Với lợi thế về lượng truy cập khổng lồ hàng ngày của mình Facebook, các doanh nghiệp đã biết cách tận dụng cho các hoạt động bán hàng và Marketing trên nền tảng này nhằm tiếp cận được số lượng lớn người tiêu dùng. Một trong những hoạt động Marketing phổ biến đó chính là PR trên Facebook. Vậy PR trên Facebook là gì? Làm cách nào để PR trên Facebook hiệu quả? vulambach sẽ bật mí cho bạn trong bài viết dưới đây.

PR trên Facebook là gì?

Để hiểu được PR trên Facebook là gì thì thật đơn giản, bạn chỉ cần nắm rõ khái niệm PR là gì?  PR (Public Relations) hay còn gọi là quan hệ công chúng chính là một công cụ hữu ích nhằm để truyền thông, quảng bá, nâng cao hình ảnh thương hiệu và sản phẩm trong mắt người tiêu dùng. PR hình thành với hoạt động điều phối các nguồn thông tin giữa doanh nghiệp và các cá thể liên quan như khách hàng, công chúng, nhà đầu tư, cơ quan truyền thông,…

PR-tren-Facebook-la-gi

Các nhà quản trị ngày càng ưa chuộng PR hơn bởi sự khách quan và tin cậy nhiều hơn một vài công cụ Marketing khác. Có lẽ bạn cũng đã quen thuộc với những hình thức PR truyền thống như tổ chức sự kiện – lễ kỉ niệm, hội nghị khách hàng,.. hoạt động tài trợ và truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng như đài truyền hình…

Tuy nhiên, sự bùng nổ của Digital hiện tại đã chèo lái xu hướng PR tập trung vào một số nền tảng chính, hiệu quả hơn như các trang mạng xã hội, blog, diễn dàn, video hay báo điện tử. Ở đây chúng ta nói đến PR trên Facebook, hình thức này có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận mọi đối tượng mà không bị giới hạn về không gian hay thời gian, chi phí bỏ ra hoàn toàn tùy thuộc vào ngân sách và đặc biệt khuyến khích tương tác thường xuyên và nhanh chóng giữa hai bên.

Cách làm PR trên Facebook là gì?

1. Thu hút tương tác thật của người dùng

Hiện nay hầu hết tất cả các Fanpage của doanh nghiệp nào cũng có cho mình số lượng like và lượng theo dõi cực khủng. Tuy nhiên tương tác trên các bài post của page lại rất kém hiệu quả. Có thể do lượng like page là ảo hoặc fanpage đang hoạt động không tốt. Do đó việc PR trên facebook sẽ trở nên khó khăn nếu lượng tương tác thực của khách ít và họ không thực sự thích bạn, quan tâm đến bạn. Để thay đổi tình trạng này, bạn nên post những status mà fans muốn xem, những nội dung hay, ý nghĩa, hài hước hoặc cập nhật trends để kích thích lượt share trên cộng đồng Facebook.

Thu-hut-tuong-tac-that-cua-nguoi-dung

2. Xác định mục đích PR

PR thường được thực hiện với 3 mục đích chính: là ra mắt sản phẩm mới, thúc đẩy doanh số bán hàng, tăng nhận diện thương hiệu của bạn. Tùy theo từng mục đích mà cách thức thực hiện của bạn có thể khác nhau. Đối với mục đích ra mắt sản phẩm mới bạn cần tập trung vào hình ảnh và nội dung quan trọng xoay quanh về sản phẩm, có thể tổ chức mini game hoặc sự kiện khuyến mãi để gây sự chú ý. Nếu muốn thúc đẩy doanh số bán hàng, việc mà các doanh nghiệp hay làm là giảm giá, khuyến mãi, tặng quà cho khách hàng khi mua hàng trong khoảng thời gian nhất định. Để tăng nhận diện thương hiệu, bạn cần đầu tư tối đa vào phần nội dung và thiết kế hình ảnh sao cho hấp dẫn nhất để “gương mặt thương hiệu” sẽ có mặt ở khắp nơi và được thảo luận rầm rộ trên cộng đồng Facebook. Dù với mục đích nào thì bạn vẫn nên xác định mục đích rõ ràng để định hướng, lên kế hoạch PR trên Facebook một cách hiệu quả, dễ dàng.

Xac-dinh-muc-dich-PR

3. Đầu tư cho Content Marketing

PR liên quan chặt chẽ tới mảng Content Marketing vì nội dung thực sự rất hấp dẫn, có chiến lược cụ thể thì mới có thể thu hút được cho mình sự quan tâm của người dùng. Hãy tạo ra những nội dung gợi ý người dùng để lại bình luận, tổ chức mini game và yêu cầu người tham gia sẽ post để chiến dịch của bạn được nhiều người biết đến hơn. Tạo ra những bất ngờ cho khách hàng bằng chương trình khuyến mãi hoặc dùng thử, trải nghiệm thử sản phẩm/dịch vụ.

4. Theo dõi quá trình thực hiện và đánh giá kết quả

Bất cứ chiến dịch nào cũng cần cho mình lên kế hoạch cụ thể và thực hiện được nó một cách bài bản nhất . Ví dụ như việc sau khi tung nội dung ra bạn cần làm theo dõi lượng tương tác của người dùng, tìm cách thúc đẩy nó, trả lời đầy đủ bình luận của người dùng để họ biết bạn đang quan tâm đến họ, chuẩn bị những phương án xử lý khi xảy ra rủi ro (bình luận xấu, feedback không tốt về sản phẩm,..) Các nội dung chia sẻ trên page cần logic để đạt hiệu quả cao, thu hút được sự chú ý và duy trì được lượng tiếp cận của người dùng. Sau khi chiến dịch kết thúc, bạn cần đánh giá xem PR đã đạt hiệu quả như mong đợi cho, có đạt được mục tiêu ban đầu bạn đề ra không, rút kinh nghiệm cho các chiến dịch sau.

Kết luận

Như vậy trên đây là những chia sẻ về PR trên Facebook là gì? Cũng như cách làm PR trên Facebook nhằm hỗ trợ thúc đẩy kinh doanh cũng như chiến lược mở rộng thương hiệu cho doanh nghiệp bạn một cách hiệu quả nhất. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bạn có thể tham khảo thêm.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Error 404 - Page not found!

Error 404 - Not Found

The requested file or directory was not found!

This may be due to the following reasons:-

  1. The page or directory has recently been moved or renamed.

  2. The page or directory is temporarily not avaliable.

  3. The address to this content may not be correct, please check the address and try again.

  4. Try using the browser's back button and try a different link.

If you believe you are getting this error message by mistake, please contact the website administrator.

 

Error message generated by Apache & ZPanel Hosting Panel.

Powered by ZPanel - Taking hosting to the next level.

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)