Thời đại công nghệ 4.0 từ khi mới bắt đầu xuất hiện đã làm thay đổi được mọi ngành nghề, lĩnh vực và toàn bộ nền kinh tế của nhân loại. Không chỉ cuộc sống của con người được cải thiện, công nghệ đã giúp mang lại nhiều bước đột phá cho sự phát triển của doanh nghiệp và một trong những yếu tố đó chính là SaaS. Có thể nói đây chính là xu hướng đang rất phổ biến hiện nay, đồng thời cũng chính là mô hình 4.0 sở hữu cho mình rất nhiều ưu điểm nổi trội hơn các dạng phần mềm lưu trữ tại chỗ (on-premises) khác. Vậy SaaS là gì? Ưu và nhược điểm của mô hình SaaS là gì? Tất cả sẽ được đội ngũ của Vulambach giải thích chi tiết qua bài viết dưới đây.

SaaS là gì?

SaaS là gì? SaaS là tên viết tắt tiếng Anh của cụm từ Software-as-a-Service, tạm dịch là Phần mềm dạng Dịch vụ. Như tên gọi của mình, SaaS chính là mô hình phân phối phần mềm và cung cấp nó dưới dạng dịch vụ. Có nghĩa rằng phía đội ngũ phát triển của phần mềm này hoàn toàn có thể bán cho người dùng dịch vụ sử dụng phần mềm mà họ làm ra chứ không bán phần mềm. Hiểu đơn giản, nhà phát triển/nhà cung cấp tạo ra và duy trì một phần mềm cho phép truy cập dữ liệu từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet và trình duyệt web. Để sử dụng thì họ phải bỏ ra một mức chi phí nhất định. SaaS hiện là một trong những dạng điện toán đám mây phổ biến nhất hiện nay. Chính vì đặc điểm trên mà SaaS được xem là mô hình 4.0 ưu việt, vượt trội hơn những dạng phần mềm được cấp phép vĩnh viễn mà doanh nghiệp phải bỏ tiền ra để mua và sử dụng. 

SaaS-la-gi

Xu hướng của mô hình SaaS tại Việt Nam và trên thế giới

Sau khi hiểu SaaS là gì, có thể thấy được những dịch vụ phần mềm SaaS đang rất phổ biến trên thế giới hiện nay, và chắc chắn bạn đã từng sử dụng ít nhất một trong số những dịch vụ nhưng lại không hề biết. Những ông lớn về công nghệ như Google, Microsoft, Dropbox, IBM, Adobe, Oracle,… đều là những nhà cung cấp dịch vụ phần mềm SaaS. Chính vì điều này mà bạn hoàn toàn có thể mường tượng được xu hướng rất phổ biến của mô hình SaaS trên thế giới. Sẽ không quá khi nói rằng SaaS hiện đã và đang chiếm được cho mình vị trí độc quyền trên thị trường công nghệ phần mềm. Với rất nhiều nhà cung cấp phần mềm dịch SaaS như hiện nay, điều này đã giúp cho mô hình này sở hữu khả năng vận hành trơn tru, tạo được sức mạnh cộng hưởng cho doanh nghiệp khi sử dụng, từ đó giúp SaaS phát triển hơn bao giờ hết.

Xu-huong-cua-mo-hinh-SaaS-tai-Viet-Nam-va-tren-the-gioi

Tại Việt Nam nói riêng, nền kinh tế 4.0 đang được tuyên truyền mạnh mẽ đã giúp cho mô hình điện toán đám mây phát triển nhanh chóng. Minh chứng cho điều này chính là sự tín nhiệm, tin dùng mô hình SaaS của rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam, trở thành xu hướng của hầu hết công ty hiện nay khi nó mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội, hỗ trợ được doanh nghiệp trong hoạt động vận hành và phát triển.

Đặc điểm cơ bản của Software as a Service là gì

Giao thức mở

Thông thường các ứng dụng SaaS sẽ được thiết kế, lập trình trên nền tảng website nên không thể truy cập trực tiếp vào hệ thống dữ liệu nội bộ. Chính vì thế, SaaS sẽ có những giao thức mở và giao diện lập trình hỗ trợ rất nhiều cho người sử dụng.

Cấu hình và tùy biến

Thực chất, cấu hình của ứng dụng SaaS không đặc biệt hơn so với các cấu hình ứng dụng thông thường. Chính vì vậy, bạn có thể điều chỉnh các yếu tố giao diện hay các tính năng để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp mình. Đây là đặc điểm giúp SaaS dễ dàng tích hợp với các phần mềm khác một cách tiện lợi mà không cần sử dụng nhiều phần mềm song song như trước.

