Các doanh nghiệp thường sử dụng hình thức marketing trực tiếp để phục vụ mục đích bán hàng của mình, hình thức marketing trực tiếp khác gần gũi trong cuộc sống hàng ngày. Tuy hình thức marketing trực tiếp không quá mới nhưng không phải doanh nghiệp nào áp dụng cũng mang lại hiệu quả. Vậy nguyên nhân là do đâu. Hãy cùng tôi tìm hiểu về marketing trực tiếp trong bài viết này nhé!

Marketing trực tiếp là gì?

Marketing trực tiếp là hoạt động marketing nhằm thu hút, tiếp cận khách hàng mà không qua trung gian, được cá nhân hóa và không phụ thuộc vào không cách. Hệ thống tương tác của marketing trực tiếp có thể đo lường trực triếp từ khách hàng, giúp kết nối với khách hàng thông qua những thông tin về nhân khẩu học, thông tin liên hệ như: Email, số điện thoại, địa chỉ.

Marketing trực tiếp (Direct marketing) là gì? Đặc điểm và các hình thức  marketing trực tiếp
Marketing trực tiếp (Direct Marketing) là gì?

Marketing trực tiếp không chỉ đơn thuần là gửi thư trực tiếp và đặt hàng theo catalog, qua thư. Nó bao gồm rất nhiều các hoạt động như:

Marketing trực tiếp qua thư (Direct Mail): Doanh nghiệp sử dụng thư tay để gửi qua bưu điện cho khách hàng trong khu vực hoặc là khách hàng cũ.

Marketing qua thư điện tử (Email Marketing): Marketer sử dụng Email Marketing, tỉ lệ mở email chỉ từ 3 – 5% do thư được gửi đến khách hàng đi vào hộp Spam, nhiều giải pháp email marketing đã khắc phúc được phần nào của tình trạng này.

Marketing tận nhà (Door to Door Leaflet Marketing): Hình thức này khá phổ biến với thực phẩm, tập trung phân phối theo khu vực.

Quảng cáo có hồi đáp (Direct response television marketing): chia là 2 phương pháp nhằm hỏi những phản hồi của khách hàng tức khắc bằng cách gọi điện thoại hiện trên màn hình hoặc vào Website.

+ Long Form: Sử dụng khoảng thời gian dài khoảng 30 phút để mô tả chi tiết về sản phẩm.

+ Short Form: Sử dụng khoảng thời gian ngắn để quảng cáo sản phẩm (30 giây hay 1 phút)

Xem thêm: digital marketing là gì?

Đặc điểm của marketing trực tiếp

+ Doanh nghiệp tương tác trực tiếp với khách hàng mà không qua trung gian

+ Thu thập được các thông tin của người dùng như email, số điện thoại, địa chỉ… để phụ vụ các hoạt động chăm sóc sau bán hàng.

+ Thiết lập được cơ sở dữ liệu khách hàng. (Mỗi một khách hàng hưởng ứng gắn liền với những là thư, đặt hàng hay tương tác nào đó). Các marketer sẽ thu thập thông tin về khách hàng để phân tích, đánh giá và lập kế hoạch cho các chương trình marketing mới.

+ Hoạt động marketing trực tiếp thường dễ dàng các tương tác của người dùng. Nhờ vào việc tương tác trực tiếp nên những người làm marketing trực tiếp dễ dàng nhận biết hành vi mua hàng, like, share hay quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ.

+ Hoạt động marketing trực tiếp được thể hiện ở mọi nơi. Doanh nghiệp và người mua hàng dễ dàng tương tác với nhau qua các Group, Fanpage, Zalo page, Mesenger, email, số điện thoại

Các phương tiện của marketting trực tiếp

+ Thư tay hoặc Catalog, In ấn, Tele marketing, Phát sóng

+ Google, Fanpage

+ Mạng xã hội

+ Hội thảo, sự kiện

Marketing trực tiếp là gì ? Cùng tìm hiểu marketing trực tiếp - Thương Hiệu  Việt Nam
Các phương tiện của marketting trực tiếp

Ưu, nhược điểm của marketing trực tiếp

Ưu điểm của marketing trực tiếp

+ Tiếp cận được số lượng lớn khách hàng và giảm được nhiều chi phí

+ Chi được từng nhóm khách hàng  mục tiêu: Người làm marketer có thể chia nhóm theo số người mua oto gần đây, số người có ngày sinh nhật tháng, số người thường xuyên đi du lịch. Danh sách này còn có thể chia theo độ tuổi, địa lý, giới tính, sở thích, hành vi, nghề nghiệp.

+ Doanh nghiệp có thể đưa ra phương án, kế hoạch để đạt mức tần suất suất tiếp cận hợp lý trên môi trường digital marketing.

+ Thử nghiệm các nhóm khách hàng khác nhau để đo lường hiệu quả của các chiến lược marketing.

+ Linh hoạt về thời gian: Doanh nghiệp dễ dàng gửi email tới nhiều khách hàng cùng lúc.

+ Marketing trực tiếp có thể tối ưu thông điệp cho từng nhóm đối tượng mục tiêu

+ Marketing trực tiếp mang lại hiệu quả truyền thông cao hơn các phương tiện khác

+ Khả năng đo lường: Đo lường chính xác các phản hồi của khách hàng và trả lời khách hàng ngay lập tức

Nhược điểm của marketing trực tiếp

+ Khách hàng từ chối nhận thư quảng cáo, email và marketing qua điện thoại bởi khá nhiều đơn vị mua data khách hàng mà gửi thử spam, gọi điện spam

+ Chất lượng danh sách khách hàng: Không có tính xác thực nếu không thường xuyên cập nhật

+ Thư trực tiếp và thư điện từ khó có thể tạo ra hình ảnh, màu sắc mong muốn

+ Gia tăng chi phí làm ảnh hưởng tới lợi nhuận

+ Khách hàng chặn cuộc gọi và không nhận điện thoại tư vấn

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)