Học thuyết Maslow được ứng dụng vào rất nhiều ở các lĩnh vực khác nhau như là giáo dục, quản trị, marketing, du lịch, học tập, tình yêu và cả cuộc sống,…. Kim tự tháp này là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho các marketers giúp giải quyết bài toán nghiên cứu và ứng dụng hành vi của người tiêu dùng. Vậy tháp nhu cầu Maslow là gì? Người làm marketing có thể ứng dụng mô hình này như thế nào cho thương hiệu của mình? Bài viết dưới đây của vulambach sẽ giúp các bạn tìm hiểu cụ thể về tháp nhu cầu Maslow và các ứng dụng vào thực tế.

Định nghĩa tháp nhu cầu Maslow là gì?

Tháp nhu cầu Maslow là mô hình nổi tiếng về tâm lý và động cơ của một con người, được đặt theo tên nhà tâm lý học Abraham Maslow, người đã đưa ra những nghiên cứu và phát triển mô hình này bắt đầu vào năm 1943 trong bài viết A Theory of Human Motivation. Tháp gồm 5 tầng tương ứng với 5 cấp độ nhu cầu của con người. Mỗi một tầng của kim tự tháp lại phản ánh theo mức độ phức tạp khác nhau, càng lên cao nhu cầu của con người lại càng cao hơn.

Ý nghĩa của kim tự tháp Maslow được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như quản trị kinh doanh, quản trị nhân sự, Marketing và cuộc sống. Kim tự tháp lý giải các hành vi của con người mà ngay chính họ không ý thức được điều đó. vulambach xin giới thiệu 5 cấp độ của tháp nhu cầu Maslow và những ứng dụng mô hình này trong hoạt động Marketing, quản trị, giáo dục và trong cuộc sống dưới đây:

thap-nhu-cau-maslow-trong-marketing

5 cấp độ của tháp nhu cầu Maslow

Nhu cầu sinh lý

Nhu cầu cơ bản nhất nằm ở đáy của kim tự tháp. Đây chính là những nhu cầu về sinh lý – những đòi hỏi về thể chất cho sự sống còn của một con người. Nếu như những yêu cầu này không thể được đáp ứng, cơ thể con người sẽ không thể duy trì được cuộc sống của mình. Thực phẩm, không khí, nước, ngủ,… nằm trong danh mục này. Các nhu cầu sinh lý học được cho là quan trọng nhất, vì vậy chúng phải được đáp ứng trước tiên.

Nhu cầu được an toàn

Khi nhu cầu về mặt thể chất của một người đã được thỏa mãn, nhu cầu về sự an toàn của họ cũng cần phải được ưu tiên. Những nhu cầu này bao gồm an toàn về thể chất, sức khoẻ, an ninh gia đình, an ninh tài chính hoặc việc làm và an toàn trong gia đình.

Nhu cầu xã hội

Sau khi các nhu cầu về sinh lý và an toàn được hoàn thành và được đáp ứng, con người sẽ bắt đầu tập trung sự chú ý của mình vào nhu cầu giao lưu tình cảm. Theo tháp nhu cầu Maslow, con người muốn được hoà nhập trong một cộng đồng nào đó, muốn có cho mình một gia đình hạnh phúc, những người bạn bè gần gữi, thân thiết. Con người cần yêu và được yêu, nếu không họ có thể trở nên cô đơn, lo lắng và thậm chí trầm cảm.

Nhu cầu được kính trọng

Giống như mong muốn nhận được sự yêu thương từ mọi người, chúng ta cũng cũng cần có cho mình nhu cầu nhận được sự tôn trọng. Điều này có thể được thực hiện thông qua cảm giác tự trọng, sự tôn trọng của người khác, sức mạnh, năng lực, sự thành thạo, tự tin, độc lập và tự do.

