Là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Youtube nhiều năm nay, nhưng có thể nhiều người chưa nghe tới cái tên Vimeo. Vậy hãy cùng vulambach giải đáp Vimeo là gì? Nó có cho mình điểm lợi gì so với Youtube mà hấp dẫn người dùng đến thế. Nếu như bạn đang muốn tìm kiếm cho mình một ứng dụng xem video mới để trải nghiệm thì Vimeo sẽ là một lựa chọn không hề tồi. Vimeo là một sự thay thế hấp dẫn cho dù bạn là một người nghiệp dư hay một nhà sáng tạo chuyên nghiệp. Tìm hiểu về khái niệm Vimeo là gì và cách tạo tài khoản và kiếm tiền trên Vimeo trong bài viết dưới đây của vulambach.

Vimeo là gì?

Vimeo là một trang web phát video trực tuyến được tối ưu hóa cho phép người dùng có thể tải lên và quảng bá video của họ với mức độ tùy biến cực kỳ cao mà bạn không thể tìm thấy được trên các trang web cạnh tranh nào. Việc tập trung vào phát triển tính năng tùy biến này là chủ ý của những người sáng lập nên trình phát video này. Họ là những nhà làm phim với mong muốn tìm kiếm được một nền tảng đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát video trực tuyến của mình. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, không có trang web hay ứng dụng nào làm được như vậy. Đó là lý do tại sao họ sáng tạo ra Vimeo vào năm 2004.

Trong những năm vừa qua, dịch vụ phát trực tuyến Vimeo này đã có thêm 70.000.000 thành viên trên toàn thế giới nhờ vào tính năng tùy chỉnh đáng kinh ngạc và một cộng đồng lớn mạnh mang tính xây dựng cực kỳ đặc trưng của họ. Có tới hơn 170 triệu người xem video hàng tháng đang xem video trên Vimeo. Số lượng này có thể nhỏ hơn Youtube một chút nhưng chất lượng không hề thua kém chút nào. Đối với những người dùng mới, các tùy chọn mà Vimeo cung cấp có thể sẽ hơi khó hiểu một chút, tuy nhiên, các chuyên gia về video cho rằng bạn sẽ có nhiều cơ hội để quảng bá video theo cách riêng của bạn trên nền tảng này.

Cách tạo tài khoản Vimeo

Vimeo là dịch vụ phát và xem trực tuyến video miễn phí nên việc tạo tài khoản trên nền tảng này là không hề khó khăn. Chỉ cần với vài bước đơn giản là bạn có thể tạo được tài khoản cho riêng mình và đăng tải video lên nếu muốn.

Hướng dẫn tạo tài khoản Vimeo

Quy trình tạo tài khoản Vimeo sẽ chỉ kéo dài trong 1-2 phút. Bạn có thể hoàn thành với 5 bước nhanh gọn sau:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Vimeo: https://vimeo.com

huong-dan-tao-tai-khoan-vimeo

Bước 2: Click vào “Join” để mở trang có mẫu đăng ký trở thành thành viên của Vimeo

Bước 3: Điền thông tin vào mẫu đăng ký

Tạo tên người dùng, mật khẩu và nhập email của bạn. Bạn có thể tạo mật khẩu mạnh với chuỗi ký tự dài và kết hợp để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình.

cach-tao-tai-khoan-vimeo

Sau đó, bên dưới sẽ có 2 lựa chọn dành cho bạn

  • Join with email (Tham gia với thư điện tử)
  • Join with Facebook (Tham gia với tài khoản Facebook)

Phương thức đăng ký với tài khoản Facebook thường được người dùng ưa chuộng hơn vì khá nhanh chóng và dễ dàng do hệ thống sẽ kết nối luôn với tài khoản Facebook của bạn. Khi nhấn vào lựa chọn đó, một màn hình mới xuất hiện, yêu cầu bạn xác thực một lần nữa. Hãy nhấn nút ‘Continue as…’ để tiếp tục.

