• Vu Lam Bach

  • Blog Marketing

Phone

034 301 8345

Email

mrvulambach@gmail.com

Truyền thông marketing là gì? 8 mục tiêu của truyền thông marketing.

Để tồn tại và đạt doanh số kinh doanh giữa thị trường đầy khốc liệt như hiện nay, việc có một sản phẩm tốt không thôi chưa đủ. Mà quan trọng hơn cả là việc thương hiệu của doanh nghiệp có được khách hàng biết đến hay không, làm thế nào để khách hàng ưa chuộng mình và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của họ.

Điều quan trọng nhất giờ đây là bạn cần phải hoạch định được một chiến lược truyền thông marekting hoặc quảng cáo một cách cụ thể chi tiết, đưa ra được timeline, và nghiêm túc thực hiện nó để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Người tiêu dùng ngày nay trở nên thông minh hơn rất nhiều, việc doanh nghiệp mang sản phẩm đi quảng cáo với họ để họ biết những chức năng, tính ưu việt và lợi ích của sản phẩm không thôi là chưa đủ. Mà rất cần phải xây dựng mối quan hệ với khách hàng và duy trì cũng cố mối quan hệ nầy.

Để khách hàng biết đến là dễ, nhưng để khách hàng tin tưởng, yêu quý là điều rất khó. Điều này phụ thuộc nhiều vào cách doanh nghiệp làm truyền thông như thế nào.

Truyền thông Marketing là gì? Làm thế nào để xây dựng chiến lược truyền  thông hiệu quả
Truyền thông marketing đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp.

Hiện nay thì ngành quản trị marketing và truyền thông marketing đang là một ngành nghề rất hot. Vậy Truyền thông Marketing là gì?  cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vậy Truyền thông marketing là gì?

Truyền thông Marketing (Marketing Communication) là một phần căn bản và không thể thiếu trong những nỗ lực tiếp thị của một doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản, truyền thông trong Marketing có ​​thể được mô tả như là tất cả các thông điệp và phương tiện truyền thông mà doanh nghiệp có thể triển khai để tiếp cận tới thị trường tiềm năng của mình.

Truyền thông marketing là gì? Vai trò và các công cụ
Truyền thông marketing là gì?

Có rất nhiều hình thức truyền thông Marketing khác nhau như: truyền thông một cách trực tiếp (mặt đối mặt, sử dụng đội ngũ bán hàng, thông qua trung tâm dịch vụ điện thoại) hoặc truyền thông một cách gián tiếp (sử dụng hoạt động thúc đẩy thương mại, quảng cáo, truyền thông điện tử hay là các vật dụng trưng bày tại điểm bán).

Xem thêm  TUT MỞ KHÓA TRÌNH TẠO MÃ- Quên mã 2FA

Tuy nhiên phụ thuộc vào từng mục tiêu truyền thông Marketing là gì mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn cho mình hình thức truyền thông phù hợp nhất.

Xem thêm: Marketing trực tiếp là gì?

Các hình thức truyền thông marketing khác nhau

Trên thực tế doanh nghiệp có nhiều phương thức đa dạng trong việc truyền thông với khách hàng, nhưng vẫn có thể phân biệt được thành hai loại chính:

  • Truyền thông phi cá thể, chẳng hạn quảng cáo, vật dụng trưng bày tại điểm bán hàng, thúc đẩy bán hàng, truyền thông điện tử và quan hệ công đồng.
  • Truyền thông cá thể (trực tiếp đối mặt), cụ thể là gặp mặt trực tiếp giữa nhân viên bán hàng và khách hàng, chẳng hạn như bán trực tiếp hoặc trung tâm dịch vụ điện thoại.

Cho nên có thể nói có khá nhiều hình thức truyền thông để doanh nghiệp lựa chọn, họ có thể sử dụng đơn độc một loại, hoặc sử dụng một tập hợp nhiều kỹ thuật cùng một lúc, nếu cần thiết, để đạt được hiệu quả tối đa trong khả năng ngân sách hạn hẹp.

Xem thêm  Case Study là gì? Tổng hợp 8 cách vận dụng Case Study trong marketing

Quảng cáo là một phương thức phổ biến về truyền thông phi cá thể, sử dụng những phương tiện truyền thông như báo chí, truyền hình, truyền thanh, bảng quảng cáo, tờ poster v.v.