Chức năng chia sẻ thông tin

Đây được xem như tính năng nổi bật nhất của SaaS vì ở các ứng dụng bình thường bạn sẽ phải mất cho mình rất nhiều thời gian để chuyển giao dữ liệu qua lại. Chính vì thế nó sẽ gây khó khăn khi bạn muốn gửi đi thông tin cho nhiều người hoặc chia sẻ để mời người khác chỉnh sửa. SaaS sẽ giúp bạn có thể chia sẻ được mọi dữ liệu và tiến hành chỉnh sửa từ nhiều nguồn khác nhau thông qua 1 liên kết. Đây là việc chỉ những phần mềm dịch vụ có khả năng lưu trữ tập trung như SaaS mới có thể thực hiện được.

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình SaaS

Sau khi hiểu được cơ bản về khái niệm SaaS là gì cũng như xu hướng của mô hình này trên toàn thế giới và Việt Nam, hãy cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của SaaS ở phần dưới đây.

Ưu điểm của SaaS là gì?

  • Tiết kiệm chi phí: Không chỉ chi phí mà mô hình SaaS có thể tiết kiệm cho doanh nghiệp về thời gian và nhân lực. Với phần mềm On-premise truyền thống, doanh nghiệp sẽ phải bỏ một khoản tiền lớn ban đầu để mua key sử dụng, đó là chưa kể chi phí bảo trì phần mềm, nhưng với SaaS thì mọi chuyện sẽ khác vì mô hình này cho phép chạy trên web của nhà cung cấp, vậy nên doanh nghiệp không cần phải xây dựng cơ sở dữ liệu cũng như không gian phần cứng. Đa số mô hình SaaS hiện nay đều tập trung bán dịch vụ dưới hai dạng: Freemium (cho phép sử dụng miễn phí trước và trả thêm phí nếu muốn sử dụng các công cụ, tính năng nâng cao) và Premium (bán theo gói, người dùng được quyền lựa chọn gói theo nhu cầu và có thể hủy đăng ký dịch vụ bất cứ lúc nào. Cách định giá gói sẽ tùy thuộc vào phía nhà cung cấp, không có quy định hay cơ cấu nào chung)
  • Luôn được cập nhật: Vì doanh nghiệp sử dụng dịch vụ từ một nhà cung cấp khác, đồng nghĩa tiết kiệm được bộ phận IT không cần phải xử lý các vấn đề kỹ thuật trong quá trình vận hành phần mềm. Trách nhiệm này sẽ thuộc về nhà cung cấp phần mềm dịch vụ. Ngoài ra, doanh nghiệp còn được hưởng lợi từ việc đội ngũ nhà cung cấp sẽ luôn cập nhật, sửa đổi các lỗi hay bổ sung thêm tính năng cao cấp hơn cho phần mềm của họ.
  • Thuận tiện, dễ dàng sử dụng mọi lúc mọi nơi: Như đã đề cập ở trên, các nhà cung cấp SaaS đều triển khai dịch vụ của mình thông qua môi trường Internet. Điều này đã tạo điều kiện cho việc truy cập trở nên dễ dàng hơn, bất kể thiết bị và trình duyệt nào miễn rằng có Internet. Kể cả khi bạn không ở văn phòng hay máy tính bên cạnh, chỉ cần với thiết bị đang cầm có thể kết nối Internet là đã có thể truy cập, thao tác và sử dụng các tính năng của dịch vụ. Đó là chưa kể, các nhà cung cấp phần mềm SaaS hiện nay đều đã và đang phát triển ứng dụng của họ có thể tương thích với tất cả thiết bị, hệ điều hành cũng như trình duyệt web, từ đó mang lại trải nghiệm thuận tiện nhất cho người dùng. 
  • Khả năng tích hợp: Các phần mềm SaaS đều được tối ưu hệ thống API – giao diện lập trình ứng dụng mở cho phép đồng nhất và trao đổi dữ liệu với các ứng dụng khác, từ nhiều nhà cung cấp khác. Đây là điều vượt trội hơn các phần mềm on-premise khi chúng vận hành biệt lập và không thể trao đổi qua lại với các ứng dụng ngoài.
  • Mở rộng quy mô sử dụng dễ dàng: Sau khi đăng ký sử dụng dịch vụ, doanh nghiệp có thể dễ dàng mở rộng số tài khoản sử dụng cho nhân viên của mình, cũng như tích hợp sử dụng thêm các phần mềm dịch vụ khác mà không lo ảnh hưởng đến cơ sở dữ liệu. Điều này có ý nghĩa rất lớn với những doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng hay có ý định mở rộng quy mô hoạt động.
Uu-diem-cua-SaaS-la-gi

Nhược điểm của SaaS là gì?

