Khi nhắc đến kinh doanh cây cảnh thì chắc chắn không phải là một lĩnh vực mới mẻ, tuy nhiên, những năm gần đây mặt hàng này được xem như “xu hướng khởi nghiệp” của nhiều người trẻ. Bởi trong bối cảnh hiện tại, cây cối không chỉ giúp điều hòa được không khí, tạo không gian xanh, mà nó còn có thể tập trung vào khía cạnh thẩm mỹ, bài trí không gian, khơi gợi cảm hứng làm việc, óc sáng tạo,… Chính vì thế, nhiều người đã bắt đầu lựa chọn kinh doanh cây cảnh làm tiền đề khởi nghiệp. Bán cây cảnh, đặc biệt là cây cảnh mini không đòi hỏi nguồn vốn quá lớn, thay vào đó cần sự nhạy bén, tỉ mỉ, và những kiến thức cơ bản cho người mới “nhập môn”. Trong bài viết này, vulambach sẽ giới thiệu đến độc giả những kiến thức hữu ích để thực hiện dự án kinh doanh cây cảnh mini kiếm bạc triệu mỗi tháng.

Tại sao nên kinh doanh cây cảnh mini?

Kinh doanh cây cảnh mini được đánh giá là ý tưởng kinh doanh 2022 hiệu quả đây chính thị trường đầy tiềm năng và bất kì ai cũng có thể bước vào. Nhiều người cũng cho rằng cây cảnh chính là mặt hàng xa xỉ, tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn đúng, bạn có thể kinh doanh cây cảnh, cây cảnh mini với nguồn vốn không quá lớn, và phải đi kèm với kiến thức chăm sóc cây, cũng như chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Dưới đây là những lý do bạn nên “khởi nghiệp” bằng việc thực hiện vào dự án kinh doanh cây cảnh mini.

Nhu cầu khách hàng lớn

Chất lượng cuộc sống của con người đang dần được cải thiện theo thời gian, kéo theo đó chính là nhu cầu bài trí không gian sống và làm việc cũng ngày càng được tăng lên. Đặc biệt, giữa kỷ nguyên công nghiệp hóa, hiện đại hóa với quá nhiều công trình, máy móc, con người ta có xu hướng quý trọng và ưa chuộng cây xanh. Chính vì thế mà cây cảnh đang trở nên phổ biến khắp các vùng miền, mở ra cơ hội lớn cho những kẻ thức thời.

Bên cạnh việc trang trí không gian sống trong các gia đình, hay không gian làm việc tại các văn phòng, kinh doanh cây cảnh còn có thể khai thác được thêm tiềm năng từ các cửa hàng, nhà hàng ăn uống, quán cà phê,… 

Không gian làm việc và không gian trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ giữ vai trò tương đối quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Và cây xanh góp phần cải thiện những không gian ấy. Chính vì vậy, các chủ doanh nghiệp, nhà hàng ngày càng chú trọng và đầu tư vào cây cảnh để tạo ra những không gian xanh, nhằm thu hút khách hàng, nhân sự,…

Nhu-cau-khach-hang-lon

Bên cạnh đó, lượng nhà hàng, doanh nghiệp cũng ngày một nhiều hơn. Và với mức giá không quá đắt đỏ, nhiều đơn vị sẽ lựa chọn thay đổi hoặc thêm mới cây xanh thường xuyên để tạo ra một không gian luôn mới mẻ, hấp dẫn. Từ đó, cơ hội cho các cửa hàng kinh doanh cây cảnh cũng lớn hơn.

Đây là những điều kiện tốt cho các cửa hàng kinh doanh cây cảnh. Khi khách hàng có nhu cầu lớn và liên tục, cửa hàng chỉ cần đáp ứng được các nhu cầu ấy, đồng thời cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng chất lượng là có thể thu hút và giữ chân khách hàng lâu dài.

Thị trường kinh doanh cây cảnh mini chưa nhiều cạnh tranh

Thị trường kinh doanh cây cảnh mini chưa có cho mình nhiều doanh nghiệp lớn chiếm lĩnh, đây sẽ là cơ hội tốt để bạn có thể khởi nghiệp. Hầu hết tất cả khách hàng đều chú trọng đến sản phẩm của mình nhiều hơn, do đó các cửa hàng chỉ cần phải đa dạng hóa sản phẩm, nhập sản phẩm tốt, đầu tư cho dịch vụ chăm sóc khách hàng nhiều hơn. Và vấn đề thương hiệu không quá ảnh hưởng đến quyết định mua của khách hàng.

Đây cũng là một thách thức lớn cho các doanh nghiệp muốn kinh doanh cây cảnh lâu dài. Đòi hỏi doanh nghiệp phải tìm kiếm được cho mình nguồn khách hàng tiềm năng, quảng bá rộng rãi để nhiều người có thể biết đến mình. Doanh nghiệp nào ghi được ấn tượng tốt đẹp với khách hàng sẽ chiếm được ưu thế.

Đặc biệt, trong bối cảnh như hiện nay, các cửa hàng kinh doanh cây cảnh cần phải sử dụng cho mình các công cụ trực tuyến khác nhau để có thể quảng bá và tiếp cận được với những khách hàng tiềm năng nhanh chóng hơn. Facebook và Google là hai nền tảng mà doanh nghiệp nhất định phải góp mặt. Trong đó, nếu định hướng đến tập khách hàng là các doanh nghiệp, hình thức bán hàng qua website cần được chú trọng hơn.

Website kinh doanh cây cảnh chuẩn SEO sẽ đưa thứ hạng tìm kiếm trên Google của cửa hàng lọt top đầu, đồng nghĩa với việc cơ hội tiếp cận khách hàng mục tiêu lớn hơn. Do đó, đầu tư xây dựng website sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn cho các cửa hàng kinh doanh cây cảnh.