Nhu cầu được thể hiện bản thân

Sau khi tất cả các nhu cầu trước đó đã được đáp ứng và hoàn thành một cách thỏa đáng, mọi người sẽ bắt đầu tập trung vào việc nhận ra được tiềm năng đầy đủ của họ. Tháp nhu cầu của Maslow mô tả mức độ này là “Con người mong muốn đạt được cho mình tất cả mọi thứ trong lĩnh vực của mình, đứng đầu và không ngừng hoàn thiện những gì mình đang sở hữu”

Ví dụ, con người mong muốn trở thành những người sếp mẫu mực, hoặc các vận động viên có thành tích tốt nhất trên thế giới. Maslow tin rằng để hiểu mức độ của nhu cầu này, người đó không chỉ phải đạt được các nhu cầu cấp thấp hơn mà còn phải làm chủ được chúng. Thực chất, mục đích con người muốn thỏa mãn nhu cầu ở mức cao hơn là để bảo vệ, duy trì những nhu cầu bên dưới.

Vậy, có thể ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong Marketing như thế nào?

Như đã nhắc bên trên, có những hành động chính khách hàng cũng không thể nào lý giải được. Các marketers có thể làm gì để có được cho mình những câu trả lời bên trong tâm trí khách hàng? Đó là lý do các tập đoàn FMCG có riêng một bộ phận nghiên cứu hành vi, tâm lý người tiêu dùng. Vậy, nếu thương hiệu của bạn không có đủ nguồn lực và ngân sách, phương án nào giải quyết được những câu hỏi nằm trong tâm trí khách hàng kia?

Nếu hành vi và các quyết định mua hàng đều nằm ở 1 trong 5 cấp độ của tháp nhu cầu Maslow, các marketers có thể làm gì để tìm ra insight của khách hàng và ứng dụng cho chiến lược marketing?

thuyet-nhu-cau-maslow

Xây dựng Personas

Trước tiên, bạn phải nắm rõ được khách hàng của bạn là ai? Mô tả khách hàng mục tiêu thật chi tiết để biết được họ đang nằm ở đâu trong giai đoạn 5 cấp độ của tháp, biết được sản phẩm, dịch vụ đang đáp ứng loại nhu cầu nào trong 5 loại nhu cầu.

Nếu bán các hệ thống an ninh gia đình, khách hàng phải nằm ở cấp độ thứ hai của kim tự tháp: Nhu cầu được an toàn. Hay nếu bán xe hạng sang, khách hàng đang nằm trong nhu cầu thứ 4.

Thiết kế thông điệp

Sau khi vẽ xong chân dung của khách hàng mục tiêu và lắp ráp chúng vào đúng loại nhu cầu, cần thiết kế thông điệp giải quyết các vấn đề sau:

 • Thông điệp có đánh vào việc giải quyết nhu cầu họ đang quan tâm không?
 • Thông điệp nên xuất hiện ở những kênh nào?
 • Làm thế nào để thuyết phục rằng sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của họ?

Vietjet đánh đúng vào phân khúc bình dân, phục vụ nhu cầu đi lại tiện lợi thông thường, thông điệp và định vị đơn giản chỉ là hãng máy bay giá rẻ. Ngược lại, Vietnam Airlines với phân khúc cấp cao sẽ mang thông điệp an toàn của chuyến đi, dịch vụ chất lượng, không ngừng phát triển và hoàn thiện.

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị

Học thuyết Maslow vận dụng trong công ty

Việc ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong công ty khá đơn giản, bởi lẽ nó sẽ ứng với mỗi cấp độ của tháp. Cụ thể như sau:

