• Vu Lam Bach

 • Blog Marketing

Phone

034 301 8345

Email

mrvulambach@gmail.com

SEO offpage là gì? Sự khác nhau sữa SEO onpage và offpage

Nếu bạn đã biết SEO là gì thì chắc hẳn bạn cũng từng nghe tới khái niệm SEO onpage và SEO offpage là gì. Đây là 2 kỹ thuật quan trọng giúp bạn đưa website của mình lên top tìm kiếm của google. Vậy Seo offpage là gì? SEO onpage và SEO off page khác nhau thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

SEO offpage là gì?
SEO offpage là gì?

SEO là gì?

SEO được dùng để mô tả các quy trình, kỹ thuật nhằm phục vụ cho mục đích tối ưu hoá một trang web để nó trở nên thân thiện với người dùng và máy chủ tìm kiếm của Google.

Trong SEO thường có 2 phần chính là SEO onpage và SEO offpage.

Xem thêm: SEO là gì?

SEO onpage là gì?

SEO onpage là việc bạn có thể cài đặt, thiết lập các yếu tố trên website của bạn để tối ưu hoá nó với công cụ tìm kiếm.

Các yếu tố quan trọng trong SEO onpage bao gồm:

 • Tiêu đề và mô tả của bài viết
 • Đường dẫn URL phù hợp
 • Điều hướng thân thiện với người dùng
 • Liên kết nội bộ được tối ưu hoá
 • Định dạng văn bản tối ưu
 • Sử dụng thẻ H đúng cách
 • Hình ảnh sử dụng được tối ưu hoá về kích thước, tên, văn bản ALT,…
 • Trang 404 thân thiện với người dùng
 • Tốc độ tải trang của bạn nhanh hay chậm
 • Giao diện trên thiết bị di động
 • Nội dung chất lượng
 • Liên kết Link ngoài
Xem thêm  Truyền thông marketing là gì? 8 mục tiêu của truyền thông marketing.

SEO offpage

SEO offpage khác với SEO onpage, SEO offpage chỉ các hoạt động bạn thực hiện ở bên ngoài trang web. Một trong những yêu tố quan trọng nhất của SEO offpage là:

 • Backlink
 • Brand Mention
 • Social Media Marketing

Vậy SEO offpage có quan trọng không?

SEo onpage và SEO offpage

Xem thêm: SEO là gì? Lợi ích của SEO

Tại sao SEO offpage lại quan trọng?

Để giúp website trở nên thân thiện với người dùng và máy chủ tìm kiếm thì việc tối ưu các yếu tố của SEO onpage và SEO offpage là điều không thể bỏ qua.

SEO offpage cung cấp những thông tin hữu ích về cảm nhận của khách hàng về một trang web cụ thể.

Một website chất lượng và mang lại thông tin hữu ích là những website có nhiều khả năng được các web khác backlinks trỏ về. Việc được nhiều web backlinks sẽ giúp cho website của bạn được đề cập nhiều hơn, được đánh dấu nhớ link nhiều hơn trên các profile và chia sẻ nhiều hơn giữa các cộng đồng, group.

Lợi ích mang lại từ SEO Offpage

Hiểu được SEO offpage là gì thì bạn sẽ biết được những lợi ích mang lại từ việc SEO offpage:

Giúp website tăng thứ hạng

SEO offpage sẽ giúp tăng lượt truy cập vào website của bạn, giúp web tăng thứ hạng trong bảng tìm kiếm cũng như tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Tăng PageRank

PageRank hiện nay chỉ là một trong số rất nhiều những yếu tố mà google đang sử dụng để xếp hạng cho các trang web. Một trang web có Pagerank càng cao sẽ càng được google đề xuất lên vị trí top.

Tiếp xúc nhiều hơn

Như đã nói ở trên, việc tăng thứ hạng cho website sẽ giúp web của bạn được tiếp cận nhiều hơn với khác hàng, tăng lượt truy cập, tăng sự chia sẻ và độ tin tưởng,…

Thiết lập độ tin cậy

Gần đây, google đưa ra khái niệm Expertise, Authority and Trustworthiness (E-A-T) là những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong bảng xếp hạng và liên quan trực tiếp tới SEO offpage.

Hay nói một cách dễ hiểu hơn đó là, nếu các trang web muốn được google xếp hạng theo tính chuyên môn và thẩm quyền tên miền cao về một chủ đề nào đó thì một trong những cách đảm bảo rằng các trang web được chọn bởi thuật toán tin cậy, thông qua số loại backlink.

Xem thêm  8 Chiến lược Marketing nổi tiếng đến từ những nhãn lớn

Backlink – Xây dựng liên kết

Backlink là gì
Backlink là gì

Xây dựng liên kết là kỹ thuật SEO offpage hiệu quả và rất phổ biến. Việc xây dựng các liên kết dẫn tới website của bạn sẽ giúp bạn thu thập được nhiều phiếu bầu chứng minh rằng website của mình chất lượng hơn so với của đối thủ cạnh tranh cũng như có thứ hạng cao hơn.

Một số những cách tăng số lượng liên kết tới các trang web để giúp tăng vị trí thứ hạng có thể làm trong SEO offpage bao gồm:

Blog thư mục

Bạn có thể thêm một nội dung chủ động viết trên blog sau đó dẫn liên kết về website của mình thông qua bài viết blog. Việc này thường thấy ở các trang diễn đàn mới hoặc các mạng xã hội.

Chữ ký diễn đàn

Có rất nhiều người bình luận trên diễn đàn và được dẫn link để trỏ liên kết về trang web của họ. (Bao gồm cả các liên kết trong chữ ký của họ)

Liên kết ở nhận xét

Tương tự như việc dẫn link ở chữ ký diễn đàn, việc dẫn link ở nhận xét, bình luận của một số web hoặc blog cũng được sử dụng.

Viết bài trên web của bạn

Bạn có thể dẫn link ngay trên web của bạn ở những bài viết khác nhau, trong các mục khác nhau.

Trao đổi liên kết

Thay vì cố gắng xuất bản thật nhiều nội dung, bạn có thể lên hệ với các quản trị web khác và đề xuất về việc trao đổi link dẫn. Có nghĩa là, bạn có dẫn liên kết web của tôi và sẽ dẫn liên kết web của bạn.

Việc trao đổi liên kết này hiện nay khá hạn chế vì có thể dẫn tới đánh giá xấu cho website của bạn.

Thế nào là backlink tốt?

Backlink là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO offpage. Vậy backlink tốt là gì?

Xem thêm  Bảng Giá Dịch Vụ Mua Like Fanpage Facebook Giá Rẻ Nhất

Một liên kết tốt không chỉ được xây dựng về mặt số lượng và còn về chất lượng. Điều đó có nghĩa là, không quan trọng có bao nhiêu liên kết trỏ về trang web của bạn mà quan trọng là những liên kết này đến từ đâu.

Một backlink tốt là một liên kết tự nhiên

Google khuyến khích chủ sở hữu trang web hoặc blogger thêm vào các liên kết dẫn tới các trang web một cách tự nhiên khi họ muốn làm như vậy.

Thực tế thì sẽ rất khó để có được những liên kết tự nhiên. Để có được những liên kết tự nhiên như vậy, bạn cần sản xuất ra những nội dung thật sự xuất sắc và hữu ích với người dùng để xứng đáng được một quản trị web hoặc một blogger khác thêm vào bài viết hoặc web của họ.

Đăng bài lên web khác có phải là cách hợp lệ để xây dựng liên kết?

Kiểu đăng bàu này có thể chấp nhận hợp lệ để có thể liên kết lại với trang web của bạn với điều kiện bạn không làm điều đó một cách quá mức.

Social media marketing – tiếp thị qua mạng xã hội

Social media marketing - tiếp thị qua mạng xã hội
Social media marketing – tiếp thị qua mạng xã hội

Một trong những phần không thể không nhắc tới khi nói về SEO offpage đó là Social media marketing.

Tiếp thị qua mạng xã hội là một hình thức xây dựng liên kết mà bạn cần lưu ý rằng, hầu hết các liên kết bạn nhận được từ các trang mạng xã hội đều là nofollow, có nghĩa là nó không mang bất cứ giá trị nào.

Band Mention – ghi dấu thương hiệu

Google yêu thích các thương hiệu, do đó các web có thương hiệu trên đầu trang sẽ được ưu tiên xấp hạng. Lý do của việc này có thể giải thích rằng các thương hiệu thì có độ tin cậy cao hơn cũng như có khả năng được người dùng tin tưởng hơn, giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng google.

Band Mention - ghi dấu thương hiệu
Band Mention – ghi dấu thương hiệu

Sự khác biệt khi nói tới thương hiệu, xây dựng liên kết và tiếp thị mạng xã hội đó là bạn không nhất thiết phải có một liên kết dẫn về website của bạn. Có thể chỉ đơn giản là nhắc tới thương hiệu của bạn trên các bài viết, trang diễn đàn, các đánh giá hoặc mạng xã hội.

Để làm tốt SEO offpage, bạn cần tạo được những đề cập tích cực về trang web, sản phẩm hoặc tác giả cũng như có khả năng xử lý được những bình luận tiêu cực, gây hiểu nhầm.

Lời kết

SEO offpage cũng quan trọng như SEO onpage. Để thực hiện một chiến dịch SEO thành công, bạn cần thực hiện song song cả 2 kỹ thuật này. Và đừng quá chú trọng vào số lượng, thay vào đó hãy tạo ra những nội dung chất lượng và những liên kết giá trị để tạo ra một trang web tuyệt vời và đứng top lâu dài.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *