Doanh nghiệp tham gia vào bất kỳ lĩnh vực kinh doanh đều phụ thuộc vào một môi trường nào đó. Môi trường ấy sẽ đem đến cả những điều kiện thuận lợi và cả những thách thức, nguy cơ tiềm ẩn cho doanh nghiệp. Trong tiếp thị quảng cáo, phân tích môi trường marketing của doanh nghiệp chính là bước quan trọng nhất giúp doanh nghiệp của bạn có thể quyết định được các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh. 

Phân tích môi trường marketing là gì?

Môi trường Marketing là một tập hợp các lực lượng có thể hoặc không thể khống chế mà các công ty phải chú ý đến khi xây dựng các hệ thống marketing – mix của mình. Các lực lượng đó hoạt động ở bên trong hoặc nằm ngoài công ty và có ảnh hưởng đến khả năng điều hành của bộ phận Marketing cùng với sự thiết lập và duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các khách hàng mục tiêu.

Phân tích môi trường marketing bao gồm các yếu tố nào?

Môi trường Marketing được tạo thành từ môi trường bên trong và cả bên ngoài của chính doanh nghiệp. Trong khi môi trường nội bộ có thể được kiểm soát dễ dàng, doanh nghiệp có rất ít hoặc không có khả năng kiểm soát được môi trường bên ngoài.

1. Môi trường bên trong

Môi trường nội bộ của doanh nghiệp bao gồm tất cả các lực lượng và các yếu tố bên trong tổ chức có ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị của nó. Các thành phần này có thể được nhóm lại như sau:

 • Con người
 • Tài chính
 • Máy móc
 • Cung ứng nguyên vật liệu
 • Thị trường

Môi trường nội bộ nằm dưới sự kiểm soát của marketer và có thể được thay đổi khi môi trường bên ngoài thay đổi. Tuy nhiên, phân tích môi trường marketing nội bộ cũng quan trọng đối với doanh nghiệp như phân tích môi trường marketing bên ngoài. Môi trường này bao gồm bộ phận bán hàng, bộ phận tiếp thị, đơn vị sản xuất, bộ phận nhân sự, v.v.

2. Phân tích môi trường marketing vi mô và vĩ mô

Môi trường bên ngoài tạo thành các yếu tố và lực lượng bên ngoài doanh nghiệp và ở đó marketer có ít hoặc không có quyền kiểm soát. Môi trường bên ngoài có hai loại:

a. Phân tích môi trường marketing vi mô

Thành phần của môi trường vi mô bao gồm các lực lượng từ bên ngoài và các cả những yếu tố có liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn. Chúng bao gồm các nhà cung cấp, trung gian thị trường, khách hàng, đối tác, đối thủ cạnh tranh và công chúng

 • Các nhà cung cấp bao gồm tất cả các bên cung cấp nguyên vật liệu, nguồn lực mà doanh nghiệp cần.
 • Trung gian thị trường bao gồm các bên tham gia phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Đối tác là tất cả các đối tượng riêng biệt như đại lý quảng cáo, tổ chức nghiên cứu thị trường, ngân hàng và công ty bảo hiểm, công ty vận tải, nhà môi giới, v.v … có hoạt động hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp.
 • Khách hàng bao gồm nhóm đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp
 • Đối thủ cạnh tranh là những doanh nghiệp cùng tham gia vào thị trường nhắm tới mục tiêu khách hàng tương tự.
 • Công chúng được tạo thành từ bất kỳ nhóm nào khác có lợi ích thực tế hoặc tiềm năng ảnh hưởng đến khả năng phục vụ khách hàng của công ty.

b. Phân tích môi trường marketing vĩ mô

Thành phần vĩ mô của môi trường tiếp thị hay còn được gọi là môi trường bao phủ. Nó cấu thành từ các yếu tố bên ngoài và các lực tác động đến toàn bộ ngành nhưng không ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp. Môi trường vĩ mô có thể được chia thành 6 phần.

Phan-tich-moi-truong-marketing-vi-mo
– Môi trường nhân khẩu học

Môi trường nhân khẩu học được tạo thành từ những người tạo thành thị trường. Nó được mô tả như là điều tra thực tế và phân biệt dân số theo quy mô, mật độ, địa điểm, tuổi, giới tính, chủng tộc và nghề nghiệp của họ.

– Nền kinh tế

Nền kinh tế cấu thành các yếu tố ảnh hưởng đến sức mua và mô hình chi tiêu của khách hàng. Những yếu tố này bao gồm GDP, GNP, lãi suất, lạm phát, phân phối thu nhập, tài trợ của chính phủ và trợ cấp, và các biến kinh tế quan trọng khác.

– Môi trường vật lý

Môi trường vật lý bao gồm môi trường tự nhiên mà doanh nghiệp hoạt động. Điều này bao gồm các điều kiện khí hậu, thay đổi môi trường, khả năng tiếp cận nguồn nước và nguyên liệu, thiên tai, ô nhiễm, v.v.

– Môi trường công nghệ

Môi trường công nghệ tạo thành sự đổi mới, nghiên cứu và phát triển về công nghệ, các giải pháp thay thế công nghệ, các cải tiến đổi mới cũng như rào cản công nghệ. Công nghệ là một trong những nguồn lực lớn nhất trở thành mối đe dọa hoặc cơ hội cho tổ chức.

– Môi trường pháp lý chính trị

Môi trường chính trị & pháp lý bao gồm các luật và chính sách của chính phủ hiện hành ở quốc gia này. Nó cũng bao gồm các nhóm áp lực và các cơ quan khác có ảnh hưởng hoặc hạn chế hoạt động của ngành và / hoặc doanh nghiệp trong xã hội.

– Môi trường văn hóa xã hội

Khía cạnh văn hóa xã hội của môi trường vĩ mô bao gồm lối sống, giá trị, văn hóa, thành kiến ​​và niềm tin của người dân. Điều này khác biệt tùy theo từng vùng.

Kết luận

Phân tích môi trường marketing có thể giúp doanh nghiệp nhận ra được những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức, từ đó có được những quyết định, định hướng chiến lược marketing đúng đắn tại thời điểm phân tích. Đó là lí do vì sao phải phân tích môi trường marketing và phải biết tận dụng những kết quả của những phân tích đó.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)