Từ trước đến nay, Portfolio luôn được coi như một “điểm tựa” của cá nhân hay doanh nghiệp trong việc thể hiện được khả năng, năng lực của chính mình. Ngày nay, Portfolio được sử dụng ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, đặc biệt là trong việc xây dựng thương hiệu. Thế bạn có biết Portfolio là gì chưa? Tại sao phải cần đến Portfolio? và tầm quan trọng của Portfolio trong xây dựng thương hiệu như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết của vulambach.

Portfolio là thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với những người trong giới Designer. Một Portfolio độc đáo sẽ để lại ấn tượng tốt nhằm thúc đẩy khách hàng tiềm năng lựa chọn bạn. Có thể thấy “Portfolio là trụ cột của sáng tạo vì nó cho thấy khả năng của bạn” – nhà thiết kế Jacob Cass của Just Creative đã từng chia sẻ. Vậy portfolio là gì? Sau đây hãy cùng vulambach tìm hiểu những portfolio mẫu cực đẹp truyền cảm hứng cho bạn phát triển và xây dựng hình ảnh thương hiệu. 

Khái niệm Portfolio là gì?

Về cơ bản, Portfolio là gì? Portfolio là một tập hồ sợ năng lực tổng hợp các mẫu công việc mà bạn có thể mang đến trong buổi phỏng vấn tuyển dụng, gửi đến một nhà tuyển dụng tiềm năng, hoặc thậm chí đăng tải trực tuyến.

Cấu trúc 1 Portfolio có thể gồm:

 • Cung cấp bằng chứng về công việc bạn đã làm.
 • Minh họa kỹ năng và khả năng của bạn.
 • Thể hiện chất lượng công việc của bạn.

Portfolio là cách để người tìm việc có thể thể hiện được kỹ năng tổ chức và trình bày được các dự án, kinh nghiệm mà bạn đã từng được trải qua. Bạn có thể kể một câu chuyện về sự nghiệp của chính mình và những thách thức bạn đã trải qua thông qua porfolio. Nếu bạn đang tìm kiếm một số loại công việc như thiết kế hay sáng tạo, portfolio của bạn có thể là những bản vẽ/dự án bạn đã từng thực hiện, cách bạn lồng ghép câu chuyện nghề nghiệp của mình vào bản vẽ đó.

Khai-niem-Portfolio-la-gi

Tại sao cần Portfolio?

Mọi thứ sinh ra đều có giá trị của riêng mình và Portfolio không phải là ngoại lệ, Portfolio được sinh ra giúp người đọc biết được các thông tin về bạn hoặc doanh nghiệp của bạn. Nó giúp chứng tỏ khả năng rõ ràng, mạch lạc và nhanh gọn nhất đến với khách hàng. Portfolio là thứ không thể thiếu khi bạn muốn xin việc hoặc kí hợp đồng với đối tác. Hãy thể hiện khả năng của bạn thông qua Portfolio.nhà thiết kế Jacob Cass của Just Creative

Ngoài ra, giá trị của Portfolio còn được thể hiện ở việc xây dựng hình ảnh cho các doanh nghiệp, cá nhân hay những người xin việc giúp họ có cái nhìn tích cực hơn trong mắt đối tác hay nhà tuyển dụng.

Với những dẫn chứng kể trên, chúng ta có thể tự tin nói rằng, Portfolio đóng một vai trò rất quan trọng trong công việc và lĩnh vực kinh doanh hiện nay. Đúng như câu nói của nhà thiết kế Jacob Cass của Just Creative :”Portfolio là trụ cột của sáng tạo vì nó cho thấy khả năng của bạn”.

Vai trò của Portfolio trong xây dựng thương hiệu

Vai trò của Portfolio là gì trong quá trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp chính là câu hỏi lớn được nhiều người đặt ra. Doanh nghiệp có thể đánh giá được đối tác, doanh nghiệp hoặc nhân sự của mình thông qua Portfolio của họ, tuy nhiên hồ sơ này đôi khi chỉ mang tính chất chủ quan. Chính vì thế, thông thường người ta sẽ lựa chọn Portfolio như một phương tiện để bạn có thể tham khảo để xem bạn có phù hợp được với nó hay không. Portfolio đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc thương hiệu của doanh nghiệp. Khi mà mọi lĩnh vực kinh doanh đều mang tính chất cạnh tranh thì thuyết phục và gửi đến khách hàng nhiều thông tin cốt lõi đều là việc các doanh nghiệp ưu tiên.

Các hình thức giúp xây dựng thương hiệu khác có thể mang đến hiệu quả trực tiếp cho doanh nghiệp, tuy nhiên với Portfolio thì nó còn đem lại giá trị bền vững, tạo niềm tin cho khách hàng bằng những thông tin cụ thể và rất chi tiết trong mỗi bộ hồ sơ. Bên cạnh đó Portfolio cũng giúp thể thiện được cá tính riêng của cá nhân hoặc doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu.

Các loại Portfolio cơ bản

Căn cứ vào các nhóm đối tượng khác nhau thì Portfolio được chia thành 2 loại:

Bussiness Portfolio là gì (Hồ sơ năng lực doanh nghiệp)

Giúp doanh nghiệp thể hiện những sản phẩm, dịch vụ, mức độ phục vụ mà doanh nghiệp có thể phục vụ khách hàng, thông thường Portfolio doanh nghiệp thường kèm những dự án, danh sách đối tác mà doanh nghiệp từng hợp tác.

Personal Portfolio là gì (Hồ sơ năng lực cá nhân)

Giúp những cá nhân thể hiện sản phẩm, thành tích mình đã tích lũy và đạt được trong quá trình làm việc và phát triển bản thân, ngoài ra cũng kèm những bằng chứng cam kết về uy tín của mình.

Các hình thức phổ biến của portfolio là gì?

Bạn có biết các hình thức của Portfolio là gì không?. Có 2 hình thức phổ biến của portfolio là portfolio bằng giấy và portfolio trực tuyến. Cùng tìm hiểu 2 hình thức portfolio này nhé!

Portfolio bằng giấy

 • Trang đầu tiên của hồ sơ có thể là bản sao hồ sơ xin việc của bạn
 • Trong portfolio nên bao gồm một bảng nội dung tổng quan. Điều này giúp bạn và nhà tuyển dụng tiềm năng tìm kiếm các hồ sơ xin việc một cách rõ ràng hơn
 • Tập hợp những kinh nghiệm mà bạn đã trải qua
 • Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: Bạn cần xác nhận rằng tất cả những sản phẩm bạn đưa ra đều do chính bạn thực hiện.

Nhóm các mẫu công việc của bạn thành các loại hợp lý. Ví dụ: bạn có thể sắp xếp theo các kỹ năng cụ thể được sử dụng, loại dự án hoặc dòng sản phẩm. Cách bạn tổ chức portfolio của mình tùy thuộc vào bạn, nhưng đảm bảo bạn phải rõ ràng. Giải thích từng mục là gì, sự tham gia của bạn và các kỹ năng bạn đã sử dụng. Nếu có thể, hãy sử dụng màu sắc để thêm sự hấp dẫn trực quan. Một lựa chọn khác là bao gồm một phần mẫu của tác phẩm của bạn và cung cấp các phiên bản đầy đủ nếu người phỏng vấn yêu cầu.

Bên cạnh các mẫu công việc, có một số mục khác mà bạn có thể đưa vào portfolio của mình như:

 • Danh sách kỹ năng của bạn phù hợp với công việc cụ thể
 • Cover letter
 • Thư giới thiệu hoặc chứng nhận những bằng cấp liên quan
 • Thư cảm ơn
 • Các bài viết về bạn
 • Những câu chuyện thể hiện kỹ năng của bạn

Trong cuộc phỏng vấn, hãy tìm kiếm cơ hội để trình bày portfolio của mình một cách thật rõ ràng và linh hoạt. Chính sự hiểu biết về khái niệm “Portfolio là gì” cũng sẽ góp phần giúp bạn thành công.

Portfolio trực tuyến

Portfolio là cách dễ dàng để các nhà tuyển dụng tiềm năng xem các mẫu công việc của bạn.

 • Portfolio dạng blog có thể là điểm xuất phát tuyệt vời, đặc biệt nếu chỉ được sử dụng cho mục đích trưng bày những trải nghiệm của bạn. Chúng có xu hướng dễ dàng thiết lập và sử dụng. Hầu hết cho phép bạn tổ chức được nội dung dễ dàng. Bạn cũng có thể nhúng hầu hết mọi thứ. Blog thường miễn phí nhưng rất nhiều người có tùy chọn đăng ký với các tính năng nâng cao. Đây có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn cần một danh mục đầu tư đơn giản.
 • Portfolio miễn phí hoặc dựa trên đăng ký có xu hướng cho phép nhiều loại tệp khác nhau và các tệp lớn hơn. Các tệp này được tải trực tiếp lên trang lưu trữ. Tùy chọn portfolio được hướng đến việc trình bày các yếu tố đồ họa thay vì văn bản. Đây là một ý tưởng hay nếu bạn đang làm những công việc liên quan đến thiết kế hoặc sáng tạo.
 • Portfolio tùy chỉnh cung cấp cho bạn quyền kiểm soát cách công việc của bạn được trình bày. Các mẫu và công cụ miễn phí có thể đơn giản hóa quy trình. Bạn cũng sẽ cần phải đăng ký một tên miền và lưu trữ trang web ở đâu đó để cho nhà tuyển dụng thấy mẫu portfolio của bạn.

10 mẹo thiết kế Portfolio ấn tượng

Chắc chắn với một mẫu thiết kế Portfolio độc đáo sẽ tạo được ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Mời bạn cùng khám phá 10 bí quyết thiết kế Portfolio là gì để chinh phục nhà tuyển dụng nhé!

1. Cân nhắc kỹ những điều bạn muốn đặt lên Portfolio

Can-nhac-ky-nhung-dieu-ban-muon-dat-len-Portfolio

Bạn không nên đưa mọi thông tin chi tiết lên giao diện Portfolio chính, tại đây nên để vài bức ảnh thể hiện tổng quan cùng những mục chính là đủ, tránh rườm rà và kê khai chi tiết.

2. Chọn lựa những hình ảnh đắt giá nhất

Để tạo ấn tượng với người xem và thể hiện được những thế mạnh của mình, bạn nên chọn những dự án thành công, nhận được nhiều đánh giá cao từ người xem để đưa lên portfolio của mình. Ngoài ra, nên lựa chọn những hình ảnh độc đáo bởi nó sẽ tác động tới hành vi người dùng có click vào dự án đó xem hay không.

3. Đa dạng portfolio

Việc đưa ra một kiểu, một phong cách thiết kế trên portfolio đôi lúc sẽ gây ra sự nhàm chán và đơn điệu. Vậy nên hãy đa dạng portfolio của mình để thể hiện được nhiều sức sáng tạo của bạn hơn, bớt sự “một màu”.

4. Số lượng portfolio vừa đủ

So-luong-portfolio-vua-du

Thông thường, các portfolio cần có khoảng từ 10 đến 20 dự án khác nhau, không nên để quá ít nhưng đồng thời không nên quá nhiều khiến người xem đánh mất đi sự tập trung vào những dự án trọng điểm bạn muốn họ xem nhất.

5. Nên có 1 portfolio in ấn

Hầu hết các designer hiện nay đều sử dụng portfolio trên online, nhưng để thuận tiện cho bạn, đặc biệt là mỗi khi đi phỏng vấn trực tiếp thì bạn nên tạo cả bản portfolio in ấn cho mình.

6. Cập nhật xu hướng

Trừ những dự án thành công làm nên tên tuổi của bạn thì những dự án khác có “tuổi đời” trên 3 năm cần cần nhắc đưa vào hay không, có lỗi thời và có cập nhật xu hướng bây giờ. Bởi xu hướng thiết kế và công nghệ luôn thay đổi liên tục, bạn sẽ nhanh chóng bị “quê” nếu không thích ứng với thời cuộc hiện đại.

7. Chụp ảnh sản phẩm thực tế

Nếu như một số dự án đã có sẵn các sản phẩm thực tế, bạn cũng nên chụp ảnh chúng để đưa lên trên portfolio. Như vậy người xem sẽ cảm giác thực tế hơn nhiều so với các phiên bản demo được thực hiện trên máy

8. Thông tin của từng dự án

Thong-tin-cua-tung-du-an

Bạn cũng nên đưa các thông tin quan trọng về các dự án để người xem có thể hiểu hơn về quy trình thiết kế, mục tiêu, đề bài của khách hàng cũng như cách các bạn triển khai dự án. Thêm vào đó, bạn cũng nên đưa ra các đánh giá mức độ thành công của dự án mình từng làm.

9. Dùng các hiệu ứng trên các portfolio online

Không thể phủ nhận rằng các hiệu ứng có thể giúp cho portfolio của bạn trở nên sinh động và lung linh hơn, nhưng nó cũng góp phần không nhỏ khiến website của bạn trở nên nặng nề, tải chậm hơn và ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Do đó, bạn nên cân nhắc có nên sử dụng các hiệu ứng này vào portfolio online của mình.

10. Review, thêm, xóa và chỉnh sửa

Trong quá trình hoàn thiện Portfolio, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của người khác để tăng phần khách quan. Thêm vào đó,  hãy thường xuyên cập nhật, bổ sung Portfolio với những dự án mới, cũng như xóa nhưng tác phẩm quá cũ và không còn hợp thời nữa.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)