TikTok Việt Nam sẽ bị thanh tra toàn diện nhằm loại bỏ nội dung xấu, độc hại

Đại diện Bộ TT&TT cho biết sẽ xử lý nghiêm TikTok nếu phát hiện sai phạm.

Trong bản tin tối ngày 3/4, VTV đề cập tới TikTok – nền tảng hiện đang có gần 50 triệu người Việt sử dụng ngày, và ngày càng xuất hiện nhiều nội dung xấu độc như phim ngắn phản văn hóa, dung tục, các thông tin sai sự thật, truyền bá tư tưởng mê tín dị đoan, nhiều nội dung cổ xúy những hành vi phạm tội. Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ có cuộc thanh tra toàn diện TikTok tại Việt Nam.

Chỉ mới bắt đầu bùng nổ ở Việt Nam khoảng 3 năm trở lại đây nhưng Việt Nam hiện đã xếp thứ 6 trong top 10 quốc gia có cho mình số lượng người dùng TikTok lớn nhất trên toàn thế giới. Hiện đang có gần 50 triệu người Việt sử dụng nền tảng mạng xã hội này.

Khác với các nền tảng như Facebook, YouTube – là những nền tảng mà người dùng cần phải chủ động tìm kiếm cho mình những thông tin hoặc chỉ xem những nội dung từ chính các trang mà mình theo dõi hay nhưng nội dung tương tự như thế, TikTok hiện nay đang phân phối nội dung theo thuật toán tự động cung cấp những thông tin cho người xem. Và nguy hiểm nhất chính là với những nội dung xấu độc, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, chúng sẽ liên tục hiện lên trên trang của người xem.

 Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử trả lời phỏng vấn: “TikTok, Youtube hay Facebook đều là các nền tảng xuyên biên giới, những nền tảng này có tiêu chuẩn cộng đồng áp dụng cho toàn cầu. Nhưng khi vào Việt Nam, họ phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam, không chỉ là quản lý nội dung mà còn là thuế, thanh toán, quảng cáo”. 

Trước tình trạng ngày càng xuất hiện nhiều nội dung xấu độc như phim ngắn phản văn hóa, dung tục, các thông tin sai sự thật, truyền bá mê tín dị đoan, nhiều nội dung cổ xúy hành vi phạm tội trên mạng xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ có cuộc thanh tra toàn diện TikTok tại Việt Na

Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm. Bộ cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng áp dụng nhiều giải pháp mạnh tay, triệt để hơn.Mới đây, đại diện Cục PTTH&TTĐT đã đưa ra 6 sai phạm của TikTok tại Việt Nam bao gồm

Có thể bạn quan tâm: Fanta thay đổi logo đồng nhất bộ nhận diện thương hiệu trên toàn cầu

“Việc TikTok sử dụng thuật toán phân phối nội dung rất rộng ảnh hưởng tới người xem, mạng xã hội”, đại diện Cục PTTH&TTĐT nhận định.

Thuật toán của TikTok được nhiều nhà nghiên cứu, chính phủ nhiều nước chỉ ra là có tính gây nghiện. Ngoài ra, thuật toán này còn tạo ra những trào lưu nguy hiểm, đánh vào thị hiếu, tác động và ảnh hưởng tới người dùng nói chung.