dang-ky-bang-facebook (1)

Màn hình khác xuất hiện, Vimeo cảm ơn bạn đã đăng ký tham gia trên Vimeo và khuyến cáo bạn đổi mật khẩu đăng nhập Vimeo. Hãy nhấn vào nút “Create a password” (tạo mật khẩu) để chuyển sang trang khác và đổi mật khẩu mới cho tài khoản.

dang-ky-voi-tai-khoan-facebook (1)

Đối với trường hợp các bạn chọn Join with email, hệ thống sẽ gửi thông báo đến email và bạn hãy làm theo hướng dẫn trong đó nhé.

Bước 4: Đổi mật khẩu

dang-ky-voi-tai-khoan-facebook-1

Hãy nhập mật khẩu mới và tiến hành xác nhận lần nữa, sau đó nhấn Save để lưu thay đổi. Và giờ bạn đã trở thành một thành viên cơ bản (Basic Member) và bạn sẽ có 500MB miễn phí để sử dụng. Ngoài ra, bạn đã có thể tải video lên Vimeo ngay lập tức.

Bước 5: Hoàn thành thông tin cho tài khoản

Bạn cần tải lên ảnh đại diện và điền một số thông tin cho tài khoản của mình dù đó là tài khoản cá nhân hay doanh nghiệp, điều đó sẽ giúp bạn tiếp cận tới nhiều người xem hơn. Kích thước ảnh đại diện tốt nhất là 600×600 px. Bạn có thể thêm đôi ba dòng mô tả cho tài khoản của mình nữa, nó sẽ giúp kênh của bạn chuyên nghiệp và hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, nếu đầu tư hơn, bạn có thể tạo video cover cho kênh của mình. Video đó sẽ tự động phát khi người xem truy cập vào kênh của bạn. Kích thước video được đề xuất là 1920×540 px, tỷ lệ khung hình cho video là 1:3:33. Ngoài ra, một lời khuyên dành cho các bạn là hãy đặt link URL thành tên người dùng để mọi người có thể tìm thấy kênh của bạn dễ dàng hơn.

Các loại tài khoản Vimeo

Cũng giống như nhiều nền tảng khác, tài khoản của bạn sẽ được nâng cấp lên trong quá trình sử dụng nếu bạn có nhu cầu. Dưới đây là một số lựa chọn mà Vimeo dành cho bạn mà bạn có thể cân nhắc:

cac-loai-tai-khoan-vimeo (1)
  • Vimeo Plus: Đây là gói đăng ký rất phù hợp dành cho người mới bắt đầu sử dụng nền tảng. Gói dịch vụ này cung cấp dung lượng lưu trữ tới 5GB mỗi tuần và tối đa 250GB mỗi năm. Gói sẽ bao gồm các tính năng bảo mật nâng cao, thống kê cho video cũng như hỗ trợ ưu tiên. Mức phí sử dụng cho Vimeo Plus là $7/tháng.
  • Vimeo Pro: Gói Pro này sẽ phù hợp hơn với các doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn kinh doanh kiếm tiền dựa trên các video trên nền tảng này. Vimeo Pro cung cấp 20GB dung lượng lưu trữ mỗi tuần. Ngoài ra, bạn sẽ có tối đa 1TB mỗi năm. Vimeo Pro bao gồm tất cả các tính năng được đề cập trong Plus. Ngoài ra, bạn sẽ có quyền bán video của mình và truy cập vào các công cụ phân tích video. Mức phí sử dụng cho Vimeo Pro là $20/tháng.
  • Vimeo Business: Nếu công ty của bạn hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất và đăng tải video lên các trình phát trực tuyến (và cần các tính năng để sao lưu nó), thì đây là một lựa chọn không thể bỏ qua. Lợi thế chính ở đây là một tài khoản có thể được sử dụng bởi nhiều người, giúp cho việc cộng tác và làm việc nhóm diễn ra thuận lợi hơn. Dung lượng lưu trữ hàng tuần cũng không bị giới hạn. Và một đặc quyền khác là bạn nhận được sự hỗ trợ VIP từ nhân viên Vimeo nếu có bất kỳ sự cố gì xảy ra, họ sẽ phản hồi bạn trong vòng một giờ. Mức phí sử dụng cho Vimeo Business là $50/tháng.
  • Vimeo Premium: Gói dịch vụ Vimeo này được thiết kế riêng dành cho các chương trình livestream trực tiếp, phù hợp với các chương trình âm nhạc, concert của các ngôi sao nổi tiếng. Livestream không giới hạn, ở nhiều địa điểm khác nhau, tương tác với người xem qua Q&A, chat, polls,vv,..  với tổng dung lượng lưu trữ lên tới 7TB là những điểm ấn tượng của gói sử dụng cao cấp này. Mức phí sử dụng cho Vimeo Premium là $75/tháng.

