• Vu Lam Bach

  • Blog Marketing

Phone

034 301 8345

Email

mrvulambach@gmail.com

Marketing là gì? Tìm hiểu về vai trò của Marketing trong doanh nghiệp là gì?

Marketing là gì? Muốn có được sự thành công trong kinh doanh, các doanh nghiệp và các nhà kinh doanh cần phải hiểu biết được cặn kẽ về thị trường, về những nhu cầu và mong muốn của khách hàng, về cả nghệ thuật ứng xử trong kinh doanh. Ngày nay, các doanh nghiệp phải hoạt động trong một môi trường cạnh tranh vô cùng quyết liệt và có cho mình những thay đổi nhanh chóng về mọi mặt và sự trung thành của khách hàng ngày càng giảm sút. Chính vì thế, marketing đặc biệt là marketing hiện đại đang là một “vũ khí” vô cùng đắc lực để các thương hiệu có thể giữ vững vị thế trên thương trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của marketing. Vậy marketing là gì? Hiểu như nào về nghề marketing.

Định nghĩa Marketing là gì?

Theo định nghĩa về marketing của philip kotler: “Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thoả mãn được những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua việc trao đổi.” Marketing là cả một quá trình quản lý mang tính xã hội, nhờ nó mà các cá nhân và các nhóm người khác nhau có thể nhận được cái mà họ đang cần và mong muốn thông qua việc tạo ra, cung cấp và trao đổi các sản phẩm có giá trị với những người khác.

dinh-nghia-marrketing-la-gi

Định nghĩa marketing Philip Kotler:“Trong thế giới phức tạp ngày nay, tất cả chúng ta đều phải am hiểu về marketing. Khi bán một chiếc máy bay, tìm kiếm việc làm, quyên góp tiền cho mục đích từ thiện, hay tuyên truyền một ý  tưởng, chúng ta đã làm marketing… Kiến thức về marketing cho phép xử trí khôn ngoan hơn ở cương vị người tiêu dùng, dù là mua kem đánh răng, một con gà đông lạnh, một chiếc máy vi tính hay một chiếc ô tô… Marketing đụng chạm đến lợi ích của mỗi người chúng ta trong suốt cả cuộc đời.”– Philip Kotler Marketing áp đặt rất mạnh mẽ đối với việc tạo dựng lòng tin và kiểu cách sống của người tiêu dùng. Vì thế, những người kinh doanh đang muốn tìm cách để làm thoả mãn được nhu cầu cũng như mong muốn của người tiêu dùng, tạo ra những sản phẩm và dịch vụ với mức giá cả mà người tiêu dùng có thể thanh toán được. Phạm vi sử dụng marketing rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: hình thành giá cả, dự trữ, bao bì đóng gói, xây dựng nhãn hiệu, hoạt động và quản lý bán hàng, tín dụng, vận chuyển, trách nhiệm xã hội, lựa chọn nơi bán lẻ, phân tích người tiêu dùng, hoạt động bán sỉ, bán lẻ, đánh giá và lựa chọn người mua hàng công nghiệp, quảng cáo, mối quan hệ xã hội, nghiên cứu marketing doanh nghiệp, hoạch định và bảo hành sản phẩm.

Xem thêm  Thị trường mục tiêu - Target Market là gì ? 3 Vai trò quan trọng của thị trường mục tiêu mà bạn cần nắm rõ

Thị trường (Market)

Quan niệm về việc trao đổi tất yếu dẫn đến quan niệm về thị trường. Thị trường là tập hợp những người mua hiện thực hay tiềm năng đối với một sản phẩm nào đó.

Internet-Marketing-Email-Banner

Quy mô của thị trường phụ thuộc hoàn toàn vào số các cá nhân có nhu cầu và có những sản phẩm được người khác quan tâm đến và sẵn lòng đem đổi những sản phẩm này để lấy cái mà họ mong muốn.

Một thị trường có thể hình thành xung quanh một sản phẩm, một dịch vụ hoặc bất kỳ cái gì khác có giá trị. Chẳng hạn, thị trường lao động sẽ bao gồm những người đang có muốn cống hiến sự làm việc của họ để có thể đổi lấy lượng tiền hay sản phẩm. Thị trường tiền tệ xuất hiện để thỏa mãn những nhu cầu của con người sao cho họ có thể vay mượn, để dành và bảo quản được tiền bạc…

Không nên quan niệm hạn hẹp thị trường như là 1 địa điểm diễn ra các quan hệ trao đổi. Trong các xã hội phát triển, thị trường không nhất thiết phải là địa điểm cụ thể. Với những phương tiện truyền thông và chuyên chở hiện đại, một nhà kinh doanh có thể quảng cáo được một sản phẩm trên chương trình ti vi vào giờ tối, nhận đặt hàng của hàng trăm khách hàng thông qua điện thoại và gửi hàng hóa của mình qua đường bưu điện đến cho khách hàng trong những ngày sau đó mà không cần phải có bất kỳ cuộc tiếp xúc trực tiếp nào đối với người mua.

Xem thêm  [TUT] Hướng dẫn lấy lại Facebook và link kháng 282 do chia sẻ video 13+ của Trẻ Em

Vai trò của Marketing là gì?

vai-tro-cua-marketing-la-gi

Marketing ngày càng quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập được mối quan hệ giữa khách hàng và các tổ chức cung cấp cho thị trường. Nó giúp làm hài lòng được các khách hàng bằng sản phẩm của doanh nghiệp thông qua quá trình nghiên cứu Marketing, xây dựng và thử nghiệm những sản phẩm mới dựa trên nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Đồng thời, nhờ chức năng truyền thông được thực hiện qua việc quảng cáo, PR,… Marketing còn đóng vai trò cung cấp các thông tin đến các khách hàng, là cơ sở chọn lựa của khách hàng. Quá trình tìm hiểu nhu cầu khách hàng và chăm sóc khách hàng của bộ phận Marketing còn đóng vai trò thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Marketing còn đóng vai trò trong việc xây dựng hình ảnh của thương hiệu, doanh nghiệp, mang lại sự uy tín và sức mạnh cạnh tranh. Khi Marketing đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và bám sát được thị trường, Marketing mang lại lợi nhuận rất cao cho doanh nghiệp, gia tăng doanh thu, bởi vậy nó đóng vai trò then chốt quyết định thành công của một doanh nghiệp.

Kết luận

Như vậy trên đây là những chia sẻ chi tiết của vulambach về marketing là gì? marketing online là gì? Chi phí marketing bao gồm những gì? Cũng như 9 định nghĩa cơ bản về marketing mà bạn nên nắm được. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với những bạn muốn tìm hiểu về marketing.

Xem thêm  Accesstrade là gì? 4 hình thức kiếm tiền với Accesstrade

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *