• Vu Lam Bach

 • Blog Marketing

Phone

034 301 8345

Email

mrvulambach@gmail.com

PR là gì? Hướng dẫn cách xây dựng chiến dịch PR hiệu quả nhất

PR là gì? PR là từ viết tắt cụm từ gì? những lợi của PR đem lại cho doanh nghiệp, sự khác nhau của PR và quảng cáo… Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

PR là gì? 

PR là viết tắt của từ Public Relations có nghĩa là Quan hệ công chúng. Lý thuyết học thuật từ PR đa phần du nhập từ nước ngoài. Tuy nhiên với điều kiện Việt Nam, PR nhiều khi được hiểu sai và họ tưởng lầm sang hình thức quảng cáo hoặc bán hàng trực tiếp. Do đó hiểu PR có nghĩa là quảng cáo thì hoàn toàn toàn sai lầm nhé.

Bản chất của nghề PR là cải thiện cái nhìn về một người, một công ty, phát thông tin tới giới truyền thông và lôi kéo sự chú ý của họ.

pr-la-gi

PR có phải là quảng cáo không?

Thông qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về PR là gì? Vậy PR khác quảng cáo ở những điểm nào? Hay nói cách khác PR có phải là quảng cáo không? Dưới đây sẽ là 1 số ý kiến về sự khác nhau giữa PR và quảng cáo để bạn đọc có thể hiểu hơn:

 • PR: là việc tìm kiếm và xây dựng và phát triển các mối quan hệ giữa các cá nhân với doanh nghiệp và từ doanh nghiệp với cộng đồng. PR giúp tạo nên lợi ích cho đôi bên. PR bao gồm nhiều hoạt động cụ thể như: quan hệ đoàn thể, PR nội bộ, xây dựng và phát triển thương hiệu, quản trị báo chí truyền thông, chăm sóc khách hàng, trách nhiệm xã hội và xử lý khủng hoảng.
 • Quảng cáo: là hình thức tuyên truyền, quảng bá sản phẩm nhằm đi tới mục tiêu chính đó là giới thiệu được thông tin của sản phẩm và dịch vụ, thương hiệu hay những ý tưởng, công trình nghiên cứu đến với khách hàng, nhằm tạo nên hành vi, thói quen của khách hàng. Từ đó kêu gọi được hành động từ phía khách hàng bằng các thông điệp.

—> Tóm lại: PR không phải là quảng cáo

PR cần làm những công việc gì?

pr-la-gi-bi-kip-de-co-chien-luoc-pr-hoan-hao

Người làm PR sẽ sử dụng tất cả các hình thức truyền thông và thông tin liên lạc để có thể xây dựng, duy trì và quản lý danh tiếng của công ty. Những phạm vi từ các cơ quan công cộng hoặc dịch vụ, cho các doanh nghiệp và các tổ chức tự nguyện.

Người làm PR  sẽ truyền đạt những thông điệp chính, thường sử dụng để xác nhận của bên thứ ba, để xác định được đối tượng mục tiêu để thiết lập và duy trì thiện chí và sự hiểu biết giữa tổ chức và công chúng.

Xem thêm  TUT MỞ KHÓA TRÌNH TẠO MÃ- Quên mã 2FA

Là một viên chức PR, bạn sẽ theo dõi công khai và tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu mối quan tâm và kỳ vọng của các bên liên quan của tổ chức khách hàng của bạn. Sau đó, bạn sẽ báo cáo và giải thích các phát hiện về quản lý của nó.

Một số công việc mà người làm PR thường làm chính là:

 • Lập kế hoạch, phát triển và thực hiện các chiến lược PR.
 • Giao tiếp với đồng nghiệp và người phát ngôn chính.
 • Liên lạc với và trả lời các câu hỏi từ truyền thông, cá nhân và các tổ chức khác, thường qua điện thoại và email.
 • Nghiên cứu, viết và phân phối thông cáo báo chí cho các phương tiện được nhắm mục tiêu
 • Đối chiếu và phân tích phương tiện truyền thông.
 • Viết và chỉnh sửa tạp chí nội bộ, nghiên cứu điển hình, bài phát biểu, bài viết và báo cáo hàng năm.
 • Chuẩn bị và giám sát việc sản xuất tài liệu quảng cáo công khai, tờ rơi, tờ rơi thư trực tiếp, video quảng cáo, ảnh, phim và chương trình đa phương tiện.
 • Tạo ra và điều phối các cơ quan báo chí, truyền thông.
 • Tổ chức các sự kiện bao gồm họp báo, triển lãm, ngày mở và các tour báo chí.
 • Duy trì và cập nhật thông tin trên trang web của tổ chức.
 • Quản lý và cập nhật thông tin và tương tác với người dùng trên các trang mạng xã hội như Twitter và Facebook.
 • Tìm nguồn cung ứng và quản lý cơ hội nói và tài trợ.
 • Nghiên cứu thị trường.
 • Bồi dưỡng quan hệ cộng đồng thông qua các sự kiện như ngày mở cửa và thông qua sự tham gia trong các sáng kiến ​​cộng đồng.
 • Quản lý khủng hoảng.