 • Nhu cầu sinh lý: Nhu cầu sinh lý hay còn gọi là nhu cầu cơ bản. Công ty cần đảm bảo được cho nhân viên của mình có được một mức lương phù hợp, xứng đáng với vị trí. Trong đó, mức lương này phải đảm bảo được một cuộc sống cơ bản cho nhân viên để chi trả cho cuộc sống. Ngoài ra, nhân viên cũng cần được cung cấp một chế độ làm việc và nghỉ ngơi phù hợp.
 • Nhu cầu an toàn: Sau khi nhân viên được nhận vào làm, công ty cần đảm bảo được điều kiện làm việc an toàn cho nhân viên. Nó nằm ở việc ký kết hợp đồng lao động giữa nhân viên và nhân viên. Ngoài ra công ty cần tuân thủ những quy định, luật lao động như việc đóng bảo hiểm cho nhân viên, bao gồm bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Ngoài ra, công ty cũng cần có bảo hiểm thất nghiệp cho nhân viên của mình phòng khi trường hợp xấu xảy ra.
 • Nhu cầu xã hội: Nhu cầu xã hội trong tháp nhu cầu Maslow liên quan tới yếu tố tình cảm, cảm xúc. Vậy nên với doanh nghiệp, để có thể đáp ứng được nhu cầu với nhân viên thì phải xây dựng được cho mình các phòng ban, tổ chức, hình thành công đoàn và tạo được văn hóa làm việc nhóm. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tăng được sự gắn kết giữa nhân viên với nhau, thông qua những hoạt động ngoại khóa, teambuilding hay những chuyến du lịch thường niên. Quy mô của chúng có thể ở cấp độ phòng ban hoặc trên toàn công ty, tùy vào thời điểm và tình hình.
 • Nhu cầu được tôn trọng: Trong doanh nghiệp, nhu cầu được tôn trọng của nhân viên chính là việc được họ được lắng nghe bởi mọi người. Ngoài ra, họ cũng cần có được cho mình con đường thăng tiến rõ ràng trong sự nghiệp của mình (cả về vị trí lẫn mức lương). Ban lãnh đạo cũng cần phải có được cơ chế thưởng phạt rõ ràng, công bằng với nhân viên vì nó thể hiện sự tôn trọng, cũng như khích lệ đối với họ.
 • Nhu cầu được thể hiện bản thân: Mỗi cá nhân trong doanh nghiệp là một cá thể riêng biệt, vì vậy doanh nghiệp cũng cần khai thác được thế mạnh của mỗi người. Hãy trao cho họ những cơ hội để mỗi nhân viên có thể được phát triển, điển hình như cân nhắc những vị trí lãnh đạo cho nhân viên có đóng góp xuất sắc nhất. Nó đồng nghĩa với việc trao cho nhân viên đó quyền hạn, tiếng nói và đóng góp vào sự phát triển của cả công ty.
thuc-day-nhan-vien

Tháp nhu cầu Maslow vận dụng trong quản trị nhân sự

Thoạt nghe qua, để có thể vận dụng được kim tự tháp Maslow trong công ty khá là đơn giản vì nó rõ ràng với từng mốc nhu cầu riêng. Tuy nhiên có một thực tế mà bạn cần phải lưu ý ở đây, một nhân viên tại một công ty sẽ có cho mình đồng thời cả 5 nhu cầu trên cùng một lúc. Là một nhà quản trị nhân sự, bạn cần có cho mình những chính sách phù hợp nhất cho từng cá nhân ở mỗi thời điểm khác nhau. Không thể nào áp dụng cùng một thứ cho nhiều người, cũng như không thể áp dụng suốt một chính sách cho một người vĩnh viễn được. Tùy từng đối tượng khác nhau, họ sẽ có nhu cầu khác nhau. 

Ví dụ như một sinh viên mới ra trường, nhu cầu về lương thưởng chỉ dừng ở mức vừa đủ để chi trả cuộc sống. Nhu cầu quan trọng nhất sẽ là được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, nâng cao và phát triển bản thân. Còn đối với một nhân viên có thâm niên dày dạn kinh nghiệm, dĩ nhiên nhu cầu về học hỏi và phát triển sẽ không còn được ưu tiên hàng đầu nữa. Thay vào đó là nhu cầu về sự thăng tiến trong công việc, mức lương thưởng và chế độ đãi ngộ tốt hơn, cũng như nhu cầu được thể hiện bản thân, có tiếng nói trong công ty.