  • Bảo mật dữ liệu: Vì đặc tính cơ bản của mô hình SaaS là doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của một bên khác cung cấp, đồng nghĩa server sẽ được đặt ở bên họ cũng như dữ liệu sẽ được lưu trữ trên “đám mây”. Việc này đã tạo ra cảm giác không an toàn cho doanh nghiệp khi việc rò rỉ hoặc trộm cắp dữ liệu là hoàn toàn có thể xảy ra. Dù vậy, khi nền điện toán đám mây 4.0 đang ngày càng phát triển đã giúp vấn đề này được khắc phục phần nào. Chủ yếu đến từ việc các nhà cung cấp SaaS chú trọng vào việc mã hóa dữ liệu, cũng như bổ sung các điều khoản cam kết bảo mật chặt chẽ hơn.
  • Yêu cầu kết nối Internet: Vì được khai thác trên môi trường Internet, vậy nên việc yêu cầu kết nối Internet là điều bắt buộc nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ. Đây chính là một điểm hạn chế của mô hình SaaS khi nó gây ra sự bất tiện tới người dùng. 
  • Khó khăn với phiên bản mới cập nhật: Vì việc cập nhật phiên bản mới là do phía nhà cung cấp quyết định, vậy nên nó có thể xem như con dao hai lưỡi trong trường hợp này. Một mặt nó mang lại những tính năng mới, công cụ mới cho người dùng. Mặt khác người dùng sẽ phải bỏ thời gian để làm quen, thích nghi với những thay đổi mới này.

Sự khác biệt giữa SaaS, PaaS, IaaS và SaaP là gì

Sự khác biệt giữa SaaS, PaaS, IaaS và SaaP sẽ được giải thích chi tiết ở bảng dưới đây:

SaaSSaaPPaaSIaaS
Ý nghĩaSoftware as a Services – Phần mềm như một dịch vụSoftware as a Product – Phần mềm như một sản phẩmPlatform as a Service – Nền tảng như một dịch vụInfrastructure as a Service – Hạ tầng như một dịch vụ
Đặc điểmLà mô hình điện toán đám mây, phân phối tất cả các phần mềm và cung cấp nó dưới dạng dịch vụ. Khách hàng có thể truy cập thông qua Internet, tùy ý sử dụng dưới dạng Freemium (miễn phí) hoặc Premium (trả phí theo gói)Nhà phát triển cung cấp phần mềm như một sản phẩm. Khách hàng phải bỏ tiền để mua nếu muốn sử dụng, tự lo chi phí phần cứng, bảo trì, cập nhật, lưu trữCung cấp nền tảng cho nhà phát triển/ lập trình viên tự xây dựng đám mây của mình. Doanh nghiệp có thể giảm được chi phí trong việc mua và quản lý phần cứng, phần mềm và lưu trữCung cấp tài nguyên công nghệ cho doanh nghiệp (lưu trữ, máy chủ, mạng). 
Sản phẩm ví dụGoogle Drive, Prezi, DropboxMicrosoft OfficeGoogle App Engine, Windows AzureAmazon Web Services, VMware
Đối tượng khách hàngBất cứ ai có InternetBất cứ ai có tiền để mua sản phẩmNhà phát triển, lập trình viênNhà phát triển, công ty công nghệ

Kết Luận

Qua bài viết này, hy vọng vulambach đã cung cấp được cho bạn đọc đầy đủ những thông tin để bạn có thể hiểu được SaaS là gì. Chúng ta hiện nay đang sống trong giai đoạn cách mạng 4.0 diễn ra, điều này đã giúp công nghệ phát triển vượt bậc và đạt được cho mình nhiều thành tựu ấn tượng. Một trong số chúng chính là sự ra đời của mô hình điện toán đám mây SaaS, mang lại rất nhiều lợi ích dành cho người dùng Internet và doanh nghiệp. Dù SaaS chưa phải mô hình hoàn hảo, vẫn còn những nhược điểm hay bất cập tuy nhiên các nhà cung cấp đã và đang ngày ngày chỉnh sửa để mang lại dịch vụ phần mềm tốt nhất, tiện ích nhất, hiệu quả nhất tới tay người dùng.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)