Bí quyết để có kế hoạch PR hoàn hảo

Tạo kế hoạch PR hoàn hảo sẽ giúp bạn đi đúng hướng để tận dụng vị thế thương hiệu và đạt được mục tiêu của mình.

Dưới đây là 7 bước để theo dõi để tạo ra một kế hoạch quan hệ công chúng thành công:

Bước 1. Xác định mục tiêu quan hệ công chúng.

Mục tiêu của chiến lược PR cần phải được xác định, chắc chắn là phù hợp với mục tiêu và nhiệm vụ tổng thể của doanh nghiệp bạn. Ví dụ về các mục tiêu này bao gồm việc cải thiện hình ảnh thương hiệu của bạn hoặc tăng số người tham dự tại các sự kiện do doanh nghiệp của bạn đứng ra tổ chức.

Bước 2. Xác định đối tượng mục tiêu.

Xác định nhóm khách hàng mà bạn cần phải giao tiếp và gây ảnh hưởng với họ. Ai cần phải tham gia với doanh nghiệp của bạn? Bạn cần hỗ trợ những ai? Ai sẽ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề có liên quan đến doanh nghiệp của bạn? Ai có cái gì đó để đạt được hoặc mất đi từ mối quan hệ của họ với bạn?

Bước 3. Chiến lược cho mọi mục tiêu.

Trong việc lập kế hoạch, hãy xem xét cách bạn sẽ tiếp cận với các thách thức về việc làm việc hướng tới mục tiêu của bạn. Các chiến lược ở đây sẽ bao gồm các phương thức giao tiếp, thông điệp được truyền đạt và các hoạt động khác liên quan đến việc đạt được mục tiêu của bạn.

Xem thêm  TikTok trending là gì? 5 Cách đưa video lên xu hướng TikTok ( TikTok trending) nhanh nhất 2021

Bước 4. Xác định chiến thuật.

Hãy xem xét cách bạn sẽ sử dụng các nguồn lực của bạn để thực hiện các chiến lược của bạn và làm việc hướng tới các mục tiêu. Các chiến thuật PR là “vũ khí” giúp bạn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu.

Bước 5. Thiết lập ngân sách.

Cần có cho mình một ngân sách cụ thể để bạn có thể triển khai, bao gồm cả chi phí thuê không gian, thời gian của nhân viên, phương tiện đi lại, hình ảnh, tài liệu,…

Ngân sách cần được phân bổ sao cho hợp lý trong ngân sách Marketing của doanh nghiệp, phù hợp với mục tiêu và hiệu quả bỏ ra.

Bước 6. Kế hoạch hành động.

Kế hoạch hành động là một phần của kế hoạch của bạn, bao gồm các hoạt động cụ thể theo một chiến thuật bạn được yêu cầu để thực hiện các chiến lược. Các hoạt động trong phần này của kế hoạch bao gồm các phương thức giao tiếp mà bạn sẽ sử dụng.

Bước 7. Đánh giá

Hãy tự hỏi liệu bạn có thể đạt được mục tiêu của mình thông qua việc đo lường và quan sát cẩn thận điều này hay không. Hãy cân nhắc ý kiến ​​và phản hồi của công chúng vì những điều này chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn một quan điểm khác về hiệu quả của các chiến lược của bạn.

Với 7 bước trên, bạn có thể tạo ra một kế hoạch PR để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình tốt nhất. 

PR là gì trên facebook?