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong dịch vụ du lịch

thap-nhu-cau-maslow-trong-kinh-doanh

Về bản chất, tháp nhu cầu Maslow được xây dựng để có thể phân tích được nhu cầu của mỗi con người, vì vậy không khó để bạn có thể ứng dụng được nó vào trong ngành du lịch. Chỉ có điều, những cấp độ nhu cầu sẽ được tùy chỉnh một chút để có thể phù hợp hơn đối với những yếu tố của ngành. Thế nhưng, chúng vẫn phục vụ chung một mục đích là phân tích được nhu cầu của con người, mà ở đây là của du khách. Từ đó doanh nghiệp sẽ có những thay đổi, chính sách phù hợp để đáp ứng. Cụ thể 5 cấp độ trong tháp Maslow trong dịch vụ du lịch như sau:

 • Nhu cầu sinh học: Đây chính là nhu cầu cơ bản nhất đối với con người và nó cũng tương tự với du khách. Để du khách có thể tận hưởng được trọn vẹn chuyến đi của mình, dĩ nhiên họ cũng cần phải được đáp ứng đầy đủ về những yếu tố cơ bản như: điều kiện ăn uống, chỗ ở, đi lại. Du khách sẽ không thể nào hài lòng về chuyến đi của mình nếu như những nhu cầu này không được đáp ứng. Chỗ nghỉ có thoải mái không? Bữa ăn có đáp ứng được về chất lượng và số lượng không? Dịch vụ vận chuyển có tốt không? Đó là những câu hỏi mà doanh nghiệp du lịch cần trả lời nếu họ muốn đáp ứng nhu cầu sinh học của du khách.
 • Nhu cầu an toàn: Với lĩnh vực du lịch, tính an toàn là cực kỳ quan trọng đối với mỗi người. Doanh nghiệp du lịch cần phải đảm bảo được điều này cho du khách ở tất cả điểm đến, cũng như mọi dịch vụ có trong tour. Chỉ cần bất kỳ một điểm nào khiến cho du khách cảm thấy mình bị “đe dọa”, chắc chắn nó sẽ mang lại cảm giác không hề thoải mái cho cả phía khách hàng lẫn phía doanh nghiệp du lịch. Để có thể thỏa mãn nhu cầu này, doanh nghiệp du lịch cần mang lại cho du khách những giá trị hữu hình. Nó là những điều mang lại sự an tâm cho khách hàng, điển hình như: Bảo hiểm cho khách hàng, đảm bảo an toàn trong phương tiện di chuyển, hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, xử lý được tình huống phát sinh.
 • Nhu cầu xã hội: Đáp ứng nhu cầu xã hội cho du khách chính là việc thỏa mãn được các yếu tố tinh thần, mang lại cho họ những trải nghiệm du lịch thoải mái. Ngoài ra nó còn là sự đảm bảo về cả tính cá nhân hóa cho du khách. Hiểu đơn giản, một chuyến du lịch đáp ứng được nhu cầu xã hội của du khách là khi nó có thể mang lại được bầu không khí vui vẻ, thoải mái và duy trì được nó trong suốt một chuyến đi. Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch cần phải thể hiện được sự tận tình khi hỗ trợ, khuấy động được bầu không khí và tạo được cho mình sự hứng khởi cho du khách. Từ đó mang lại trải nghiệm du lịch tốt nhất cho du khách, giúp họ cảm thấy thích thú và khám phá được thêm điều mới.
 • Nhu cầu được tôn trọng: Yếu tố này tương ứng với mức 4 trong tháp nhu cầu Maslow. Trong đó, doanh nghiệp/nhà cung cấp dịch vụ du lịch cần phải đảm bảo được du khách của mình cảm thấy được tôn trọng trong suốt chuyến đi. Nó giống với việc, muốn du khách tôn trọng và quý mến doanh nghiệp thì doanh nghiệp cũng cần phải thể hiện lại sự tôn trọng với họ. Điều này được thể hiện qua những việc như: hướng dẫn viên thay mặt doanh nghiệp gửi lời cảm ơn tới đoàn du khách sau chuyến đi, hướng dẫn viên tận tình hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho du khách, sự tôn trọng giữa những du khách trong đoàn,.. 
 • Nhu cầu được thể hiện bản thân: Đây là cấp độ cao nhất trong tháp nhu cầu Maslow, cũng là yếu tố mà mọi doanh nghiệp du lịch muốn mình có thể hoàn thành. Bởi lẽ chỉ khi đáp ứng được nhu cầu này, doanh nghiệp mới mang lại cho du khách của mình trải nghiệm tuyệt vời nhất. Với nhiều du khách, du lịch không chỉ là nghỉ dưỡng hay trải nghiệm mà nó còn là khám phá bản thân, truyền cảm hứng cho người xung quanh. Chính vì vậy, nếu một doanh nghiệp du lịch có thể cung cấp cho du khách công cụ để thực hiện điều này, đồng nghĩa với việc họ đã đáp ứng và thỏa mãn được nhu cầu này.

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong tình yêu

thap-maslow-trong-tinh-yeu

Thật ngạc nhiên khi tháp Maslow – một mô hình thường thấy trong quản trị doanh nghiệp lại có thể được ứng dụng trong cả tình yêu. Sở dĩ để có thể làm được như vậy là vì bản chất của tháp Maslow là phân tích con người. Mỗi cá thể sẽ bị ràng buộc vào trong những nhu cầu trong mô hình này, trong khi tình yêu là hiện tượng xảy ra giữa người với người vậy nên các nguyên lý của tháp vẫn hoàn toàn có thể được áp dụng. Vậy cụ thể ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong tình yêu như nào? Hãy theo dõi bài phân tích dưới đây:

 • Nhu cầu sinh học: Cũng giống như bao thứ khác, nhu cầu sinh học là nhu cầu cơ bản nhất đối với một con người. Xét ở khía cạnh tình yêu, có nghĩa bạn cần phải đáp ứng được những nhu cầu về mặt đời sống cho bạn đời của mình. Điều này không quá phức tạp, chỉ đơn giản là bạn có cho mình một công việc với mức thu nhập đủ tốt để có thể lo cho cuộc sống của cả hai. Tuy nhiên nó không chỉ dừng ở mức sống đủ mà nó còn phải hơn như thế, bạn phải tìm cách để nâng cao và cải thiện chất lượng cuộc sống cho nửa kia của mình.
 • Nhu cầu an toàn: Hiểu đơn giản, bạn cần phải tạo được cảm giác an toàn cho người kia khi ở bên cạnh mình. Nó thể hiện ở việc bạn mang lại cho bạn đời của mình một cuộc sống lành mạnh, an toàn. Yếu tố an toàn ở đây sẽ được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Đó là một chỗ ở an toàn, một nơi làm việc an toàn, hay một cuộc sống tinh thần thoải mái.
 • Nhu cầu xã hội: Bất kỳ ai trong cuộc sống cũng đều mong muốn mình được mọi người yêu quý, có được cho mình những người bạn tâm giao để có thể sẻ chia, trò chuyện. Trong tình yêu cũng vậy, đáp ứng được nhu cầu này chính là bạn trở thành một người tin cậy đối với nửa kia của mình. Là một người mà người ấy có thể chia sẻ, tâm sự mọi chuyện với mình.
 • Nhu cầu được tôn trọng: Mức nhu cầu này cũng khá giống khi bạn áp dụng trong doanh nghiệp. Có nghĩa là mỗi cá nhân họ cần phải được những người khác tôn trọng về cả danh dự, nhân phẩm và tiếng nói của mình. Kể cả khi đã là bạn đời của nhau, hai người vẫn là hai cá nhân riêng biệt và cần nhận được sự tôn trọng lẫn nhau, đối xử công bằng. Vậy nên, đừng chỉ tập trung vào những yếu tố bên ngoài mà quên đi việc lắng nghe, chia sẻ để nửa kia có thể cảm thấy được sự tôn trọng.
 • Nhu cầu được thể hiện bản thân: Đây chính là mức cao nhất trong tháp nhu cầu Maslow và nó là nhu cầu thuộc về cá nhân nhiều nhất. Mỗi cá nhân đều có cho mình những thế mạnh, ưu điểm riêng biệt vậy nên như bạn cần tìm cách đưa ra những lời khuyên, nhận xét để giúp bạn đời của mình có thể phát triển được những khả năng, ưu điểm đó thì nó sẽ giúp bạn chinh phục được trái tim của họ tuyệt đối.

Ứng dụng học thuyết Maslow trong giáo dục

ung-dung-hoc-thuyet-maslow-trong-giao-duc

Tháp nhu cầu Maslow được tạo ra là để tìm hiểu và phân tích nhu cầu và động lực của mỗi con người. Vì vậy khi ứng dụng học thuyết này vào trong giáo dục, mục đích là để cha mẹ hiểu được con cái của mình. Từ đó họ có thể đồng hành cùng con trong việc giáo dục và quá trình trưởng thành. Tương ứng với mỗi cấp độ sẽ là nhu cầu khác nhau của con, trong đó:

 • Nhu cầu thiết yếu: Tương ứng với cấp độ một trong tháp, nó là những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống như ăn uống, ngủ nghỉ, sinh lý,… Cha mẹ cần phải dạy cho con cái của mình biết cách tự bản thân đáp ứng được cho mình những nhu cầu này, thay vì chiều chuộng và làm hộ cho con. Bởi lẽ nếu cứ tiếp tục bao bọc và chăm sóc quá chu đáo, nó sẽ tạo cho đứa trẻ sự ỷ lại và khả năng sinh tồn của đứa trẻ vô tình bị tước mất.
 • Nhu cầu được an toàn: Nhu cầu an toàn ở đây nó nằm ở khía cạnh cả về cả thể xác lẫn tinh thần. Cha mẹ cần dạy cho con mình biết được cách tự chăm sóc, bảo vệ bản thân của chính mình và có ý thức về một cuộc sống “an toàn”. Nó nằm ở việc có được cho mình một công việc, có gia đình, sức khỏe, tài sản.
 • Nhu cầu hòa hợp: Nó chính là cảm xúc của con với người xung quanh. Cha mẹ cần giúp con mình nhận thức được tầm quan trọng của gia đình, xây dựng được tình cảm gắn kết giữa các thành viên trong nhà. Ngoài ra, nó còn là sự phát triển các mối quan hệ với người ngoài xã hội: bạn bè, đồng nghiệp. Dạy cho con mình biết đối nhân xử thế, xây dựng niềm tin giữa con người với con người.
 • Nhu cầu được tôn trọng: Mỗi cá nhân đều có những suy nghĩ, quan điểm, cái tôi riêng. Vậy nên cha mẹ cần dạy cho con mình biết tôn trọng điều đó với mọi người và ngược lại, bản thân cha mẹ cũng cần thể hiện được sự tôn trọng với con cái. 
 • Nhu cầu thể hiện bản thân: Tương ứng với cấp độ cao nhất trong tháp nhu cầu. Ở cấp độ này, những nhu cầu về vật chất đã không còn quan trọng mà thay vào đó là tinh thần. Thể hiện bản thân ở đây là lòng tự trọng, mong muốn khẳng định bản thân và đạt được thành tựu, đóng góp ý nghĩa vào cho cuộc sống.

