Ngành bán lẻ trong năm 2022 chứng kiến khá nhiều sự kiện buồn trong năm khi khá nhiều thương hiệu tuyên bố giải thể. Thế nhưng, vận hạn vẫn chưa hết khi mà vừa mới đầu năm 2023, một đại gia bán lẻ công nghệ là “Viễn Thông A” tuyên bố đóng cửa sau 22 năm có mặt trên thị trường. Đây được xem là tên tuổi Gen đầu trên thị trường cùng với Thế giới di động, Viettel Store, FPT Shop… Cùng Marketing tìm hiểu những nguyên do dẫn tới cái kết thảm thương này của brand đình đám một thời!

Viễn Thông A đóng cửa – Vì đâu mà đến nỗi?

Cùng nhìn lại lịch sử của thương hiệu này khi Viễn Thông A lần đầu ra mắt công chúng vào tháng 11 năm 1997, đây được xem là brand bán lẻ công nghệ đời đầu tại Việt Nam cùng với đó là một loạt những tên tuổi như Thế giới di động, FPT Shop… Thế nhưng, vừa bước sang năm 2022 thì Viễn ThôngA  bất ngờ tuyên bố sẽ đóng cửa hàng loạt cửa hàng của mình trên toàn quốc, tuyên bố “dừng chân” ở tuổi thứ 22.

Đây từng được coi là đối trọng của nhiều thương hiệu bán lẻ công nghệ tại Việt Nam khi vào thời hoàng kim, chuỗi cửa hàng này có tới 240 store toàn quốc. Mô hình “Shop in Shop” trong hệ thống Big C, CoopMart cũng được hãng áp dụng khá thành công. Chính những chiến lược đúng đắn cùng sự nhân rộng tên tuổi của mình trong những giai đoạn này khiến thương hiệu đạt được những thành tựu khiến đối thủ phải ganh tị.

Vien-Thong-A-dong-cua

Thế nhưng, sự đi xuống của hãng bắt đầu có dấu hiệu từ 2017 khi bà Hoàng Ngọc Vy, Tổng giám đốc Viễn Thông A khi ấy đã, tiết lộ kế hoạch tái cơ cấu lại công ty và tìm kiếm cho mình nhà đầu tư để mở rộng thị phần kinh doanh của mình. Sau đó, một số thông tin cho rằng phía công ty đã có những cuộc tiếp xúc đàm phán với Vingroup. Tuy nhiên, diễn biến không được xác nhận và có thời điểm bị bác bỏ.

Và vào tháng 11/2018 Vingroup bất ngờ thông báo đã hoàn tất thủ thục mua lại toàn bộ chuỗi bán lẻ thiết bị công nghệ Viễn Thông A. Sau khi về tay VinGroup, hãng đã ngay lập tức được sáp nhập vào VinPro nhằm gia tăng sức mạnh cho mảng bán lẻ của Tập đoàn VinGroup. Tuy nhiên, chưa thể đem lại được thành tựu gì về cho Vin, thì thương hiệu này đã phải chịu cảnh “con rơi con vãi” trong thời gian năm 2019 khi chuyển hết từ nơi này sang nơi khác.

Vien-Thong-A-dong-cua

Kết cục là vào ngày 19/12, thông tin Viễn Thông A giải thể được công bố với báo chí, người dùng sẽ không thể truy cập vào Website của hãng nữa và theo như những ghi nhận của nhiều trang tin lớn như Zing.vn, Kenh14.vn, VnExpress thì Viễn Thông A đã đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tạm kết

Viễn Thông A từng là “anh cả” của ngành bán lẻ đồ thiết bị công nghệ, và có thời điểm hãng đã có thể vươn lên trở thành đầu đàn và cạnh tranh vô cùng quyết liệt với các tên tuổi khác trên thị trường. Tuy nhiên, với những chiến lược sai lầm ở những thời điểm tưởng chừng phải khẳng định vị thế đã khiến cho thương hiệu này rơi vào khủng hoảng và phải bắt đầu tái cơ cấu. Sau 22 năm hoạt động, thương hiệu giờ đã trở thành quá khứ và đây chính là nạn nhân tiếp theo của thị trường bán lẻ đầy cạnh tranh khốc liệt tại Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)