PR trong facebook có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Có ý kiến cho rằng PR là bán hàng trực tiếp, tuy nhiên đây lại là ý kiến không chính xác bởi hiểu 1 cách đúng thì PR chỉ là bước đệm hỗ trợ cho việc bán hàng hiệu quả hơn.

pr-la-gi-tren-facebook

Đối với trong các mối quan hệ giữa người với người thì PR được mọi người hiểu là đưa hình ảnh của một ai đó (cách PR bạn bè, PR hộ là gì) hoặc hoặc của chính mình (PR bản thân) giới thiệu, thể hiện mình với công chúng để có thể tạo thiện cảm hơn. Bạn nên nhớ một điều không chỉ có các doanh nghiệp mới có thể viết được những bài PR hay làm PR mà hiện nay các ca sĩ, diễn viên, những người đnag làm nghệ thuật cũng sử dụng PR là công cụ giúp PR bản thân nhằm được nhiều người biết đến với cái nhìn thiện cảm.

PR Manager là gì

PR Manager là từ viết tắt của cụm từ Public Relations Manager, dịch sang tiếng Việt là trưởng phòng hoặc quản lý nhóm chuyên gia quan hệ công chúng. Đây chính là chức danh được rất giới trẻ thích và được xem là mục tiêu để phát triển trên con đường sự nghiệp của riêng mình. Bộ phận PR được hình thành với mục đích xây dựng và phát triển chính sách cũng như quy trình làm việc của doanh nghiệp.

Xem thêm  Market share là gì? 4 Phương pháp cho các doanh nghiệp để giành được market share

Thu nhập của PR Manager

Theo thống kê thì những người làm kinh doanh thường có mức lương từ 8 triệu đến vài chục triệu mỗi tháng. Nếu mức lương của người làm PR thông thường là 8-10 triệu đồng thì mức lương của PR manager sẽ lên tới 20-30 triệu một tháng. Tuy nhiên để nhận được thu nhập tốt bạn cần thể hiện rõ năng lực và kinh nghiệm làm việc của mình.

Nhiệm vụ của người làm PR Manager

 • Nhiệm vụ mà Pr Manager cần phải làm đầu tiên chính là đánh giá và phát triển được các hoạt động truyền thông qua các chương trình PR. Cụ thể chinh là sáng tạo, quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến với nhiều người hơn. Ngoài ra bạn cần phải theo dõi xu hướng và yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh của thương hiệu để từ đó đưa ra cho mình những giải pháp điều chỉnh phú hợp.  Bạn cũng cần kết nối với những đơn vị trong việc tiếp thị quảng cáo để có thể đảm bảo được hình ảnh của doanh nghiệp được phát triển theo định hướng đã được đặt ra.
 • Tiếp đến thì PR Manager cần phải xử lý các hoạt động PR khi xảy ra khủng hoảng: Là một người phụ trách chính về mảng PR nên nếu có bất cứ vấn đề nào liên quan tới nghiệp vụ thì bạn phải là người đầu tiên tìm ra cách xử lý ổn thỏa nhất để tránh những trường hợp xấu nhất xảy ra làm xấu đi hình ảnh, tài sản của doanh nghiệp.
 • Xây dựng được hình ảnh doanh nghiệp bằng các hình thức khác nhau là việc PR Manager cần làm, bạn có thể dùng thông cáo báo chí, tổ chức họp báo,.. để  quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp. Ngoài ra nó còn giúp xử lý triệt để tất cả các vấn đề tiêu cực làm hoang mang tới dư luận.
 • Làm việc trực tiếp với báo chí truyền thông để đảm bảo uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng
 • Xây dựng ngân sách cho các chiến dịch PR của doanh nghiệp
 • ,….

Kết luận

Như vậy trên đây là những chia sẻ về khái niệm PR là gì? hay quan hệ công chúng là gì? cũng như 1 số vấn đề xoay quanh PR. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về PR là gì? PR là nghề gì?

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. SEO YouTube là gì? Tại sao bạn nên SEO YouTube.
 2. Quảng cáo Instagram là gì? Hướng dẫn cách chạy quảng cáo trên Instagram tư A-Z
 3. Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Facebook dành cho người mới bắt đầu
 4. Facebook Pixel là gì? Tổng hợp kiến thức về Pixel Facebook 2021
 5. Hướng dẫn 9 cách kiểm tra Website của bạn có bị Google phạt hay không
 6. Hướng dẫn cách phân tích website đối thủ bằng arhefs

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *