường.

Đã qua rồi thời kỳ giao tiếp một chiều của quảng cáo truyền thống khi người dùng thụ động tiếp nhận thông điệp. Các thương hiệu hiện đã nhận ra người dùng không chỉ muốn một sản phẩm tốt, họ còn cần các trải nghiệm trơn mượt. Theo một cách nào đó, trải nghiệm đã tiến hóa thành sản phẩm thứ cấp của các thương hiệu.

Chính vì vậy năm qua chúng ta đã chứng kiến việc nhiều thương hiệu gia tăng đầu tư vào dữ liệu và công nghệ (như theo dõi từ mạng xã hội – Social listening, cá nhân hóa,…) để tối ưu trải nghiệm người dùng, qua đó gia tăng giá trị khách hàng và củng cố hình ảnh thương hiệu.

Steve Jobs đã từng nói: “Hãy bắt đầu từ trải nghiệm người dùng, sau đó mới bàn đến công nghệ”, đây cũng chính là bí quyết thành công của Apple.

4. Di động dần chiếm lĩnh thị trường quảng cáo

Theo báo cáo tính đến Q2/2015 của Hiệp hội quảng cáo IAB, doanh thu quảng cáo di động đạt 8,2 tỷ USD, tăng 54% so với 5,3 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái, chiếm khoảng 30% tổng doanh thu quảng cáo (tỷ lệ này vào cùng kỳ năm 2014 là 23%). Trong số này, mảng hiển thị đóng góp đáng kể với hơn 50% doanh thu.

Di-dong-dan-chiem-linh-thi-truong-quang-cao

Năm 2021 là năm đầu tiên chứng kiến lượng người dùng trực tuyến trên di động vượt Desktop và đây được xem là vùng đất hứa nhưng chỉ mới khai thác được một phần. Những bước tiến vô cùng trong quảng cáo di động 2021 có thể kể đến như chuyển từ thiết kế Mobile-friendly qua Mobile-First (hiểu đơn giản là từ việc thiết kế thêm giao diện chạy trên di động cho bản thông thường thì giờ đây các nhà thiết kế đã tập trung phát triển bản cho di động ngay từ đầu); kết hợp giữa App (ứng dụng), eCommerce (TMĐT), và Social (mạng xã hội). Sự phát triển của app di động được xem là đặt nền tảng cho sự lên ngôi của di động trong tương lai gần.

5. Đa kết nối

Năm 2021 cũng là năm mà chúng ta đã chứng kiến nhiều đột phá về công nghệ, nổi bật có thể kể đến như đồng hồ thông minh Apple Watch của Apple và nhiều thiết bị đeo thông minh (Wearable) khác. Tất cả giúp tạo nên một đồ thị các thiết bị với nhau, kết nối và nhận dạng người dùng trong cả không gian online lẫn offline chính xác và hiệu quả hơn. Chúng hỗ trợ rất lớn cho nhà quảng cáo để hoàn thành một bộ dữ liệu toàn diện về người dùng chéo kênh và trên đa thiết bị.

6. Các thang đo mới hiệu quả hơn

Cac-thang-do-moi-hieu-qua-hon

Dù vẫn còn sử dụng một số thang đo hiệu quả như CTR (Click Through Rate), nhưng các nhà quảng cáo vẫn không ngừng tìm kiếm thang đo mới phản ánh chính xác hơn các nỗ lực tiếp thị bỏ ra. Ứng cử viên sáng giá trong năm 2015 chính là chỉ số Viewability. Nổi bật là việc Google chính thức áp dụng thang đo vCPM cho Mạng lưới Quảng cáo Hiển thị của mình (GDN) vào cuối tháng 9 vừa qua.

Mặc dù cho thấy một số tiến bộ trong việc đo lường “mức độ chú ý” hay “thời gian xem quảng cáo” nhờ các công nghệ theo dõi mắt người (eye-tracking) và bản đồ tập trung (heat map) nhưng việc triển khai thang đo Viewability gặp không ít thách thức khi tiến hành chuẩn hóa và đo lường, đặc biệt trên các nền tảng di động hay với các định dạng quảng cáo mới như video hay rich media.

7. Chặn quảng cáo (Ad-block)

Chan-quang-cao-Ad-block

Ad Blocking chính là vấn đề nổi cộm mà ngành quảng cáo tiếp thị phải đối mặt trong năm vừa qua. Tính đến cuối tháng 6/2022, có đến 198 triệu người dùng sử dụng phần mềm chặn quảng (tăng 40% so với cùng kỳ năm 2021). Chỉ tinh riêng quảng cáo hiển thị đã mất 21,8 tỷ USD doanh thu toàn cầu do hoạt động này. Vấn đề tính bảo mật, quảng cáo tràn lan và tốn dung lượng bộ nhớ được cho là nguyên nhân của sự việc trên.

8. Nhiều hình thức sáng tạo quảng cáo mới ra đời

Để giải quyết tình trạng nói “không” với quảng cáo, năm qua thị trường đã chứng kiến những nỗ lực đáng ghi nhận trong sự cải thiện chất lượng quảng cáo nhằm lấy lại niềm tin từ người dùng.

Đầu tiên chính là việc chúng ta phải thay đổi đổi thịt các định dạng quảng cáo mang tính truyền thống, tạo nên được các diện mạo mới để có thể thu hút được thêm nhiều người dùng như Native Ads, Rich Media, đồng thời phát triển định dạng video với khả năng tương tác cao. Không chỉ về hình thức, những thay đổi còn diễn ra ở các chiến lược tiếp thị. Nhà quảng cáo cần phải tận dụng được cho mình tối đa dữ liệu để có thể tiến hành cá nhân hóa, Retargeting, triển khai thông điệp theo lối kể chuyện hay một số phương pháp sáng tạo khác nhằm mục tiêu đem đến những thông điệp phù hợp với từng đối tượng người dùng.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Error 404 - Page not found!

Error 404 - Not Found

The requested file or directory was not found!

This may be due to the following reasons:-

  1. The page or directory has recently been moved or renamed.

  2. The page or directory is temporarily not avaliable.

  3. The address to this content may not be correct, please check the address and try again.

  4. Try using the browser's back button and try a different link.

If you believe you are getting this error message by mistake, please contact the website administrator.

 

Error message generated by Apache & ZPanel Hosting Panel.

Powered by ZPanel - Taking hosting to the next level.

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)