Trước khi đưa ra bất kỳ chiến lược Marketing nào cho doanh nghiệp, trước tiên các Marketer cần phải phân tích được các yếu tố thuộc môi trường vĩ mô và môi trường vi mô. Vậy là một Marketer, bạn đã thực sự hiểu môi trường vi mô là gì? Sau đây hãy cùng vulambach cùng đi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi môi trường vi mô là gì cùng với đó là vai trò của môi trường này có ảnh hưởng như thế nào đến kinh doanh thông qua bài viết sau đây.

Môi trường vi mô là gì?

Môi trường vi mô (Micro Environment) chính là môi trường kinh doanh đặc thù ngành hay môi trường ngành. Môi trường vi mô chính là các yếu tố nằm bên ngoài của doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với các hoạt động kinh doanh của bất cứ doanh nghiệp nào. Để có thể đạt được thành công thì việc phân tích được môi trường vĩ mô và vi mô là điều rất quan trọng. Các tác nhân của môi trường vi mô sẽ là nội bộ doanh nghiệp, khách hàng, các nhà cung cấp, đối thủ cạnh tranh, các bên trung gian marketing và công chúng.

Vai trò của môi trường vi mô trong kinh doanh

Môi trường vi mô ảnh hưởng đến thành công của kinh doanh. Tất cả các kế hoạch, chiến lược và mục tiêu Marketing được thực hiện thông qua các thành phần thuộc môi trường vi mô. Do đó, bộ phận điều hành của doanh nghiệp sẽ là nơi thực hiện thực tế các ý tưởng, suy nghĩ và khái niệm được thực hiện và dựa trên các diễn biến và tình trạng của các thành phần thuộc môi trường vi mô.

vai-tro-cua-moi-truong-vi-mo-trong-kinh-doanh

Hơn nữa, môi trường vi mô đóng vai trò phục vụ như một hướng dẫn cho các chính sách truyền thông trong tương lai của một tổ chức. Với tất cả các vai trò như vậy, môi trường vi mô đóng vai trò không thể thiếu trong việc hiện thực hóa tiềm năng hiện tại và quyết định tương lai của một doanh nghiệp.

Các yếu tố môi trường vi mô ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Khách hàng

Khách hàng chính là các cá nhân, hộ gia đình, các công ty, doanh nghiệp là người tiêu dùng cuối cùng. Khách hàng sẽ là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp được coi như các “thượng đế”.  Khách hàng có tiềm năng thúc đẩy được các hoạt động kinh doanh bằng cách tăng nhu cầu của họ và đồng thời một tổ chức có thể phá sản khi các khách hàng đồng loạt tẩy chay các sản phẩm của doanh nghiệp.

Trong tình hình cạnh tranh gay gắt như hiện nay, khách hàng có đa dạng các lựa chọn. Do đó, thách thức thực sự của một nhà Marketer chính là việc giữ chân được người tiêu dùng trong hoạt động kinh doanh của công ty và nỗ lực hình thành được nhóm tiêu dùng, nghĩa là một người tiêu dùng sẽ có thể ảnh hưởng đến một số người khác để mua sản phẩm của công ty.

yeu-to-khach-hang

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh sẽ được chia thành: đối thủ cạnh tranh trực tiếp và đối thủ cạnh tranh gián tiếp. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp sẽ là các công ty, doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ tương đồng với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Còn đối thủ cạnh tranh gián tiếp sẽ là các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh có những sản phẩm, dịch vụ thay thế cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Dù trực tiếp hay gián tiếp, mọi đối thủ cạnh tranh sẽ đều là mối đe dọa đối với sự tồn tại của mọi tổ chức. Họ luôn cố gắng tìm cách để có thể thu hút được sự chú ý của khách hàng, do vậy đòi hỏi doanh nghiệp luôn cần phải xác định được các đối thủ cạnh tranh của mình sẽ là ai? Họ có cho mình những điểm mạnh và điểm yếu như thế nào đối với doanh nghiệp bạn? Thường xuyên theo dõi họ để đưa ra chiến lược Marketing để cạnh tranh, thu hút và giữ chân các khách hàng.

doi-thu-canh-tranh

Nhà cung cấp

Họ là những người cung cấp sản phẩm trung gian cho các nhà sản xuất hàng hóa thành phẩm. Các nhà cung cấp là một mắc xích quan trọng trong việc đưa giá trị của sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng. Họ cung cấp cho doanh nghiệp những nguyên vật liệu cần thiết để doanh nghiệp cho ra sản phẩm/dịch vụ. Ví dụ, một công ty sản xuất máy tính hoặc máy tính xách tay sẽ lấy tất cả các bộ phận cần thiết và công nghệ từ các nhà cung cấp của nó.

nha-cung-cap

Đại lý và nhà phân phối

Với sự giúp đỡ của các đại lý và các nhà phân phối, một công ty chuyển các sản phẩm của mình từ các đơn vị sản xuất ra thị trường. Vì nhóm này đại diện cho công ty, vai trò tích cực của họ trong việc cung cấp sản phẩm cho người dùng cuối và đảm bảo rằng hàng hóa có trong kho và dễ dàng có sẵn trong các cửa hàng, bán lẻ hoặc các điểm truy cập khác là rất quan trọng đối với cơ sở kinh doanh.

phan-phoi

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư là tài sản chính của một tổ chức. Càng đầu tư nhiều, công ty càng có khả năng chi tiêu, cải thiện trong các bộ phận khác nhau. Mối quan hệ nhà đầu tư là rất quan trọng trong bối cảnh ngày nay. Nếu họ hài lòng với hiệu suất sản phẩm và nhận được ROI thường xuyên, họ sẽ đầu tư số tiền cao hơn để có nhiều lợi nhuận hơn.

Do đó, bên cạnh việc làm hài lòng khách hàng, các công ty cũng cần chăm sóc các nhà đầu tư để giữ chân họ và thúc đẩy các nhà đầu tư chi “mạnh tay” hơn vào các ý tưởng Marketing của doanh nghiệp.

nha-dau-tu

Công chúng

Để có thể duy trì lâu dài, các công ty phải xem xét một yếu tố lớn hơn của môi trường vi mô chính là công chúng. Mặc dù các công ty có cho mình những tập khách hàng mục tiêu nhất định, tuy nhiên, sự tồn tại của công chúng sẽ tạo nên nhận thức chung về hình ảnh thương hiệu hoặc công ty hoặc chính sản phẩm.

Các nhóm công chúng rất đa dạng, bao gồm các cộng đồng, giới truyền thông, chính phủ, địa phương, nội bộ doanh nghiệp,…

Ví dụ, các công ty thường tung ra các sản phẩm mẫu miễn phí cho tất cả hoặc tổ chức hội thảo, truyền thông và thông cáo báo chí,… Nhiều lần, họ đầu tư vào việc phát triển cộng đồng như việc xây dựng các đơn vị vệ sinh hoặc thưởng thức dịch vụ công cộng. Họ cũng thường đưa ra các báo cáo môi trường. Bằng cách đó, họ kiếm được thiện chí trên thị trường và tận hưởng niềm tin và niềm tin của không chỉ người tiêu dùng mà còn của công chúng bao gồm các nhà môi trường, nhà hoạt động bảo vệ người tiêu dùng và các nhóm xã hội khác trong khu vực hoạt động của họ.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)