So sánh Vimeo và Youtube

YouTubeVimeo
Nhiều người dùng, không phải lúc nào cũng nhận được ý kiến, phản hồi mang tính xây dựngCung cấp 2 phiên bản miễn phí để tham gia và phiên bản quảng cáo miễn phí $10/ thángKhông thể thay thế video bằng phiên bản mới và duy trì phân tích, nhưng bạn có thể cắt điQuảng cáo ở khắp mọi nơi!Có thể set lịch đăng video, có các tùy chọn riêng tư (private) và tùy chọn không công khai (unlisted)Chủ yếu là cộng đồng người dùng trưởng thành mang tới những phản hồi mang tính xây dựngCó các gói miễn phí hoặc trả phí: Plus, PRO, Business – Mỗi loại có giới hạn lưu trữ khác nhauBạn có thể thay thế một video mà không mất số liệu thống kêKhông quảng cáoTùy chọn bảo vệ với mật khẩu và nhiều chế độ khác

1. Cộng đồng

Điều đầu tiên bạn cần chú ý đến là đối tượng sử dụng của 2 nền tảng này là ai. YouTube và Vimeo có cộng đồng người dùng khác nhau.

Cộng đồng của YouTube rất lớn, với hơn 1 tỷ người dùng xem hàng trăm triệu giờ nội dung – mỗi ngày! Song song với điều đó, bạn có thể gặp phải một số rủi ro. Một số người dùng có thể tỏ ra nghi ngờ, khó chịu và không ngại tỏ ra “ghét cay ghét đắng” và bình luận tiêu cực về video của bạn. Đối tượng lớn hơn của YouTube tạo ra nhiều nội dung hơn, nhưng hãy nhớ rằng số lượng không phải lúc nào cũng bằng chất lượng.

Vimeo có một cộng đồng nhỏ hơn nhiều. Trong số 170 triệu người xem, khoảng 42 triệu người đang ở Mỹ. Cộng đồng của Vimeo nói chung rất ủng hộ và có nhiều người dùng đưa ra phản hồi mang tính xây dựng hơn so với trên YouTube. Một điểm khác biệt đáng chú ý giữa hai nền tảng này là với một cộng đồng nhỏ hơn, bạn sẽ dễ tìm thấy các giá trị sản xuất cao hơn.

2. Tư cách thành viên

Vimeo cung cấp 4 gói thành viên sau: Plus, PRO và Business, Premium. Mỗi gói đều có mức phí và quyền lợi sử dụng khác nhau như bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới.

voi-tu-cach-thanh-vien

Tư cách thành viên của Vimeo là gì? Vimeo cung cấp cấp độ thành viên cơ bản, Vimeo free thì miễn phí, nhưng nó giới hạn cho bạn tới 500MB dung lượng tối đa mỗi tuần. Ngược lại, bạn có thể tạo một video YouTube hoàn toàn miễn phí với dung lượng không giới hạn khi lưu trữ. YouTube tập trung vào việc kiếm tiền bằng quảng cáo của họ, không phải kế hoạch thanh toán hàng tháng hoặc hàng năm như Vimeo.