Một vài điều cần lưu ý trong tháp nhu cầu Maslow

Nhu cầu không nhất thiết phải “dập khuôn” như học thuyết Maslow

Như đã được đề cập ở trên, những học thuyết có liên quan tới con người sẽ rất khó để có thể chính xác tuyệt đối và tháp nhu cầu Maslow cũng không phải ngoại lệ. Mặc dù theo đúng như học thuyết, nhu cầu của con người sẽ phát triển theo thứ tự từ chân lên đến đỉnh của tháp. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng hoàn toàn như vậy, bởi lẽ nó còn phụ thuộc vào rất nhiều hoàn cảnh và tình hình của mỗi người. Chỉ có duy nhất nhu cầu sinh lý sẽ luôn nằm ở vị trí chân tháp, đồng nghĩa đóng vai trò nền tảng để phát triển những cấp độ nhu cầu tiếp theo.

Nhu cầu không phải lúc nào cũng tăng

Đa số trong chúng ta đều muốn tăng tiến nhu cầu của chính mình, đi từ chân tháp lên đỉnh tháp. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được đúng trình tự như vậy. Bởi lẽ nó có thể sẽ bị gián đoạn bởi các yếu tố ngoại cảnh khác nhau, hoặc tình hình hiện tại bị thay đổi do biến cố trong cuộc sống. Ví dụ như mất việc, nợ nần, ly hôn, tai nạn,… là những tác nhân gây ra sự gián đoạn. Sau khi xảy ra sự việc, trình tự nhu cầu sẽ được thiết lập lại thay vì tăng lên.

Nhu cầu cũ không nhất thiết phải đáp ứng tất cả thì nhu cầu mới mới xuất hiện

Maslow đã từng đề cập rằng, một cấp độ nhu cầu của con người không nhất thiết phải đáp ứng đủ 100% thì mới chuyển sang nhu cầu mới. Thay vào đó, chỉ cần thỏa mãn nhu cầu ở mức độ nhất định thì đã có thể xuất hiện nhu cầu mới.

Tháp nhu cầu mở rộng Maslow

thap-nhu-cau-mo-rong-maslow

Ngoài 5 cấp bậc đã đề cập ở trên, tháp nhu cầu Maslow còn được phát triển thêm với ba nhu cầu mở rộng mang tên: Nhu cầu nhận thức (Cognitive Needs), nhu cầu thẩm mỹ (Aesthetic Needs) và nhu cầu về tự tôn bản ngã (Transcendence). Trong đó, cấp độ của tháp nhu cầu mở rộng Maslow sẽ có thứ tự như sau:

 • Nhu cầu sinh học
 • Nhu cầu an toàn
 • Nhu cầu xã hội
 • Nhu cầu được tôn trọng
 • Nhu cầu nhận thức
 • Nhu cầu thẩm mỹ
 • Nhu cầu được thể hiện bản thân
 • Nhu cầu về tự tôn bản ngã

Kết luận

Hãy vận dụng tháp nhu cầu Maslow trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống cũng như tình yêu, giáo dục, quản trị, marketing,… Mỗi người là một cá thể hoàn toàn riêng biệt nhưng lại có cho mình những loại nhu cầu không hề giống nhau. Để có thể thuyết phục mọi người và khách hàng làm theo được đúng như những gì bạn muốn, suy nghĩ những gì chúng ta suy nghĩ, cảm nhận những gì muốn khách hàng, mọi người cảm nhận,…thương hiệu của doanh nghiệp phải cung cấp đúng sản phẩm để giải quyết chính xác nhu cầu của đúng người. Hãy vận dụng tháp nhu cầu Maslow trong Marketing cho thương hiệu của bạn. Nếu thương hiệu có thể làm điều đó coi như đã nắm được thế trận của cuộc chiến giành được chỗ đứng trong tâm trí khách hàng giữa các thương hiệu.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)