Bên cạnh các hoạt động digital PR (hay PR hiện đại), PR truyền thống vẫn có chỗ đứng riêng của nó và được nhiều doanh nghiệp duy trì trong hoạt động marketing tổng thể cho doanh nghiệp. Vậy PR truyền thống và Digital PR có gì khác nhau, và doanh nghiệp nên lựa chọn hình thức PR nào cho phù hợp? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau của vulambach.

Định nghĩa PR truyền thống và Digital PR

PR được hình thành với hoạt động điều phối các nguồn thông tin giữa doanh nghiệp và các cá thể liên quan như khách hàng, công chúng, nhà đầu tư, cơ quan truyền thông,.. Các nhà quản trị ngày càng ưa chuộng PR hơn bởi sự khách quan và tin cậy nhiều hơn một vài công cụ marketing khác.

Chính vì vậy, PR đã phát triển mạnh và dần phân hóa thành hai loại hình chính: PR truyền thống và digital PR (hay PR hiện đại) Dù là hình thức nào đi nữa, thì mục đích chung của PR chính là xây dựng được một hình ảnh đẹp về doanh nghiệp trong mắt mọi người, điểm khác nhau giữa chúng là cách thức tác động tới đối tượng. PR truyền thống chủ yếu nhắm vào hoạt động offline, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng trong khi Digital PR lại dựa trên nền tảng Internet hay các web 2.0 như blog, diễn đàn,…

Sự khác nhau giữa PR truyền thống và Digital PR

PR truyền thống

Các doanh nghiệp thường tập trung chủ yếu vào một vài hoạt động PR chính mang lại hiệu quả cao như tổ chức sự kiện – lễ kỉ niệm, hội nghị khách hàng,.. hoạt động tài trợ và truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng như đài truyền hình.

Công chúng có lẽ đã quen thuộc với lễ ra mắt iPhone của Apple, sự kiện Nick Vujicic đến Việt Nam của Tôn Hoa Sen, tủ sách “Nền tảng đổi đời” do Cà phê Trung Nguyên tổ chức hay các lễ hội âm nhạc gần đây của Vinaphone. Đây là những ví dụ điển hình cho hoạt động PR truyền thống.

PR-truyen-thong

Những hoạt động này thường mang lại hình ảnh đẹp và độ tin cậy cao cho doanh nghiệp tuy nhiên đi cùng với đó sẽ là những bất lợi. Rõ ràng, chi phí bỏ ra cho những hoạt động này thường sẽ không hề nhỏ, quy mô cũng thường bị giới hạn về mặt không gian, thời gian. Hơn nữa, các nhà quản trị khó đo lường được hiệu quả thực sự của chiến dịch.

Digital PR

Với sự bùng nổ của Internet, PR phát triển hướng đi mới dựa trên nền tảng này là một điều hoàn toàn hiển nhiên. Digital PR tập trung chính vào một số kênh mạng xã hội, blog, diễn dàn, video hay báo điện tử. Nếu như blog, website, hay diễn đàn là kênh để tiếp cận tới nhóm công chúng có hành vi, sở thích cụ thể, đặc thù hơn thì mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,.. lại phù hợp để lan tỏa tới nhóm người ở độ tuổi nhất định.

Digital-PR

Với digital PR, doanh nghiệp có thể tiếp cận mọi đối tượng mà không bị giới hạn về không gian hay thời gian, chi phí bỏ ra hoàn toàn tùy thuộc vào ngân sách và đặc biệt khuyến khích tương tác thường xuyên và nhanh chóng giữa hai bên.

Ví dụ điển hình cho digital PR có thể kể tới chiến dịch “Vươn cao Việt Nam” của Vinamilk với độ phủ sóng rộng khắp các kênh truyền thông trên Internet từ mạng xã hội, báo điện tử cho tới TVC trên Internet. Bên cạnh đó, những khủng hoảng truyền thông như vụ con ruồi của Tân Hiệp Phát hay Vietjet có thể coi là hình thức digital PR.

Lựa chọn nào cho các nhà quản trị?

Có thể thấy PR truyền thống chính là lựa chọn phù hợp nhất với doanh nghiệp có khả năng và dám đầu tư chi phí cho những hoạt động marketing. Kể cả quy mô của doanh nghiệp là lớn hay nhỏ, hoạt động PR đều có tác động nhất định tới tệp khách hàng, công chúng. Thông qua việc tương tác một cách trực tiếp với doanh nghiệp, điều này dễ dàng tạo được sự tin cậy. Sử dụng PR truyền thống, nhà quản trị có cơ hội tiếp cận mọi công chúng với những đặc điểm khác nhau. Tính chất, phương thức của hoạt động thay đổi linh hoạt dựa trên đối tượng hướng tới.

Cái khó của PR truyền thống là thực hiện tương đối phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian, sức lực cũng như chi phí.

Ngược lại, digital PR phù hợp với hầu hết mọi doanh nghiệp. Thay vì phải bỏ ra chi phí lớn cùng một thời điểm, digital PR được áp dụng linh hoạt tùy theo ngân sách hiện có của doanh nghiệp. Mạng xã hội, diễn đàn, website hay các trang báo điện tử có một lượng công chúng đông đảo ở mọi khu vực lãnh thổ cũng như khả năng tiếp cận nhanh chóng và thu hút tương tác cao hơn nhiều. Đó là lí do khiến PR online được yêu thích và ngày càng trở nên phổ biến.

Nhưng đây là chính con dao hai lưỡi, sức lan tỏa nhanh chóng trên Internet là bài toán khó cho các nhà quản trị trong việc kiểm soát luồng dư luận, nếu không cẩn thận, thương hiệu sẽ bị ảnh hưởng hình ảnh nghiêm trọng. Bên cạnh đó, không phải đối tượng công chúng nào nhà quản trị có thể hướng tới với digital PR.

Lua-chon-nao-cho-cac-nha-quan-tri

Kết luận

Việc quyết định sử dụng hình thức PR nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm cũng như mục đích doanh nghiệp đặt ra. Trong khi digital PR thích hợp để có thể tạo ra được sự lan tỏa và nhanh chóng thì PR truyền thống chính là lựa chọn tốt trong việc tác động sâu tới đối tượng. Những giai đoạn đầu, thử nghiệm là môi trường để sử dụng digital PR  trong khi PR truyền thông đem tới sự phát triển có tính bền vững hơn.

Nhìn chung, với xu hướng hiện nay, việc kết hợp giữa truyền thống và hiện đại chính là lựa chọn tối ưu nhất. Dung hòa được giữa PR truyền thống và Digital PR sẽ giúp doanh nghiệp có được cho mình một chiến dịch xuyên suốt, lan tỏa, hiệu quả mà chi phí tiết kiệm trong phương thức tiếp cận lẫn truyền tải thông tin. Hầu hết các hoạt động PR của doanh nghiệp lớn trên thị trường đều đang kết hợp PR truyền thống với Digital PR và mang lại hiệu quả cao.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)