Vốn đầu tư kinh doanh cây cảnh mini ít

Nhiều người cho rằng rủi ro kinh doanh cây cảnh mini và vốn đầu tư tương đối lớn, nhưng thực chất bạn hoàn toàn có thể đầu tư ít hoặc nhiều tùy vào quy mô kinh doanh và nguồn vốn mà mình đang sở hữu. Khá đông các bạn sinh viên kinh doanh vườn ươm cây cảnh mini tại Hà Nội bằng việc trực tuyến đã có thể tận dụng được không gian sống của mình để trồng và chăm sóc cây. Hướng kinh doanh này không cần quá nhiều vốn đầu tư, vì có thể bỏ bớt khoản tiền cho mặt bằng kinh doanh, lại tiết kiệm khoản tiền thuê nhân viên, thuê người chăm sóc cây,…

Ngoài ra, trên thị trường cây cảnh mini hiện có khá nhiều nhà cung ứng giá rẻ. Do đó, các cửa hàng kinh doanh cây cảnh cần tìm kiếm nguồn cung chất lượng với mức giá hợp lý nhất.

Kế hoạch kinh doanh cây cảnh mini hiệu quả

Để kinh doanh cây cảnh mini hiệu quả, chủ cửa hàng cần tìm hiểu và lên kế hoạch cụ thể với 5 bước sau đây:

Bước 1: Xác định loại cây cảnh muốn kinh doanh và đối tượng phục vụ

Đầu tiên, bạn cần phải xác định được cho mình loại cây cảnh mini chủ đạo của cửa hàng. Bạn có thể kinh doanh tất cả các loại cây cảnh lớn nhỏ để có thể mở rộng tập khách hàng của mình. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu kinh doanh và quy mô kinh doanh nhỏ, bạn nên ưu tiên lựa chọn cho mình các loại cây phù hợp với xu hướng hiện nay như cây cảnh mini, cây cảnh văn phòng. Và nên bắt đầu từ các loại cây dễ trồng trước, sau khi quen cách chăm sóc có thể thêm những loại cây tiểu cảnh, kinh doanh cây cảnh bonsai, cây quý.

Đồng thời, cần tìm hiểu thêm về ý nghĩa của các loại cây cảnh cũng như đặc tính của chúng, ví dụ như những cây nào có thể thích nghi với môi trường trong nhà, hay môi trường khô – ẩm, nhiệt độ cao – thấp,…

Bước 2: Dự tính vốn đầu tư kinh doanh cây cảnh

Để dự tính được vốn đầu tư kinh doanh cây cảnh, các cửa hàng cần xác định mô hình kinh doanh của mình. Nếu mô hình nhỏ, vốn đầu tư có thể chỉ vài chục triệu, những mô hình lớn hơn có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Ví dụ, để mở một cửa hàng nhỏ, kinh doanh cây cảnh mini, cây văn phòng, vốn đầu tư chỉ khoảng 50 triệu. Số vốn này có thể phân bổ như sau;

  • 5 triệu: Tiền thuê mặt bằng
  • 10 triệu: Tiền cải tạo, trang trí cửa hàng
  • 10 triệu: Mua chậu, đất, phân bón,…
  • 25 triệu: Mua cây cảnh

Bước 3: Tìm nguồn hàng cây cảnh mini uy tín

Nhập cây cảnh tại nhà vườn hoặc các đại lý với số lượng lớn thường được hưởng giá sỉ khá rẻ. Các cửa hàng cần tìm kiếm thông tin về nguồn nhập qua internet và so sánh về giá, chất lượng, mẫu mã để chọn ra nguồn cung phù hợp.

Ngoài ra, nên nhập từ các nhà vườn trong cùng tỉnh thành hoặc các tỉnh thành lân cận để giảm chi phí vận chuyển và hạn chế hư hỏng cây.

Bước 4: Lựa chọn vị trí và thiết kế cửa hàng kinh doanh cây cảnh

Vị trí kinh doanh cây cảnh nên đặt tại các mặt tiền gần khu vực trường hợp, trung tâm lớn, gần chợ, gần các tòa nhà văn phòng,…

Cửa hàng kinh doanh cây cảnh cũng cần thiết kế đơn giản, thêm các khung hoặc kệ sắt để đặt hoặc treo cây cảnh lên sao cho hài hòa, đẹp mắt, đồng thời chú thích thông tin từng loại cây để người mua tiện lựa chọn.

Bước 5: Triển khai các chương trình Marketing để phát triển cửa hàng

Để ngành nghề kinh doanh cây cảnh thuận lợi hơn, các cửa hàng cần triển khai bán hàng trên cả các kênh bán trực tiếp và trực tuyến. Cùng với đó là thường xuyên cập nhật các sản phẩm mới, chương trình khuyến mãi, giảm giá tại banner, bảng quảng cáo, website, trang Facebook,…

Ngoài ra, trên fanpage, website,… của mình, các cửa hàng nên triển khai những chiến dịch quảng cáo để thu hút các khách hàng có nhu cầu trong phạm vi khu vực kinh doanh. 

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của vulambach mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

Error 404 - Page not found!

Error 404 - Not Found

The requested file or directory was not found!

This may be due to the following reasons:-

  1. The page or directory has recently been moved or renamed.

  2. The page or directory is temporarily not avaliable.

  3. The address to this content may not be correct, please check the address and try again.

  4. Try using the browser's back button and try a different link.

If you believe you are getting this error message by mistake, please contact the website administrator.

 

Error message generated by Apache & ZPanel Hosting Panel.

Powered by ZPanel - Taking hosting to the next level.

Newsletter Subscribe

Get the Latest Posts & Articles in Your Email

We Promise Not to Send Spam:)