Nhưng YouTube lại cung cấp dịch vụ đăng ký 9,99 đô la/ tháng có tên YouTube Red, cho phép bạn xem video mà không cần quảng cáo. Ngoài việc có thể xem video không có quảng cáo, bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào một nhóm chương trình gốc, kèm thêm tính năng tải xuống video để bạn có thể xem ngoại tuyến sau đó – tương tự như các một ứng dụng âm nhạc.

3. Cập nhật video

Bạn đã bao giờ tải lên một video, sau đó nhận ra rằng bạn cần phải thay đổi nó? Vimeo cho phép bạn thay thế một video sau khi nó được tải lên mà không làm mất số liệu thống kê của video đó. Điều này có thể rất hữu ích nếu bạn nhận ra mình đã mắc lỗi trong video của mình hay chỉ đơn giản là muốn sửa tên trong video chẳng hạn.

tai-len-video-cua-ban (1)

Mặt khác, khi bạn tải video của mình lên YouTube, không thể thay đổi video mà không xóa hoàn toàn tệp và tải lên lại. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất tất cả các lượt xem và số liệu thống kê trong quá trình trước đó.

4. Tài liệu có bản quyền

YouTube sẽ phát hiện nhạc và hình ảnh có bản quyền gần như ngay lập tức khi tải lên, tự động vô hiệu hóa các yếu tố này nếu bạn không có quyền sử dụng chúng. Điều này có thể giúp đảm bảo bạn không vô tình xâm phạm bản quyền.

Mặt khác, Vimeo không nghiêm ngặt và sẽ không vô hiệu hóa nội dung của bạn. Nếu bạn chọn Vimeo, hãy lưu ý rằng về mặt kỹ thuật là ăn cắp nếu bạn không sở hữu quyền đối với bất kỳ phương tiện truyền thông nào trong video của mình. Bắt buộc phải sử dụng phán đoán tốt khi chia sẻ sản phẩm của bạn.

5. Quảng cáo

Không khó để nhận thấy rằng YouTube quảng cáo ở khắp mọi nơi trên cả trang web và trong trình phát video. Là một marketers, bạn có vô số tùy chọn để tiếp cận đối tượng mục tiêu cụ thể của mình bằng các quảng cáo được nhắm mục tiêu cao trên YouTube, nhưng với tư cách là người xem, điều đó có vẻ khiến người dùng không hài lòng cho lắm.

Vimeo tự hào là một trình phát video trực tuyến hoàn toàn không có quảng cáo và bạn sẽ không thấy bất kỳ một đoạn quảng cáo nào được phát trước, trong và sau video của bạn. Điều này là do họ kiếm tiền từ các thành viên của mình, qua các gói sử dụng đã đề cập ở trên.

6. Khả năng phân tích

Về mặt tích cực, cả hai trang web đều cung cấp một loạt các phân tích cho video của bạn. Các phân tích này sẽ vô cùng hữu ích khi giúp bạn xác định xem ai đang xem video của bạn và cách họ đang xem nó. Nhược điểm của Vimeo là bạn sẽ phải là thành viên Plus Vimeo để nhận quyền truy cập phân tích nâng cao.

cong-cu-phan-tich (1)

Cả hai nền tảng đều cung cấp số liệu thống kê về lượt xem, bình luận, lượt thích, lượt chia sẻ, tổng số lần phát và dữ liệu địa lý, nhưng YouTube cung cấp nhiều hơn một chút.

YouTube cũng cung cấp insights về các nguồn lưu lượng truy cập, giới tính, những thiết bị mà người xem của bạn đang sử dụng và duy trì đối tượng. Một tính năng khác của YouTube là khả năng thêm các chú thích hoặc các điểm có thể nhấp vào được trên đầu video của bạn cho phép người xem tương tác nhiều hơn.

7. Tùy chọn bảo mật

Vimeo cung cấp nội dung được bảo vệ bằng mật khẩu. Tính năng này được đánh giá là tuyệt vời nếu bạn muốn review nội dung với khách hàng mà chưa muốn đăng tải công khai video đó. Ngoài ra, Vimeo cũng cung cấp nhiều tùy chọn riêng tư khác như dưới đây:

Trong khi đó, YouTube cho phép ba tùy chọn: công khai (public), không công khai (unlisted) và riêng tư (private). Không công khai (unlisted) nghĩa là chỉ những người có liên kết mới có thể xem nó, trong khi riêng tư (private) có nghĩa là chỉ những người cụ thể có tài khoản YouTube đang hoạt động mà bạn mời xem mới có thể xem được video đó.

Có thể kiếm tiền với Vimeo không?

Câu hỏi đặt ra là, nếu như không sử dụng quảng cáo, bằng cách nào Vimeo có thể mang lại tiền cho nhưng người sản xuất nội dung video? Câu trả lời chính là Vimeo On Demand. Tính năng này cho phép người dùng tạo và bán các sản phẩm của chính mình. Vimeo cung cấp cho người dùng những cách bán như: bán trực tiếp cho fans hâm mộ, hoặc tham gia chương trình Vimeo Affiliate (như bạn đã biết, xu hướng Marketing Affiliate đang ngày càng gia tăng, nên Vimeo cũng ngay lập tức nắm bắt cơ hội này), hoặc bạn có thể kiếm tiền từ chính việc upload video lên Vimeo. Chính vì thế, dù không cho phép quảng cáo như Youtube, nhưng các nhà sáng tạo nội dung vẫn có thể kiếm tiền từ Vimeo.

Co-the-kiem-tien-voi-Vimeo-khong

Để bắt đầu kiếm tiền với Vimeo On Demand, bạn phải đăng ký một tài khoản Vimeo Pro với một chi phí nhất định phải trả hàng tháng (như đã đề cập ở trên). Sau khi có tài khoản của mình, bạn chỉ việc đăng tải các video, chọn giá cả, chọn khu vực để bán các video của mình.

Lưu ý khi sử dụng Vimeo

Khi sử dụng Vimeo bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau:

  • Vimeo thắt chặt quy định về các video tải lên, đó phải là sản phẩm của bạn chứ không phải của người khác
  • Vimeo có 4 gói sử dụng khác nhau, bạn cần đọc kỹ quyền lợi và mức phí của mỗi gói để đăng ký gói phù hợp với mức sử dụng dung lượng của mình
  • Vimeo không chấp nhận quảng cáo trong video nên bạn không thể kiếm tiền từ việc chèn quảng cáo vào video của mình
  • Vimeo có khả năng hiển thị thấp hơn so với Youtube

Ngoài các điểm trên, Vimeo cũng tương đối giống các nền tảng phát video khác, thậm chí còn có những điểm mạnh mà người dùng nền tảng khác phải mơ ước. Chính vì thế, bạn có thể cân nhắc sử dụng trong thời gian tới.

Kết

Sở hữu những đặc tính riêng nổi bật, Vimeo đã và đang ngày càng xây dựng được cho mình một cộng đồng người xem lớn mạnh. Nếu như bạn là một nhà sáng tạo nội dung mang tính nghệ thuật, thì Vimeo là một không gian sáng tạo tự do mà bạn không thể bỏ qua. Hiểu rõ được Vimeo là gì và cách thực hoạt động của nó sẽ giúp bạn tận dụng triệt để được điểm mạnh của nền tảng đặc biệt này. Hi vọng qua bài viết trên của vulambach, chúng tôi đã giúp bạn hiểu được rõ thêm Vimeo là gì cũng như tạo động lực cho bạn tạo thêm một kênh kiếm tiền online vô cùng hiệu quả và thú vị như Vimeo.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)