Tuy nhiên vẫn có nhiều vấn đề cần phải xem xét cẩn thận trước khi đưa ra quyết định chi tiêu cho việc quảng cáo. Chẳng hạn như có nhiều người cho rằng quảng cáo là lãng phí, chi phí tiêu dùng vào phương tiện truyền thông có thể mang lại hiệu quả hơn nếu dùng vào việc bán hàng thông qua tiếp xúc cá nhân.

Do vậy vấn đề là làm thế nào để xác định chiến lược truyền thông hỗn hợp thích hợp.

Xem thêm: 4 bước xây dựng chiến lược marketing hiệu quả

Mục tiêu truyền thông marketing

Mục tiêu của truyền thông Marketing
Mục tiêu của truyền thông marketing.

1. Mục tiêu xây dựng sự nhận biết (awareness building)

– Làm cho khách hàng tiềm năng nhận biết sự có mặt của bạn và sản phẩm mà bạn cung cấp, mục đích nhằm khi mà khách hàng có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp, ngay lập tức khách hàng nhớ ngay đến thương hiệu, sản phẩm của bạn.

2. Mục tiêu đưa tin (informational)

– Báo cho thị trường, khách hàng biết về sản phẩm mới, giới thiệu một sản phẩm mới vào thị trường

– Thông báo về việc thay đổi giá.

– Giới thiệu, mô tả về các dịch vụ sẵn sàng phục vụ.

– Uốn nắn những nhận thức sai lệch.

Xem thêm  Thị trường mục tiêu - Target Market là gì ? 3 Vai trò quan trọng của thị trường mục tiêu mà bạn cần nắm rõ

– Xây dựng một hình ảnh đặc biệt.

3. Mục tiêu thuyết phục (persuasive)

– Thay đổi nhận thức về tính chất của sản phẩm.

– Điều chỉnh thái độ, hành vi của khách hàng.

– Kích thích nhu cầu (thuyết phục khách hàng mua hàng ngay).

– Thuyết phục khách hàng tiềm năng đón nhận thêm thông tin:

* Tạo ra cơ hội dẫn đến việc mua hàng

– Cung cấp thông tin theo yêu cầu.

4. Mục tiêu nhắc nhở (remiding)

– Nhắc khách hàng rằng trong tương lai họ sẽ có thể cần đến sản phẩm/dịch vụ

– Nhắc khách hàng sản phẩm được bán ở chỗ nào

– Duy trì sự nhận biết của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ ở mức độ cao nhất

– Nằm trong nhóm sản phẩm/dịch vụ được cân nhắc, xem xét

5. Mục tiêu xây dựng thương hiệu (brand building)

– Trong những loại hình truyền thông nầy, thương hiệu hiện diện một cách rất rõ ràng và những gì mà người ta muốn nói lên thông qua thương hiệu cũng được thể hiện một cách rất rõ ràng. Và ngoài ra có thể không có chi tiết gì khác nữa (ví dụ như địa chỉ …)

6. Mục tiêu làm thay đổi nhận thức (change perception)

– Những loại hình truyền thông nầy có nhiệm vụ làm thay đổi nhận thức về doanh nghiệp từ như thế nầy sang như thế khác. Nếu thành công, bạn có thể nói: Khi tôi nghĩ về thương hiệu XXX tôi nghĩ ngay đến YYY. Họ truyền đi những thông điệp mạnh mẽ và những khẳng định về định vị.

7. Mục tiêu bán hàng (sell a product)

– Thường có cái gì đó “ngay”. Nếu đáp lại thì sẽ có tưởng thưởng và sự đáp lại được tạo thuận lợi tối đa.

8. Mục tiêu đánh vào đối thủ cạnh tranh (comparing competition)

– Được dùng rộng rãi trong quảng cáo xe, quảng cáo máy tính … bất kỳ ngành nghề nào mà khách hàng dễ bị tác động bởi các điểm nổi bật của sản phẩm.

Cần cẩn thận với loại hình truyền thông nầy vì dễ bị kiện là lừa dối khách hàng.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *